Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chăn nuôi gia súc - Cơ hội thoát nghèo cho nông dân Tây Nguyên: Phát triển bền vững (Bài 3)

Lê Hường-Phan Trọng - 15:44, 23/11/2021

Tây Nguyên có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi gia súc, nhưng đến nay mới chỉ dừng lại ở phát triển chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ là chính nên hiệu quả chưa cao và thiếu bền vững. Các tỉnh khu vực Tây Nguyên cần mạnh dạn thay đổi theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ, khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có để ngành chăn nuôi phát triển bền vững...

Nông hộ đang dần chuyển hướng chăn nuôi theo tiêu chuẩn an toàn sinh học
Nông hộ đang dần chuyển hướng chăn nuôi theo tiêu chuẩn an toàn sinh học

Hướng đi mới

Dù phát triển chưa nhiều, nhưng từ thực tế cho thấy, khoảng hơn 2 năm nay, khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành, gây thiệt hại, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở Tây Nguyên cũng đã nhận diện được những khó khăn trong chăn nuôi, nên từng bước thay đổi phương thức sản xuất, chủ động thích ứng với tình hình mới, nâng cao sức cạnh tranh, tăng thu nhập cho gia đình. Trong đó, tiếp cận chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch đang là hướng đi cho chăn nuôi nông hộ.

Đơn cử như anh Nguyễn Đại Huệ, ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk). Giữa lúc dịch bệnh, nhiều nông dân không dám tái đàn, anh Huệ vẫn mạnh dạn duy trì đàn lợn 120 con, gồm lợn nái và thịt theo hướng an toàn sinh học.

Anh Huệ cho rằng, chỉ cần làm tốt khâu phòng dịch, tiêm vắc xin đầy đủ, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát thì sẽ hạn chế được dịch bệnh. Đồng thời, hạn chế mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài bằng cách không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi, khu vực chăn nuôi được rào lưới chống côn trùng. Rải vôi bột vệ sinh chuồng trại sau khi xuất chuồng, nghỉ thời gian ngắn mới nuôi tiếp, nên dù dịch bệnh xuất hiện ở những hộ dân xung quanh, gia đình anh không bị ảnh hưởng. “Chỉ cần tuân thủ đúng quy trình nuôi an toàn sinh học, lợn không bị bệnh, giá thành bán cũng cao hơn”.

Qua tìm hiểu, thời gian qua, một số hộ chăn nuôi heo khu vực Tây Nguyên đã mạnh dạn thay đổi cách làm, chăn nuôi an toàn sinh học. Thực tế cho thấy, chăn nuôi an toàn sinh học đàn lợn không bị dịch bệnh, bán giá cao và tăng thu nhập. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là, trong bối cảnh dịch bệnh, đầu ra sản phẩm chăn nuôi còn nhiều khó khăn, nông hộ vừa phải vay mượn đầu tư thêm vốn để thay đổi phương thức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, lại vừa phải phát triển theo quy mô hàng hóa bằng cách đẩy mạnh liên kết để tìm đầu ra ổn định. Khó khăn này khiến của nhiều người chăn nuôi băn khoăn chưa mạnh dạn thay đổi và tăng đàn.

Gia đình anh Nguyễn Thành Đoan ở thôn 5 xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông), nuôi lợn rừng nhiều năm, với nguồn thu nhập tương đối lớn. Tuy nhiên, sản phẩm thịt lợn rừng của gia đình anh, mới chỉ cung cấp nhỏ lẻ tại địa phương nên dù rất muốn tăng đàn, mở rộng quy mô anh vẫn e ngại đầu ra sản phẩm. Theo anh Đoan, lợn rừng có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, chi phí nuôi thấp nên hiệu quả kinh tế cao hơn so với lợn nhà; thịt lợn rừng cũng đang được người tiêu dùng các tỉnh ưa chuộng. 

Anh Đoan cho rằng, nhiều hộ dân cùng liên kết với nhau để có số lượng lớn, đồng thời gắn với giết mổ, tiêu thụ theo quy mô hàng hóa, thì chắc chắn đầu ra sẽ ổn nên  anh có dự định chủ động liên kết một số hộ chăn nuôi cùng phát triển hướng hàng hóa.

