Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Việt ở Cộng hòa Séc: Luôn ấm áp hai tiếng “đồng bào”

PV - 22:11, 29/04/2019

Cộng đồng người Việt tại Czech (Cộng hòa Séc) có lịch sử hình thành và phát triển đã gần 70 năm và được Chính phủ Czech chính thức công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại quốc gia này.

Ấm áp tình đồng hương

Nhiều năm gắn bó với cộng đồng, Chủ tịch Hội người Việt tại Czech Hoàng Đình Thắng cho biết, hiện có khoảng 65 nghìn người Việt Nam được phép định cư hoặc cư trú dài hạn tại Czech (chưa kể những người Việt Nam mang quốc tịch Czech). Kể từ khi thành lập từ 1999, đã có 30 Hội thành viên và 50 Chi hội ở hầu hết địa phương trên toàn lãnh thổ Czech. Tổ chức đã làm được rất nhiều việc thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa đối với bà con cộng đồng người Việt Nam tại Czech cũng như góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc.

Ngày hội văn hóa của người Việt trên đường phố Czech. Ngày hội văn hóa của người Việt trên đường phố Czech.

Có thể thấy rõ những hoạt động hiệu quả của rất nhiều hội nhóm người Việt tại Czech như Hội đồng hương Nghệ Tĩnh, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hóa... nhằm tăng cường tình đoàn kết và sự gắn bó trong cộng đồng. Tại đây, các bạn trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên luôn được tiếp cận thông tin tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của người Việt cũng như có các hoạt động hướng về quê hương.

Với con số hơn 10.000 người, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh là hội đồng hương lớn nhất trong cộng đồng người Việt Nam tại Czech. Hội đã có nhiều hoạt động văn hóa, xã hội, thể dục thể thao, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, tham gia Giải bóng đá các dân tộc thiểu số do Thượng viện Czech tổ chức...

Trong các hoạt động cộng đồng, Đội văn nghệ phụ nữ Hải Dương với những người nghệ sĩ không chuyên luôn mang đến những tiết mục thú vị dành cho bà con xa xứ. Tại các sự kiện lớn của cộng đồng người Việt tại Czech thường không thể thiếu những nghệ sĩ thực thụ ấy. Bà con thích hát chèo quê gốc ở các tỉnh Thái Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hưng Yên... cũng muốn gia nhập Đội văn nghệ để khơi dậy tình yêu đối với môn nghệ thuật cổ truyền của dân tộc.

Bên cạnh sự cần mẫn làm ăn và phát triển kinh tế như cộng đồng người Việt tại Trung tâm Thương mại Sa Pa, đời sống văn hóa, văn nghệ của kiều bào Czech ngày càng phong phú, sôi động hơn với các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát Xoan, hát Quan họ, hát Ví giặm, đánh đàn bầu, thổi sáo...

Những mái nhà Việt nơi xa xứ

Trong chuyến thăm Czech năm 2018, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao những hoạt động phong phú, bổ ích và sự hỗ trợ nhau trong cuộc sống của các hội người Việt tại đây. Đáng mừng là dù sống xa Tổ quốc nhưng đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hoá và hướng về quê hương, đất nước.

Rất nhiều Chi hội người Việt ở các địa phương tại Czech đã và đang mở các lớp dạy tiếng Việt cho con em người Việt. Điển hình là Trung tâm tiếng Việt Praha thuộc Chi hội người Việt tại Trung tâm Thương mại Sa Pa. Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm tiếng Việt Praha cho biết, 16 năm qua Trung tâm đã có những đóng góp không nhỏ vào việc dạy tiếng Việt cho con em trong cộng đồng người Việt. Ngoài việc dạy tiếng Việt, các thầy, cô giáo tại Trung tâm còn truyền đạt thêm kiến thức về văn hóa, lịch sử Việt Nam, giúp học sinh hiểu biết được nguồn cội, thêm gắn bó với quê hương, đất nước.

Cũng tại Czech, Hội từ thiện Mái Ấm Việt-Czech với những kiều bào hết lòng vì công tác thiện nguyện thường xuyên trao những món quà mang tên “Trao đi niềm vui, nhận lấy nụ cười”. Đối tượng của họ chủ yếu là trẻ em mồ côi khuyết tật, người già neo đơn không nơi nương tựa ở Việt Nam và Czech. 5 năm qua, họ đã liên tục cử người về Việt Nam hay tới các thành phố của nước sở tại để trao những món quà ý nghĩa tới những mảnh đời bất hạnh. Cơ sở Klokanek tại Thủ đô Praha, nơi nuôi dưỡng hàng chục trẻ mồ côi người Czech từ 1-14 tuổi, là một trong những nơi thường xuyên tiếp nhận quà của Hội.

Dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 vừa qua, Quỹ Nhân ái áo dài phu nhân toàn châu Âu ra đời tại Czech cũng đã khởi động hoạt động từ thiện với các chương trình tặng quà cho các bệnh nhi tại một số bệnh viện lớn ở Thủ đô Hà Nội. Những hoạt động này không chỉ khẳng định truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, mà còn khẳng định tình người Việt luôn ở trong tim những người xa xứ.

PHƯƠNG LINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tỉnh Tuyên Quang cần tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân

Tỉnh Tuyên Quang cần tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân

Tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Tỉnh cần tập trung chăm lo cho cuộc sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân -như đề nghị của Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung”.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Thời sự - Thanh Huyền - 19:04, 18/03/2025
Ngày 18/3, trong không khí cả nước đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025) và hướng đến kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn công tác đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các bậc tiền bối cách mạng tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
Bắc Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi dưới 10 độ C

Bắc Bộ tiếp tục rét, vùng núi có nơi dưới 10 độ C

Tin tức - Anh Trúc - 16:56, 18/03/2025
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.
Chương trình MTQG 1719 mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ DTTS ở Quảng Trị

Chương trình MTQG 1719 mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ DTTS ở Quảng Trị

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:53, 18/03/2025
Sau gần 4 năm triển khai Dự án 8, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả những nội dung, chỉ tiêu cốt lõi. Qua đó, mở ra nhiều cơ hội giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh trên hành trình mới

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh trên hành trình mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 16:04, 18/03/2025
Thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, từ ngày 1/3/2025, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. "Khi 2 lĩnh vực dân tộc và tôn giáo "về chung một nhà" sẽ tạo thuận lợi trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực dân tộc và tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt với địa bàn TP. Hồ Chí Minh - nơi có 53 DTTS cùng sinh sống và hàng triệu tín đồ", ông Nguyễn Duy Tân, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh chia sẻ
Vị Xuyên (Hà Giang): Nhiều giải pháp hiệu quả giảm nghèo bền vững

Vị Xuyên (Hà Giang): Nhiều giải pháp hiệu quả giảm nghèo bền vững

Dân tộc - Tôn giáo - Hà Anh - 16:02, 18/03/2025
Những năm qua, từ nguồn lực của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã chú trọng tạo sinh kế, giải quyết việc làm giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.
Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 18/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ngôi cổ tự ở Bắc Ninh. Tiềm năng du lịch cộng đồng ở Bàu Ếch. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hơn 560 doanh nghiệp đạt chứng nhận Việt Nam chất lượng cao 2025

Hơn 560 doanh nghiệp đạt chứng nhận Việt Nam chất lượng cao 2025

Kinh tế - Minh Nhật - 16:00, 18/03/2025
Các doanh nghiệp đạt nhãn hiệu chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao 2025, đóng góp ngân sách gần 170.000 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho gần 250.000 lao động.

"Điểm tựa" ở vùng cao Quảng Nam

Người có uy tín - T.Nhân - H.Trường - 15:55, 18/03/2025
Không chỉ giữ vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân, thời gian qua lực lượng Người có uy tín ở các huyện miền cao Quảng Nam không ngừng tăng gia sản xuất, tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ bà con cùng cải thiện sinh kế.
Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Tòa Giám mục Giáo phận tỉnh dịp lễ Thánh Quan Thầy

Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Tòa Giám mục Giáo phận tỉnh dịp lễ Thánh Quan Thầy

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Quỳnh Trâm - 15:52, 18/03/2025
Ngày 18/3, lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã đến chúc mừng Tòa Giám mục nhân dịp Lễ Thánh Quan Thầy Giáo phận Thanh Hóa năm 2025. Tiếp đoàn có Đức Giám mục Giáo phận Thanh Hóa Nguyễn Đức Cường và các vị linh mục.
Kiến trúc độc đáo của Tòa thánh Tây Ninh

Kiến trúc độc đáo của Tòa thánh Tây Ninh

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 15:50, 18/03/2025
Tọa lạc tại đường Phạm Hộ Pháp, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cách TP. Tây Ninh khoảng 5km về phía Đông Nam và cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 100km về phía Tây, Tòa thánh Tây Ninh là nơi diễn ra những hoạt động tôn giáo quan trọng, nơi các tín đồ của đạo Cao Đài đến hành hương, thực hiện các nghi lễ trang trọng.
Sắc màu dân tộc trong Lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng

Sắc màu dân tộc trong Lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng

Sắc màu 54 - Minh Ngọc - 15:49, 18/03/2025
Lễ hội Quán Thế Âm là một trong những sự kiện văn hóa, tôn giáo lớn của Đà Nẵng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Với những hoạt động phong phú, lễ hội không chỉ là nơi để người dân chiêm bái, cầu an mà còn là dịp quảng bá giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất Ngũ Hành Sơn.