Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ hội lập nghiệp cho thanh niên

PV - 08:46, 12/03/2018

Thực hiện Đề án 1956 về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Định, từ nhiều năm nay, Trung tâm dạy nghề - giới thiệu việc làm thanh niên thuộc Tỉnh đoàn Bình Định đã đào tạo cho hàng chục ngàn thanh niên ở khu vực nông thôn, miền núi, giúp họ ổn định cuộc sống.

Ông Trần Hữu Hiệu, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề - Giới thiệu việc làm thanh niên cho biết: Những năm trước đây, đơn vị tuyển sinh theo hình thức tập trung lao động về học tại Trung tâm nên việc đào tạo chưa sát với nhu cầu thực tế. Từ năm 2014 đến nay, UBND tỉnh đã giao cho UBND các huyện chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm triển khai công tác dạy nghề tới những địa bàn cụ thể, dựa trên các tiêu chí: Có nhu cầu đào tạo nghề, các xã điểm xây dựng nông thôn mới, các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Trước khi mở lớp đào tạo, Trung tâm thường phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu học của thanh niên gắn với đặc thù kinh tế tại địa phương, qua đó giúp học viên phát triển được những kỹ năng nghề sau đào tạo.

Giờ học thực hành điện dân dụng ở lớp học tại Trung tâm. Giờ học thực hành điện dân dụng ở lớp học tại Trung tâm.

Trong năm 2016, Trung tâm đã tập trung triển khai có hiệu quả công tác giải quyết việc làm sau đào tạo, đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp ở địa phương, ký kết hợp đồng hỗ trợ đào tạo và tuyển dụng lao động sau đào tạo với mức lương phù hợp để thanh niên tập trung học nghề.

Theo đó, Trung tâm đã tổ chức tuyển sinh tại 8/11 huyện thị, thành phố trong tỉnh cho lao động nông thôn theo nhu cầu học nghề của thanh niên và chỉ tiêu được giao của các đơn vị. Trung tâm đã khai giảng được một số lớp nghề cho gần 300 học viên tại các huyện Hoài Ân (35 học viên), Phù Cát (35 học viên), Vĩnh Thạnh (30 học viên), Tuy Phước (29 học viên), Hoài Nhơn (70 học viên), và Vân Canh (30 học viên)... Ngoài ra, Trung tâm cũng đã tổ chức được 1 lớp đào tạo nghề theo mô hình cho 35 học viên học nghề điêu khắc gỗ. Nhờ đó, nhiều người đã có việc làm và thu nhập ổn định.

Anh Trần Đình Quốc, dân tộc Chăm ở thị Trấn Vân Canh tham gia lớp học nghề điện dân dụng cho biết: Sau khi học nghề về anh tự mở một cửa hàng điện tại nhà, chuyên sửa chữa các loại đồ điện gia dụng như: quạt máy, nồi cơm điện, mô tơ bơm nước... nhờ công việc ổn định nên cuộc sống gia đình anh khấm khá lên nhiều.

Hay như chị Trần Thị Muôn, ở thôn M6, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, tham gia lớp may công nghiệp. Chị Muôn cho biết: Đầu năm 2016, trung tâm về xã mở lớp may công nghiệp nên tôi đăng ký tham gia học và được trung tâm giới thiệu vào làm tại Công ty May Tây Sơn, với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy, tôi đã tự lo được cho cho bản thân mình mà còn phụ giúp thêm cho gia đình.

Bên cạnh việc tổ chức các lớp đào tạo nghề tại chỗ, Trong thời gian qua, Trung tâm Dạy nghề Giới thiệu việc làm thanh niên còn liên kết với các đơn vị khác, tổ chức liên kết đào tạo nghề. Trên cơ sở chỉ tiêu được UBND tỉnh giao cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2016, Trung tâm đã liên kết với 4 đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp của tỉnh tổ chức khai giảng và đào tạo nghề cho gần 800 công nhân.

Những tháng đầu năm 2017, Trung tâm tiếp tục triển khai thêm nhiều lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, đồng thời tư vấn và giới thiệu việc làm cho hàng trăm lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp.

Theo ông Hiệu, thời gian qua, việc triển khai công tác đào tạo xuống từng địa bàn giúp cho việc phân bổ chỉ tiêu dạy nghề sát với nhu cầu thực tiễn. Chính quyền địa phương nắm được địa bàn nên việc quản lý học viên cũng tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhờ sự giám sát và phối hợp qua lại giữa UBND các huyện, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội và Trung tâm Dạy nghề nên chất lượng đào tạo cũng được nâng lên đáng kể. Từ chương trình đào tạo, nhiều thanh niên ở các vùng nông thôn đã ý thức được tầm quan trọng của việc học nghề và họ có cơ hội để làm việc trong các công ty, doanh nghiệp.

Có thể nói, đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn là một chủ trương lớn, hết sức đúng đắn của Nhà nước và hiệu quả mang lại là khá rõ ràng. Tuy nhiên, để chương trình này phát huy hiệu quả hơn nữa, cần phải có những giải pháp để khắc phục một số bất cập như: Việc phân bổ chỉ tiêu và ngân sách chưa bám sát nhu cầu thực tế. Một số địa phương có nhu cầu cao nhưng lại thiếu chỉ tiêu, ngược lại nhiều nơi không có người học.

Vì thế, cơ quan đào tạo nghề cho người lao động cần phải khảo sát nhu cầu trước khi phân bổ chỉ tiêu và ngân sách. Ngoài ra, các doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động cần phân biệt rõ giữa những người đã học nghề và những người chưa qua đào tạo, tránh tuyển một cách ồ ạt làm cho người lao động chủ quan. Như vậy, chất lượng lao động sẽ được nâng lên, đáp ứng yêu cầu công việc đặt ra.

LÊ PHƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thuý Hồng - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 2 giờ trước
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 4 giờ trước
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 4 giờ trước
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 5 giờ trước
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…
Bão số 13 làm tốc mái hàng loạt căn nhà ở một số xã miền núi Đà Nẵng

Bão số 13 làm tốc mái hàng loạt căn nhà ở một số xã miền núi Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão số 13 với cường độ gió mạnh, mưa lớn kéo dài đã khiến cho nhiều căn nhà ở một số xã miền núi của Đà Nẵng bị tốc mái.