Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ tu tình nguyện hết lòng vì bệnh nhân

Hà Văn Đạo - Lê Ngọc - 17:32, 12/09/2021

Thấu hiểu nỗi vất vả, gian nan của những y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch cũng như sự cần thiết phải có người hỗ trợ khi điều trị Covid-19, sư cô Thích Nữ Nhuận Bình (tình nguyện viên Phật giáo) không quản ngày đêm hỗ trợ trong phòng cấp cứu thuộc Bệnh viện Dã chiến 12 (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh). Không những thế, sư cô còn tranh thủ vận động hỗ trợ trang thiết bị, bảo hộ cho các nhân viên y tế.

         

Sư cô Nhuận Bình (ở giữa) cùng y bác sĩ chuẩn bị vào phòng cấp cứu.
Sư cô Nhuận Bình ( ngồi giữa) cùng y bác sĩ chuẩn bị vào phòng cấp cứu.

Chọn nơi gian khó 

Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình quê ở Quảng Trị. Trú xứ tại Tu viện Tâm Không (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh). Hiện sư cô đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ Phật học, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Từ khi TP. Hồ Chí Minh bùng phát dịch Covid-19, sư cô Nhuận Bình chọn nơi gian khó nhất là phòng cấp cứu để hỗ trợ các bệnh nhân Covid-19. Sư cô Bình chia sẻ, sư rất vui và hạnh phúc khi được làm cánh tay nối dài của các y bác sĩ để trực tiếp giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19. Mặc dù chưa có nhiều kiến thức y tế nhưng vào đây sư cô học hỏi rất nhanh. Sư cô mong muốn góp sức nhỏ bé của mình xoa dịu các nỗi đau về thể chất cũng như tinh thần cho các bệnh nhân. Mỗi người bệnh thoải mái tư tưởng, hợp tác điều trị, sớm được xuất viện thì đó là niềm hạnh phúc nhất đối với tất cả mọi người nơi tuyến đầu chống dịch.

Theo sư Bình chia sẻ, xung phong vào các điểm nóng chống dịch, nhóm Phật giáo hỗ trợ 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2; Bệnh viện Dã chiến số 10 và 12. Những tình nguyện viên này đều dùng tất cả những kinh nghiệm, kiến thức về cuộc sống, về những triết lý nhà Phật để giúp các bệnh nhân vượt qua khủng hoảng tinh thần, sức ép bệnh tật, yên tâm điều trị để từng bước phục hồi sức khỏe.

Sư cô Nhuận Bình trước Bệnh viện Dã chiến 12
Sư cô Nhuận Bình trước Bệnh viện Dã chiến 12

Từ những đêm trắng trong phòng cấp cứu dõi theo nhịp thở của các bệnh nhân, sư cô Thích Nữ Nhuận Bình càng cảm nhận hơn về những vất vả của các y, bác sĩ nơi đây. Sư Bình bộc bạch: Nhiều đêm trắng, cả các y bác sĩ và tình nguyện viên đều phải túc trực trong phòng bệnh để theo dõi, kiểm tra các bình oxy, các chai dịch truyền, máy SpO2, máy đo huyết áp cho các bệnh nhân… Ai cũng phải giữ tinh thần cho tỉnh táo để theo dõi sát sao mọi biểu hiện của bệnh nhân, từ đó kịp thời cấp cứu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. “Có những hôm trời nắng gắt, nhiều ca bệnh sốt cao, ho nhiều, lại còn bị tiêu chảy… nhìn cảnh đó càng thấy thương hơn người bệnh. Những lúc đó, bệnh nhân rất cần được quan tâm, chăm sóc ân cần nhất, mình phải luôn ở bên cạnh họ để giúp đỡ và động viên người bệnh”, sư Bình chia sẻ.

Theo các y bác sĩ đang điều trị bệnh nhân COVID-19 thì những tình nguyện viên là nhà tu hành có vốn am hiểu sâu rộng về cuộc sống, có các kỹ năng, phương pháp trấn an, cổ vũ tinh thần người bệnh rất hiệu quả. Hầu như bệnh nhân khó tính nhất khi được các nhà tu hành “đả thông” tâm lý đều yên tâm kiên trì chiến đấu với bệnh tật, nỗ lực vượt qua giai đoạn nguy kịch nhất để dần dần phục hồi sức khỏe.

Chăm sóc bằng cả tấm lòng

Có những ngày dời khỏi phòng cấp cứu, đôi găng tay đã được tháo ra từ lâu nhưng những vết nhăn nhúm trên da vẫn chưa thể trở lại bình thường. Sư Bình thổ lộ: “Túc trực tại phòng cấp cứu các bệnh nhân nặng do Covid-19, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Nhưng chỉ cần làm được những điều tốt nhất cho các bệnh nhân, đôi tay này tình nguyện làm hết thảy mọi việc. Mình làm bằng tất cả tấm lòng chân tình để bệnh nhân được an ủi, không cảm thấy lo lắng và tủi thân. Hạnh phúc nhất là khi mình có thể chia sẻ được với những khó khăn của người khác. Ai biết cho đi, người đó sẽ giàu có, ai có tình thương và hiến tặng nó, người ấy sẽ hạnh phúc”.

Không chỉ xung phong vào tuyến đầu chống dịch, nhiều năm qua, sư cô Thích Nữ Nhuận Bình đã miệt mài làm công tác xã hội. Trước khi vào phòng cấp cứu bệnh nhân Covid-19, sư Bình cũng thường xuyên tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con ở các khu cách ly, phong tỏa. Trong lúc làm tình nguyện viên tại phòng cấp cứu, sư Bình vẫn kêu gọi, vận động, hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu, các nhân viên y tế đồ phòng hộ, thiết bị điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Sư cô Nhuận Bình gói bánh để hỗ trợ người nghèo (thời điểm chưa có dịch Covid-19)
Sư cô Nhuận Bình gói bánh để hỗ trợ người nghèo (thời điểm chưa có dịch Covid-19)

Cứ sau mỗi ca trực, sư Bình lại tất bật kêu gọi các Phật tử, mạnh thường quân cùng chung tay vì tuyến đầu chống dịch. Sư Bình sẻ chia rằng: Bất kể tôn giáo nào hay dân tộc nào cũng đều hướng đến điều cao nhất là tình thương, lòng bác ái. Trong khó khăn dịch bệnh, rất cần sự đồng lòng chung sức để cả nước sớm vượt qua đại dịch.

 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/02/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 1 giờ trước
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 2 giờ trước
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 2 giờ trước
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Pháp luật - K. Thư – Song Vy - 2 giờ trước
Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 2 giờ trước
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.
Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Theo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, trong 3 năm qua, tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các doanh nghiệp trong Khối đã chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng vật tư, nguyên liệu trong nước.
Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Tin địa phương - Minh Thu - 2 giờ trước
Trong hai ngày 16 - 17/8, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND hai huyện A Lưới, Nam Đông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai, hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG).
Tính đến ngày 15/8, cả nước xuất siêu đạt 1,39 tỷ USD

Tính đến ngày 15/8, cả nước xuất siêu đạt 1,39 tỷ USD

Kinh tế - Minh Hoàng - 3 giờ trước
Tổng cục Hải quan cho biết, nửa đầu tháng 8/2022, cán cân thương mại thâm hụt hơn 100 triệu USD, tuy nhiên, tính chung từ đầu năm đến 15/8, cả nước vẫn xuất siêu 1,39 tỷ USD.