Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ hội lập nghiệp cho thanh niên

PV - 08:46, 12/03/2018

Thực hiện Đề án 1956 về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Định, từ nhiều năm nay, Trung tâm dạy nghề - giới thiệu việc làm thanh niên thuộc Tỉnh đoàn Bình Định đã đào tạo cho hàng chục ngàn thanh niên ở khu vực nông thôn, miền núi, giúp họ ổn định cuộc sống.

Ông Trần Hữu Hiệu, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề - Giới thiệu việc làm thanh niên cho biết: Những năm trước đây, đơn vị tuyển sinh theo hình thức tập trung lao động về học tại Trung tâm nên việc đào tạo chưa sát với nhu cầu thực tế. Từ năm 2014 đến nay, UBND tỉnh đã giao cho UBND các huyện chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm triển khai công tác dạy nghề tới những địa bàn cụ thể, dựa trên các tiêu chí: Có nhu cầu đào tạo nghề, các xã điểm xây dựng nông thôn mới, các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Trước khi mở lớp đào tạo, Trung tâm thường phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu học của thanh niên gắn với đặc thù kinh tế tại địa phương, qua đó giúp học viên phát triển được những kỹ năng nghề sau đào tạo.

Giờ học thực hành điện dân dụng ở lớp học tại Trung tâm. Giờ học thực hành điện dân dụng ở lớp học tại Trung tâm.

Trong năm 2016, Trung tâm đã tập trung triển khai có hiệu quả công tác giải quyết việc làm sau đào tạo, đào tạo gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp ở địa phương, ký kết hợp đồng hỗ trợ đào tạo và tuyển dụng lao động sau đào tạo với mức lương phù hợp để thanh niên tập trung học nghề.

Theo đó, Trung tâm đã tổ chức tuyển sinh tại 8/11 huyện thị, thành phố trong tỉnh cho lao động nông thôn theo nhu cầu học nghề của thanh niên và chỉ tiêu được giao của các đơn vị. Trung tâm đã khai giảng được một số lớp nghề cho gần 300 học viên tại các huyện Hoài Ân (35 học viên), Phù Cát (35 học viên), Vĩnh Thạnh (30 học viên), Tuy Phước (29 học viên), Hoài Nhơn (70 học viên), và Vân Canh (30 học viên)... Ngoài ra, Trung tâm cũng đã tổ chức được 1 lớp đào tạo nghề theo mô hình cho 35 học viên học nghề điêu khắc gỗ. Nhờ đó, nhiều người đã có việc làm và thu nhập ổn định.

Anh Trần Đình Quốc, dân tộc Chăm ở thị Trấn Vân Canh tham gia lớp học nghề điện dân dụng cho biết: Sau khi học nghề về anh tự mở một cửa hàng điện tại nhà, chuyên sửa chữa các loại đồ điện gia dụng như: quạt máy, nồi cơm điện, mô tơ bơm nước... nhờ công việc ổn định nên cuộc sống gia đình anh khấm khá lên nhiều.

Hay như chị Trần Thị Muôn, ở thôn M6, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn, tham gia lớp may công nghiệp. Chị Muôn cho biết: Đầu năm 2016, trung tâm về xã mở lớp may công nghiệp nên tôi đăng ký tham gia học và được trung tâm giới thiệu vào làm tại Công ty May Tây Sơn, với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy, tôi đã tự lo được cho cho bản thân mình mà còn phụ giúp thêm cho gia đình.

Bên cạnh việc tổ chức các lớp đào tạo nghề tại chỗ, Trong thời gian qua, Trung tâm Dạy nghề Giới thiệu việc làm thanh niên còn liên kết với các đơn vị khác, tổ chức liên kết đào tạo nghề. Trên cơ sở chỉ tiêu được UBND tỉnh giao cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2016, Trung tâm đã liên kết với 4 đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp của tỉnh tổ chức khai giảng và đào tạo nghề cho gần 800 công nhân.

Những tháng đầu năm 2017, Trung tâm tiếp tục triển khai thêm nhiều lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, đồng thời tư vấn và giới thiệu việc làm cho hàng trăm lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp.

Theo ông Hiệu, thời gian qua, việc triển khai công tác đào tạo xuống từng địa bàn giúp cho việc phân bổ chỉ tiêu dạy nghề sát với nhu cầu thực tiễn. Chính quyền địa phương nắm được địa bàn nên việc quản lý học viên cũng tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhờ sự giám sát và phối hợp qua lại giữa UBND các huyện, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội và Trung tâm Dạy nghề nên chất lượng đào tạo cũng được nâng lên đáng kể. Từ chương trình đào tạo, nhiều thanh niên ở các vùng nông thôn đã ý thức được tầm quan trọng của việc học nghề và họ có cơ hội để làm việc trong các công ty, doanh nghiệp.

Có thể nói, đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn là một chủ trương lớn, hết sức đúng đắn của Nhà nước và hiệu quả mang lại là khá rõ ràng. Tuy nhiên, để chương trình này phát huy hiệu quả hơn nữa, cần phải có những giải pháp để khắc phục một số bất cập như: Việc phân bổ chỉ tiêu và ngân sách chưa bám sát nhu cầu thực tế. Một số địa phương có nhu cầu cao nhưng lại thiếu chỉ tiêu, ngược lại nhiều nơi không có người học.

Vì thế, cơ quan đào tạo nghề cho người lao động cần phải khảo sát nhu cầu trước khi phân bổ chỉ tiêu và ngân sách. Ngoài ra, các doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động cần phân biệt rõ giữa những người đã học nghề và những người chưa qua đào tạo, tránh tuyển một cách ồ ạt làm cho người lao động chủ quan. Như vậy, chất lượng lao động sẽ được nâng lên, đáp ứng yêu cầu công việc đặt ra.

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 2 giờ trước
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 2 giờ trước
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 2 giờ trước
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 3 giờ trước
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 3 giờ trước
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 4 giờ trước
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 5 giờ trước
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.