Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ tu tình nguyện hết lòng vì bệnh nhân

Hà Văn Đạo - 17:32, 12/09/2021

Thấu hiểu nỗi vất vả, gian nan của những y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch cũng như sự cần thiết phải có người hỗ trợ khi điều trị Covid-19, sư cô Thích Nữ Nhuận Bình (tình nguyện viên Phật giáo) không quản ngày đêm hỗ trợ trong phòng cấp cứu thuộc Bệnh viện Dã chiến 12 (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh). Không những thế, sư cô còn tranh thủ vận động hỗ trợ trang thiết bị, bảo hộ cho các nhân viên y tế.

         

Sư cô Nhuận Bình (ở giữa) cùng y bác sĩ chuẩn bị vào phòng cấp cứu.
Sư cô Nhuận Bình ( ngồi giữa) cùng y bác sĩ chuẩn bị vào phòng cấp cứu.

Chọn nơi gian khó 

Sư cô Thích Nữ Nhuận Bình quê ở Quảng Trị. Trú xứ tại Tu viện Tâm Không (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh). Hiện sư cô đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ Phật học, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Từ khi TP. Hồ Chí Minh bùng phát dịch Covid-19, sư cô Nhuận Bình chọn nơi gian khó nhất là phòng cấp cứu để hỗ trợ các bệnh nhân Covid-19. Sư cô Bình chia sẻ, sư rất vui và hạnh phúc khi được làm cánh tay nối dài của các y bác sĩ để trực tiếp giúp đỡ các bệnh nhân Covid-19. Mặc dù chưa có nhiều kiến thức y tế nhưng vào đây sư cô học hỏi rất nhanh. Sư cô mong muốn góp sức nhỏ bé của mình xoa dịu các nỗi đau về thể chất cũng như tinh thần cho các bệnh nhân. Mỗi người bệnh thoải mái tư tưởng, hợp tác điều trị, sớm được xuất viện thì đó là niềm hạnh phúc nhất đối với tất cả mọi người nơi tuyến đầu chống dịch.

Theo sư Bình chia sẻ, xung phong vào các điểm nóng chống dịch, nhóm Phật giáo hỗ trợ 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2; Bệnh viện Dã chiến số 10 và 12. Những tình nguyện viên này đều dùng tất cả những kinh nghiệm, kiến thức về cuộc sống, về những triết lý nhà Phật để giúp các bệnh nhân vượt qua khủng hoảng tinh thần, sức ép bệnh tật, yên tâm điều trị để từng bước phục hồi sức khỏe.

Sư cô Nhuận Bình trước Bệnh viện Dã chiến 12
Sư cô Nhuận Bình trước Bệnh viện Dã chiến 12

Từ những đêm trắng trong phòng cấp cứu dõi theo nhịp thở của các bệnh nhân, sư cô Thích Nữ Nhuận Bình càng cảm nhận hơn về những vất vả của các y, bác sĩ nơi đây. Sư Bình bộc bạch: Nhiều đêm trắng, cả các y bác sĩ và tình nguyện viên đều phải túc trực trong phòng bệnh để theo dõi, kiểm tra các bình oxy, các chai dịch truyền, máy SpO2, máy đo huyết áp cho các bệnh nhân… Ai cũng phải giữ tinh thần cho tỉnh táo để theo dõi sát sao mọi biểu hiện của bệnh nhân, từ đó kịp thời cấp cứu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. “Có những hôm trời nắng gắt, nhiều ca bệnh sốt cao, ho nhiều, lại còn bị tiêu chảy… nhìn cảnh đó càng thấy thương hơn người bệnh. Những lúc đó, bệnh nhân rất cần được quan tâm, chăm sóc ân cần nhất, mình phải luôn ở bên cạnh họ để giúp đỡ và động viên người bệnh”, sư Bình chia sẻ.

Theo các y bác sĩ đang điều trị bệnh nhân COVID-19 thì những tình nguyện viên là nhà tu hành có vốn am hiểu sâu rộng về cuộc sống, có các kỹ năng, phương pháp trấn an, cổ vũ tinh thần người bệnh rất hiệu quả. Hầu như bệnh nhân khó tính nhất khi được các nhà tu hành “đả thông” tâm lý đều yên tâm kiên trì chiến đấu với bệnh tật, nỗ lực vượt qua giai đoạn nguy kịch nhất để dần dần phục hồi sức khỏe.

Chăm sóc bằng cả tấm lòng

Có những ngày dời khỏi phòng cấp cứu, đôi găng tay đã được tháo ra từ lâu nhưng những vết nhăn nhúm trên da vẫn chưa thể trở lại bình thường. Sư Bình thổ lộ: “Túc trực tại phòng cấp cứu các bệnh nhân nặng do Covid-19, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Nhưng chỉ cần làm được những điều tốt nhất cho các bệnh nhân, đôi tay này tình nguyện làm hết thảy mọi việc. Mình làm bằng tất cả tấm lòng chân tình để bệnh nhân được an ủi, không cảm thấy lo lắng và tủi thân. Hạnh phúc nhất là khi mình có thể chia sẻ được với những khó khăn của người khác. Ai biết cho đi, người đó sẽ giàu có, ai có tình thương và hiến tặng nó, người ấy sẽ hạnh phúc”.

Không chỉ xung phong vào tuyến đầu chống dịch, nhiều năm qua, sư cô Thích Nữ Nhuận Bình đã miệt mài làm công tác xã hội. Trước khi vào phòng cấp cứu bệnh nhân Covid-19, sư Bình cũng thường xuyên tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con ở các khu cách ly, phong tỏa. Trong lúc làm tình nguyện viên tại phòng cấp cứu, sư Bình vẫn kêu gọi, vận động, hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu, các nhân viên y tế đồ phòng hộ, thiết bị điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Sư cô Nhuận Bình gói bánh để hỗ trợ người nghèo (thời điểm chưa có dịch Covid-19)
Sư cô Nhuận Bình gói bánh để hỗ trợ người nghèo (thời điểm chưa có dịch Covid-19)

Cứ sau mỗi ca trực, sư Bình lại tất bật kêu gọi các Phật tử, mạnh thường quân cùng chung tay vì tuyến đầu chống dịch. Sư Bình sẻ chia rằng: Bất kể tôn giáo nào hay dân tộc nào cũng đều hướng đến điều cao nhất là tình thương, lòng bác ái. Trong khó khăn dịch bệnh, rất cần sự đồng lòng chung sức để cả nước sớm vượt qua đại dịch.

 

Tin cùng chuyên mục
Phật giáo Đà Nẵng trao hàng nghìn suất quà tới bà con khó khăn trong dịch bệnh

Phật giáo Đà Nẵng trao hàng nghìn suất quà tới bà con khó khăn trong dịch bệnh

Trong những ngày vừa qua, khi TP. Đà Nẵng phong tỏa triệt để với phương châm “ai ở đâu ở yên đó”, nhiều người lao động nghèo đã gặp khó khăn chồng chất. Với tấm lòng “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”, nhiều Tăng ni, Phật tử tại các chùa ở Đà Nẵng đã có những hoạt động thiết thực, trao gửi hàng nghìn suất quà đến với những gia đình khó khăn vì dịch bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 11 phút trước
Với việc duy trì nghề truyền thống nuôi tằm ăn lá mì (sắn), cộng đồng người Thái tại thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 27 phút trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 42 phút trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 48 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.