Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những dự án bất động sản “ma”- Bài học "đắt" bao giờ chấm dứt

Lê Vũ – Bảo Trần - 11:21, 07/06/2021

Trong vòng 2 năm trở lại đây, hàng chục vụ án liên quan tới các dự án bất động sản “ma” bị khách hàng tố cáo và cơ quan chức năng các địa phương vào cuộc. Những địa phương đang nổi cộm về các dự án "ma" như TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương…Nguyên nhân khiến cho nhiều người lao vào những dự án “ma” phần lớn là do thiếu hiểu biết và hám lợi, đồng thời cũng còn có nguyên nhân chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thiếu can thiệp kịp thời.

Nguyễn Chí Thắng và Hồ Thị Kim Ngân tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.
Nguyễn Chí Thắng và Hồ Thị Kim Ngân tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Vẽ dự án “ma” nhằm chiếm đoạt tài sản

Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam Hoàng Mạnh Cường, Tổng Giám đốc Công ty Phát An Gia về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Hoàng Mạnh Cường đã vẽ ra 5 dự án “ma” tại TP. Hồ Chí Minh với gần 200 nền đất để lừa đảo 80 khách hàng, thu về số tiền khoảng 100 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, năm 2018 - 2019, Cường và Công ty Phát An Gia không nộp hồ sơ xin phép đầu tư xây dựng, cũng không được cơ quan chức năng nào phê duyệt chấp thuận chủ trương và cấp phép đầu tư xây dựng các dự án tại quận 9, TP. Hồ Chí Minh như: Khu dân cư Central House đường 4, Khu dân cư đường 8, Khu dân cư Trường Lưu, Khu dân cư Long Phước và Khu dân cư Võ Văn Hát. 

Tuy nhiên, Cường đã tự đặt tên dự án, lập bảng quảng cáo, bản vẽ phân thành 193 nền đất để lừa bán và đã thu tiền của hàng chục khách hàng hơn 97 tỷ đồng. Sau khi đã ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng, Cường ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ các thửa đất tại các dự án này cho nhiều cá nhân khác.

Tại Bình Thuận, ngày 24/3/2020, cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Chí Thắng, Giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh Phát chi nhánh Phan Thiết và Hồ Thị Kim Ngân (29 tuổi, ngụ tại Bình Định- được tại ngoại) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai bị can được xác định là đồng phạm, giúp sức trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Hữu Kha, 31 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát cầm đầu.

Năm 2018, Kha mua đất nông nghiệp tại Phan Thiết và các huyện lân cận, tự vẽ ra 11 dự án khu dân cư, rồi cho nhân viên rao bán trên mạng theo kiểu như địa ốc Alibaba. Gần 200 người đã làm hợp đồng, nộp tiền cọc mua đất nền, nhưng không biết đó là dự án “ma”. Họ được Địa ốc Hưng Thịnh Phát hứa sẽ ra sổ đỏ chính chủ đúng hạn, nhưng chờ mãi không thấy.

Tháng 11/2019, hàng chục khách hàng biết mình mắc “bẫy” đã kéo đến Chi nhánh Hưng Thịnh Phát ở Phan Thiết đòi lại tiền. Một nhóm khác cũng đã tụ tập đậu xe, treo băng rôn trước trụ sở công ty ở quận 9. Kha bị bắt giam hồi tháng 12/2019.

Theo cơ quan điều tra, Thắng đã ký 103 hợp đồng và nhận cọc 48 tỷ đồng của khách; Ngân ký 54 hợp đồng, nhận tiền cọc gần 22 tỷ đồng. Toàn bộ tiền sau đó được chuyển cho Kha…

Chiêu bài nhu cầu đầu tư lớn, cơ hội sinh lợi cao

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), các dự án “ma” tập trung nhiều tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam bộ như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương… Trước hết là do nhu cầu đất nền tại những địa bàn này rất lớn. 

Thị trường có nhu cầu thì tất yếu dẫn đến nguồn cung. Tuy nhiên, theo ông Châu, nhu cầu mua để ở thực sự chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại là mua để đầu tư, lướt sóng.

Một khu đất cá nhân, tự vẽ dự án phân lô, bán nền “ăn theo” dự án Sân bay Long Thành, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
Một khu đất cá nhân, tự vẽ dự án phân lô, bán nền “ăn theo” dự án Sân bay Long Thành, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Yếu tố tác động thứ hai là quy hoạch hạ tầng kéo theo sự kì vọng dẫn đến các cơn sốt đất nền. Đơn cử như các dự án: Sân bay Long Thành, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu… nhà đầu tư kỳ vọng dẫn đến bao đợt sốt đất nền tại khu vực xung quanh. 

Mặt khác theo ông Châu, những nghiên cứu từ nhiều quốc gia cho thấy, đất đai cách trung tâm thành phố lớn và kinh tế sôi động như TP. Hồ Chí Minh với các cự ly 15km - 20 - 30 - 50km… đều có những tiềm năng nhất định về đầu tư sinh lợi.

Ông Nguyễn Văn Hùng,Trưởng Văn phòng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực miền Nam, cho biết, một chiêu thức quen thuộc của những doanh nghiệp kinh doanh dự án “ma” như: địa ốc Alibaba (TP. Hồ Chí Minh), địa ốc Bình Dương City Land (Bình Dương), Angel Lina (TP. Hồ Chí Minh) cho đến Hoàng Kim Land (TP. Hồ Chí Minh), Hưng Thịnh Phát (Bình Thuận), địa ốc Hưng Phú (Bà Rịa – Vũng Tàu)…. Họ thường tổ chức mạng lưới nhân viên sale, môi giới riêng; tuy nhiên cũng có huy động thêm những người thân quen, bạn bè... đến tham gia các sự kiện để tạo hiệu ứng đám đông nhằm gây tiếng vang. 

Vì thế, nhiều người đã vì thiếu hiểu biết và cũng hám lợi đã mắc bẫy lao vào những dự án “ma”. Song, bên cạnh đó cũng phải thấy rằng, nhiều vụ việc kéo dài từ năm này sang năm khác, với phương thức kinh doanh bất động sản “ma” như kiểu đa cấp, và số nạn nhân lên đến hàng ngàn… còn có phần nguyên nhân do chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng can thiệp chưa kịp thời. Từ đó, các doanh nghiệp trên cứ làm tới và khách hàng lại càng lao vào “giao trứng cho ác”.

Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có khoảng 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, trong đó, chỉ khoàng 35.000 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo luật cũ, 8.000 người đã có chứng chỉ hành nghề theo luật mới). Trong vòng 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của nghề này trung bình khoảng 15%/năm.

Có quá nhiều môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề, nhưng vội vã tham gia thị trường - đã tạo ra nhiều hệ lụy, do thiếu nghiêm túc trong việc hành nghề, chạy - ăn theo hoa hồng, phó mặc quyền lợi của khách hàng, thậm chí thổi giá, lừa đảo... chính là nguy cơ và mầm mống dẫn đến những biến động bất thường của thị trường bất động sản.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cơ hội thanh lọc thị trường bất động sản

Cơ hội thanh lọc thị trường bất động sản

Trước thực trạng thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều thách thức, giới chuyên gia vẫn tin tưởng, năm 2023, thị trường này sẽ phục hồi, đi kèm với đó là sự thanh lọc mạnh mẽ nhằm giữ lại những doanh nghiệp, nhà đầu tư chuyên nghiệp, có trình độ và “sức khoẻ” tài chính, cùng với đó là sự ra đời của những phân khúc phù hợp với túi tiền và nhu cầu ở thực.
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.