Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người lính “4 cùng” với dân

Nghĩa Hiệp - 10:20, 15/09/2020

Mới đây, có dịp trở lại thăm bản đồng bào Mông xã Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình), được nghe đồng bào kể rất nhiều về những người lính Cụ Hồ đã “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Nhờ đó, bản Mông đã khoác lên mình “chiếc áo” mới, cuộc sống của người dân đã thay đổi.

Thiếu tá Hàng A Phứ (thứ 2 bên trái) và Trung tá Sùng A Chua (thứ 2 bên phải) tuyên truyền vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở.
Thiếu tá Hàng A Phứ (thứ 2 bên trái) và Trung tá Sùng A Chua (thứ 2 bên phải) tuyên truyền vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở.

Thực hiện chủ trương từ Đề án của Tỉnh ủy Hòa Bình về “Củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và bảo đảm quốc phòng - an ninh hai xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu”, huyện đã luân chuyển 1 cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mai Châu về công tác, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò từ năm 2011-2018. Đó là Thiếu tá Hàng A Phứ.

Thiếu tá Phứ chia sẻ, việc ma chay, cưới hỏi của người Mông trước đây có nhiều hủ tục không phù hợp. Anh đã bàn bạc cùng với các ngành, đoàn thể địa phương, Người có uy tín trong các dòng họ đến từng nhà, từng bản để vận động, tuyên truyền người dân từ bỏ hủ tục. Để người dân nghe theo, anh vận động chính gia đình, dòng họ của mình thực hiện đầu tiên để làm gương. Rồi mưa dầm thấm lâu, cứ nhà này bảo nhà kia, dần cũng đi vào nền nếp. Đến nay, bà con trong xã đã thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, không gây lãng phí.

Tiếp nối sau thành công của Thiếu tá Phứ, từ tháng 12/2018 đến nay, Trung tá Sùng A Chua (xóm Pà Cò Lớn, xã Pà Cò) được luân phiên điều động về giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã. Cũng là người con của bản Mông, nên Trung tá Chua luôn đau đáu nỗi niềm, làm sao để bà con thoát nghèo, làm sao để cơ sở hạ tầng, nhà cửa khang trang hơn, để bà con tránh xa khỏi tệ nạn ma túy đã tồn tại nhiều năm.

Không quản ngại khó khăn, Trung tá Chua đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân tránh xa ma túy, thay đổi tập quán canh tác; đặc biệt là lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu; áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng, qua đó từng bước tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Chị Sùng Y Múa, người trong bản cho biết: “Người dân quê mình chủ yếu là trồng cây mận, đến mùa thì hái mang xuống chợ huyện bán, hiệu quả không cao. Từ khi được các anh lãnh đạo xã quan tâm, đặc biệt anh Chua nhiệt tình hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây nên mùa mận những năm gần đây cho quả nhiều hơn. Đã có thương lái về tận vườn thu mua. Gia đình nào cũng thu được 30 - 40 triệu đồng/năm”.

Trong quá trình công tác ở xã, Trung tá Chua cũng đã vận động thành công 2 học sinh lớp 9 bỏ học đi học lại và hiện các em đã tốt nghiệp. Đặc biệt, nhận thấy tiềm năng của địa phương trong phát triển du lịch cộng đồng, anh đã phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, mở 3 lớp tập huấn về cách làm du lịch cộng đồng cho bà con, cấp giấy chứng nhận cho trên 30 hộ làm du dịch; mở lớp nấu ăn để các hộ có thể tự phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách.

Giờ đây ở Pà Cò, những con đường đất đã được thay thế bằng đường bê tông nối liền các xóm, xã Pà Cò với các địa phương khác; từng ngôi nhà khang trang được mọc lên; hơn 10 Homestay đã đi vào hoạt động và đón khách; tệ nạn ma túy, hủ tục đã bị đẩy lùi; KT-XH của địa phương đang ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân được cải thiện. Nếu như năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của xã là 4,5 triệu đồng/người/năm thì năm 2019 đạt trên 20 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay của xã Pà Cò giảm xuống còn 25,46%... Kết quả này, có sự đóng góp không nhỏ của những người lính Cụ Hồ về bản thực hiện “4 cùng” với người dân.

Tin cùng chuyên mục
Chàng thanh niên 9x góp phần đưa bản nghèo vượt khó

Chàng thanh niên 9x góp phần đưa bản nghèo vượt khó

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, phong trào đoàn viên tham gia phát triển kinh tế, vươn lên xoá đói giảm nghèo được nhân rộng và phát triển nhanh. Một trong những tấm gương tiêu biểu, là chàng thanh niên sinh năm 1991, Thào A Hồng ở bản Nặm Búa (nay là bản Co Nhừ), xã Long Hẹ.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.