Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển kinh tế từ mô hình trang trại nuôi trâu, bò vỗ béo ở Quy Mông

Kim Anh - 14:30, 07/12/2021

Những năm vừa qua, tại xã Quy Mông, huyện Trấn Yên (Yên Bái), người dân được khuyến khích, định hướng phát triển chăn nuôi trâu bò theo mô hình trang trại. Hướng đi này, bước đầu phát huy hiệu quả, giúp bà con tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Gia đình anh Nguyễn Hồng Ca hiện nay có tổng số 28 con trâu, bò
Gia đình anh Nguyễn Hồng Ca hiện nay có tổng số 28 con trâu, bò

Những ngày cuối tháng 11/2021, chúng tôi có dịp ghé thăm mô hình trang trại chăn nuôi trâu bò vỗ béo của gia đình anh Nguyễn Hồng Ca, dân tộc Mường, ở xã Quy Mông. Đây là một trong những hộ gia đình có mô hình chăn nuôi hiệu quả, đem lại thu nhập cao.

Dẫn chúng tôi đi tham quan thực tế, anh Ca cho biết, 2 năm trở lại đây, gia đình anh bắt đầu áp dụng mô hình chăn nuôi chuồng trại, vỗ béo cho đàn vật nuôi. Chăn nuôi theo hình thức này tốn ít thời gian, mỗi ngày anh chỉ mất vài tiếng cho trâu, bò ăn và vệ sinh chuồng trại, còn lại thời gian có thể làm những công việc khác.

“Thức ăn cho trâu bò chủ yếu là cỏ voi, cây ngô, cám ngô, cám gạo nấu lên. Trung bình 1 ngày trâu, bò sẽ ăn khoảng 3 kg cám ngô, gạo. Riêng với cỏ tươi là 25 kg cho trâu và khoảng 15 kg cho bò. Ngoài ra, gia đình sẽ tận dụng từ rơm rạ, cỏ người dân không sử dụng đến làm nguồn thức ăn dự trữ”, anh Ca cho hay.

Đàn gia súc của gia đình anh Ca, con nào cũng béo múp với chiếc bụng căng tròn. Hiện, gia đình anh có 28 con trâu, bò. Trung bình mỗi lứa sẽ xuất bán khoảng từ 8 - 10 con. Cứ xuất hết lứa này anh lại lấy lứa mới về chăn nuôi. Trừ mọi khoản chi phí, gia đình anh thu về khoảng 2 triệu đồng/con.

Được biết, sắp tới, gia đình anh sẽ xây dựng thêm chuồng trại để tăng số lượng đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi lên khoảng 50 - 100 con, giúp tăng thu nhập mỗi tháng.

Cũng giống như anh Ca, gia đình anh Nguyễn Xuân Khải, đã áp dụng phương pháp chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng để vỗ béo được hơn 4 năm nay. Anh cho biết, so với việc chăn nuôi gà, lợn, thì nuôi trâu bò mang lại nguồn kinh tế ổn định hơn.

“Tôi đến các xã vùng sâu, vùng xa tìm mua những con trâu gầy, sau đó về nuôi, vỗ béo. Nuôi theo hướng này thực sự hiệu quả, chúng tôi có thể tận dụng nguồn thức ăn từ rơm, cám kết hợp trồng cỏ voi. Sau khoảng 1,5 tháng là đàn trâu có thể xuất chuồng”, anh Khải cho biết.

Ruộng ngô trồng làm thức ăn cho trâu, bò của gia đình anh Nguyễn Xuân Khải
Ruộng ngô trồng làm thức ăn cho trâu, bò của gia đình anh Nguyễn Xuân Khải

Với việc chăn nuôi theo mô hình này, trung bình mỗi năm gia đình anh Khải thu về khoảng 200 - 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, với mô hình nuôi trâu sinh sản, 1 năm được 1 con, trâu đực bán khoảng được 30 triệu/con, trâu cái bán 25 triệu/con.

Theo anh Khải, để bảo đảm phòng dịch tốt cho trâu, bò, 1 năm sẽ tiêm vắc xin 2 lần phòng bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng. Đây là 2 bệnh thường xuyên gặp phải của đàn vật nuôi.

Quy Mông là xã có 48% là đồng bào DTTS, chủ yếu là dân tộc Mường, Dao, Tày. Những năm gần đây, mô hình chăn nuôi trâu, bò theo hướng vỗ béo được nhân rộng khắp các thôn. 

Theo thống kê của UBND xã Quy Mông, hiện xã có tổng đàn gia súc là 3.483 con. Trong đó, đàn trâu là 385 con (chăn nuôi theo mô hình trang trại 10 con trở lên là 5 mô hình); đàn bò là 44 con.

Ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Quy Mông cho biết, chăn nuôi trâu bò theo hướng chuồng trại, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, trung bình người dân được lãi 1,5 - 2 triệu đồng/tháng/con.

“Bên cạnh việc mang lại thu nhập cao về kinh tế, giúp các hộ quay vòng vốn nhanh, thì mô hình chăn nuôi chuồng trại còn giải quyết được nhiều tồn tại, giảm tình trạng thả rông gia súc, tăng hiệu quả quản lý đàn trong việc chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, tận dụng được nguồn phụ phẩm để tái đầu tư...”, ông Trung cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Ngày 24/04/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa Vinhomes (Vinhomes Elite Club), mang tới cho thành viên những đặc quyền ưu đãi. Việc ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa, không chỉ là hành động tri ân các khách hàng đã tin tưởng thương hiệu Vinhomes trong suốt hơn 10 năm qua, mà còn thể hiện chiến lược dẫn dắt của chủ đầu tư khi không ngừng mang tới những chính sách “độc nhất vô nhị” trong suốt hành trình khách hàng trải nghiệm sản phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 7 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 7 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 7 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 7 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 7 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 8 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 8 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.