Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ hội lập nghiệp cho thanh niên

PV - 08:46, 12/03/2018

Thực hiện Đề án 1956 về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Định, từ nhiều năm nay, Trung tâm dạy nghề - giới thiệu việc làm thanh niên thuộc Tỉnh đoàn Bình Định đã đào tạo cho hàng chục ngàn thanh niên ở khu vực nông thôn, miền núi, giúp họ ổn định cuộc sống.

Ông Trần Hữu Hiệu, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề - Giới thiệu việc làm thanh niên cho biết: Những năm trước đây, đơn vị tuyển sinh theo hình thức tập trung lao động về học tại Trung tâm nên việc đào tạo chưa sát với nhu cầu thực tế. Từ năm 2014 đến nay, UBND tỉnh đã giao cho UBND các huyện chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm triển khai công tác dạy nghề tới những địa bàn cụ thể, dựa trên các tiêu chí: Có nhu cầu đào tạo nghề, các xã điểm xây dựng nông thôn mới, các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Trước khi mở lớp đào tạo, Trung tâm thường phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu học của thanh niên gắn với đặc thù kinh tế tại địa phương, qua đó giúp học viên phát triển được những kỹ năng nghề sau đào tạo.

Giờ học thực hành điện dân dụng ở lớp học tại Trung tâm. Giờ học thực hành điện dân dụng ở lớp học tại Trung tâm.

Trong năm 2016, Trung tâm đã tập trung triển khai có hiệu quả công tác giải quyết việc làm sau đào tạo, đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp ở địa phương, ký kết hợp đồng hỗ trợ đào tạo và tuyển dụng lao động sau đào tạo với mức lương phù hợp để thanh niên tập trung học nghề.

Theo đó, Trung tâm đã tổ chức tuyển sinh tại 8/11 huyện thị, thành phố trong tỉnh cho lao động nông thôn theo nhu cầu học nghề của thanh niên và chỉ tiêu được giao của các đơn vị. Trung tâm đã khai giảng được một số lớp nghề cho gần 300 học viên tại các huyện Hoài Ân (35 học viên), Phù Cát (35 học viên), Vĩnh Thạnh (30 học viên), Tuy Phước (29 học viên), Hoài Nhơn (70 học viên), và Vân Canh (30 học viên)... Ngoài ra, Trung tâm cũng đã tổ chức được 1 lớp đào tạo nghề theo mô hình cho 35 học viên học nghề điêu khắc gỗ. Nhờ đó, nhiều người đã có việc làm và thu nhập ổn định.

Anh Trần Đình Quốc, dân tộc Chăm ở thị Trấn Vân Canh tham gia lớp học nghề điện dân dụng cho biết: Sau khi học nghề về anh tự mở một cửa hàng điện tại nhà, chuyên sửa chữa các loại đồ điện gia dụng như: quạt máy, nồi cơm điện, mô tơ bơm nước... nhờ công việc ổn định nên cuộc sống gia đình anh khấm khá lên nhiều.

Hay như chị Trần Thị Muôn, ở thôn M6, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, tham gia lớp may công nghiệp. Chị Muôn cho biết: Đầu năm 2016, trung tâm về xã mở lớp may công nghiệp nên tôi đăng ký tham gia học và được trung tâm giới thiệu vào làm tại Công ty May Tây Sơn, với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy, tôi đã tự lo được cho cho bản thân mình mà còn phụ giúp thêm cho gia đình.

Bên cạnh việc tổ chức các lớp đào tạo nghề tại chỗ, Trong thời gian qua, Trung tâm Dạy nghề Giới thiệu việc làm thanh niên còn liên kết với các đơn vị khác, tổ chức liên kết đào tạo nghề. Trên cơ sở chỉ tiêu được UBND tỉnh giao cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2016, Trung tâm đã liên kết với 4 đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp của tỉnh tổ chức khai giảng và đào tạo nghề cho gần 800 công nhân.

Những tháng đầu năm 2017, Trung tâm tiếp tục triển khai thêm nhiều lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, đồng thời tư vấn và giới thiệu việc làm cho hàng trăm lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp.

Theo ông Hiệu, thời gian qua, việc triển khai công tác đào tạo xuống từng địa bàn giúp cho việc phân bổ chỉ tiêu dạy nghề sát với nhu cầu thực tiễn. Chính quyền địa phương nắm được địa bàn nên việc quản lý học viên cũng tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhờ sự giám sát và phối hợp qua lại giữa UBND các huyện, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội và Trung tâm Dạy nghề nên chất lượng đào tạo cũng được nâng lên đáng kể. Từ chương trình đào tạo, nhiều thanh niên ở các vùng nông thôn đã ý thức được tầm quan trọng của việc học nghề và họ có cơ hội để làm việc trong các công ty, doanh nghiệp.

Có thể nói, đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn là một chủ trương lớn, hết sức đúng đắn của Nhà nước và hiệu quả mang lại là khá rõ ràng. Tuy nhiên, để chương trình này phát huy hiệu quả hơn nữa, cần phải có những giải pháp để khắc phục một số bất cập như: Việc phân bổ chỉ tiêu và ngân sách chưa bám sát nhu cầu thực tế. Một số địa phương có nhu cầu cao nhưng lại thiếu chỉ tiêu, ngược lại nhiều nơi không có người học.

Vì thế, cơ quan đào tạo nghề cho người lao động cần phải khảo sát nhu cầu trước khi phân bổ chỉ tiêu và ngân sách. Ngoài ra, các doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động cần phân biệt rõ giữa những người đã học nghề và những người chưa qua đào tạo, tránh tuyển một cách ồ ạt làm cho người lao động chủ quan. Như vậy, chất lượng lao động sẽ được nâng lên, đáp ứng yêu cầu công việc đặt ra.

LÊ PHƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 17:53, 19/10/2025
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:49, 19/10/2025
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 17:45, 19/10/2025
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 14:10, 19/10/2025
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 12:45, 19/10/2025
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 12:37, 19/10/2025
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 12:34, 19/10/2025
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 10:40, 19/10/2025
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 09:34, 19/10/2025
TPHCM, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Tĩnh và Cà Mau đang đề xuất sáp nhập hàng chục đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp, nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 08:38, 19/10/2025
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.