Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhớ những hũ trà hoa bưởi!

Nguyễn Thị Hải - 10:19, 15/03/2021

Ra Giêng, mưa Xuân rơi nhẹ, từng hạt mưa li ti như những hạt ngọc đọng long lanh trên nụ biếc chồi xanh, trên cây cỏ là thời điểm tôi thường nhớ ông nội. Ông nội tôi đã mất từ hơn chục năm nay. Ông trở về với thiên cổ cũng vào dịp mùa Xuân, nên hàng năm cứ vào khoảng thời gian này, những kỷ niệm gắn liền với nội trong những năm tháng ấu thơ của mình...lại ùa về.

Tháng ba hoa bưởi nở tỏa hương thơm ngào ngạt
Tháng ba hoa bưởi nở tỏa hương thơm ngào ngạt

Có một kỷ niệm về nội vào mỗi dịp mùa xuân hàng năm mà tôi không thể quên, đó là nội thường hái hoa bưởi mang về để ướp trà. Năm nào cũng thế, khi vừa ăn tết xong, cành đào hoa trên bàn thờ còn chưa nhạt màu phai sắc, mùi của những chiếc bánh chưng sót lại còn quẩn quanh nơi bếp, thì nội đã mang chiếc rổ nan tre tất tưởi ra vườn phía sau nhà để hái những chùm hoa bưởi đang độ chúm chím mang vào ướp trà. Nếu hôm nào tôi không phải tới trường thì tôi  sẽ được nội cho đi theo ra vườn để phụ giúp hái hoa bưởi. Tôi thích nhất cái cảm giác vô cùng khoan khoái, thích thú, đó là đặt cả chùm hoa bưởi trắng ngần, tỏa hương thơm ngào ngạt vào mũi để hít hà thật sâu.

Mỗi dịp hoa bưởi nở, nội tôi chỉ ướp khoảng 5 kg trà. Số trà này ngoài việc dùng để uống dần cả năm thì nội tôi cũng luôn dành ra một ít để làm quà biếu bạn bè, người thân. Với khoảng trà mang ướp đó, thường nội chỉ ra vườn hái hoa bưởi một lần mỗi năm, và chỉ đầy chiếc rổ đựng hoa bưởi là đủ ướp.

Nhớ những hũ trà hoa bưởi! 1
Ướp trà hoa bưởi trong hũ sành

Để ướp được sản phẩm trà hoa bưởi, thoạt nhìn tưởng dễ, nhưng nó rất cầu kỳ, nhiều công đoạn, chưa kể phần chọn trà, hoa bưởi sao cho phải đạt “chuẩn” thì thành phẩm trà lúc chế biến xong mới ngon, hương mới đượm, màu nước trà rót ra mới đẹp. Ngoài việc hoa bưởi chọn để ướp là các chùm mới nở chím chím ra, thì trà mang ướp cũng phải là trà búp non của vùng đất Tân Cương (Thái Nguyên) thơm ngon nức tiếng. Khi những bông bưởi được tách các cánh hoa ra, nội tôi chỉ mang ướp trà cùng phần cánh trắng ngần như ngọc. Còn phần nhụy vàng phía trong của bông hoa bưởi nội không dùng tới mà mang nấu nước để tắm, để gội đầu cho thơm tho, mượt tóc. Theo như nội nói thì nếu mang ướp cả phần nhụy vàng của bông hoa bưởi, trà sau đó sẽ bị ẩm ướt, thối nhũn trong quá trình ủ ướp, đặc biệt là khi pha nước sẽ có màu đỏ đục, không còn xanh nước, ngon mắt như nguyên bản của trà búp.

Những bận ông nội làm công đoạn ướp trà, tôi chỉ có thể phụ việc tách cánh hoa, lau sạch chiếc hũ sành lớn, còn mọi việc nội đảm nhận hết. Khi cánh bưởi được tách hết, nội rải một lớp cánh hoa xuống đáy hũ sành, tiếp sau là một lớp trà. Cứ như vậy lần lượt xen kẽ cho tới khi hết trà, hũ đầy thì thôi. Lớp trên cùng của hũ sành bao giờ nội cũng không quên phủ dày một lớp cánh bông bưởi, rồi sau đó mới phủ nilon, đậy nắp lại cho kín.

Nhớ những hũ trà hoa bưởi! 2
Thưởng thức những chèn trà hoa bưởi

Hũ sành chứa trà ướp cánh hoa bưởi đó được đặt trong chỗ mát đủ 7 ngày cho trà “ngậm” hương thơm thật đượm, thật… sâu, sau đó nội mới mang ra sàng lọc tách cánh hoa bưởi và trà ra riêng. Lúc này, trà được nội mang sao khô trong chiếc chảo gang lớn. Công đoạn sao trà là cũng rất quan trọng, bởi luôn phải để lửa cháy liu riu, làm sao đáy chảo chỉ đủ nóng già cho hơi ẩm trong trà bay đi dần dần, chứ nếu lửa lớn nó sẽ làm trà bị cháy, khét… Trà sau khi sấy khô, để nguội, phần để nhà uống dần quanh năm thì nội cất vào mấy cái hũ sành loại nhỏ, còn phần làm quà biếu được nội bao buộc cẩn thận trong những chiếc túi ni lon cho khỏi bị ẩm.

Sau khoảng thời gian nội mất, cha tôi là người “nối nghiệp” công việc ướp trà hoa bưởi. Bởi vậy mà dù có thiếu vắng hình bóng của nội nhưng lúc nào trong nhà tôi cũng vẫn luôn có sẵn những hũ trà hoa bưởi để uống dần, để thết đãi khách. Đặc biệt là những dịp giỗ chạp, tết nhất không bao giờ trên bàn thờ nhà tôi lại có thể thiếu được tách trà hương bưởi ấm nóng, thơm ngào ngạt dâng cúng nội…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Chiều 21/9, tại Tp. Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Tây Bắc; đại diện các doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, điểm du lịch của hai vùng…
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 20:33, 21/09/2023
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:08, 21/09/2023
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 20:00, 21/09/2023
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.