Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học sinh Điện Biên với những sáng tạo phòng chống Covid-19

P. Ngọc (T/h) - 17:55, 04/08/2021

Mặc dù Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của đông đảo học sinh trên địa bàn tỉnh với 83 sản phẩm tham gia Cuộc thi.

Hệ thống rửa tay, sát khuẩn tự động là sáng kiến được đánh giá cao tại Cuộc thi. Ảnh: GDTĐ
Hệ thống rửa tay, sát khuẩn tự động là sáng kiến được đánh giá cao tại Cuộc thi. Ảnh: GDTĐ

Được phát động từ tháng 3/2021, sau vòng sơ loại tại các huyện, thị, thành phố, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 83 sản phẩm dự thi thuộc 5 lĩnh vực, bao gồm: 17 sản phẩm đồ dùng học tập; 3 sản phẩm phần mềm tin học; 25 sản phẩm thân thiện môi trường; 20 sản phảm dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; 18 sản phẩm bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. 

Đây là những sản phẩm có ý tưởng hay, đạt các tiêu chí đánh giá về tính mới, tính sáng tạo, vật liệu cấu thành sản phẩm, tính mỹ thuật, hiệu quả và khả năng áp dụng trong thực tiễn đời sống, lao động sản xuất.

Trong 83 sản phẩm tham gia Cuộc thi, chủ đề phòng, chống Covid-19 là vấn đề được nhiều học sinh lựa chọn đưa vào các sản phẩm sáng tạo mang đến dự thi.

Đặc biệt, nhiều sản phẩm, thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ sự sáng tạo của học sinh vùng khó đã thu hút sự chú ý, như: Máy đo thân nhiệt tự động; hệ thống phun khử khuẩn; thiết bị sát khuẩn; dung dịch vệ sinh, sát khuẩn; sản phẩm bảo vệ sức khỏe…

Trong đó phải kể đến sáng kiến: Thiết bị an toàn và quần áo bảo hộ cho cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu chống dịch của ngành giáo dục huyện Mường Ảng. Đây không chỉ là sự sáng tạo của học sinh, mà còn thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của các em đối với xã hội;

Sáng kiến Robot phòng, chống dịch của em Quàng Quốc Bảo, Trường THPT Thanh Nưa (huyện Điện Biên) thu hút nhiều chú ý, bởi sự kết nhiều tính năng, như: Rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, phun khử khuẩn.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng số lượng sản phẩm tham dự cuộc thi năm nay tăng. Các tác giả, nhóm tác giả có sự chuẩn bị chu đáo, nghiên cứu, đầu tư cho sản phẩm. Qua đó, khơi dậy tiềm năng tư duy, sáng tạo của các em học sinh ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn toàn tỉnh. Ban Tổ chức sẽ lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu, đạt chất lượng cao để trao giải trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yêu cầu cấp thiết thống nhất một bộ sách giáo khoa

Yêu cầu cấp thiết thống nhất một bộ sách giáo khoa

Nghị quyết 71 ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị đặt yêu cầu rà soát chương trình phổ thông, tiến tới bảo đảm có một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc, phấn đấu tới năm 2030 cung cấp miễn phí sách cho tất cả học sinh. Đây được coi là định hướng quan trọng, nhằm bảo đảm sự đồng bộ, công bằng và tiết kiệm cho nền giáo dục, hướng đến một nền giáo dục đồng bộ trên phạm vi cả nước.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 3 giờ trước
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 3 giờ trước
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 3 giờ trước
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 3 giờ trước
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 3 giờ trước
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 4 giờ trước
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 4 giờ trước
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.
Vinamilk và bài học biến chi phí xanh thành sức mạnh thương hiệu

Vinamilk và bài học biến chi phí xanh thành sức mạnh thương hiệu

Kinh tế - Pv - 4 giờ trước
Một cải tiến về nắp chai đã giúp Vinamilk loại bỏ hơn 5 triệu ống hút nhựa và góp phần mang về mức tăng trưởng gần 80% tại thị trường New Zealand. Giải pháp nhỏ từ ông lớn ngành sữa cho thấy, cắt giảm phát thải không phải hoàn toàn là bài toán chi phí, mà có thể là tấm “thẻ ưu tiên” giúp sản phẩm mở rộng sự hiện diện tại các thị trường cao cấp và nâng tầm giá trị thương hiệu.
Tịnh xá Ngọc Châu Như, lan tỏa thông lệ nghĩa tình trong mùa hiếu hạnh ở TP. Cần Thơ

Tịnh xá Ngọc Châu Như, lan tỏa thông lệ nghĩa tình trong mùa hiếu hạnh ở TP. Cần Thơ

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 4 giờ trước
Tịnh xá Ngọc Châu Như (tọa lạc tại phường Vĩnh Châu, TP. Cần Thơ), bao năm qua dưới sự hướng dẫn của sư cô Thích Nữ Như Liên đã trở thành một điểm sáng trong cộng đồng Phật giáo hệ phái Khất Sĩ (Giáo đoàn I - Ni giới), nơi lan tỏa mạnh mẽ tinh thần từ bi và phụng sự nhân sinh. Đặc biệt, năm nay, trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh của mùa Vu Lan báo hiếu, mùa của tình người, tình đạo và lòng tri ân sâu sắc, Tịnh xá đã vận động gần 4 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào phật tử.