Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021

Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Em Trương Thanh Minh dân tộc Chăm, học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Ninh Thuận)
Em Trương Thanh Minh dân tộc Chăm, học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Ninh Thuận)

Chúng tôi về làng Chăm Mỹ Nghiệp, tìm đến thăm gia đình cô học trò giỏi tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và thật sự ấn tượng với những tấm Giấy khen do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Ninh Thuận trao tặng, ghi nhận kết quả học tập của Minh, được ba mẹ em treo trang trọng giữa phòng khách. Hồ sơ học tập các môn Toán, Tin học, Hóa học, Vật lý, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý của em đều đạt 9 - 10 điểm, điểm trung bình qua các năm học đều đạt trên 9 điểm.

Chị Lưu Nữ Hồng Loan, mẹ của Minh cho biết, vợ chồng chị có 2 con gái đều chăm ngoan, học giỏi. Cháu gái đầu là Trương Uyên Phương sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Luật học của Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh. Minh là con thứ hai, học sinh lớp 12 chuyên Tin học của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Từ khi còn là học sinh lớp 1 của Trường Tiểu học Phú Quý 1, Thanh Minh biểu hiện đức tính chăm chỉ học tập, giữ gìn vở sạch, rèn luyện nét chữ viết đẹp. Hoàn thành chương trình tiểu học xếp loại giỏi, em đăng ký vào học lớp 6 của Trường THCS Trương Định. Được người cha ruột là thầy giáo Trương Thanh Trào chuyên dạy toán động viên truyền cảm hứng cho em yêu thích môn Toán. Em tham gia giải các bài toán hay cấp THCS do Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ tổ chức. Em tiếp tục vươn lên giành lấy ngôi đầu bảng trong kết quả học tập cấp THCS được nhà trường bồi dưỡng tham gia kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi Toán cấp huyện năm học 2017 - 2018 và xuất sắc đoạt giải Ba môn Toán (không có giải Nhì, giải Nhất).

Tiếp đó, em được chọn vào đội tuyển của huyện Ninh Phước tham gia kỳ thi học giỏi Toán cấp tỉnh do Sở GD&ĐT tổ chức vào tháng 3/2018. Kết quả, Trương Thanh Minh xuất sắc đoạt giải Nhì với 15 điểm (không có giải Nhất). Đồng thời em được ba mẹ động viên làm hồ sơ đăng ký thi đậu vào lớp 10 chuyên Tin học của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

Em Trương Thanh Minh với mẹ Lưu Nữ Hồng Loan
Em Trương Thanh Minh với mẹ Lưu Nữ Hồng Loan

Được học tập và rèn luyện trong ngôi trường chất lượng cao đào tạo nhân tài cho tỉnh, Minh được các thầy, cô giáo tận tâm giảng dạy, động viên em tiếp tục vươn lên đạt thành tích học tập xuất sắc. Từ năm học lớp 10, em được nhà trường chọn vào đội tuyển tham gia kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ XXV, năm 2019 tại TP. Hồ Chí Minh. Em xuất sắc đoạt Huy chương Đồng môn Tin học lớp 10, được Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tặng Giấy khen.

Trong suốt 3 năm học THPT, từ năm học 2018 - 2019 đến nay, Trương Thanh Minh xuất sắc giữ vững ngôi vị đoạt giải Nhất môn Tin học qua các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngoài ra, em còn đoạt giải Ba môn Tin học các trường THPT chuyên tại Trại hè khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên do Trường THPT Chuyên Thăng Long TP. Đà Lạt tổ chức tháng 7/2019.

Cô nữ sinh 3 lần đoạt giải Nhất môn Tin học cấp tỉnh, Trương Thanh Minh phấn khởi chia sẻ: “Kết quả học tập trong những năm vừa qua, giúp cháu vững bước lập thân, lập nghiệp và đền đáp công lao dạy dỗ của gia đình, thầy cô giáo. Cháu sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong năm học lớp 12 để đủ điều kiện vào học Trường Đại học FPT TP. Hồ Chí Minh. Cháu mong muốn được học ngành An toàn thông tin, là ngành học mới mở của Việt Nam, góp phần vào công cuộc phát triển xã hội Việt Nam trong thời đại 4.0”.

Tin cùng chuyên mục
Đào tạo đại học gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi

Đào tạo đại học gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi

Giáo dục đại học có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế -xã hội của đất nước. Đặc biệt, đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi - nơi có điều kiện khó khăn hơn thì càng phải đầu tư, hỗ trợ bằng nhiều chính sách đặc thù để nâng cao chất lượng giáo dục đại học, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực này.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Tuyên truyền. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Tin tức - PV - 21:53, 07/05/2021
Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Pháp luật - PV - 19:47, 07/05/2021
Công an tỉnh Yên Bái vừa bắt quả tang 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép 7 bánh heroin.
Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Tin tức - PV - 19:24, 07/05/2021
Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Xã hội - Trọng Bảo - 19:23, 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Mường Lát (Thanh Hóa):

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:12, 07/05/2021
Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 18:43, 07/05/2021
Vừa qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách này có nhiều ứng cử viên (UCV) người DTTS đến từ các địa phương, đơn vị, lĩnh vực công việc nhau. Tuy nhiên, trong Chương trình hành động họ có chung một điểm là hướng về cơ sở, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về chia sẻ của một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội người DTTS.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Giáo dục - Phương Ngọc (t/h) - 15:09, 07/05/2021
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an về việc tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Phong tỏa bệnh viện K, nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Tin tức - PV - 11:34, 07/05/2021
"Từ giờ phút này, bắt đầu thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ bệnh nhân đặc biệt mới tiếp nhận", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói khi đến kiểm tra tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Tin tức - PV - 11:00, 07/05/2021
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 7/5/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 156.672.834 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3.269.034 ca tử vong và 134.036.491 ca bình phục. Châu Á hiện là tâm dịch của thế giới khi đã có tổng cộng 42.485.041 ca nhiễm và 552.512 ca tử vong.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 10:30, 07/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.