Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều hộ dân chưa được hưởng phí dịch vụ môi trường rừng do vướng về thủ tục đất đai

Trọng Bảo - 14:24, 09/01/2024

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, nhìn chung được các cấp chính quyền, cộng đồng nhìn nhận, đánh giá là một hướng đi đúng và kịp thời, mang lại hiệu quả rõ rệt ở khía cạnh phát triển kinh tế - xã hội. Nổi bật là từ nguồn kinh phí được chi trả, đã góp phần giúp người dân từng bước giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; là động lực quan trọng để bà con tích cực tham gia bảo vệ rừng. Tuy nhiên, còn một vài lý do vướng mắc mà hiện nay, nhiều chủ rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai chưa nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ này.

Rất nhiều hộ dân chưa được nhận tiền phí dịch vụ môi trường rừng do diện tích đất rừng còn chồng lấn
Nhiều hộ dân chưa được nhận tiền phí dịch vụ môi trường rừng do diện tích đất rừng còn chồng lấn

Hộ gia đình anh Sần Seo Thanh ở thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà có gần 2 héc ta rừng tự nhiên trồng cây tống quá sủ và sa mộc. Theo quy định hiện nay, với diện tích rừng này, mỗi năm gia đình anh Thanh được chi trả gần 1 triệu đồng tiền phí dịch vụ môi trường rừng. Tuy nhiên, do diện tích đất rừng của gia đình anh đang chồng lấn với diện tích rừng do xã quản lý, nên cơ quan chức năng không có căn cứ để chi trả nguồn kinh phí này.

“Diện tích rừng của gia đình tôi đã có từ 20 năm nay; tuy nhiên, gia đình chưa được nhận tiền hỗ trợ. Rất mong các cơ quan chức năng sớm rà soát, đo đếm cụ thể để gia đình tôi được nhận tiền hỗ trợ này”, anh Thanh kiến nghị.

Theo thống kê, hiện nay diện tích có rừng của xã Lùng Phình là 1.219 héc ta; trong đó, diện tích rừng do UBND xã quản lý là 462 héc ta, rừng do các tổ chức và Ban quản lý rừng phòng hộ là trên 537 héc ta; rừng do hộ gia đình quản lý là trên 295 héc ta. 

Theo ông Trần Đắc Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Phình, thì thời gian qua công tác khoán, bảo vệ rừng đã được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã triển khai có hiệu quả; không để xảy ra các vụ việc vi phạm về lâm luật. Để có được kết quả này, xã đã làm tốt công tác chi trả các khoản phí dịch vụ từ rừng cho người dân; từ đó, nâng cao trách nhiệm của từng hộ dân trong việc tham gia cùng với cơ quan chức năng quản lý và bảo vệ diện tích rừng hiện có.

“Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn xã Lùng Phình cũng còn một số hộ dân chưa được nhận tiền phí dịch vụ môi trường rừng do chưa đủ các thủ tục theo quy định. Vướng mắc chủ yếu vẫn là, các hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp, do chưa xác định được ranh giới cụ thể, diện tích còn chồng lấn do lịch sử để lại. Thực trạng này gây thiệt thòi rất nhiều đối với các chủ rừng”, ông Hà cho biết thêm.

Anh Thanh mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết vướng mắc để gia đình được nhận tiền hỗ trợ
Gia đình anh Thanh mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết vướng mắc để gia đình được nhận tiền hỗ trợ

Để góp phần nâng cao nhận thức về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, thời gian qua, UBND huyện Bắc Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung vào cá nhân, tổ chức trực tiếp khai thác, hưởng lợi từ rừng.

 Bằng việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt, tác động tích cực đối với nhận thức và hành động của người dân trong công tác quản lý và bảo vệ rừng. Cùng với đó, để công tác chi trả phí dịch vụ được đúng theo quy định, huyện đã tiến hành rà soát lại.

“Đối với diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng do hộ gia đình quản lý, do khối lượng diện tích lớn với 10.936 lô, diện tích 11.016,83 héc ta/4.188 hộ gia đình, việc rà soát cần có thời gian, nhân lực, kinh phí, máy móc … Chúng tôi đang tích cực cùng với UBND các xã tiến hành rà soát”, ông Trần Quốc Hoàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà thông tin.

Theo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lào Cai, năm 2023 toàn tỉnh đã thu được gần 170 tỷ đồng tiền Dịch vụ môi trường rừng. Trong đó, số tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các tổ chức, cá nhân đạt gần 98 tỷ đồng. Ông Phạm Văn Đăng, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lào Cai cho biết: Hiện nay, một số diện tích rừng của các hộ có sự chồng lấn; chất lượng giao đất, giao rừng giai đoạn trước đây chưa cao, nhiều sai lệch so với thực tế cần xác định lại… Từ đó, việc chi trả phí dịch vụ môi trường rừng còn gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Đăng, nhiều hồ sơ cấp đất cho hộ gia đình, cá nhân được thực hiện từ những năm 1990 trở về trước, qua thời gian hiện trạng rừng thay đổi; có vị trí rừng phát triển thêm, có vị trí thì rừng không còn… nên hiện nay số liệu chưa được chính xác. Quỹ  đang cùng với các huyện, xã đơn vị chức năng tập trung rà soát lại theo hồ sơ, từ thực địa đối với diện tích rừng của từng hộ gia đình, cá nhân, tổ chức chưa được hưởng tiền phí dịch vụ môi trường rừng. "Phấn đấu đến đầu năm 2024 sẽ chi trả cho các chủ rừng; riêng với các diện tích có sự sai khác lớn cần điều chỉnh lại hồ sơ thì các ngành chức năng sẽ sớm tham mưu với UBND tỉnh để ban hành quyết định...", ông Đăng cho hay.

Qua thời gian dài nhiều diện tích rừng phát triển thêm, có vị trí rừng không còn nên rất khó khăn trong công tác chi trả phí dịch vụ môi trường rừng
Qua thời gian dài nhiều diện tích rừng phát triển thêm, cũng như có vị trí rừng không còn nên địa phương còn gặp khó khăn trong công tác chi trả phí dịch vụ môi trường rừng

Được biết, trước những khó khăn, vướng mắc trong công tác chi trả phí dịch vụ môi trường rừng; ngày 18/10/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai đã có thông báo số 300/TB-VPUBND về kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó, yêu cầu các ban ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã tập trung rà soát diện tích rừng đối với chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân và rừng do UBND các xã và cộng đồng dân cư quan lý. Hy vọng, những vướng mắc nêu trên sớm được giải quyết để các chủ rừng được hưởng tiền phí dịch vụ theo quy định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 8 phút trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 32 phút trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 44 phút trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 3 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Sáng ngày 17/5, tại Trưởng Phổ thông DTNT Trung học cơ sở và THPT huyện Bảo Thắng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo một số bộ, ban ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số tỉnh khu vực Tây Bắc, đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh các trường học trên địa bàn.
Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Media - PV - 6 giờ trước
Dân tộc Xtiêng còn có nhiều tên gọi khác, như: Điêng, Xa Điêng, Xơ Điêng, Xa Chiêng, là dân tộc sinh sống lâu đời ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.