Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021

Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Em Trương Thanh Minh dân tộc Chăm, học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Ninh Thuận)
Em Trương Thanh Minh dân tộc Chăm, học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Ninh Thuận)

Chúng tôi về làng Chăm Mỹ Nghiệp, tìm đến thăm gia đình cô học trò giỏi tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và thật sự ấn tượng với những tấm Giấy khen do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Ninh Thuận trao tặng, ghi nhận kết quả học tập của Minh, được ba mẹ em treo trang trọng giữa phòng khách. Hồ sơ học tập các môn Toán, Tin học, Hóa học, Vật lý, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý của em đều đạt 9 - 10 điểm, điểm trung bình qua các năm học đều đạt trên 9 điểm.

Chị Lưu Nữ Hồng Loan, mẹ của Minh cho biết, vợ chồng chị có 2 con gái đều chăm ngoan, học giỏi. Cháu gái đầu là Trương Uyên Phương sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Luật học của Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh. Minh là con thứ hai, học sinh lớp 12 chuyên Tin học của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Từ khi còn là học sinh lớp 1 của Trường Tiểu học Phú Quý 1, Thanh Minh biểu hiện đức tính chăm chỉ học tập, giữ gìn vở sạch, rèn luyện nét chữ viết đẹp. Hoàn thành chương trình tiểu học xếp loại giỏi, em đăng ký vào học lớp 6 của Trường THCS Trương Định. Được người cha ruột là thầy giáo Trương Thanh Trào chuyên dạy toán động viên truyền cảm hứng cho em yêu thích môn Toán. Em tham gia giải các bài toán hay cấp THCS do Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ tổ chức. Em tiếp tục vươn lên giành lấy ngôi đầu bảng trong kết quả học tập cấp THCS được nhà trường bồi dưỡng tham gia kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi Toán cấp huyện năm học 2017 - 2018 và xuất sắc đoạt giải Ba môn Toán (không có giải Nhì, giải Nhất).

Tiếp đó, em được chọn vào đội tuyển của huyện Ninh Phước tham gia kỳ thi học giỏi Toán cấp tỉnh do Sở GD&ĐT tổ chức vào tháng 3/2018. Kết quả, Trương Thanh Minh xuất sắc đoạt giải Nhì với 15 điểm (không có giải Nhất). Đồng thời em được ba mẹ động viên làm hồ sơ đăng ký thi đậu vào lớp 10 chuyên Tin học của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Em Trương Thanh Minh với mẹ Lưu Nữ Hồng Loan
Em Trương Thanh Minh với mẹ Lưu Nữ Hồng Loan

Được học tập và rèn luyện trong ngôi trường chất lượng cao đào tạo nhân tài cho tỉnh, Minh được các thầy, cô giáo tận tâm giảng dạy, động viên em tiếp tục vươn lên đạt thành tích học tập xuất sắc. Từ năm học lớp 10, em được nhà trường chọn vào đội tuyển tham gia kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ XXV, năm 2019 tại TP. Hồ Chí Minh. Em xuất sắc đoạt Huy chương Đồng môn Tin học lớp 10, được Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tặng Giấy khen.

Trong suốt 3 năm học THPT, từ năm học 2018 - 2019 đến nay, Trương Thanh Minh xuất sắc giữ vững ngôi vị đoạt giải Nhất môn Tin học qua các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngoài ra, em còn đoạt giải Ba môn Tin học các trường THPT chuyên tại Trại hè khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên do Trường THPT Chuyên Thăng Long TP. Đà Lạt tổ chức tháng 7/2019.

Cô nữ sinh 3 lần đoạt giải Nhất môn Tin học cấp tỉnh, Trương Thanh Minh phấn khởi chia sẻ: “Kết quả học tập trong những năm vừa qua, giúp cháu vững bước lập thân, lập nghiệp và đền đáp công lao dạy dỗ của gia đình, thầy cô giáo. Cháu sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong năm học lớp 12 để đủ điều kiện vào học Trường Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh. Cháu mong muốn được học ngành An toàn thông tin, là ngành học mới mở của Việt Nam, góp phần vào công cuộc phát triển xã hội Việt Nam trong thời đại 4.0”.

Tin cùng chuyên mục
Điểm sáng giáo dục ở huyện miền núi Thanh Hóa

Điểm sáng giáo dục ở huyện miền núi Thanh Hóa

Huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) cách trung tâm TP. Thanh Hóa chừng 86km về phía Tây, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mường, Kinh, Dao... Những năm qua, địa phương đang được ghi nhận là điểm sáng về giáo dục trong các huyện miền núi của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
(Chuyên đề) Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

(Chuyên đề) Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 2 phút trước
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 1 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 2 giờ trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 2 giờ trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 3 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.
Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và khai giảng năm học 2021-2022.