Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chăn nuôi gia súc - Cơ hội thoát nghèo cho nông dân Tây Nguyên: Thay đổi phương thức để đánh thức tiềm năng (Bài 2)

Lê Hường - Phan Trọng - 18:29, 21/11/2021

Mặc dù phát triển nhanh, nhưng ngành chăn nuôi ở Tây Nguyên đang bộc lộ hạn chế. Đặc biệt, với phương thức chăn nuôi của nông hộ nhỏ lẻ, manh mún, "mạnh ai người ấy làm"; chăn nuôi thuận theo tự nhiên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, rủi ro. Đây chính là lý do đàn vật nuôi dễ bị dịch bệnh, đầu ra bị động vào thị trường và thương lái..., khiễn cho ngành chăn nuôi phát triển thiếu bền vững, hiệu quả chưa cao.

Ở khu vực Tây Nguyên chủ yếu chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ
Ở khu vực Tây Nguyên chủ yếu chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ

Dịch bệnh hoành hành, thị trường thụ động

Ngành chăn nuôi ở Tây Nguyên chủ yếu theo nông hộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, rủi ro. Thực tế, các loại dịch bệnh bùng phát bắt đầu từ những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Gần 1 tháng trước, đàn bò 10 con của gia đình ông Võ Trung Thông, thôn 24, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) không may mắc bệnh viêm da nổi cục. Ông Thông nhanh chóng báo cáo chính quyền địa phương, ngành chuyên môn đến kiểm tra hướng dẫn điều trị, cách ly những con không mang bệnh và tiến hành tiêm vắc xin. May mắn dịch bệnh chưa lây hết đàn, 4 con mắc bệnh chỉ phải tiêu hủy 1 con, 3 con còn lại dần bình phục.

Ngoài dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò, dịch tả lợn châu Phi cũng trở lại hoành hành ở nhiều địa phương khu vực Tây Nguyên suốt thời gian qua. Cuối tháng 9, đàn lợn 37 con của gia đình ông Lê Đình Sáu ở thôn 8, xã Nam Dong, huyện Cư Jút (Đắk Nông) đều bị dịch bệnh.

Ông Sáu kể: Tôi thấy lợn bỏ ăn, có những biểu hiện lạ, tôi mua thuốc về tiêm nhưng không khỏi. Con lợn nái chết trước, rồi đến đàn lợn con. Nghi bị tả lợn châu Phi nên tôi đã báo chính quyền địa phương lấy mẫu xét nghiệm. Cả đàn lợn của gia đình tôi sau đó phải tiêu hủy hết.

Chỉ tính riêng từ tháng 7/2021 đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 4 xã, 1 thị trấn và 28 thôn, buôn, bon, tổ dân phố ở huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, làm chết 1.312 con lợn, tổng trọng lượng tiêu hủy 72.712 kg. Đối với bệnh viêm da nổi cục đã làm cho 16 con trâu, bò bị nhiễm bệnh chết, với tổng trọng lượng 2.395 kg.

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò tại hộ gia đình ở Đắk Lắk
Các hộ chăn nuôi thường phải đối mặt với dịch bệnh trên đàn vật nuôi (Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò tại hộ gia đình ở Đắk Lắk)

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện 4 loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm gồm lở mồm long móng ở trâu, bò, lợn; cúm gia cầm A/H5N6; dịch tả lợn châu Phi; viêm da nổi cục ở trâu, bò. Trong đó, dịch tả lợn châu Phi ở lợn với 3.582 con, phải tiêu hủy 3.521 con; viêm da nổi cục ở bò với 2.291 con, tiêu hủy 774 con, gây thiệt hại nặng về kinh tế. 

Không chỉ dịch bệnh, từ năm 2020 đến nay, giá cả con giống, thức ăn, vật tư chăn nuôi tăng cao, trong khi đó giá lợn hơi giảm sâu. Khiến nhiều trang trại, nông hộ chỉ dám chăn nuôi cầm chừng, không dám tăng đàn trong thời gian này.

Bao năm qua, kinh tế của gia đình ông Đồng Hữu Thoai, ở thôn 2 xã Nam Dong, huyện Cư Jút (Đắk Nông), chủ yếu dựa vào chăn nuôi. Ông lo lắng kể, gia đình ông luôn duy trì được đàn lợn nái 7 con. Trước đây trong chuồng lúc nào nhà tôi cũng có khoảng 4, 5 chục con lợn thịt. Nhưng giờ phải giảm đi một nửa vì giá cả bấp bênh, nuôi nhiều lỗ nhiều nên tôi nuôi cầm chừng. Nếu trong những tháng tiếp theo, giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng, giá heo hơi không lên, tôi sẽ phải tiếp tục giảm 50% đàn nuôi để giảm lỗ.

