Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ sinh đa tài và tấm Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

PV - 15:23, 11/03/2022

Đam mê nghiên cứu khoa học, giành nhiều thành tích cao và được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Nguyễn Lê Thảo Anh vinh dự là 1 trong 10 "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2021. Điều đặc biệt ở Thảo Anh không chỉ là những thành tích đã đạt được mà còn là ý chí, nguồn năng lượng em dành cho học hỏi và truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ.

 Nguyễn Lê Thảo Anh vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh: NVCC
Nguyễn Lê Thảo Anh vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh: NVCC

Là nữ sinh duy nhất trong đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 (IChO 2021) do Nhật Bản đăng cai, được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến với sự tham gia của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ, Nguyễn Lê Thảo Anh cảm thấy rất may mắn khi mình giành được Huy chương Vàng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các thầy, cô giáo, điều này hoàn toàn không bất ngờ, bởi Thảo Anh luôn có thái độ rất nghiêm túc, luôn lắng nghe, nghiên cứu các nội dung thực hành cẩn thận, tiến hành các thí nghiệm chuẩn xác.

Thảo Anh từng thử sức ở nhiều môn học, trong đó có Toán, trước khi chính thức đến với đam mê môn Hóa học vào năm lớp 8. Thảo Anh cho biết, khi bắt đầu học Hóa, em có nhiều băn khoăn, trăn trở. Bố em là tiến sĩ Toán học nên em vẫn luôn định hướng bản thân theo chuyên Toán đến hết lớp 7. Sau kỳ thi phân chuyên của trường, em đã thử sức với rất nhiều môn chuyên khác nhau, trong đó có môn Hóa.

“Em may mắn gặp được những giáo viên tuyệt vời, cộng với sự nỗ lực của bản thân và một chút may mắn, môn Hóa trở thành môn học có thành tích cao nhất trong các môn em thử sức, cũng là môn mà em cảm thấy gắn bó nhất cho dù em đến với môn học này sau cùng”, Thảo Anh chia sẻ.

Theo học hệ Trung học Cơ sở của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Thảo Anh từng giành Giải Khuyến khích học sinh giỏi lịch sử cấp thành phố, Giải Nhất Kỳ thi học sinh giỏi toàn Hà Nội môn Hóa, được tuyển thẳng vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Song Thảo Anh vẫn thử sức và trúng tuyển hàng loạt lớp chuyên Toán, Hóa, Văn của các Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên (Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội); Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cuối cùng, Thảo Anh chọn học lớp chuyên Hóa 1, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Nguyễn Lê Thảo Anh. Ảnh: NVCC
Nguyễn Lê Thảo Anh. Ảnh: NVCC

Tại đây, cô nữ sinh bé nhỏ đã liên tiếp giành được những thành tích đáng nể tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. Năm học 2020-2021, Thảo giành Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn IOM lần thứ V được tổ chức tại Moscow, Liên bang Nga; Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 53 IChO2021 tại Osaka, Nhật Bản. Năm học 2018-2019, em giành Huy chương Vàng cá nhân Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế lần thứ 15 (IJSO2018-Botswana); Huy chương Vàng Đội thực hành Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế lần thứ 15 (IJSO2018-Botswana); Huy chương Đồng toàn đoàn Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ Quốc tế lần thứ 15 (IJSO2018-Botswana).

Năm học 2020-2021, Thảo Anh còn giành giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông môn Hóa học; đạt được học bổng Odon Vallet cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021…

Thầy Nguyễn Hồng Hải, giáo viên dạy Hóa đồng thời là chủ nhiệm của Thảo Anh ba năm trung học phổ thông đánh giá, Thảo Anh có nền tảng tốt, giỏi đều các môn. Với môn nào, em cũng học với một trách nhiệm cao. Từ lớp 11 lên 12, em được học và tích lũy thêm nhiều kiến thức mới, do đó sự tự tin cũng tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh các thành tích trong học tập, em còn tích cực tham gia vào các hoạt động của lớp, của trường và các hoạt động xã hội như làm MC tại Cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho học sinh trung học cơ sở (English Speaking Contest for Secondary Students) năm 2018; làm diễn giả booth Hóa học tại chương trình định hướng cho học sinh chuẩn bị bước vào trung học phổ thông Maska 2019. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh lớp 8, lớp 9 trên khắp thành phố Hà Nội, giúp các em giải đáp những thắc mắc liên quan đến kỳ thi vào lớp 10 cũng như định hướng môn chuyên ở bậc Trung học Phổ thông.

Thảo Anh còn giữ vị trí Trưởng ban PR dự án khoa học P.R.I.S.M: The colors of Science 2020, tham gia thiết kế cuộc thi viết truyện mang yếu tố khoa học Le Spectre cùng dự án. Dự án và cuộc thi được thực hiện dưới hình thức online đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn học sinh, sinh viên đến từ mọi miền đất nước và khuyến khích, động viên các bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học sáng tạo nhưng không có nhiều cơ hội được thể hiện bản thân trong bối cảnh dịch COVID-19.

Gia đình Nguyễn Lê Thảo Anh. Ảnh: NVCC
Gia đình Nguyễn Lê Thảo Anh. Ảnh: NVCC

Từ khi học lớp 11, Nguyễn Lê Thảo Anh đã bắt đầu suy nghĩ về hướng đi sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Em muốn theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu một lĩnh vực trong STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán) và theo học trong nước. Vì vậy, du học không nằm trong những sự lựa chọn của Thảo Anh trong một thời gian dài. Thế nhưng, sau một thời gian tìm hiểu, việc mất cân bằng giới tính trong các ngành học STEM khiến Thảo Anh định theo học những ngành phù hợp hơn.

Một lần, em tình cờ nghe bài giảng của Tiến sĩ Frances Arnold (Nobel Hóa học 2018). Cách bà nói về những nghiên cứu Hóa Sinh của mình đầy đam mê và cảm hứng đã tiếp cho Nguyễn Lê Thảo Anh niềm động lực vô cùng to lớn để kiên trì với đam mê của mình. Và thế là em tìm hiểu những cơ hội du học. Sau buổi gặp mặt cùng đại diện Đại học Melbourne (Australia) tại Hà Nội, em đã nuôi dưỡng ước mơ được theo học tại trường.

Em kiên trì suốt hai năm để ôn luyện và tham gia các kỳ thi chuẩn hóa, kỳ thi quốc tế. Sự nỗ lực đáng kinh ngạc của em đã mang lại kết quả xứng đáng: Một tháng trước Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế, em đã nhận được học bổng toàn phần để theo học Cử nhân Khoa học chuyên ngành Dược lý học tại Đại học Melbourne (Úc). Hiện nay, Thảo Anh đã hoàn tất nhập học, bắt đầu thực hiện những khát vọng, mơ ước của mình. Tân sinh viên Đại học Melbourne cho biết, điểm đến cuối cùng của em vẫn luôn là Việt Nam, vì đó là nơi niềm đam mê khoa học của em được thắp lửa và nuôi dưỡng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ GD&ĐT vừa có Công văn 5259/BGDĐT-QLCL năm 2023 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2023 - 2024. Theo đó, Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác thi và đánh giá chất lượng giáo dục, trong đó có công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 22:31, 30/09/2023
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.