Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Như Thanh (Thanh Hóa): Hiệu quả công tác truyền thông giảm thiểu tảo hôn

Ng. Huấn- M. Anh - 10:10, 05/08/2022

Huyện Như Thanh xác định, công tác truyền thông là giải pháp quan trọng góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS. Vì vậy hàng năm, trên cơ sở kế hoạch của tỉnh, huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện.

Câu lạc bộ phòng chống tảo hôn tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Như Thanh được duy trì tổ chức sinh hoạt định kỳ theo quý
Câu lạc bộ phòng chống tảo hôn tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Như Thanh được duy trì tổ chức sinh hoạt định kỳ theo quý

Thực hiện Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 22/4/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025 (giai đoạn II), các cấp ủy Đảng, chính quyền và quần chúng Nhân dân đặc biệt quan tâm và đồng tình ủng hộ.

Huyện Như Thanh đã thực hiện tốt công tác truyền thông qua các hội nghị, tập huấn, nói chuyện truyền thông, hội thi (sân khấu hóa), giao lưu văn hóa - văn nghệ, tuyên truyền qua pano, áp phích, tài liệu.

Ngoài ra, huyện cũng đã tổ chức tuyên truyền và tranh thủ sự ảnh hưởng của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, để cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn; chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện sản xuất các nội dung tuyên truyền và phát sóng tuyên truyền trên đài phát thanh truyền hình huyện; xây dựng 2 mô hình điểm tại Trường THPT Như Thanh II xã Thanh Tân và Trường THCS&THPT Như Thanh, về tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Duy trì tổ chức sinh hoạt định kỳ theo quý của câu lạc bộ phòng chống tảo hôn tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện.

Bên cạnh đó, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Như Thanh đã được tỉnh đầu tư, hỗ trợ để sản xuất, thiết kế pano, áp phích, tờ rơi, sổ tay tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ và Nhân dân, từ đó hạn chế tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào DTTS.

Ông Phạm Hữu Hùng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Như Thanh cho biết: Qua kiểm tra theo dõi, tổng hợp từ năm 2020 đến 4/2022, trên địa bàn huyện Như Thanh có tổng số 1.667 cặp kết hôn nhưng không có trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nào. Kết quả này, là từ việc triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn huyện đã có sự chung tay, vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cùng đông đảo quần chúng Nhân dân đồng tình ủng hộ. Vì vậy đến nay, trên địa bàn huyện không có cặp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống..., góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của các hộ dân, cũng như góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tại các khu dân cư vùng DTTS đặc biệt khó khăn.

Phát huy những kết quả tích cực đó, Như Thanh phấn đấu đến năm 202,5 toàn huyện không còn tình trạng tảo hôn và duy trì không có hôn nhân cận huyết thống. Để tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung của Đề án, huyện đề ra các giải pháp như tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật có liên quan đến hôn nhân và gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tổ chức các hội thi, hội diễn, các lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ, tư vấn can thiệp tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống, can thiệp mất cân bằng giới tính khi sinh tại các hội nghị của huyện và xã. Từ đó nâng cao nhận thức, dần thay đổi hành vi tiến tới từng bước hạn chế và chấm dứt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực hôn nhân và gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng chạy theo thành tích của một số đơn vị cơ sở trong việc cập nhật, báo cáo tình hình thực trạng tảo hôn hàng năm của đơn vị, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và tiến bộ.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các cấp công đoàn về những giá trị tích cực, có ý nghĩa giáo dục của tín ngưỡng, tôn giáo đối với đời sống xã hội. Thời hạn nhận tác phẩm dự thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội” từ ngày 1/10/2022 đến 17h00 ngày 30/10/2022.
Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 28 phút trước
Ở một vùng hẻo lánh của miền Nam nước Úc (Australia) có một thị trấn ngầm nằm dưới lòng đất. Thị trấn đặc biệt này có những ngôi nhà dưới lòng đất, nhà thờ, cửa hàng sách, bảo tàng và khoảng 1.000 người dân sinh sống.
Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng 16/8, thế giới ghi nhận 595.541.461 ca nhiễm COVID-19 và 6.455.452 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Nhật Bản là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất thế giới (lần lượt +169.972 và 155 trường hợp).
Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” và Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”...
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 16/8 tại thị trường thế giới biến động trái chiều, giá cà phê Robusta tăng mạnh. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao đồng khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg.
Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định 982/QĐ-TTg công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Theo đó, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức thu nhập 80 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo.
Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Giáo dục - Như Ý - 3 giờ trước
Thí sinh muốn biết mình đỗ đại học hay không cần nắm rõ công thức tính điểm xét tuyển đại học, mốc thời gian các trường đại học công bố điểm chuẩn, cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất.
Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Đến sáng 16/9, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.367.479 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.029.826 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước còn 124 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Tin tức - PV - 21:20, 15/08/2022
Ngày 15/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.