Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Những câu chuyện Việt Nam" qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia Séc

PV - 14:57, 09/08/2021

Triển lãm "Vietnam Stories" của nhiếp ảnh gia người Séc Jindřich Štreit, là những câu chuyện bằng hình ảnh về đời sống sinh hoạt thường ngày của các cộng đồng và gia đình người Việt tại Séc.

Nhiếp ảnh gia Jindřich Štreit (trái) giao lưu với khách tham quan tại triển lãm "Vietnam Stories"
Nhiếp ảnh gia Jindřich Štreit (trái) giao lưu với khách tham quan tại triển lãm "Vietnam Stories"

Triển lãm ảnh “Vietnam Stories” (Những câu chuyện Việt Nam) với những góc nhìn chân thực và sinh động nhất về cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam tại Séc của nhiếp ảnh gia kỳ cựu người Séc, Jindřich Štreit, đã mở của đón công chúng từ chiều 6/8 tại thành phố Plzeň - thủ phủ vùng phía Tây Cộng hòa Séc, cách thủ đô Prague gần 80km.

Đây là triển lãm do Hội đồng thành phố phối hợp với chi hội người Việt Nam tại Plzeň tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thị trưởng, bà Mgr Eliška Bartáková cùng đại diện Hội đồng thành phố Plzeň, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, đại diện Hội Người Việt Nam tại Séc và chi hội Plzeň, giới đam mê nhiếp ảnh và đông đảo người dân địa phương, trong đó có những người bạn Séc luôn quan tâm, nhiều cảm tình với đất nước và con người Việt Nam.

50 bức ảnh trưng bày tại triển lãm được chọn lọc từ bộ sưu tập ảnh đồ sộ của nhiếp ảnh gia và cũng là nhà sư phạm Jindřich Štreit, người nổi tiếng với kho tư liệu ảnh vô cùng phong phú, đa dạng về hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống trên đất nước Séc bình yên và tươi đẹp.

“Vietnam Stories” là những câu chuyện bằng hình ảnh về đời sống sinh hoạt thường ngày của các cộng đồng và gia đình người Việt tại Séc cũng như những phong tục tập quán truyền thống của Việt Nam đang được cộng đồng người Việt tại Séc lưu giữ và phát huy như lễ tết, sinh nhật, đầy tháng, hiếu hỷ, giỗ chạp.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Jindřich Štreit cho biết để thực hiện bộ ảnh này, ông đã đi sâu tìm hiểu, tham dự các hoạt động và cố gắng hòa mình vào cộng đồng người Việt nhằm ghi lại một cách chân thực nhất cuộc sống của người Việt tại Séc dưới lăng kính của một người có nhiều thiện cảm với Việt Nam.

Vị nhiếp ảnh gia 75 tuổi cho rằng cộng đồng người Việt Nam đã và đang hòa nhập tốt với xã hội Séc. Ông cũng thổ lộ: “Bản thân tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với cộng đồng người Việt Nam tại Bắc Morava và chính họ, nhất là các bạn trẻ, đã rất nhiệt tình giúp đỡ tôi thực hiện bộ ảnh đầy ý nghĩa này.”

Bà Eliška Bartáková, Phó Thị trưởng thành phố Plzeň, đánh giá: “Cộng đồng người Việt tại Séc đã trải qua 3 thế hệ và đang hòa nhập rất tốt. Người Việt chấp hành pháp luật tốt, chịu khó học tập, làm ăn kinh doanh và có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội. Đối với người Séc hiện nay, việc hai dân tộc Séc và Việt Nam cùng sinh sống và phát triển trên đất nước Séc là điều hoàn toàn tốt đẹp và bình thường.”

Tiến sỹ Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Séc, khẳng định: “Hội Người Việt Nam tại Séc hết sức trân trọng những đóng góp quý giá của tác giả Jindřich Štreit với những bức ảnh đẹp về cuộc sống của người Việt tại Séc. Triển lãm đã góp phần nâng cao và phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Đặc biệt, các bức ảnh được trưng bày còn thể hiện những đóng góp giá trị về mặt văn hóa đối với việc chung sống của cộng đồng người Việt với các dân tộc khác trên đất nước Séc, cũng như mang ý nghĩa sâu sắc về tình hữu nghị giữa các dân tộc tại Séc."

