Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người lính “4 cùng” với dân

Nghĩa Hiệp - 10:20, 15/09/2020

Mới đây, có dịp trở lại thăm bản đồng bào Mông xã Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình), được nghe đồng bào kể rất nhiều về những người lính Cụ Hồ đã “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Nhờ đó, bản Mông đã khoác lên mình “chiếc áo” mới, cuộc sống của người dân đã thay đổi.

Thiếu tá Hàng A Phứ (thứ 2 bên trái) và Trung tá Sùng A Chua (thứ 2 bên phải) tuyên truyền vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở.
Thiếu tá Hàng A Phứ (thứ 2 bên trái) và Trung tá Sùng A Chua (thứ 2 bên phải) tuyên truyền vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở.

Thực hiện chủ trương từ Đề án của Tỉnh ủy Hòa Bình về “Củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và bảo đảm quốc phòng - an ninh hai xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu”, huyện đã luân chuyển 1 cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mai Châu về công tác, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò từ năm 2011-2018. Đó là Thiếu tá Hàng A Phứ.

Thiếu tá Phứ chia sẻ, việc ma chay, cưới hỏi của người Mông trước đây có nhiều hủ tục không phù hợp. Anh đã bàn bạc cùng với các ngành, đoàn thể địa phương, Người có uy tín trong các dòng họ đến từng nhà, từng bản để vận động, tuyên truyền người dân từ bỏ hủ tục. Để người dân nghe theo, anh vận động chính gia đình, dòng họ của mình thực hiện đầu tiên để làm gương. Rồi mưa dầm thấm lâu, cứ nhà này bảo nhà kia, dần cũng đi vào nền nếp. Đến nay, bà con trong xã đã thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, không gây lãng phí.

Tiếp nối sau thành công của Thiếu tá Phứ, từ tháng 12/2018 đến nay, Trung tá Sùng A Chua (xóm Pà Cò Lớn, xã Pà Cò) được luân phiên điều động về giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã. Cũng là người con của bản Mông, nên Trung tá Chua luôn đau đáu nỗi niềm, làm sao để bà con thoát nghèo, làm sao để cơ sở hạ tầng, nhà cửa khang trang hơn, để bà con tránh xa khỏi tệ nạn ma túy đã tồn tại nhiều năm.

Không quản ngại khó khăn, Trung tá Chua đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân tránh xa ma túy, thay đổi tập quán canh tác; đặc biệt là lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu; áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng, qua đó từng bước tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Chị Sùng Y Múa, người trong bản cho biết: “Người dân quê mình chủ yếu là trồng cây mận, đến mùa thì hái mang xuống chợ huyện bán, hiệu quả không cao. Từ khi được các anh lãnh đạo xã quan tâm, đặc biệt anh Chua nhiệt tình hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây nên mùa mận những năm gần đây cho quả nhiều hơn. Đã có thương lái về tận vườn thu mua. Gia đình nào cũng thu được 30 - 40 triệu đồng/năm”.

Trong quá trình công tác ở xã, Trung tá Chua cũng đã vận động thành công 2 học sinh lớp 9 bỏ học đi học lại và hiện các em đã tốt nghiệp. Đặc biệt, nhận thấy tiềm năng của địa phương trong phát triển du lịch cộng đồng, anh đã phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, mở 3 lớp tập huấn về cách làm du lịch cộng đồng cho bà con, cấp giấy chứng nhận cho trên 30 hộ làm du dịch; mở lớp nấu ăn để các hộ có thể tự phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách.

Giờ đây ở Pà Cò, những con đường đất đã được thay thế bằng đường bê tông nối liền các xóm, xã Pà Cò với các địa phương khác; từng ngôi nhà khang trang được mọc lên; hơn 10 Homestay đã đi vào hoạt động và đón khách; tệ nạn ma túy, hủ tục đã bị đẩy lùi; KT-XH của địa phương đang ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân được cải thiện. Nếu như năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của xã là 4,5 triệu đồng/người/năm thì năm 2019 đạt trên 20 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay của xã Pà Cò giảm xuống còn 25,46%... Kết quả này, có sự đóng góp không nhỏ của những người lính Cụ Hồ về bản thực hiện “4 cùng” với người dân.

Tin cùng chuyên mục
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.