Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người chỉ lối dẫn đường ở vùng đồng bào DTTS Bắc Kạn

Minh Thu - 07:35, 18/10/2024

Những năm qua, bằng sự tận tâm, trách nhiệm, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bắc Kạn đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực. Họ được ví như những người chỉ lối, dẫn đường, là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong vùng đồng bào DTTS.


Bà Lê Thị Hà vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023.
Bà Lê Thị Hà vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc năm 2023

Nỗ lực cống hiến cho cộng đồng

Ở thôn Pùng Chằm, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, với thời gian hơn 10 năm là Người có uy tín, bà Lê Thị Hà, dân tộc Tày luôn nỗ lực cống hiến, gương mẫu trong các phong trào, do đó bà có sức ảnh hưởng trong đồng bào DTTS. 

Sự phát triển của tỉnh Bắc Kạn trong thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ những Người có uy tín, trưởng thôn, điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS. Để tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín, trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục quan tâm, triển khai đồng bộ, toàn diện các chương trình, chính sách; quan tâm lựa chọn, suy tôn những người có tâm huyết, trách nhiệm, uy tín và có khả năng tuyên truyền, vận động Nhân dân làm trưởng thôn, Người có uy tín...

Bà Phương Thị ThanhPhó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Bắc Kạn

Minh chứng như, thực hiện Dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng trồng cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm trên địa bàn, bà Hà đã vận động 3 hộ dân hiến 400m2 đất. Riêng gia đình bà hiến 4.500m2 đất. Ngoài ra, bà còn vận động người dân góp công xây dựng được 2 cây cầu vượt lũ giúp bà con đi lại thuận tiện trong mùa mưa bão.

Với nỗ lực trong phát triển kinh tế, bà Hà áp dụng thành công mô hình kinh tế trang trại. Hiện, gia đình bà Hà có hơn 13ha đất sản xuất, trong đó có gần 4ha chè, hơn 2ha mỡ, 2ha quýt và hơn 200 cây mận sớm. Bà đã tạo điều kiện giúp đỡ nhiều hộ khó khăn bằng việc hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật, tạo việc làm cho hằng chục lao động trong thôn với mức thu nhập từ 3 -5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều năm nay, thôn Pùng Chằm luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của xã Mỹ Phương, bản thân bà Hà luôn được người dân tin yêu, quý mến.

Ở xã Chu Hương, huyện Ba Bể, nhắc đến ông Triệu Khải Ngân, Người có uy tín thôn Bản Trù, ai cũng ngợi khen tinh thần cống hiến vì dân của ông. Nhận thấy đồi chè hơn 5.000m2 của mình cho thu nhập tốt, ông Ngân đã vận động 5 hộ dân cùng tham gia trồng hơn 6.000m2. 

Bên cạnh đó, ông còn vận động 10 hộ dân trong thôn tham gia trồng bí thơm, đến nay cho thu nhập ổn định. Mới đây, ông Ngân còn vận động Nhân dân trong thôn đóng góp 156 triệu đồng và hiến hơn 7.000m2 đất mở đường nội thôn...

Ông Triêụ Khải Ngân, Người có uy tín thôn Bản Trù xã Chu Hương, huyện Ba Bể hướng dẫn người dân chăm sóc đàn gia súc.
Ông Triêụ Khải Ngân, Người có uy tín thôn Bản Trù, xã Chu Hương, huyện Ba Bể hướng dẫn người dân chăm sóc đàn gia súc

Ở xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, nhiều năm qua, ông Hà Duy Tuấn, Trưởng thôn, Người có uy tín thôn Khau Ca không chỉ tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa các DTTS, ông Tuấn còn là tấm gương trong lao động, sản xuất, tích cực tham gia Tổ hòa giải ở cơ sở, góp phần ổn định an ninh trật tự địa phương.

Quan tâm, chăm lo hơn nữa đến Người có uy tín

Trong vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Bắc Kạn còn rất nhiều tấm gương Người có uy tín mẫu mực, có sức ảnh hưởng lớn đến đồng bào DTTS khác, như ông Đặng Tiến Liều, Người có uy tín thôn Phiêng An, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông; bà Triệu Thúy Tình, trưởng thôn, Người uy tín thôn Khau Liêu, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn; ông Thào Minh Khyào, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín thôn Nặm Khiếu, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm... Họ được ví như những người chỉ lối, dẫn đường, là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong vùng đồng bào DTTS.

Ông Thào Minh Khyào, Người có uy tín thôn Nặm Khiếu, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm (người mặc áo khoác đen) hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất (Ảnh: Thanh Loan).
Ông Thào Minh Khyào, Người có uy tín thôn Nặm Khiếu, xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm (người mặc áo khoác đen) hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất. (Ảnh: Thanh Loan)

Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có 1.288 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín đã và đang có nhiều cống hiến, đóng góp cho cộng đồng trên nhiều lĩnh vực. Trong công cuộc tuyên truyền, vận động, khơi dậy sức dân, góp phần kiến thiết xây dựng kinh tế - xã hội, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở tỉnh Bắc Kạn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; coi đây là một giải pháp quan trọng để hoàn thành các nhiệm vụ ở cơ sở.

Xác định rõ vai trò quan trọng của Người có uy tín trong đồng bào DTTS, thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành các văn bản chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ, nội dung hoạt động; triển khai thực hiện chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho Người có uy tín phát huy mạnh mẽ vai trò trên các lĩnh vực công tác. Tỉnh thường xuyên tổ chức các hội nghị, lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng; cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội, chủ trương, chính sách cho Người có uy tín.

Đời sống kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Kạn có bước phát triển nhờ sự đóng góp quan trọng của những Người có uy tín trong đồng bào DTTS (Ảnh minh họa).
Đời sống kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Kạn có bước phát triển nhờ sự đóng góp quan trọng của những Người có uy tín trong đồng bào DTTS. (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, các địa phương, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để Người có uy tín tham gia các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể tại cơ sở. Chú trọng phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của Người có uy tín gắn với việc thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất, các cuộc vận động. Đặc biệt phát huy vai trò Người có uy tín trong triển khai thực hiện ba Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

"Để tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín, các địa phương cần tiếp tục quan tâm, làm tốt công tác thực hiện chế độ chính sách cho Người có uy tín, động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời và vận động, hướng dẫn Người có uy tín tham gia những việc cần bàn, cần làm ngay từ cấp thôn, bản... phát huy ý chí tự lực, tự cường tiếp tục xây dựng quê hương phát triển", bà Phương Thị Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn lưu ý.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tây Nguyên: Người có uy tín góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tây Nguyên: Người có uy tín góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, trong những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Tây Nguyên đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, góp phần đưa buôn làng ngày càng phát triển.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.