Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch

Thanh Hải - 12:52, 07/09/2021

Không chỉ có lực lượng thường trực như y bác sỹ, quân đội, công an... những chiến sĩ trên trận tuyến chống dịch hôm nay còn có thêm những sinh viên, nông dân, tăng ni... và bao người dân bình thường khác. Tất cả chung nhau một ý chí, một quyết tâm, một trách nhiệm: Phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ đo thân nhiệt tại chốt kiểm soát dịch bệnh
Thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ đo thân nhiệt tại chốt kiểm soát dịch bệnh

Nhớ lại thời kỳ kháng chiến giành độc lập dân tộc, khẩu hiệu “mỗi người dân là chiến sĩ” đã là "sợi chỉ đỏ" trong hành trang cứu nước của mỗi người. "Sợi chỉ đỏ" ấy đã biến thành hành động dũng cảm, thành ý chí kiên cường, thành khát vọng chính đáng để chúng ta đánh bại các thế lực thù địch, giữ vững chủ quyền quốc gia.

Hôm nay đây, khi cả nước đang đối mặt với làn sóng đại dịch Covid-19 thứ 4 đầy phức tạp, nguy hiểm, “hao người tốn của”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến vào cuối tháng 8/2021 với các tỉnh phía Nam rằng: “Các xã, phường phải là pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ”.

Còn nhớ, trong lời kêu gọi cả nước chống dịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã phát đi thông điệp: “Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”.

Rõ ràng, “mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch” đã là khẩu hiệu xuyên suốt trong những tháng ngày đã qua và sẽ lại là những ngày kế tiếp, khi cả nước cùng đối phó với Sars-Cov-2. 

Không chỉ là đội ngũ thường trực với quân đội, công an, y bác sỹ... những chiến sĩ trên trận tuyến với kẻ thù Sars-Cov-2 hôm nay đã có thêm những học sinh, sinh viên, nông dân, tăng ni, phật tử, nghệ sĩ... và bao người dân bình thường khác. Tất cả họ cùng chung một ý chí, một quyết tâm, một trách nhiệm... phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “cả nước chung tay chống dịch”… đã như là mệnh lệnh thúc giục con tim bao người tự nguyện xông pha trên trận tuyến chống Covid-19. Khắp từ Bắc chí Nam, đã xuất hiện hàng ngàn bếp ăn thiện nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch, nhiều người đã tự nguyện đứng ra kêu gọi đóng góp tiền, hiện vật hỗ trợ những lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch…

Những tình nguyện viên góp sức tại bếp ăn nghĩa tình trong mùa dịch
Những tình nguyện viên góp sức tại bếp ăn nghĩa tình trong mùa dịch

Hoa hậu H'Hen Niê - một người con của buôn làng Tây Nguyên, đã từng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19. Trong chương trình “Triệu túi an sinh” hỗ trợ người dân vùng dịch do cô làm Đại sứ, H'Hen Niê đã rất xúc động và tin rằng, với sự ảnh hưởng nhất định của bản thân với công chúng, cô sẽ cùng mọi người kêu gọi được nhiều phần quà hỗ trợ người dân bị dịch bệnh bủa vây. H'Hen Niê nhấn mạnh: H'Hen và các bạn hãy tham gia ủng hộ Chương trình để khẩn trương mang hàng triệu túi an sinh gửi đến cho đồng bào cả nước nhé. “Triệu túi an sinh” là triệu câu chuyện, triệu niềm hy vọng được thắp lên, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Chẳng thể ngồi yên khi dịch bệnh bủa vây, khi kẻ thù Sars-Cov-2 đang hoành hành, bao người dân bình thường đã tình nguyện tham gia trực chốt chống dịch, tình nguyện tham gia ship hàng miễn phí cho người dân vùng cách ly, tình nguyện tham gia tổ giám sát dịch cộng đồng… Hơn hết, họ còn là “tai mắt”, là cánh tay nối dài của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm các quy định phòng dịch bệnh.

Trong cuộc chiến với dịch Covid-19 hôm nay, tôi còn bắt gặp trong đoàn quân tình nguyện chống dịch là nông dân, thanh niên… đậm chất thôn quê; là những thành viên của các tổ chức xã hội như cựu chiến binh, phụ nữ, người cao tuổi… ở mỗi thôn, bản. Mới hôm qua, hôm kia thôi, họ còn là những nông dân chân chất chỉ biết quẩn quanh với ruộng vườn, nương bãi; là những thanh niên “ăn chưa no, lo chưa tới”… mà nay đã hóa thành những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Tâm thế tình nguyện ấy, khí thế cống hiến, sẻ chia ấy đang là nội lực quý giá để chúng ta sớm đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh.

Anh Nguyễn Bá Thống, tình nguyện viên tham gia trực chốt chống dịch tại xã Liên Thành huyện Yên Thành (Nghệ An) kể: "Dịch bệnh ập đến khiến công việc phập phù, nên tôi tình nguyện tham gia trực chốt trong những ngày địa phương thực hiện Chỉ thị 16. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, mình đóng góp thêm tí công sức thì sẽ góp phần cùng mọi người ngăn chặn dịch bệnh lây lan tốt hơn".