Ông Vojtěch Štajek, một công dân Plzeň tới xem triển lãm và cũng là một người đam mê nhiếp ảnh, kể rằng từ những năm 90 của thế kỷ trước, số lượng người Việt Nam sang học tập, làm ăn và định cư ở Séc tăng mạnh.

Đã từng có những giai đoạn khó khăn do sự khác biệt về phong cách và quan niệm sống giữa hai dân tộc Séc và Việt. Theo ông Vojtěch, ban đầu người Séc “không thể chịu nổi” sự phấn đấu kiên cường, làm việc chăm chỉ đến kiệt sức, bất kể thời gian của người Việt.

Khách tham quan tại triển lãm "Vietnam Stories"
Khách tham quan tại triển lãm "Vietnam Stories"

Tuy nhiên, cùng với thời gian, chính ý chí vươn lên mạnh mẽ ấy của người Việt cùng những đóng góp tích cực của họ cho xã hội đã thuyết phục được dân tộc Séc, để ngày nay dân tộc Việt đã thật sự hòa nhập và chung sống cùng tất cả các dân tộc khác tại Séc.

Ông khẳng định: “Chúng tôi đã thực sự coi người Việt là “đồng bào” của mình. Những gì được trưng bày tại triển lãm này đã phản ánh rất đúng cuộc sống của người Việt mà tôi được chứng kiến hằng ngày.”

Ông Nguyễn Hoài Thanh, Chủ tịch Chi hội Người Việt Nam tại Plzeň, cho biết cộng đồng hơn 6.000 người Việt đang sinh sống tại thành phố này hết lòng ủng hộ tổ chức triển lãm với mong muốn “Vietnam Stories” sẽ quảng bá hình ảnh cuộc sống của người Việt đến với người Séc, giúp người Séc hiểu hơn về các phong tục tập quán của người Việt.

Thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tại Plzeň và các khu vực lân cận mong muốn thông qua triển lãm này để đem đến cho những người Séc là “hàng xóm” đang cùng chung sống với mình những hình ảnh đẹp nhất về con người và các phong tục tập quán truyền thống đặc sắc của Việt Nam.

“Vietnam Stories” là sản phẩm tinh thần đáng trân trọng của nhiếp ảnh gia Jindřich Štreit, một nghệ sỹ luôn dành rất nhiều thiện cảm cho đất nước và con người Việt Nam. Thông qua triển lãm này, người xem sẽ hiểu sâu hơn về cuộc sống của người Việt tại Séc nói riêng cũng như người Việt Nam nói chung, để từ đó thêm đồng cảm và đoàn kết, gắn bó hơn.

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 27/8/2021.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 2 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 2 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 9 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 9 giờ trước
Chiều nay 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời trước nghị trường Quốc hội về nhiều vấn đề, nội dung mà các đại biểu quan tâm. Trong số các vấn đề này, có nội dung về việc di cư tự phát của đồng bào Mông đang gây ra những hệ lụy, tác động chưa tốt về an sinh xã hội, bất ổn chính trị… Báo Dân tộc và phát triển xin được trích dẫn ý kiến từ cơ sở để làm rõ hơn về nội dung này.
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - N.Thu - L.Phương - 10 giờ trước
Từ chiều 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Là tỉnh có đông đồng bào DTTS, được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách dân tộc, chúng tôi rất quan tâm và gửi gắm nhiều sự kỳ vọng vào nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Thể thao - PV - 10 giờ trước
Chiến thắng thuyết phục 3-0 trước U20 nữ Lebanon giúp U20 nữ Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết Giải U20 bóng đá nữ châu Á 2024.
Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khoa học - Công nghệ - PV - 10 giờ trước
Hô hấp là quá trình được cơ thể thực hiện một cách tự động, khiến chúng ta thường không phải bận tâm nghĩ tới. Nhưng các phát hiện khoa học gần đây đã cho thấy hô hấp có liên quan tới trí nhớ.
Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Theo quy định mới, hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh.