Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại 5 năm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín

Quý Dương - 17:45, 08/12/2023

Ngày 6/3/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Qua thực tiễn triển khai 5 năm, đến nay đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực.

 Nhiều năm qua đội ngũ Người có uy tín tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng.
Nhiều năm qua đội ngũ Người có uy tín tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS được thủ tướng ban hành thay thế Quyết định số 56/2013/QĐ-TTg ngày 7/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS ban hành trước đó. Quyết định 12 đã mang đến nhiều thay đổi đặc biệt là về tiêu chí, đối tượng, Điều kiện lựa chọn cũng như về chính sách đối với Người có uy tín.

Quá trình thực hiện Quyết định số 12 từ 2018 đến nay đã được các cơ quan Trung ương và các địa phương quan tâm chỉ đạo, triển khai và đạt được những kết quả tích cực.

Theo báo cáo, thống kê của 52 tỉnh, thành phố, trong giai đoạn 2018 - 2022, các địa phương đã tổ chức 1.423 hội nghị phố biến kiến thức cho 89.900 lượt Người có uy tín, tổ chức 984 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức tới 58.496 lượt Người có uy tín tham gia và hàng trăm cuộc tham quan trao đổi kinh nghiệm với hàng chục nghìn lượt người tham gia. Bên cạnh thường xuyên cung cấp thông tin cho Người có uy tín, các địa phương rất chú trọng việc thăm hỏi gặp gỡ, tiếp đón, tặng quà nhân các ngày lễ, tết có thể kể gần mười nghìn cuộc thăm hỏi dịp Tết Nguyên đán, Người uy tín ốm đau và thăm viếng với hàng trăm ngàn phần quà được trao.

Đặc biệt, các địa phương đã tổ chức 223 hội nghị biểu dương cho hơn 7 nghìn Người có uy tín. Theo đó, kịp thời động viên, khích lệ Người có uy tín phát huy vai trò, có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và là tấm gương tiêu biểu để đồng bào DTTS tin tưởng, nghe và làm theo, qua đó đã góp phần quan trong vào việc giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi nói chung.

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Mỹ Sơn tặng Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho 112 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Mỹ Sơn tặng Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho 112 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Qua 5 năm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ chúng ta đã đạt được những kết quả rất quan trọng.

Chính sách đối với Người có uy tín là chủ trương đúng đắn, là sự cụ thể hóa đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về vấn đề dân tộc và công tác dân tộc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta đối với đồng bào DTTS nói chung, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS nói riêng.

Chính sách còn khẳng định Người có uy tín trong đồng bào DTTS có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người có uy tín thực sự là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với đồng bào các DTTS trong phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự và đoàn kết các dân tộc. Động viên, khích lệ Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Cán bộ Biên phòng tặng quà cho đại biểu là cán bộ cốt cán, Người có uy tín, các gương điển hình tiến tiến trong vùng đồng bào DTTS khu vực biên giới biển huyện Cù Lao Dung
Cán bộ Biên phòng tặng quà cho đại biểu là cán bộ cốt cán, Người có uy tín, các gương điển hình tiến tiến trong vùng đồng bào DTTS khu vực biên giới biển huyện Cù Lao Dung

Bên cạnh những kết quả đó, quá trình triển khai thực hiện còn tồn tại những hạn chế. Một số quy định còn chưa cụ thể rõ ràng dẫn tới lúng túng cho người thực hiện, chưa thể tối ưu kết quả đạt được. Có nhiều nguyên nhân cho việc này, cả chủ quan lẫn khách quan, những vấn đề đặt ra cần được nghiên cứu giải quyết để đạt kết quả tốt hơn, thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra. Và trên thực tế, các bộ, ban ngành, trong đó có Ủy ban Dân tộc, cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc đã và đang tiếp tục rà soát chính sách và có những tham mưu điều chỉnh về chính sách dân tộc nói chung và chính sách đối với Người có uy tín nói riêng.

Năm năm triển khai thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Mặc dù vẫn tồn tại những khó khăn vướng mắc cần giải quyết, nhưng 5 năm vừa qua đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá để tiếp tục hoàn thiện chính sách, qua đó phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.