Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

"Những câu chuyện Việt Nam" qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia Séc

PV - 14:57, 09/08/2021

Triển lãm "Vietnam Stories" của nhiếp ảnh gia người Séc Jindřich Štreit, là những câu chuyện bằng hình ảnh về đời sống sinh hoạt thường ngày của các cộng đồng và gia đình người Việt tại Séc.

Nhiếp ảnh gia Jindřich Štreit (trái) giao lưu với khách tham quan tại triển lãm "Vietnam Stories"
Nhiếp ảnh gia Jindřich Štreit (trái) giao lưu với khách tham quan tại triển lãm "Vietnam Stories"

Triển lãm ảnh “Vietnam Stories” (Những câu chuyện Việt Nam) với những góc nhìn chân thực và sinh động nhất về cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam tại Séc của nhiếp ảnh gia kỳ cựu người Séc, Jindřich Štreit, đã mở của đón công chúng từ chiều 6/8 tại thành phố Plzeň - thủ phủ vùng phía Tây Cộng hòa Séc, cách thủ đô Prague gần 80km.

Đây là triển lãm do Hội đồng thành phố phối hợp với chi hội người Việt Nam tại Plzeň tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thị trưởng, bà Mgr Eliška Bartáková cùng đại diện Hội đồng thành phố Plzeň, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, đại diện Hội Người Việt Nam tại Séc và chi hội Plzeň, giới đam mê nhiếp ảnh và đông đảo người dân địa phương, trong đó có những người bạn Séc luôn quan tâm, nhiều cảm tình với đất nước và con người Việt Nam.

50 bức ảnh trưng bày tại triển lãm được chọn lọc từ bộ sưu tập ảnh đồ sộ của nhiếp ảnh gia và cũng là nhà sư phạm Jindřich Štreit, người nổi tiếng với kho tư liệu ảnh vô cùng phong phú, đa dạng về hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống trên đất nước Séc bình yên và tươi đẹp.

“Vietnam Stories” là những câu chuyện bằng hình ảnh về đời sống sinh hoạt thường ngày của các cộng đồng và gia đình người Việt tại Séc cũng như những phong tục tập quán truyền thống của Việt Nam đang được cộng đồng người Việt tại Séc lưu giữ và phát huy như lễ tết, sinh nhật, đầy tháng, hiếu hỷ, giỗ chạp.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Jindřich Štreit cho biết để thực hiện bộ ảnh này, ông đã đi sâu tìm hiểu, tham dự các hoạt động và cố gắng hòa mình vào cộng đồng người Việt nhằm ghi lại một cách chân thực nhất cuộc sống của người Việt tại Séc dưới lăng kính của một người có nhiều thiện cảm với Việt Nam.

Vị nhiếp ảnh gia 75 tuổi cho rằng cộng đồng người Việt Nam đã và đang hòa nhập tốt với xã hội Séc. Ông cũng thổ lộ: “Bản thân tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Morava và chính họ, nhất là các bạn trẻ, đã rất nhiệt tình giúp đỡ tôi thực hiện bộ ảnh đầy ý nghĩa này.”

Bà Eliška Bartáková, Phó Thị trưởng thành phố Plzeň, đánh giá: “Cộng đồng người Việt tại Séc đã trải qua 3 thế hệ và đang hòa nhập rất tốt. Người Việt chấp hành pháp luật tốt, chịu khó học tập, làm ăn kinh doanh và có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội. Đối với người Séc hiện nay, việc hai dân tộc Séc và Việt Nam cùng sinh sống và phát triển trên đất nước Séc là điều hoàn toàn tốt đẹp và bình thường.”

Tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Séc, khẳng định: “Hội Người Việt Nam tại Séc hết sức trân trọng những đóng góp quý giá của tác giả Jindřich Štreit với những bức ảnh đẹp về cuộc sống của người Việt tại Séc. Triển lãm đã góp phần nâng cao và phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Đặc biệt, các bức ảnh được trưng bày còn thể hiện những đóng góp giá trị về mặt văn hóa đối với việc chung sống của cộng đồng người Việt với các dân tộc khác trên đất nước Séc, cũng như mang ý nghĩa sâu sắc về tình hữu nghị giữa các dân tộc tại Séc."

Ông Vojtěch Štajek, một công dân Plzeň tới xem triển lãm và cũng là một người đam mê nhiếp ảnh, kể rằng từ những năm 90 của thế kỷ trước, số lượng người Việt Nam sang học tập, làm ăn và định cư ở Séc tăng mạnh.

Đã từng có những giai đoạn khó khăn do sự khác biệt về phong cách và quan niệm sống giữa hai dân tộc Séc và Việt. Theo ông Vojtěch, ban đầu người Séc “không thể chịu nổi” sự phấn đấu kiên cường, làm việc chăm chỉ đến kiệt sức, bất kể thời gian của người Việt.

Khách tham quan tại triển lãm "Vietnam Stories"
Khách tham quan tại triển lãm "Vietnam Stories"

Tuy nhiên, cùng với thời gian, chính ý chí vươn lên mạnh mẽ ấy của người Việt cùng những đóng góp tích cực của họ cho xã hội đã thuyết phục được dân tộc Séc, để ngày nay dân tộc Việt đã thật sự hòa nhập và chung sống cùng tất cả các dân tộc khác tại Séc.

Ông khẳng định: “Chúng tôi đã thực sự coi người Việt là “đồng bào” của mình. Những gì được trưng bày tại triển lãm này đã phản ánh rất đúng cuộc sống của người Việt mà tôi được chứng kiến hằng ngày.”

Ông Nguyễn Hoài Thanh, Chủ tịch Chi hội Người Việt Nam tại Plzeň, cho biết cộng đồng hơn 6.000 người Việt đang sinh sống tại thành phố này hết lòng ủng hộ tổ chức triển lãm với mong muốn “Vietnam Stories” sẽ quảng bá hình ảnh cuộc sống của người Việt đến với người Séc, giúp người Séc hiểu hơn về các phong tục tập quán của người Việt.

Thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tại Plzeň và các khu vực lân cận mong muốn thông qua triển lãm này để đem đến cho những người Séc là “hàng xóm” đang cùng chung sống với mình những hình ảnh đẹp nhất về con người và các phong tục tập quán truyền thống đặc sắc của Việt Nam.

“Vietnam Stories” là sản phẩm tinh thần đáng trân trọng của nhiếp ảnh gia Jindřich Štreit, một nghệ sỹ luôn dành rất nhiều thiện cảm cho đất nước và con người Việt Nam. Thông qua triển lãm này, người xem sẽ hiểu sâu hơn về cuộc sống của người Việt tại Séc nói riêng cũng như người Việt Nam nói chung, để từ đó thêm đồng cảm và đoàn kết, gắn bó hơn.

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 27/8/2021.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.