Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những cái mới ở chùa Peam Buôl Thmây

P. Quang - M. Triết - 15:45, 28/10/2022

Chùa Khmer Peam Buôl Thmây được xây dựng vào năm 1964, nằm đoạn cuối của sông Maspéro giao nhau với kênh Cái Quanh, một con sông mà hàng ngàn người hâm mộ đua ghe ngo đều biết đến bởi đây là “Sông trường” mỗi mùa Lễ hội Ooc Om Bok đua ghe ngo. Từ đó, ngôi chùa Khmer Peam Buôl Thmây được gắn liền với sông Maspéro và được nhiều du khách đến với Sóc Trăng quan tâm.

“Bảo tàng tự nguyện” trong khuôn viên chùa.
“Bảo tàng tự nguyện” trong khuôn viên chùa.

Bảo tàng tự nguyện

Dịch theo nghĩa Khmer Peam Buôl là ngã tư; thmây là mới... Sung Dinh là tên một làng xưa của tổng Khánh Hưng thuộc TP. Sóc Trăng hiện nay. Ngã tư Sung Dinh là một “ngã tư mới” do Tham biện tỉnh Sóc Trăng là Maspéro khởi xướng.

Chùa Peam Buôl Thmây tọa lạc tại khóm 5, phường 4, TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng), thực sự “nổi tiếng” và trở thành điểm “check in” của nhiều người kể từ khi chùa khánh thành giảng đường và tăng xá (nơi nghỉ của các vị sư) vào tháng 2/2018. Vẫn là theo lối kiến trúc của những ngôi chùa Khmer nhưng màu sắc chung được chọn là màu vàng nhẹ, điểm xanh nõn chuối nên khi ngắm toàn cảnh hay có chú tâm vào một chi tiết, đường nét nào đó của hoa văn, họa tiết trang trí cũng làm người vãn cảnh chùa không chói mắt mà mang lại cảm giác dịu nhẹ.

Đại đức Đinh Hoàng Sự, Trụ trì chùa Peam Buôl Thmây chia sẻ: Hiện chùa đang xây mới ngôi chính điện. Quyết tâm của Sư hạng mục nào xong thì phải đẹp và giữ được bản sắc riêng của chùa Khmer, tạo điểm nhấn cho du khách trong mỗi mùa Lễ hội Ooc Om Bok. Ngôi sala và tăng xá hoàn thiện trước nhằm tạo sự ấm cúng trong sinh hoạt tín ngưỡng của phật tử trong phum sóc và có nơi yên tĩnh, thoáng đạt để các vị sư yên tâm tu học.

Đặc biệt, chùa Peam Buôl Thmây còn được du khách biết đến vì có một “bảo tàng tự nguyện”. Đây là một gian nhà nhỏ bằng gỗ được cất theo lối nhà xưa của người Khmer. “Bảo tàng tự nguyện” đang lưu giữ những vật dụng sinh hoạt đời thường của bà con ở “làng Sung Dinh xưa”. Theo quan sát của chúng tôi, các hiện vật chủ yếu là bằng gốm, sứ cùng những công cụ trong nghề nông. “Tất cả những vật dụng này đều do bà con phật tử tự nguyện mang đến để góp vào thành “bảo tàng tự nguyện” của chùa. Với ý tưởng này, Sư mong muốn lưu giữ những hiện vật của dân tộc để có cơ sở cho các học sinh, sinh viên có đam mê nghiên cứu và làm đa dạng sản phẩm du lịch phục vụ du khách đến thăm chùa”, Đại đức Đinh Hoàng Sự chia sẻ.

Toàn cảnh sala và tăng xá chùa Peam Buôl Thmây.
Toàn cảnh sala và tăng xá chùa Peam Buôl Thmây


Độc nhất ghe ngo không đua

Hòa trong không khí chung của những ngày chuẩn bị “đưa nước-cúng trăng” của Lễ hội Ooc Om Bok, chiếc ghe ngo độc nhất của chùa sẽ tham gia Lễ hội với hình thức biểu diễn và không tham gia đua giải. “Chiếc ghe ngo được đóng cách đây hơn 20 năm, năm nay được các nghệ nhân sửa lại với “cung cách mới”. Tâm thế của đội ghe ngo chùa Peam Buôl Thmây đến với Lễ hội là để vui, là để được bơi cùng anh em mang hình thức biểu diễn và giới thiệu đến mọi người môn thể thao truyền thống của dân tộc Khmer mang đậm tính đoàn kết, lao động tập thể”, Đại đức Đinh Hoàng Sự giải thích thêm.

Trước mắt chúng tôi, một chiếc ghe ngo với đầu và đuôi làm bằng gỗ nguyên khối, ván lườn ghe dầy nên thay vì dùng sơn vẽ trang trí hoa văn... các nghệ nhân đã chạm trổ nổi từng vảy rồng, mây nước... có nghĩa là tất cả các họa tiết, hoa văn trang trí đều được chạm nổi.

