Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển vùng đồng bào DTTS: Bài toán khó mang tên “Việc làm”

PV - 10:44, 02/11/2018

Không có đất sản xuất, lại không muốn di cư rời xa quê quán, không ít lao động DTTS đã tìm đến những cửa khẩu để tìm việc làm. Ở đây, họ đối diện với nhiều hiểm nguy.

Bài 3: Tìm việc ở vùng biên

việc làm Cửa khẩu Móng Cái-nơi tập trung đông lao động người DTTS làm thuê. (Ảnh minh họa)

Hiểm nguy rình rập

Đã hơn nửa năm trôi qua nhưng người dân sinh sống gần cửa khẩu Bản Vược (xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) vẫn còn nhớ như in sự cố xảy ra sáng ngày 11/3, khiến 9 lao động người DTTS làm nghề bốc vác thuê tử vong. Theo thông cáo chính thức của UBND tỉnh Lào Cai, 9 lao động này được Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bắc Sông Hồng (có địa chỉ tại Khánh Yên, phường Phố Mới, TP.Lào Cai) thuê để bốc dỡ hàng hóa xuống 3 xuồng sắt, vận chuyển dọc sông Hồng để giao cho đối tác phía Trung Quốc.

Đến sáng 11/3, khi việc bàn giao hoàn tất, 2 thuyền đã quay về đến bờ phía Việt Nam thì chiếc còn lại chở 9 người làm nghề bốc vác không may gặp sự cố khiến tất cả tử nạn. Trong số những người xấu số, trừ trường hợp của Châu A Dế đã ngoài 40 tuổi, số còn lại đều vẫn còn quá trẻ.

Đó là Giàng A Dơ-sinh năm 1995, Thào A Lâu, sinh năm 1990, Giàng A Tếnh-sinh năm 1997, Tráng Văn Long, sinh năm 1993, Vàng Dung Thắng, sinh năm 1982, Lò Văn Nam, sinh năm 1984, Hầu A Hòa, sinh năm 1992. Trẻ nhất là Thào A Giáy-sinh năm 2002. Giáy tử vong ngay trong lần đầu tiên làm “cửu vạn” trên sông.

Cửa khẩu Bản Vược sau tai nạn đó vẫn cứ nhộn nhịp. Trên bờ, các container và xe tải khổ lớn đỗ sát mép sông, nhiều xe mở toang thùng để cánh “cửu vạn” rầm rập chuyển hàng lên, xuống trên các thang gỗ chênh vênh. Dưới mép nước, hàng trăm chiếc xuồng/thuyền sắt màu đỏ sẫm nêm kín.

Cũng đông đúc như các phương tiện vận chuyển hàng hóa là lực lượng lao động làm thuê. Họ chủ yếu còn trẻ, là người DTTS. Có người ở ngay địa phương. Nhưng cũng không ít người vì miếng cơm, manh áo mà từ xa lặn lội tới.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau sự cố khiến 9 lao động tử vong, chính quyền có hỗ trợ ban đầu mỗi trường hợp từ 2-5 triệu đồng. Nhưng người chết cũng đã chết, người sống phải mưu sinh. Mỗi đêm, hàng trăm phu, cửu vẫn lầm lũi “sang sông” tại chính cái nơi mà những người thân quen của họ vừa nằm xuống.

việc làm Nhiều lao động làm thuê chấp nhận hiểm nguy để có việc làm. (Trong ảnh: Lối mòn bên cánh gà cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn)

Nguy cơ gia tăng tệ nạn

Cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) được ví như “rốn ngụ cư” của dân tứ xứ. Từ các chủ buôn hoa quả, cánh tài xế đến những người lao động phổ thông, bán hàng, bốc vác thuê…

Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, lượng lao động tự do dồn về Tân Thanh rất nhiều, có thời điểm lên tới hàng nghìn người. Theo báo cáo của Đồn Công an Tân Thanh, Đồn đang quản lý số tạm trú tại khu vực cửa khẩu 1.097 hộ, 3.206 nhân khẩu, phần đông là trong tuổi lao động.

Nhưng đó mới là số lao động “tạm trú ổn định”, có đăng ký nơi ở, sinh sống bằng việc buôn bán nhỏ lẻ ở chợ cửa khẩu, bán hàng rong. Ngoài ra, một lượng lớn dân tứ xứ lúc rảnh rỗi lên cửa khẩu tranh thủ vác hàng thuê hoặc giao dịch buôn bán.

Vì thế, xung quanh cửa khẩu hình thành nên những khu nhà trọ cho thuê, đầy rẫy những nguy cơ mất an ninh trật tự. Theo số liệu của Đồn Công an Tân Thanh, trong năm 2017, đơn vị phối hợp với Phòng Hình sự-Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an huyện Văn Lãng tổ chức triệt phá 6 tụ điểm, xử lý 8 đối tượng có hành vi ghi lô, đề, bắt 2 vụ, 9 đối tượng đang sát phạt nhau bằng hình thức đánh bạc.

Không chỉ riêng ở cửa khẩu Tân Thanh, tình trạng nguy cơ mất an ninh trật tự, cùng với đó là các tệ nạn xã hội cũng rất “nóng” ở các cửa khẩu trên đất liền cũng như trên biển. Có thể kể đến cảng biển Vạn Gia (xã đảo Vĩnh Thực, Móng Cái, Quảng Ninh. Ở đây, lao động làm thuê từ khắp nơi đổ về mưu sinh, bất chấp những hiểm nguy trên biển.

Hàng trăm người từ khắp các tỉnh thành đến Vĩnh Thực để hành nghề “cửu vạn”, họ ở trong những khu nhà trọ tồi tàn do cai cửu đứng ra thuê. Hầu hết “cửu vạn” khi được hỏi đều cho biết, họ không phải đưa ra bất kỳ giấy tờ nào để làm thủ tục tạm trú, nhưng vẫn ở hàng tháng trên đảo, tự do ra biển hành nghề.

Phải chăng chính quyền các địa phương không “quản” được những lao động tự do này? Có lẽ đúng, nhưng khó có thể trách. Bởi lẽ, lao động tự do tìm đến nơi có việc làm để mưu sinh là chính đáng, làm sao cấm được. Có chăng, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác quản lý hơn nữa để bảo đảm an ninh trật tự, phòng ngừa các tệ nạn xã hội có thể phát sinh.

Nhưng giải pháp căn cơ nhất vẫn là làm sao giải quyết được việc làm cho những lao động tự do tại vùng biên. Đây là bài toán rất khó, bởi lâu nay, nhiều giải pháp đã được triển khai để tạo việc làm cho lao động nhưng vẫn chưa đạt được nhiều kết quả.

Ngay cả việc thực hiện công tác xuất khẩu lao động, do nhiều vướng mắc nên số lao động là người DTTS đi làm việc ở nước ngoài rất hạn chế; trong khi đó không ít lao động chấp nhận xuất khẩu “chui” để mưu sinh. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ phản ánh vấn đề này trong số báo tiếp theo.

KHÁNH THƯ

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.