Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những ngôi trường vắng bóng học sinh: Loay hoay tìm giải pháp (Bài 2)

Lê Hường - 07:58, 28/05/2022

Trong khi Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 (huyện Cư Jút, Đăk Nông) đóng cửa đã lâu và vẫn đang chờ cơ quan chức năng định đoạt số phận, thì Trường THPT xã Đắk Wil (huyện Cư Jút, Đăk Nông) mới xây dựng xong, cơ sở khang trang chưa một lần sử dụng đã phải cải tạo, sửa chữa để bàn giao cho chủ mới.

Phòng học được thiết kế, tu sửa lại cho phù hợp với học sinh mầm non
Phòng học được thiết kế, tu sửa lại cho phù hợp với học sinh mầm non

“Gọt chân cho vừa giày”?

Hoàn thành giai đoạn 1, cơ sở hạ tầng Trường THPT xã Đắk Wil cơ bản đã khang trang, nhưng hoạt động đón học sinh THPT tựu trường mới không được thực hiện.

Nguyên nhân được xác định là, Trường THPT Đắk Wil không được thành lập theo Đề án quy hoạch mạng lưới trường và quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 120 ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập.

Năm 2020, UBND huyện Cư Jút từng đề xuất thành lập trường học 3 cấp, trên cơ sở của Trường THPT Đắk Wil. Sau đó, UBND huyện Cư Jút tiếp tục đề xuất thành lập Trường THCS và THPT Cao Bá Quát. Tuy nhiên, hai đề xuất này đều không được ngành chức năng phê duyệt, vì không phù hợp Nghị Quyết 19 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, nên huyện Cư Jút và Sở GDĐT tỉnh Đắk Nông không thành lập trường học mới. 

Ngày 22/4/2021, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định 550/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà, đất thuộc dự án Trường THPT Đắk Wil do UBND huyện Cư Jút quản lý.

Để tránh lãng phí tài sản công ngày 6/5/2021, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định số 621 về việc điều chuyển tài sản của Trường THPT Đắk Wil, về làm Trường mẫu giáo Đắk Wil quản lý, sử dụng. Tỉnh cũng giao cho UBND huyện Cư Jút, chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý của địa phương thực hiện bàn giao, tiếp nhận tài sản theo đúng quy định. Đồng thời, hạch toán giảm, tăng tài sản theo chế độ kế toán hiện hành.

Khu nhà ăn dành phục vụ cho học sinh mầm non đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản
Khu nhà ăn dành phục vụ cho học sinh mầm non đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản

Mới đây, UBND huyện Cư Jút đã giao cho Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện làm chủ đầu tư, thực hiện việc cải tạo, sửa chữa Trường THPT xã Đắk Wil để sớm bàn giao cho đơn vị mới sử dụng. Tổng chi phí đầu tư để cải tạo trường khoảng 3,5 tỷ đồng.

Có mặt tại Trường THPT xã Đắk Wil ngày 10/5, nhiều phòng học, hệ thống nhà vệ sinh đã được cải tạo, sửa chữa, thay đổi so với thiết kế ban đầu để tạo ra không gian học và vui chơi, sinh hoạt phù hợp đảm bảo an toàn với trẻ mầm non. Bên cạnh đó, khu nhà ăn cũng đang dần hoàn thiện xây dựng cơ bản.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND xã Đắk Wil cho biết: trên địa bàn có một trường mẫu giáo hiện đã bị xuống cấp, mà quỹ đất quỹ đất của trường mẫu giáo này lại rất ít, không đủ tiêu chí xây dựng trường mẫu giáo chuẩn. Tuy nhiên, địa phương không đủ kinh phí đầu tư mua quỹ đất, xây dựng trường mẫu giáo đạt chuẩn. Việc chuyển đổi công năng của Trường THPT Đắk Wil sang làm trường mẫu giáo, sẽ giúp cho xã đạt tiêu chí trường mẫu giáo chuẩn, đồng thời tránh lãng phí tài sản công của nhà nước.

Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 chờ cơ quan chức năng quyết định số phận
Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 chờ cơ quan chức năng quyết định số phận

Chờ cơ quan chức năng định đoạt

Theo tìm hiểu, Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2, tiền thân là Trường THPT Đào Duy Từ. Năm 2007, Trường THPT Đào Duy Từ được thành lập và hoạt động. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm hoạt động, qua mỗi năm tuyển sinh, số lượng học sinh của Trường THPT Đào Duy ngày càng giảm. Nên năm 2019, trường này được sáp nhập vào Trường THPT Phan Chu Trinh và có tên Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2.

Sau khi sát nhập, Trường THPT Phan Chu Chinh phân hiệu 2 hoạt động, nhưng số lượng học sinh tiếp tục giảm. Nguyên nhân do trường ở xa khu dân cư, đường đi lại vắng vẻ, không thể tuyển sinh được học sinh lớp 10. Năm học 2020-2021, toàn trường chỉ còn mấy chục em học sinh của khối 12, nên phụ huynh có ý kiến cho con em họ về trường chính để thuận tiện việc học. Thuận theo ý kiến của phụ huynh, nhà trường đã xin lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đưa số học sinh lớp 12 còn lại về trường chính. Trường THPT Phan Chu Chinh phân hiệu 2 đã dừng hoạt động hơn một năm nay.

Đến đầu năm học 2021-2022, nhà trường đã có văn bản xin trả lại Trường THPT Phan Chu Chinh phân hiệu 2 cho Sở Giáo dục và Đào tạo. Hiện tại cơ sở vật chất của phân hiệu 1 đáp ứng và đảm bảo việc dạy học của trường.

Ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND huyện Cư Jút cho hay, thời điểm mới thành lập, Trường THPT Phan Chu Trinh cơ sở 2 hoạt động hiệu quả, số lượng học sinh lớn. Học sinh giảm dẫn đến tình trạng như hiện nay do nhiều nguyên nhân, một phần do trường nằm ở khu vực xa khu dân cư, đường đi vắng vẻ ít người qua lại. Bên cạnh đó, đời sống người dân ngày càng cao, nhiều phụ huynh muốn xin cho con vào trường học ở Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk học, dẫn đến số lượng học sinh ngày càng giảm.

Trong 3 năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông đã có các văn bản đề nghị Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi và chuyển giao cơ sở 2 của Trường THPT Phan Chu Trinh và giao lại cho UBND huyện Cư Jút quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, việc bàn giao về cho huyện Cư Jút đến nay vẫn chưa thực hiện được.


Tin cùng chuyên mục
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.