Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người lính “4 cùng” với dân

Nghĩa Hiệp - 10:20, 15/09/2020

Mới đây, có dịp trở lại thăm bản đồng bào Mông xã Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình), được nghe đồng bào kể rất nhiều về những người lính Cụ Hồ đã “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Nhờ đó, bản Mông đã khoác lên mình “chiếc áo” mới, cuộc sống của người dân đã thay đổi.

Thiếu tá Hàng A Phứ (thứ 2 bên trái) và Trung tá Sùng A Chua (thứ 2 bên phải) tuyên truyền vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở.
Thiếu tá Hàng A Phứ (thứ 2 bên trái) và Trung tá Sùng A Chua (thứ 2 bên phải) tuyên truyền vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở.

Thực hiện chủ trương từ Đề án của Tỉnh ủy Hòa Bình về “Củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và bảo đảm quốc phòng - an ninh hai xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu”, huyện đã luân chuyển 1 cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mai Châu về công tác, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò từ năm 2011-2018. Đó là Thiếu tá Hàng A Phứ.

Thiếu tá Phứ chia sẻ, việc ma chay, cưới hỏi của người Mông trước đây có nhiều hủ tục không phù hợp. Anh đã bàn bạc cùng với các ngành, đoàn thể địa phương, Người có uy tín trong các dòng họ đến từng nhà, từng bản để vận động, tuyên truyền người dân từ bỏ hủ tục. Để người dân nghe theo, anh vận động chính gia đình, dòng họ của mình thực hiện đầu tiên để làm gương. Rồi mưa dầm thấm lâu, cứ nhà này bảo nhà kia, dần cũng đi vào nền nếp. Đến nay, bà con trong xã đã thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, không gây lãng phí.

Tiếp nối sau thành công của Thiếu tá Phứ, từ tháng 12/2018 đến nay, Trung tá Sùng A Chua (xóm Pà Cò Lớn, xã Pà Cò) được luân phiên điều động về giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã. Cũng là người con của bản Mông, nên Trung tá Chua luôn đau đáu nỗi niềm, làm sao để bà con thoát nghèo, làm sao để cơ sở hạ tầng, nhà cửa khang trang hơn, để bà con tránh xa khỏi tệ nạn ma túy đã tồn tại nhiều năm.

Không quản ngại khó khăn, Trung tá Chua đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân tránh xa ma túy, thay đổi tập quán canh tác; đặc biệt là lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu; áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng, qua đó từng bước tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Chị Sùng Y Múa, người trong bản cho biết: “Người dân quê mình chủ yếu là trồng cây mận, đến mùa thì hái mang xuống chợ huyện bán, hiệu quả không cao. Từ khi được các anh lãnh đạo xã quan tâm, đặc biệt anh Chua nhiệt tình hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây nên mùa mận những năm gần đây cho quả nhiều hơn. Đã có thương lái về tận vườn thu mua. Gia đình nào cũng thu được 30 - 40 triệu đồng/năm”.

Trong quá trình công tác ở xã, Trung tá Chua cũng đã vận động thành công 2 học sinh lớp 9 bỏ học đi học lại và hiện các em đã tốt nghiệp. Đặc biệt, nhận thấy tiềm năng của địa phương trong phát triển du lịch cộng đồng, anh đã phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, mở 3 lớp tập huấn về cách làm du lịch cộng đồng cho bà con, cấp giấy chứng nhận cho trên 30 hộ làm du dịch; mở lớp nấu ăn để các hộ có thể tự phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách.

Giờ đây ở Pà Cò, những con đường đất đã được thay thế bằng đường bê tông nối liền các xóm, xã Pà Cò với các địa phương khác; từng ngôi nhà khang trang được mọc lên; hơn 10 Homestay đã đi vào hoạt động và đón khách; tệ nạn ma túy, hủ tục đã bị đẩy lùi; KT-XH của địa phương đang ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân được cải thiện. Nếu như năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của xã là 4,5 triệu đồng/người/năm thì năm 2019 đạt trên 20 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay của xã Pà Cò giảm xuống còn 25,46%... Kết quả này, có sự đóng góp không nhỏ của những người lính Cụ Hồ về bản thực hiện “4 cùng” với người dân.

