Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phở chua Cao Bằng nức lòng thực khách

Lam Anh - 16:25, 26/05/2022

Phở chua Cao Bằng ngoài ngon vì độ dẻo của bánh, vị bùi của gan hoà với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay... còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay man mác của măng ớt, vị bùi của lạc và khoai và mùi thơm của lá mắc mật.

Phở chua là món ăn hấp dẫn đối với thực khách mỗi khi đặt chân tới non nước Cao Bằng
Phở chua là món ăn hấp dẫn đối với thực khách mỗi khi đặt chân tới non nước Cao Bằng

Nhắc đến Cao Bằng, người ta không chỉ nghĩ đến những địa điểm du lịch nổi tiếng như thác Bản Giốc, làng Khuổi Ky, núi Mắt Thần… mà còn không thể bỏ qua những món ăn đặc sản nơi đây. Ngoài bánh cuốn Cao Bằng, bánh trứng kiến, vịt quay… thì phở chua cũng là một món ăn khiến tín đồ ẩm thực khó lòng “từ chối” khi có dịp thưởng thức.

Nếu như phở Hà Nội khiến người ta mê mẩn với nước dùng nóng hổi, đậm đà thì phở chua Cao Bằng lại gây thương nhớ với những miếng vịt quay hay thịt ba chỉ rán thơm ngọt, vị chua dìu dịu của nước sốt và sự dẻo thơm của bánh phở.

Phở chua là một món ăn được chế biến khá cầu kỳ. Nguyên liệu chính là bánh phở, nhưng phải là bánh tráng xong để nguội, vừa dẻo vừa dai, không nát. Thịt lợn phải là thịt ba chỉ, sau khi tẩm ướp, rán giòn, có màu vàng sậm. Riêng vịt quay, phải chọn những con vịt béo tròn, cho các gia vị như lá hoặc quả mắc mật, hạt dổi... vào trong bụng rồi khâu lại, sau đó xoa mật ong lên lớp da, quay trên than hồng cho thật vàng.

Tiếp đến là miến dong, miến làm phở chua là miến có màu hơi sậm (chưa tẩy trắng) chao qua mỡ cho giòn. Một nguyên liệu không thể thiếu là khoai tàu, người Tày ở Cao Bằng gọi là “phước hom” (củ to, bở và ngọt ) thái chỉ, chao qua mỡ cho thật vàng và giòn. Gan lợn thái mỏng, rán sém mặt; dạ dày lợn làm sạch, luộc qua rồi đem rán. Ngoài các nguyên liệu chính nói trên, món phở chua còn có các gia vị khác như lạc rang, các loại rau thơm như húng, mùi; hành, dưa chuột thái mỏng...

Phần nước sốt "linh hồn" của món phở chua
Phần nước sốt "linh hồn" của món phở chua

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến phần nước sốt với nguyên liệu chính là dấm, theo tiếng dân tộc còn gọi là “lủ”. Có thể gọi phần nước lủ chính là linh hồn của món phở chua Cao Bằng vì món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào độ vừa, đậm của nước lủ.

Một nồi nước lủ tròn vị thường có vị chua ngọt vừa vặn và có độ sánh nhất định. Khi quay vịt cùng lá mắc mật, người ta sẽ lấy phần nước tiết ra trong bụng con vịt, sau khi phi hành tỏi thơm lừng thì cho vào đó dấm, nước mắm, đường… để có phần nước sốt như ý.

Hấp dẫn món phở chua Cao Bằng
Hấp dẫn món phở chua Cao Bằng

Khi ăn, người ta sẽ cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một bát lớn, sau đó rưới nước sốt chua ngọt. Chỉ cần trộn cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau và thấm vị đậm đà là bạn có thể thưởng thức một tô phở chua Cao Bằng. Tuỳ theo khẩu vị, bạn có thể ăn kèm các loại rau sống như rau muống chẻ, rau húng quế, kinh giới… và thêm chanh, ớt khi ăn phở chua Cao Bằng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đặc sắc món “đèn pha” đại dương