Trò chuyện cùng nghệ nhân Trần Thái Hùng, anh đang chăm chút tô vẽ sơn lên từng chiếc vảy rồng, hoa sóng nước trên thân ghe. Anh Hùng cho biết: “Lâu lắm rồi anh em ở đây chưa có dịp vui cùng nhau, do ảnh hưởng dịch bệnh. Năm nay ghe đẹp thì phải biểu diễn! Vậy là vui với ngày đưa nước rồi”!

Ngoài việc tên của ngôi chùa này chính là tên của địa danh thì trong tên gọi dân dã của người dân ở đây chùa Peam Buôl Thmây còn có tên gọi “Chùa ngã Tư cột lồng đèn”. Tuy nhiên, từ năm 2018, sau khi khánh thành Ngôi Sala và tăng xá, Chùa còn được du khách và phật tử gần xa đặt cho tên chùa Thái Lan. Với cách nói của vị trụ trì là “Chùa mới”. Đúng vậy, theo chúng tôi tất cả đều mới, mới từ tư duy, cách nghĩ và cách làm để đảm bảo cho việc bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Thuận: Giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua di sản

Bình Thuận: Giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua di sản

Triển khai Dự án 6 Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình MTQG 1719, tỉnh Bình Thuận đã đẩy mạnh đưa di sản văn hóa vào trường học để giáo dục văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ. Các điểm di sản, trung tâm trưng bày văn hóa trên địa bàn tỉnh đều trở thành địa điểm học tập để học sinh tất cả lứa tuổi có thể trực tiếp tham quan, trải nghiệm.
Tin nổi bật trang chủ
Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Gỡ rào cản phát triển dân số dân tộc Si La (Bài 8)

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Gỡ rào cản phát triển dân số dân tộc Si La (Bài 8)

Không những tỷ lệ nghèo cao mà tình hình phát triển dân số có dấu hiệu chững lại bởi nhiều rào cản cho sự gia tăng dân số tự nhiên. Đây là những vấn đề cấp bách cần được giải quyết để bảo vệ, phát triển dân tộc Si La – một trong 5 dân tộc có dân số dưới 1.000 người hiện nay và là một trong 14 dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù của cả nước.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 6 phút trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương
Quảng Nam: Nhận thức pháp luật của người dân vùng DTTS, miền núi không ngừng được nâng cao

Quảng Nam: Nhận thức pháp luật của người dân vùng DTTS, miền núi không ngừng được nâng cao

Công tác Dân tộc - T. Nhân - H.Trường - 11 phút trước
Thời gian qua, Quảng Nam tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, góp phần làm thay đổi nhận thức của đồng bào vùng DTTS trên địa bàn. Đáng chú ý, việc thực hiện hiệu quả nội dung số 2 thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 10 của Chương trình MTQG 1719) giai đoạn 2021 - 2025 đã góp phần rất lớn trong việc đưa các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đạt và giữ chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới.
Yên Bái: Tận dụng nguồn lực nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em vùng đồng bào DTTS

Yên Bái: Tận dụng nguồn lực nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em vùng đồng bào DTTS

Nguồn lực từ Dự án 7 về "Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, có ý nghĩa rất thiết thực, hỗ trợ rất lớn cho công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre. Mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh. Vị Giáo cả sống tốt đời, đẹp đạo. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

Kinh tế - Phương Nghi - 17 phút trước
Trải qua nhiều thăng trầm nhưng khóm (dứa) Cầu Đúc vẫn chứng tỏ được giá trị khi mang về thu nhập ổn định cho nông dân các xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, Hỏa Lựu, Vị Tân và các hộ thành viên HTX Nông nghiệp Thạnh Thắng (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc

Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc

Để biên giới bình yên, bên cạnh công tác tuần tra không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ biên phòng Kiên Giang còn có sự góp sức của người dân, trong đó có lực lượng phụ nữ. Nhiều tổ phụ nữ đã được thành lập và tích cực tuyên truyền, vận động bảo vệ đường biên, cột mốc, hỗ trợ đắc lực cho bộ đội biên phòng trong việc quản lý địa bàn, giữ vững chủ quyền biên giới.
Yên Bái: 227 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Yên Bái: 227 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Kinh tế - Nguyên Minh - 1 giờ trước
Nhằm từng bước tạo điều kiện cho các hộ sản xuất nông nghiệp làm chủ về công nghệ, chủ động tiếp cận, xây dựng các sản phẩm và sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ số, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại đối với những sản phẩm OCOP của tỉnh. Theo đó, đã có hằng trăm sản phẩm OCop của tỉnh đã được đưa lên sàn thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm.
Đắk Lắk: Tạo động lực phát triển kinh tế xã hội thông qua công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các DTTS

Đắk Lắk: Tạo động lực phát triển kinh tế xã hội thông qua công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các DTTS

Nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk có 47 dân tộc anh em cùng chung sống. Những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, vận đồng người dân bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá đặc sắc của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.