Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều nông dân Quảng Trị thoát nghèo nhờ trồng nghệ

PV - 16:13, 04/01/2019

Thời gian qua, nhiều địa phương của huyện Gio Linh, Quảng Trị đã chủ động chuyển đổi cây trồng để ứng phó với biến đổi khí hậu. Một trong những cây trồng được ưu tiên đó là cây nghệ vàng. Đây là loại cây đã giúp người dân các xã miền núi thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

cây nghệ vàng Người dân xử lý nghệ chuẩn bị làm tinh bột.

Bà Trần Thị Cúc ở thôn Tân Văn, xã Gio An cho biết, gia đình bà có 1,5ha diện tích đất đồi và đất trồng các loại cây rau màu. Những năm qua, các loại cây trồng như lạc, ngô, sắn đều không mang lại hiệu quả do thời tiết nắng nóng, khô hạn. Vì thế, sau khi đi tham quan một số mô hình trồng nghệ ở các xã lân cận, thấy có hiệu quả nên gia đình đã quyết định chuyển sang trồng nghệ. Trồng nghệ có ưu điểm đó là chống chọi được với khô hạn, đỡ công chăm bón và giảm được chi phí đầu tư. Với 1,5ha nghệ cho năng suất 15 tấn/ha, giá bán 9.000đồng/kg thì mỗi vụ nghệ đem lại thu nhập cho gia đình hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn trồng xen các loại cây ăn quả như: ổi, bưởi da xanh nên giá trị thu nhập càng cao hơn... “Cây nghệ đã giúp gia đình tôi thoát nghèo, con cái được học hành đầy đủ, mua sắm được nhiều trang thiết bị”, bà Cúc chia sẻ.

Cũng như gia đình bà Cúc, gia đình ông Lê Quang Phước cùng thôn Tân Văn trồng 4ha cây nghệ, cho thu hoạch hơn 60 tấn nghệ tươi, thu về gần 1 tỷ đồng/năm. Hiện nay, mô hình trồng nghệ của ông Phước được xem là mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn xã Gio An.

Điều ghi nhận là cây nghệ rất hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở các xã miền Tây huyện Gio Linh nên phát triển tốt, cho năng suất và tinh bột cao. Theo nhiều người trồng nghệ ở đây, lượng tinh bột luôn đạt 6% trở lên, có nghĩa là cứ 100kg nghệ tươi sẽ cho 0,6kg tinh bột nên các thương lái và người chế biến tinh bột rất ưa thích.

Ông Hồ Xuân Hải, Chủ tịch UBND xã Gio An cho biết: Hiện nay, diện tích trồng nghệ của Gio An là trên 130ha. Diện tích nghệ sẽ còn phát triển trong thời gian tới khi cây nghệ đang cho hiệu quả thu nhập cao. Sản phẩm nghệ của Gio An đã có mặt khắp trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, ở Gio An có khoảng 200 hộ gia đình làm tinh bột nghệ thủ công và bán lẻ ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Bình quân mỗi năm, xã Gio An thu về hơn 20 tỷ đồng từ cây nghệ vàng. Cây nghệ đã giúp giảm được tỷ lệ hộ nghèo trong xã xuống còn gần 4%, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân (gần 30 triệu đồng/năm) để Gio An sớm về đích xây dựng nông thôn mới năm 2016.

Cũng như xã Gio An, người dân xã Gio Bình cũng tập trung trồng nghệ. Hiện nay, diện tích trồng nghệ ở xã Gio Bình là hơn 50ha. Theo ông Tạ Quang Lộc, Chủ tịch UBND xã thì để nâng cao thu nhập cho người dân, chính quyền xã đã chỉ đạo người dân chuyển đổi cây trồng, trong đó tập trung chuyển sang trồng nghệ và một số cây dược liệu khác như cà gai leo, chè vằng… Nhiều hộ trồng nghệ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu như hộ gia đình ông Tạ Văn Thú ở thôn Tiến Kim, hộ ông Nguyễn Tài Quốc ở thôn Xuân Mai… Xã Gio Bình cũng tạo điều kiện thành lập tổ hợp tác và quy hoạch địa điểm tổ chức sản xuất quy mô lớn nhằm khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng nghệ.

Ông Nguyễn Văn Thức, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gio Linh cho biết: Hiện nay, ngành Nông nghiệp huyện đang tổ chức quy hoạch vùng trồng nghệ để có những giải pháp chỉ đạo người dân thâm canh tăng năng suất. Huyện cũng đang phối hợp với các địa phương tìm doanh nghiệp liên kết tiêu thụ để người dân yên tâm sản xuất, đẩy mạnh hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật canh tác, chuyển giao khoa học-công nghệ, tiến tới từng bước đưa cây nghệ trở thành cây trồng chủ lực để giúp người trồng nghệ thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.