Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những miền "đất khó” Quảng Trị chuyển mình: Dẫn nước sạch về xã chiến khu Ba Lòng (Bài 1)

Phạm Tiến - 11:59, 18/06/2024

Những năm gần đây, đời sống của đồng bào DTTS ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Quảng Trị đang có sự chuyển mình tích cực. Đặc biệt, chất lượng cuộc sống của đồng bào đang từng bước được nâng lên. Thành quả này là từ quá trình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn. Nổi bật gần đây nhất, là việc triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Chương trình triển khai với nhiều dự án, nội dung thành phần nhằm giải quyết những vấn đề cấp thiết trong vùng đồng bào DTTS. Dự án dẫn nước sạch về xã chiến khu Ba Lòng, chấm dứt tình cảnh bà con phải chắt chiu từng giọt nước trong mùa khô là một minh chứng.

(Bài CĐ Quảng Trị- KH): “Đất khó” trở mình. Bài 1: Dẫn nước sạch về chiến khu Ba Lòng
Mùa khô dòng Đakrông cạn nước, mực nước ngầm xuống thấp nên đồng bào ở thôn 5, xã Ba Lòng thường thiếu nước sinh hoạt

Từ mùa khô năm nay, đồng bào ở thôn 5, xã chiến khu Ba Lòng đã không còn phải xếp hàng chắt chiu từng giọt nước từ khe suối mang về nhà. Bởi, đã có nước sạch,đảm bảo vệ sinh, đi theo hệ thống đường ống của công trình nước sinh hoạt tập trung dẫn nước về từng hộ dân.

Thôn 5, xã Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị), có hơn 70 hộ gia đình đồng bào Bru Vân Kiều sinh sống. Bao năm qua, vào mùa khô là đồng bào nơi đây lại rơi vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt. Dù tỉnh, huyện và xã rất quan tâm, nhưng tiềm lực có hạn nên chưa thể đầu tư hệ thống nước sạch để bà con có đủ nước sinh hoạt trong mùa khô. 

Cho đến khi Chương trình MTQG 1719 được thực hiện, một công trình nước sạch với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng được xây dựng ở thôn 5. Sau nhiều tháng triển khai thi công, công trình nước sạch đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Từ mùa khô năm nay, vấn đề cấp bách về thiếu nước sinh hoạt cho bà con đồng bào ở thôn 5, xã chiến khu Ba Lòng đã được giải quyết triệt để.

Có mặt tại thôn 5, trong những ngày cao điểm của mùa khô. Hình ảnh bà con nối hàng gùi can, chai nước từ suối về đã không còn như trước nữa. Thay vào đó, nước sạch đã được dẫn thẳng về nhà từng hộ dân theo đường ống của công trình nước sạch tập trung. Do được xây bể chứa, hệ thống lắng, lọc nên nước đảm bảo chất lượng. Những ngày cao điểm của mùa khô, bà con cũng không thiếu nước sạch để sinh hoạt.

Từ mùa khô năm nay, tình trạng bà con thôn 5 chắt từng ca nước như vậy sẽ lùi vào dĩ vãng
Từ mùa khô năm nay, tình trạng bà con thôn 5 chắt từng ca nước như vậy sẽ lùi vào dĩ vãng

Chị Hồ Thi Bay phấn khởi nói: “Bây giờ thì sướng lắm rồi chú ơi. Nước chảy về tận nhà chứ không như trước phải đi gùi ở khe về để dùng. Vào dịp cao điểm, khe suối cũng khô nẻ nên dùng cũng phải dè xẻn…..”

Theo thông tin của huyện, công trình nước sạch tập trung ở thôn 5, xã Ba Lòng do UBND huyện Đa Krông làm chủ đầu tư. Đây là công trình sử dụng nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719, với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng. Quy mô công trình gồm hệ thống đường ống dẫn nước dài hơn 4,1km. Trong đó, có 2,5km đường ống chính và 1,6 km đường ống nhánh. Trên công trình được bố trí 13 bể chứa, trong đó xây mới 6 bể và 7 bể được cải tạo từ bể cũ.

Sau khi có chủ trương đầu tư, chính quyền địa phương đã gấp rút hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Nhà thầu cũng triển khai thi công theo đúng tiến độ, nhiều hạng mục như bể chính, bể phụ, đường ống…lần lượt được hoàn thành. Đến nay, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng, cấp nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh cho hơn 90 hộ dân, trong đó có 70 hộ hộ người Bru- Vân Kiều. 

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, bà Hoàng Y Lê Va, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng, huyện Đa Krông, cho biết: “Thôn 5 đã từng có hệ thống nước tự chảy. Tuy nhiên, do xây dựng đã lâu nên xuống cấp, về mùa khô người dân thiếu nước sinh hoạt. Được sự quan tâm của cấp trên, Chương trình MTQG 1719 đã đầu tư xây dựng công trình nước tập trung bà con rất phấn khởi. Đây là công trình rất thiết thực, có ý nghĩa dân sinh lớn”.