Theo ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Nông, để hạn chế dịch bệnh tốt nhất và đầu ra ổn định, nông hộ buộc phải thay đổi tư duy và thói quen chăn nuôi. Nông hộ cần quan tâm đến yếu tố kỹ thuật trong chăn nuôi theo quy trình. Việc kiểm soát chặt chẽ từ con giống thức ăn, chuồng trại đầu tư bài bản, vệ sinh bảo đảm sạch; tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ bảo vệ vật nuôi tốt hơn khi dịch bệnh xảy ra. Ngành chăn nuôi tỉnh cũng đang khuyến khích nông hộ sản xuất chuyên nghiệp như vậy.

Trang trại chăn nuôi phát triển mạnh tại Tây Nguyên
Trang trại chăn nuôi quy mô lớn, an toàn sinh học đang có xu hướng phát triển mạnh tại Tây Nguyên

Phát triển bền vững

Một trong những giải pháp để người nông dân Tây nguyên tiếp cận, thay đổi để có cơ hội thoát nghèo từ chăn nuôi gia súc. Đó là, chăn nuôi theo mô hình trang trại quy mô lớn, đặc biệt chăn nuôi theo tiêu chuẩn ứng dụng công nghệ cao (CNC). Đây được đánh giá là một trong những giải pháp chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị và thương hiệu sản phẩm chăn nuôi.

Năm 2019, gia đình anh Lê Đình Kế, thôn Tân Phú, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản của tỉnh hỗ trợ. Anh mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại, hệ thống máng ăn tự động, kho chứa thức ăn… áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP trên quy mô 1.000m2. Trang trại của anh Kế thường xuyên nuôi 400 con lợn thịt và 45 lợn cái, bảo đảm đúng quy trình khép kín từ khâu cung ứng giống đến xuất bán.

Anh Kế cho biết: Chỉ cần tuân thủ quy trình chăm sóc, vệ sinh, phòng bệnh cho lợn theo tiêu chuẩn an toàn, không chất tăng trưởng, không kháng sinh. Đàn lợn phát triển khỏe mạnh, ít bệnh tật, thịt bảo đảm chất lượng, nên nhiều địa phương đến tận nơi thu mua. Mỗi tháng tôi xuất chuồng hơn 20 tấn lợn thịt, thu lãi 100 triệu đồng, cao hơn 20% so với khi chưa áp dụng VietGAP.

Theo báo cáo, tỉnh Đắk Lắk hiện có 3.079 trang trại chăn nuôi từ quy mô nhỏ đến lớn. Trong đó, nhiều trang trại áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm an toàn sinh học, cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, Tổ hợp Khu chăn nuôi ứng dụng CNC DHN Đắk Lắk do Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn DeHeus (Hà Lan) đầu tư xây dựng tại xã Ea M'Droh, huyện Cư M'Gar được đánh giá là hiện đại nhất khu vực Tây Nguyên theo chuỗi khép kín. Hệ thống trang trại được vận hành và giám sát đáp ứng tiêu chuẩn công nghệ 4.0. 

Tại Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có khoảng 170 trang trại. Trong Kế hoạch số 2 ngày 3/1/2019 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc thực hiện Đề án phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng CNC, đến năm 2030, định hướng đến 2035 đã quy hoạch 3 vùng chăn nuôi ứng dụng CNC gồm, vùng chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, bò sữa ứng dụng CNC tại xã Quảng Phú (Krông Nô); quy hoạch vùng chăn nuôi heo ứng dụng CNC tại các xã Quảng Khê, Đắk Ha và Đắk Som (Đắk Glong); quy hoạch vùng chăn nuôi gia cầm ứng dụng CNC tại xã Quảng Tín (Đắk R’lấp).

Ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Lắk đánh giá: các mô hình chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, chăn nuôi công nghệ đã mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội và môi trường.Để phát triển chăn nuôi theo hướng hiện đại, ngành chăn nuôi cần khai thác hiệu quả tiềm năng, trước hết phải dành quỹ đất quy hoạch vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh,an toàn sinh học, không gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt, người dân cần nâng cao ý thức về chăn nuôi an toàn. Có làm được như vậy lĩnh vực chăn nuôi mới phát triển bền vững.

Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 1 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.