Phải khẳng định rằng, có thêm những học sinh, sinh viên, nông dân, tăng ni, nghệ sĩ... và bao người dân bình thường khác cùng tham gia chống dịch thì những khó khăn, vất vả khi đối đầu với kẻ thù Sars-Cov-2 đã được san sẻ cho rất nhiều người. Những đôi vai của những con người bình dị, chìa lưng tự nguyện gánh thêm trách nhiệm, sẻ chia nhiệm vụ chống dịch cùng với Đảng và Chính phủ, đã tạo ra một thế trận “toàn dân chống dịch” vững chắc.

Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta  đã chứng minh rằng: Chúng ta chưa bao giờ thất bại khi tình đoàn kết được hun đúc, được kết tinh từ lòng yêu nước nồng nàn và ý chí quyết tâm của cả dân tộc trước một kẻ thù chung.

Các nhà sư cũng nhiệt tình tham gia ủng hộ phong trào chống dịch
Các nhà sư đã nhiệt tình ủng hộ, góp phần cùng cả nước chống dịch

Covid-19 đã gây ra quá nhiều mất mát, đau thương. Nhưng đã có ai sờn lòng? Đã có ai rời bỏ trận tuyến chống dịch vì quá khó khăn, vất vả, nguy hiểm. Chắc chắn là không! Trước kẻ thù Sars-Cov-2, ai cũng có thể là chiến sĩ, ai cũng có thể góp sức mình - dù là nhỏ nhất - cùng chống lại dịch bệnh.

Chúng ta đã có những khoảng lặng không cùng trong những ngày vừa qua, khi chiến đấu với dịch Covid-19. Nhưng ai cũng tin, rồi cả nước thanh bình sẽ lại sôi động trở lại sau những ngày dài chống chọi, đẩy lùi dịch bệnh. Ngày ấy, hẳn là sẽ không còn xa!

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/MQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

Tổng thu từ khách du lịch năm 2022 chỉ đạt 66% so năm 2019 - thời điểm chưa chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga - Ukraine… Trước tình hình ấy, việc “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển du lịch” đang là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm đưa du lịch “trở lại đường ray” là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Một loạt các vấn đề cũng đã được Chính phủ gợi mở để các bộ, ngành, địa phương thay đổi tư duy, thay đổi cách làm du lịch… Trong bối cảnh chung đó, “cơ hội vàng” cho phát triển du lịch vùng DTTS và miền núi là rất rõ ràng.
Tin nổi bật trang chủ
Những gia đình thể thao ở Tuyên Quang.

Những gia đình thể thao ở Tuyên Quang.

Thể thao - Giang Lam - 1 phút trước
Tại các bản làng ở Tuyên Quang, nhiều gia đình có cả vợ chồng, con cái đều là những vận động viên xuất sắc ở các môn thể thao như cà kheo, đẩy gậy, bắn nỏ… “Thuận vợ, thuận chồng…”, mỗi ngày họ cùng nhau luyện tập hăng say và thi đua giành được nhiều giải cao tại các hội thi cấp huyện, cấp tỉnh.
Xây dựng NTM nâng cao: Nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đối mặt với khó khăn thách thức

Xây dựng NTM nâng cao: Nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đối mặt với khó khăn thách thức

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 12 phút trước
Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương trong đó có vùng DTTS và miền núi đã hạ quyết tâm xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Vấn đề đặt ra là liệu có quá sức khi đa số các địa phương vùng DTTS, miền núi hiện vẫn đang còn phải chật vật để củng cố và giữ vững tiêu chí NTM .
Bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống người Pà Thẻn

Bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống người Pà Thẻn

Sắc màu 54 - Quỳnh Hoa - 24 phút trước
Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Tại huyện Quang Bình (Hà Giang), chính quyền và người dân đã có nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống của dân tộc Pà Thẻn trong đời sống hôm nay.
Phú Yên: Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023

Phú Yên: Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023

Tin địa phương - N.Triều - T.Nhân - 42 phút trước
Ngày 2.4, tại TP Tuy Hòa, Báo TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, Báo Phú Yên, Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên tổ chức Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023.
Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết, từ năm 2020 đến nay, có 161 giáo viên đang công tác ở tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Đặc biệt là các giáo viên ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, đã có nhiều năm gắn bó “gieo chữ” cho học sinh người DTTS.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Trang địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 493 triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023. Trong đó, phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.
Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Xã hội - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định đầu tư cho huyện Khánh Sơn gần 500 tỷ đồng để đồng tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống người dân.
Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Sáng 2/4, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động “Điểm giới thiệu và bán sản phẩm hàng Việt, OCOP tại chợ Hàn”.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.
Phú Yên: Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Phú Yên: Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 8 giờ trước
Tối 1/4, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2023 với chủ đề “Phú Yên - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện". Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm Phú Yên 412 năm hình thành và phát triển (1611 - 2023), kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Phú Yên (1/4/1975 - 1/4/2023); đồng thời là sự kiện giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của tỉnh, quảng bá tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư, góp phần khôi phục và kích cầu phát triển du lịch cũng như khởi động mùa du lịch Phú Yên năm 2023.