Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ tu tình nguyện hết lòng vì bệnh nhân

Hà Văn Đạo - Lê Ngọc - 17:32, 12/09/2021

Thấu hiểu nỗi vất vả, gian nan của những y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch cũng như sự cần thiết phải có người hỗ trợ khi điều trị Covid-19, sư cô Thích Nữ Nhuận Bình (tình nguyện viên Phật giáo) không quản ngày đêm hỗ trợ trong phòng cấp cứu thuộc Bệnh viện Dã chiến 12 (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh). Không những thế, sư cô còn tranh thủ vận động hỗ trợ trang thiết bị, bảo hộ cho các nhân viên y tế.

         

Sư cô Nhuận Bình (ở giữa) cùng y bác sĩ chuẩn bị vào phòng cấp cứu.
Sư cô Nhuận Bình ( ngồi giữa) cùng y bác sĩ chuẩn bị vào phòng cấp cứu.

Chọn nơi gian khó 

Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình quê ở Quảng Trị. Trú xứ tại Tu viện Tâm Không (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh). Hiện sư cô đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ Phật học, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Từ khi TP. Hồ Chí Minh bùng phát dịch Covid-19, sư cô Nhuận Bình chọn nơi gian khó nhất là phòng cấp cứu để hỗ trợ các bệnh nhân Covid-19. Sư cô Bình chia sẻ, sư rất vui và hạnh phúc khi được làm cánh tay nối dài của các y bác sĩ để trực tiếp giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19. Mặc dù chưa có nhiều kiến thức y tế nhưng vào đây sư cô học hỏi rất nhanh. Sư cô mong muốn góp sức nhỏ bé của mình xoa dịu các nỗi đau về thể chất cũng như tinh thần cho các bệnh nhân. Mỗi người bệnh thoải mái tư tưởng, hợp tác điều trị, sớm được xuất viện thì đó là niềm hạnh phúc nhất đối với tất cả mọi người nơi tuyến đầu chống dịch.

Theo sư Bình chia sẻ, xung phong vào các điểm nóng chống dịch, nhóm Phật giáo hỗ trợ 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2; Bệnh viện Dã chiến số 10 và 12. Những tình nguyện viên này đều dùng tất cả những kinh nghiệm, kiến thức về cuộc sống, về những triết lý nhà Phật để giúp các bệnh nhân vượt qua khủng hoảng tinh thần, sức ép bệnh tật, yên tâm điều trị để từng bước phục hồi sức khỏe.

Sư cô Nhuận Bình trước Bệnh viện Dã chiến 12
Sư cô Nhuận Bình trước Bệnh viện Dã chiến 12

Từ những đêm trắng trong phòng cấp cứu dõi theo nhịp thở của các bệnh nhân, sư cô Thích Nữ Nhuận Bình càng cảm nhận hơn về những vất vả của các y, bác sĩ nơi đây. Sư Bình bộc bạch: Nhiều đêm trắng, cả các y bác sĩ và tình nguyện viên đều phải túc trực trong phòng bệnh để theo dõi, kiểm tra các bình oxy, các chai dịch truyền, máy SpO2, máy đo huyết áp cho các bệnh nhân… Ai cũng phải giữ tinh thần cho tỉnh táo để theo dõi sát sao mọi biểu hiện của bệnh nhân, từ đó kịp thời cấp cứu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. “Có những hôm trời nắng gắt, nhiều ca bệnh sốt cao, ho nhiều, lại còn bị tiêu chảy… nhìn cảnh đó càng thấy thương hơn người bệnh. Những lúc đó, bệnh nhân rất cần được quan tâm, chăm sóc ân cần nhất, mình phải luôn ở bên cạnh họ để giúp đỡ và động viên người bệnh”, sư Bình chia sẻ.

Theo các y bác sĩ đang điều trị bệnh nhân COVID-19 thì những tình nguyện viên là nhà tu hành có vốn am hiểu sâu rộng về cuộc sống, có các kỹ năng, phương pháp trấn an, cổ vũ tinh thần người bệnh rất hiệu quả. Hầu như bệnh nhân khó tính nhất khi được các nhà tu hành “đả thông” tâm lý đều yên tâm kiên trì chiến đấu với bệnh tật, nỗ lực vượt qua giai đoạn nguy kịch nhất để dần dần phục hồi sức khỏe.

Chăm sóc bằng cả tấm lòng

Có những ngày dời khỏi phòng cấp cứu, đôi găng tay đã được tháo ra từ lâu nhưng những vết nhăn nhúm trên da vẫn chưa thể trở lại bình thường. Sư Bình thổ lộ: “Túc trực tại phòng cấp cứu các bệnh nhân nặng do Covid-19, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Nhưng chỉ cần làm được những điều tốt nhất cho các bệnh nhân, đôi tay này tình nguyện làm hết thảy mọi việc. Mình làm bằng tất cả tấm lòng chân tình để bệnh nhân được an ủi, không cảm thấy lo lắng và tủi thân. Hạnh phúc nhất là khi mình có thể chia sẻ được với những khó khăn của người khác. Ai biết cho đi, người đó sẽ giàu có, ai có tình thương và hiến tặng nó, người ấy sẽ hạnh phúc”.

Không chỉ xung phong vào tuyến đầu chống dịch, nhiều năm qua, sư cô Thích Nữ Nhuận Bình đã miệt mài làm công tác xã hội. Trước khi vào phòng cấp cứu bệnh nhân Covid-19, sư Bình cũng thường xuyên tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con ở các khu cách ly, phong tỏa. Trong lúc làm tình nguyện viên tại phòng cấp cứu, sư Bình vẫn kêu gọi, vận động, hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu, các nhân viên y tế đồ phòng hộ, thiết bị điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Sư cô Nhuận Bình gói bánh để hỗ trợ người nghèo (thời điểm chưa có dịch Covid-19)
Sư cô Nhuận Bình gói bánh để hỗ trợ người nghèo (thời điểm chưa có dịch Covid-19)

Cứ sau mỗi ca trực, sư Bình lại tất bật kêu gọi các Phật tử, mạnh thường quân cùng chung tay vì tuyến đầu chống dịch. Sư Bình sẻ chia rằng: Bất kể tôn giáo nào hay dân tộc nào cũng đều hướng đến điều cao nhất là tình thương, lòng bác ái. Trong khó khăn dịch bệnh, rất cần sự đồng lòng chung sức để cả nước sớm vượt qua đại dịch.

 

Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.