Tin cùng chuyên mục
“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

Là người con của núi rừng Tây Bắc, gần như cả cuộc đời nữ Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Điêu Khánh Thực, Trưởng Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng tỉnh Điện Biên đã sống, gắn bó và hoạt động nghệ thuật trên mảnh đất này. NSƯT Điêu Khánh Thực cho rằng, đó là trách nhiệm tiếp bước những người đi trước để cống hiến và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ có tình yêu nghệ thuật.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngày 18/9/2020, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến và Đoàn công tác của UBDT đã có buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), việc thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Bão số 5 đổ bộ miền Trung gần 30 người thương vong, hàng loạt nhà cửa hư hỏng, cây cối gãy đổ

Bão số 5 đổ bộ miền Trung gần 30 người thương vong, hàng loạt nhà cửa hư hỏng, cây cối gãy đổ

Tin tức - T.Hải - 1 giờ trước
Trưa 18/9, bão số 5 đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Mưa lớn và gió giật mạnh đã làm hàng chục người thương vong, hàng loạt nhà cửa bị hư hỏng nặng, hàng loạt cây cối bị gãy đổ. Chính quyền các địa phương đang nỗ lực cùng Nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 2 giờ trước
Trong ký ức của mọi người, nhớ về dịp trăng tròn tháng Tám là nhớ về những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân hay những chiếc đèn lồng tự làm từ vỏ lon, vỏ hộp... Món quà tuổi thơ đơn giản nhưng thật ý nghĩa và đậm bản sắc truyền thống.
Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Đời sống - Xã hội - Hoàng Thanh - 2 giờ trước
Với mỗi vùng miền, các đô thị lại có đặc điểm riêng, đi kèm với ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết cực đoan mỗi khác. Trong khi đó, do hệ thống đô thị nước ta đã có bước phát triển nhanh về số lượng nên cũng đã bộc lộ nhiều bất cập trong ứng phó với thiên tai.
“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

Giáo dục - Tấn Sỹ- Thanh Huyền - 3 giờ trước
Không chỉ xây dựng ngôi trường hạnh phúc theo phương châm “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em… mà các thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn (Quảng Nam) còn dang rộng vòng tay nhân ái, yêu thương, giúp đỡ 72 em học sinh mồ côi yên tâm theo học cái chữ Bác Hồ.
Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2016 - 2020, nhiều mục tiêu cơ bản đã đạt và vượt yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đặt ra trước thời hạn 1,5 năm. Tuy nhiên để tạo đà cho giai đoạn mới, các địa phương cần tiếp tục phấn đấu để đạt được những mục tiêu cao hơn.
Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Cồng chiêng đã ăn sâu vào tiềm thức, không đơn thuần chỉ là âm nhạc, mà còn mang đậm giá trị văn hóa dân tộc, là ngôn ngữ giúp kết nối con người với thiên nhiên… Đây chính là lý do để Nghệ nhân H’Ríu Hmok ở Buôn Trấp, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đăk Lăk) luôn trăn trở bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng nữ.
Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Pháp luật - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Nhà anh Tuyến đang xây nhà cao tầng, do đó, hằng ngày liên tục có xe chở sỏi, cát, đá, gạch… đến công trình. Đáng nói là, do xe không được che chắn nên vật liệu thường xuyên rơi vãi ra đường và xung quanh nhà anh. Gần chục gia đình trong dãy phố, ngày nào cũng phải quét dọn và chịu bụi bẩn trước cửa nhà. Nhiều người cũng đã nhắc nhở anh vấn đề này, nhưng anh Tuyến phớt lờ, hoặc chỉ nói nhà ai chả có công việc, khiến nhiều nhà bức xúc nên báo cáo với Tổ dân phố.
Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sau 2 tháng gấp rút thi công, chiều 17/9, tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức lễ khánh thành tuyến truyền dẫn cáp quang, internet băng rộng tại hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch). Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và giảm nghèo.
Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Tin tức - Hồng Minh - 7 giờ trước
Sáng 18/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp ứng phó với bão số 5.
Nhà tốc mái, cây đổ do bão số 5

Nhà tốc mái, cây đổ do bão số 5

Tin tức - Thanh Nguyễn - 7 giờ trước
Dù bão số 5 chưa đổ bộ đất liền nhưng đã gây mưa lớn, gió giật mạnh tại nhiều địa phương các tỉnh miền Trung. Theo thông tin ban đầu, đã có nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nặng; nhiều hệ thống bảng hiệu, cây xanh… trên một số tuyến đường bị gãy đổ. Chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp cùng người dân khắc phục đồng thời kiểm tra lại công tác ứng phó với mưa bão.