Không chỉ công trình nước sạch tập trung ở thôn 5, xã Ba Lòng, năm 2024 toàn tỉnh Quảng Trị được phân bổ 178,5 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG 1719. Theo đó, UBND tỉnh đã dành hơn 73 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong đó, có nhiều công trình nước sạch, đường giao thông, trường học… đã hoàn công đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn miền núi, chất lượng cuộc sống của đồng bào DTTS theo đó đang từng bước được nâng lên.  

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xóa bỏ hủ tục trong tang ma- Ghi dấu ấn từ công tác dân vận vùng đồng bào Mông

Xóa bỏ hủ tục trong tang ma- Ghi dấu ấn từ công tác dân vận vùng đồng bào Mông

Huyện Quan Sơn (cũ) của tỉnh Thanh Hóa có 3 bản đồng bào Mông, với hơn 1.000 nhân khẩu sinh sống dọc tuyến biên giới. Những năm gần đây, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác dân vận, tập trung tuyên truyền xóa bỏ hủ tục, đặc biệt là trong tang ma – nét văn hóa truyền thống đang được gìn giữ theo hướng văn minh, tiết kiệm.
Tin nổi bật trang chủ
Những cây thuốc nam chữa bệnh phổi hiệu quả mà bạn chưa biết

Những cây thuốc nam chữa bệnh phổi hiệu quả mà bạn chưa biết

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Trong tự nhiên có rất nhiều vị thuốc có tác dụng bổ phế, trị các bệnh về hô hấp và phổi hiệu quả. Vậy uống cây gì tốt cho phổi? Dưới đây là những cây thuốc nam chữa bệnh phổi hiệu quả mời các bạn tham khảo.

"Nơi Bác dừng chân - Trường Dục Thanh Phan Thiết" - Dấu ấn trong lòng thế hệ trẻ

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Sáng 8/10, Triển lãm ảnh chuyên đề “Nơi Bác dừng chân - Trường Dục Thanh Phan Thiết” đã diễn ra tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Sự kiện do Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận (tỉnh Lâm Đồng) thực hiện.
Triển khai chính quyền địa phương 2 cấp ở Lào Cai: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc

Triển khai chính quyền địa phương 2 cấp ở Lào Cai: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc

Vấn đề - Sự kiện - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đã vận hành được hơn 2 tháng, để tạo sự đồng thuận của Nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc thì công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tuyên truyền, vận động có vai trò rất quan trọng. Trong đó, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp với chức năng, nhiệm vụ của mình đã và đang phát huy vai trò đại diện, tập hợp, phản ánh kiến nghị của Nhân dân đến các cơ quan Đảng, chính quyền; qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền cơ sở.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh viên tịch, hưởng thọ 93 tuổi

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh viên tịch, hưởng thọ 93 tuổi

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 1 giờ trước
Theo Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, viên tịch lúc 4h30 ngày 8/10 (nhằm ngày 17/8 năm Ất Tỵ) tại chùa Vĩnh Nghiêm (phường Xuân Hòa, TP. Hồ Chí Minh).
Lễ Tế Thu - Sinh hoạt văn hóa truyền thống của người dân Buôn Ma Thuột

Lễ Tế Thu - Sinh hoạt văn hóa truyền thống của người dân Buôn Ma Thuột

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 8/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk trang trọng tổ chức Lễ Tế Thu Ất Tỵ, năm 2025 tại Di tích lịch sử Đình Lạc Giao, phường Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Khánh Hòa tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc đại diện các tổ chức tôn giáo

Khánh Hòa tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc đại diện các tổ chức tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 8/10, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi gặp mặt chức sắc, chức việc đại diện các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh.
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Ngày 8/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Huỳnh Ngọc Tuấn (SN 1963), trú tổ dân phố Hợp Thành 4, phường Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Hỗ trợ khẩn cấp cho 4 tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ 140 tỷ đồng

Hỗ trợ khẩn cấp cho 4 tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ 140 tỷ đồng

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 140 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho 4 địa phương để kịp thời cứu trợ, hỗ trợ nhân dân và bước đầu khắc phục hậu quả mưa lũ.
Hà Nội: Vẫn còn nhiều điểm úng ngập

Hà Nội: Vẫn còn nhiều điểm úng ngập

Tin tức - Anh Trúc - 3 giờ trước
Sáng 8/10, mặc dù chỉ còn mưa nhỏ rải rác ở nhiều nơi, nhưng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội vẫn còn ghi nhận nhiều điểm úng ngập. Tổng lượng mưa đo được trong 2 ngày ở mức cao.
Tuyên Quang: Công trình biểu tượng bị sập do sạt lở đất, người dân không khỏi xót xa

Tuyên Quang: Công trình biểu tượng bị sập do sạt lở đất, người dân không khỏi xót xa

Tin tức - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, sáng 8/10, công trình Cổng chào xã Đồng Văn (tỉnh Tuyên Quang) đã bị sạt lở, khiến toàn bộ kết cấu bị đổ sập. Rất may, vụ việc không gây thiệt hại về người.