Đặc sắc món “đèn pha” đại dương

Món mắt cá ngừ đại dương – hay còn gọi là “đèn pha” – là đặc sản trứ danh của vùng biển Tuy Hòa, Phú Yên. Không chỉ độc đáo ở hương vị béo giòn, món ăn này còn gắn liền với những câu chuyện thú vị về nguồn gốc và cách chế biến cầu kỳ, khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Tin nổi bật trang chủ
Ký kết bản ghi nhớ nhận nuôi dưỡng các cháu học sinh trong Chương trình: Con nuôi Đồn Biên phòng tại Hà Giang

Ký kết bản ghi nhớ nhận nuôi dưỡng các cháu học sinh trong Chương trình: Con nuôi Đồn Biên phòng tại Hà Giang

Tin tức - Hoàng Chính - 5 giờ trước
Ngày 28/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Giang, Tạp chí Cộng sản và Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Bắc đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ nhận nuôi dưỡng các cháu học sinh trong Chương trình: Con nuôi Đồn Biên phòng.
Công ty Dược phẩm Medisun bị buộc thu hồi toàn quốc thuốc Femancia vì kém chất lượng

Công ty Dược phẩm Medisun bị buộc thu hồi toàn quốc thuốc Femancia vì kém chất lượng

Sản phẩm - Thị trường - Duy Chí - 5 giờ trước
Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu kiểm tra, giám sát Công ty Cổ phần Dược phẩm Medisun, địa chỉ số 521 An Lợi, Hòa Lợi, Bến Cát, Bình Dương, phối hợp các nhà thuốc, thu hồi toàn quốc thuốc Viên nang cứng Femancia do Công ty sản xuất, vì không đạt chất lượng.
Giồng Riềng (Kiên Giang): Khởi công xây dựng công trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Giồng Riềng (Kiên Giang): Khởi công xây dựng công trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 5 giờ trước
Triển khai thực hiện chủ trương “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, ngày 28/3, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ đạo “xóa nhà tạm, nhà dột nát” huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã Ngọc Thành, huyện Giồng Riềng.
Khánh thành công trình nước sạch cho vùng cao Hà Giang

Khánh thành công trình nước sạch cho vùng cao Hà Giang

Nhịp cầu nhân ái - Hà Linh - 5 giờ trước
Ngày 28/3, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) phối hợp với UBND quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức khánh thành công trình cấp nước sạch tặng học sinh, bà con xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc.
Mượn xe của người quen rồi bán luôn vào tiệm cầm đồ

Mượn xe của người quen rồi bán luôn vào tiệm cầm đồ

Pháp luật - Cao Thiên - 5 giờ trước
Ngày 28/3, Công an xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu (Sơn La) cho biết, đơn vị đã xử lý tin báo của chị Quàng Thị Đỉa, về việc cho Lò Văn Thạnh mượn xe, bị mang đi bán vào tiệm cầm đồ với giá 10 triệu đồng.
Đan viện cổ kính ở Ninh Bình

Đan viện cổ kính ở Ninh Bình

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 26/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2025. Đan viện cổ kính ở Ninh Bình. Làng dệt đũi hơn 400 năm. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Brazil: Quyết tâm đưa thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Brazil: Quyết tâm đưa thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Thời sự - PV - 20:10, 28/03/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, chiều 28/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công tiêu biểu

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công tiêu biểu

Thời sự - PV - 19:15, 28/03/2025
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chiều 28/3, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Nhiều điểm mới trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Nhiều điểm mới trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Giáo dục - Minh Anh - 18:40, 28/03/2025
Chiều 28/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp, tổ chức thi tốt nghiệp THPT và đánh giá việc thực hiện Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT.
“Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển” qua các tài liệu lưu trữ

“Bình Định - 50 năm xây dựng và phát triển” qua các tài liệu lưu trữ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 17:16, 28/03/2025
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 - 31/3/2025), ngày 28/3, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh (Sở Nội vụ Bình Định) tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ chủ đề “Bình Định 50 năm xây dựng và phát triển”.
Đến Ninh Thuận chiêm ngưỡng Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi

Đến Ninh Thuận chiêm ngưỡng Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 17:14, 28/03/2025
Tháp Po Klong Garai là tên gọi chung của Cụm Tháp Chăm đẹp nhất còn lại ở nước ta tại Ninh Thuận. Theo ghi chép, công trình được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 bởi vua Shihavaman (người Việt gọi là Chế Mân) để thờ vị vua Champa Po Klong Garai (Jaya Simhavarman) - người có nhiều công lao trong thời trị vị Champa - vùng Panduranga.