Ông Đặng Quang Sang, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Cư Jút nhấn mạnh: Mặc dù, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến các khâu hỗ trợ, hướng dẫn các hộ chăm sóc, phòng bệnh trên đàn vật nuôi, tuy nhiên dịch bệnh hằng năm vẫn phát triển mạnh. Dịch bệnh đã làm thiệt hại rất lớn đến ngành chăn nuôi ở địa phương. Cùng với giá cả không ổn định, vật tư chăn nuôi tăng, e rằng thời gian tới đàn gia súc, đặc biệt là lợn sẽ giảm mạnh.

Tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi ở huyện Cư Jút, Đắk Nông
Người nông dân cần chú trọng đến nước uống, chuồng trại, phòng bệnh, con giống...mới hạn chế được dịch bệnh trên đàn vật nuôi. (Trong ảnh: Tiêu hủy đàn lợn bị dịch tả châu Phi ở huyện Cư Jút, Đắk Nông)

Sắp xếp lại chăn nuôi nông hộ

Theo nhận định của ngành chức năng các tỉnh Tây Nguyên, chăn nuôi nông hộ, tự phát, quy mô nhỏ lẻ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân, nhất là tại các vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS. Đây được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng,dẫn đến những hạn chế, bất ổn trong chăn nuôi.

Theo số liệu thống kê, tỉnh Đắk Lắk có 100.970 hộ chăn nuôi, chiếm khoảng 70% chủ thể chăn nuôi. Đắk Nông cũng có đến hơn 70% chủ thể chăn nuôi là nông hộ. Tuy nhiên, với tập quán chăn nuôi theo kiểu truyền thống cũ, chủ yếu thuận theo tự nhiên, các nông hộ chưa thực sự chú trọng đến nguồn thức ăn, vệ sinh chuồng trại, cũng như việc phòng bệnh; ít quan tâm đến kiến thức khoa học kỹ thuật, để có thể lựa chọn con giống, chăm sóc vật nuôi. Do vậy, hộ chăn nuôi luôn phải đối mặt với nguy cơ, như lây lan dịch bệnh, gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương… 

Nuôi bò nhiều năm theo cách truyền thống, chuồng trại đơn giản nên khi một số con bò mắc bệnh, anh Đơng ở làng Brếp, xã Đăk Djăng, huyện Mang Yang (Gia Lai) không biết. Anh Đơng chia sẻ: Lần đầu tiên tôi thấy bò có dịch tiết ra ở mắt, mũi, bỏ ăn, các nốt sần nổi trên da. Bò mắc bệnh mà không biết, đến khi có 2 con bị chết, tôi mới báo chính quyền địa phương, cán bộ thú y đã hướng dẫn cách chữa trị, cách ly những con bò chưa bệnh, rồi tiêm vắc xin nên còn giữ được đàn.

Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho rằng: Hầu hết các nông hộ hạn chế về kiến thức chăm sóc vật nuôi, nên năng suất kém, chất lượng sản phẩm không cao. Vì vậy, trong quá trình tái cơ cấu chăn nuôi, cần sắp xếp lại chăn nuôi nông hộ phù hợp. Trong đó, tái cơ cấu về phương thức chăn nuôi an toàn sinh học là cốt lõi nhất.

Theo ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông, về phương thức chăn nuôi, cần quan tâm đến các yếu tố bảo đảm an toàn sinh học, nhóm sản phẩm, tái cơ cấu đầu tư, phát triển vùng chăn nuôi. Người dân cần đáp ứng các yêu cầu, điều kiện chăn nuôi theo quy định của Luật Chăn nuôi năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thực hiện, nhất là an toàn sinh học. 

 Nông hộ cũng cần phải thay đổi tư duy và thói quen chăn nuôi, quan tâm đến yếu tố kỹ thuật theo quy trình. Các yếu tố đầu vào gồm thức ăn, nước uống, chuồng trại, phòng bệnh, con giống... phải được kiểm soát, ghi chép lại. Có như vậy mới đáp ứng được thị trường, không còn phải lo đầu ra sản phẩm.

Khó khăn, thách thức được nhận diện, các tỉnh Tây Nguyên cần tìm giải pháp tháo gỡ và xây dựng chiến lược lâu dài để ngành chăn nuôi phát triển hiệu quả, vững bền.

Tin cùng chuyên mục
Tỷ lệ che phủ rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc đạt 52,6%

Tỷ lệ che phủ rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc đạt 52,6%

Sáng 3/12, tại TP. Lai Châu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế dưới tán rừng các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai và trực tuyến tới 12 điểm cầu các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 10 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.
Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Thể thao - Giải trí - PV - 11 giờ trước
Thông tin từ nhà sản xuất phim “Cha cõng con” cho biết, diễn viên Lương Chung Lan, đại diện nhà sản xuất bộ phim và ê-kíp sẽ có mặt tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai vào cuối tháng 12 này nhân dịp phim được chọn chiếu ở “Tuần phim Việt Nam”.