Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất động sản

Những dự án bất động sản “ma”- Bài học "đắt" bao giờ chấm dứt

Lê Vũ – Bảo Trần - 11:21, 07/06/2021

Trong vòng 2 năm trở lại đây, hàng chục vụ án liên quan tới các dự án bất động sản “ma” bị khách hàng tố cáo và cơ quan chức năng các địa phương vào cuộc. Những địa phương đang nổi cộm về các dự án "ma" như TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương…Nguyên nhân khiến cho nhiều người lao vào những dự án “ma” phần lớn là do thiếu hiểu biết và hám lợi, đồng thời cũng còn có nguyên nhân chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thiếu can thiệp kịp thời.

Nguyễn Chí Thắng và Hồ Thị Kim Ngân tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.
Nguyễn Chí Thắng và Hồ Thị Kim Ngân tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Vẽ dự án “ma” nhằm chiếm đoạt tài sản

Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam Hoàng Mạnh Cường, Tổng Giám đốc Công ty Phát An Gia về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Hoàng Mạnh Cường đã vẽ ra 5 dự án “ma” tại TP. Hồ Chí Minh với gần 200 nền đất để lừa đảo 80 khách hàng, thu về số tiền khoảng 100 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, năm 2018 - 2019, Cường và Công ty Phát An Gia không nộp hồ sơ xin phép đầu tư xây dựng, cũng không được cơ quan chức năng nào phê duyệt chấp thuận chủ trương và cấp phép đầu tư xây dựng các dự án tại quận 9, TP. Hồ Chí Minh như: Khu dân cư Central House đường 4, Khu dân cư đường 8, Khu dân cư Trường Lưu, Khu dân cư Long Phước và Khu dân cư Võ Văn Hát. 

Tuy nhiên, Cường đã tự đặt tên dự án, lập bảng quảng cáo, bản vẽ phân thành 193 nền đất để lừa bán và đã thu tiền của hàng chục khách hàng hơn 97 tỷ đồng. Sau khi đã ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng, Cường ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ các thửa đất tại các dự án này cho nhiều cá nhân khác.

Tại Bình Thuận, ngày 24/3/2020, cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Chí Thắng, Giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh Phát chi nhánh Phan Thiết và Hồ Thị Kim Ngân (29 tuổi, ngụ tại Bình Định- được tại ngoại) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai bị can được xác định là đồng phạm, giúp sức trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Hữu Kha, 31 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát cầm đầu.

Năm 2018, Kha mua đất nông nghiệp tại Phan Thiết và các huyện lân cận, tự vẽ ra 11 dự án khu dân cư, rồi cho nhân viên rao bán trên mạng theo kiểu như địa ốc Alibaba. Gần 200 người đã làm hợp đồng, nộp tiền cọc mua đất nền, nhưng không biết đó là dự án “ma”. Họ được Địa ốc Hưng Thịnh Phát hứa sẽ ra sổ đỏ chính chủ đúng hạn, nhưng chờ mãi không thấy.

Tháng 11/2019, hàng chục khách hàng biết mình mắc “bẫy” đã kéo đến Chi nhánh Hưng Thịnh Phát ở Phan Thiết đòi lại tiền. Một nhóm khác cũng đã tụ tập đậu xe, treo băng rôn trước trụ sở công ty ở quận 9. Kha bị bắt giam hồi tháng 12/2019.

Theo cơ quan điều tra, Thắng đã ký 103 hợp đồng và nhận cọc 48 tỷ đồng của khách; Ngân ký 54 hợp đồng, nhận tiền cọc gần 22 tỷ đồng. Toàn bộ tiền sau đó được chuyển cho Kha…

Chiêu bài nhu cầu đầu tư lớn, cơ hội sinh lợi cao

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), các dự án “ma” tập trung nhiều tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam bộ như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương… Trước hết là do nhu cầu đất nền tại những địa bàn này rất lớn. 

Thị trường có nhu cầu thì tất yếu dẫn đến nguồn cung. Tuy nhiên, theo ông Châu, nhu cầu mua để ở thực sự chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại là mua để đầu tư, lướt sóng.

Một khu đất cá nhân, tự vẽ dự án phân lô, bán nền “ăn theo” dự án Sân bay Long Thành, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
Một khu đất cá nhân, tự vẽ dự án phân lô, bán nền “ăn theo” dự án Sân bay Long Thành, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Yếu tố tác động thứ hai là quy hoạch hạ tầng kéo theo sự kì vọng dẫn đến các cơn sốt đất nền. Đơn cử như các dự án: Sân bay Long Thành, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu… nhà đầu tư kỳ vọng dẫn đến bao đợt sốt đất nền tại khu vực xung quanh. 

Mặt khác theo ông Châu, những nghiên cứu từ nhiều quốc gia cho thấy, đất đai cách trung tâm thành phố lớn và kinh tế sôi động như TP. Hồ Chí Minh với các cự ly 15km - 20 - 30 - 50km… đều có những tiềm năng nhất định về đầu tư sinh lợi.

Ông Nguyễn Văn Hùng,Trưởng Văn phòng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực miền Nam, cho biết, một chiêu thức quen thuộc của những doanh nghiệp kinh doanh dự án “ma” như: địa ốc Alibaba (TP. Hồ Chí Minh), địa ốc Bình Dương City Land (Bình Dương), Angel Lina (TP. Hồ Chí Minh) cho đến Hoàng Kim Land (TP. Hồ Chí Minh), Hưng Thịnh Phát (Bình Thuận), địa ốc Hưng Phú (Bà Rịa – Vũng Tàu)…. Họ thường tổ chức mạng lưới nhân viên sale, môi giới riêng; tuy nhiên cũng có huy động thêm những người thân quen, bạn bè... đến tham gia các sự kiện để tạo hiệu ứng đám đông nhằm gây tiếng vang. 

Vì thế, nhiều người đã vì thiếu hiểu biết và cũng hám lợi đã mắc bẫy lao vào những dự án “ma”. Song, bên cạnh đó cũng phải thấy rằng, nhiều vụ việc kéo dài từ năm này sang năm khác, với phương thức kinh doanh bất động sản “ma” như kiểu đa cấp, và số nạn nhân lên đến hàng ngàn… còn có phần nguyên nhân do chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng can thiệp chưa kịp thời. Từ đó, các doanh nghiệp trên cứ làm tới và khách hàng lại càng lao vào “giao trứng cho ác”.

Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có khoảng 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, trong đó, chỉ khoàng 35.000 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo luật cũ, 8.000 người đã có chứng chỉ hành nghề theo luật mới). Trong vòng 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của nghề này trung bình khoảng 15%/năm.

Có quá nhiều môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề, nhưng vội vã tham gia thị trường - đã tạo ra nhiều hệ lụy, do thiếu nghiêm túc trong việc hành nghề, chạy - ăn theo hoa hồng, phó mặc quyền lợi của khách hàng, thậm chí thổi giá, lừa đảo... chính là nguy cơ và mầm mống dẫn đến những biến động bất thường của thị trường bất động sản.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.