Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sau cơn "sốt đất" điên đảo: Hết cửa "lướt sóng" kiếm tiền

PV - 15:12, 14/05/2021

So với các kênh đầu tư hiện nay, "găm" tiền vào đất vẫn là quyết định của nhiều người. Tuy nhiên, việc rót tiền vào đầu tư chung cư hay đất liệu còn có thu lợi ngay ngắn hạn?

Cơn "sốt đất" đi qua, nên đầu tư vào đất hay chung cư?
Cơn "sốt đất" đi qua, nên đầu tư vào đất hay chung cư?

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm đã trải qua những cơn "sốt đất", cộng với tình hình dịch bệnh kéo dài và phức tạp nên những kênh đầu tư tài sản trong đó có bất động sản được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, sau khi thị trường trải qua những đợt "sốt" đất thì việc đầu tư vào phân khúc nào, đất nền, nhà riêng lẻ hay căn hộ chung cư... vẫn là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, lãi suất thấp cộng với dịch bệnh khiến dòng tiền đổ vào gom đất. Cùng với đó là xu hướng luôn tăng giá, đất ở nhiều nơi trở nên "sốt" nên nhiều nhà đầu tư đã lao vào và là cơ hội cho giới đầu nậu thổi phồng giá đất ở nhiều nơi lên cao trong thời gian qua.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản chưa trở lại với giá trị thực, bởi lẽ các nhà đầu tư tìm đến bất động sản không phải để đầu tư phát triển, kinh doanh lâu dài, mà phần lớn là đầu cơ, môi giới không chuyên mua bán trao tay "lướt sóng" kiếm lời đã đẩy giá đất lên cao.

Do đó, thời điểm này thị trường chưa thật sự ổn định, vẫn còn dư âm của đợt sốt đất, giá trị thực của đất bị đẩy lên quá cao, vì thế nếu để nó trở lại với giá trị ban đầu thì cần thời gian và sự điều tiết của thị trường.

Mặc dù đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương, tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam thì, với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, thời gian tới giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với những tháng đầu năm nay. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.

Còn với phân khúc căn hộ chung cư, số liệu mới nhất từ Bộ Xây dựng cho thấy, quý I/2021 có 25.386 giao dịch bất động sản thành công; tổng lượng giao dịch giảm, chỉ bằng khoảng 86% so với quý IV/2020.

Riêng tại Hà Nội có 5.571 giao dịch thành công, tại TPHCM có 3.449 giao dịch thành công. Nhìn chung, các giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân.

Tại Hà Nội, các căn hộ bình dân, có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm; các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên khoảng trên dưới 25 triệu đồng/m2.

Đối với căn hộ chung cư trung cấp, có mức giá khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm….

Còn tại TPHCM, chung cư phân khúc trung cấp có giá cao hơn so với Hà Nội, mức giá dao động từ khoảng 35 - 45 triệu đồng/m2.

Còn căn hộ cao cấp, có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 hiện có rất nhiều dự án ở cả thị trường Hà Nội và TPHCM.

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng cho rằng, giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hướng tăng đều theo tháng. Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TPHCM đều tăng do khan hiếm nguồn cung. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020.

Anh Nguyễn Đức Toản - một nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, đối với các căn hộ chung cư cao tầng ở trung tâm thành phố thì điều kiện cho thuê rất tốt. Hơn nữa, khi đầu tư chung cư không cần vốn quá lớn bởi phương thức thanh toán của loại hình chung cư khá linh hoạt. Khi đầu tư có thể trả góp theo nhiều đợt và có thể sử dụng vốn vay ngân hàng.

"Nếu biết lựa chọn dự án thì với loại hình căn hộ chung cư, nhà đầu tư vẫn có thể sinh lời nhanh bằng hình thức đầu tư "lướt sóng", nhưng lợi nhuận có thể không bằng đầu tư đất. Trong khi đầu tư đất cần nguồn vốn lớn và thời gian để sinh lời có thể nhanh nhưng cũng có thể kéo dài vài năm, tùy vị trí", anh Toản nói.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, giữa lúc thị trường đang khó khăn, kết hợp với những cơn sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư nên chuẩn bị nguồn vốn hướng tới đầu tư trung - dài hạn.

Chúng ta không nên kỳ vọng nhiều vào việc đầu tư theo kiểu "lướt sóng" không chỉ ở thời điểm này mà cả trong năm tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 6 giờ trước
TPHCM, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Tĩnh và Cà Mau đang đề xuất sáp nhập hàng chục đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp, nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 7 giờ trước
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.
Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tin tức - Minh Thu - 20:59, 18/10/2025
Chiều 18/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phối hợp Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những báu vật nhân văn sống với việc bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” và chương trình diễn xướng dân gian. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa cùng các nghệ nhân tiêu biểu đến từ các vùng miền trên cả nước.
Thủ tướng chỉ đạo cương quyết

Thủ tướng chỉ đạo cương quyết "tuyên chiến" với hành vi vi phạm khai thác IUU

Thời sự - Minh Thu - 20:15, 18/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 198/CĐ-TTg (Công điện) yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan tập trung thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Thời sự - PV - 19:17, 18/10/2025
Tổng Bí thư yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng,” làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Tin tức - Minh nhật - 19:16, 18/10/2025
Do tác động của bão, từ ngày 19/10, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11, biển động rất mạnh.