Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Thúy Hồng - 19:54, 14/06/2021

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…

Các đơn vị chức năng của tỉnh Sơn La luôn hỗ trợ người dân trong việc xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm
Các đơn vị chức năng của tỉnh Sơn La luôn hỗ trợ người dân trong việc xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm

Xây dựng vùng trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu

Từ thực tiễn dịch bệnh năm 2020, dự báo về thị trường tiêu thụ sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là các sản phẩm trái cây, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo về chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Sơn La và UBND các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức mời gọi các doanh nghiệp đến khảo sát vùng nguyên liệu, ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm trái cây trên địa bàn, rà soát các điều kiện tiêu chuẩn mở rộng diện tích nông sản cấp mã số vùng trồng… 

Theo số liệu thống kê, năm 2021, tổng diện tích cây ăn quả của tỉnh Sơn La ước đạt 87.520ha; đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp 181 mã số vùng trồng với tổng diện tích 4.700ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu và có 37 cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu cùng 21 sản phẩm sản phẩm nông sản được cấp văn bằng bảo hộ.

Như đối với sản phẩm xoài tròn Yên Châu, được áp dụng kỹ thuật sản xuất tiên tiến, quy trình sản xuất an toàn như VietGAP, GlobalGAP và sản xuất theo hướng hữu cơ. Từ khi xoài ra hoa, đậu quả, đến quá trình quả sinh trưởng, tất cả đều được người nông dân giám sát chặt chẽ.

Theo ông Hà Văn Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, chia sẻ: Hiện nay quy trình sản xuất xoài của HTX thực hiện theo hướng hữu cơ, áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP và đúng quy trình mã vùng trồng để phục vụ xuất khẩu.

Đối với sản phẩm nhãn, cũng đã cấp mã số vùng trồng, cấp mã cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu. Đặc biệt, nhãn Sông Mã đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Australia. với trên 19.200ha hiện nay, sản lượng nhãn toàn tỉnh Sơn La trong năm 2021, ước đạt 98.500 tấn. Nhãn được trồng tập trung tại các huyện Yên Châu, Mai Sơn và nhất là ở Sông Mã.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên cập nhật, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp thu gom sơ chế chế biến, xuất khẩu để có những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh, tăng năng suất cây trồng
Người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh, tăng năng suất cây trồng

Liên kết tiêu thụ nông sản cho nông dân

Cùng với việc phát triển sản xuất, địa phương này cũng đã có nhiều giải pháp căn cơ để giúp người dân tiêu thụ nông sản. Ngay từ khi bắt đầu bước vào vụ thu hoạch các loại nông sản, tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến quốc tế xúc tiến tiêu thụ nông sản, hỗ trợ tập huấn cho trên 100 doanh nghiệp, HTX về công tác thương mại điện tử; phối hợp với các đơn vị liên quan đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử…

Theo ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, trước những thách thức rất lớn do tác động của dịch Covid-19, để tiêu thụ nông sản cho nông dân, bằng các giải pháp cụ thể, quyết liệt và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị tỉnh Sơn La quyết tâm tiêu thụ hết nông sản cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Quan điểm của tỉnh là, bằng mọi giá phải tiêu thụ hết nông sản cho người dân với giá cả hợp lý.

Bên cạnh việc xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm, Sơn La liên tục đẩy mạnh hoạt động kết nối với các nhà máy chế biến nông sản ngoài tỉnh, để hỗ trợ thu mua, chế biến các loại quả tươi thành sản phẩm quả sấy khô, sấy dẻo.

Điển hình như, Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã ký cam kết thu mua tiêu thụ 20.000 tấn xoài của tỉnh Sơn La theo giá thị trường, và không thấp hơn giá thành sản xuất. Hiện, đang thu mua khoảng 200 tấn xoài/ngày để vận chuyển về nhà máy ở tỉnh Ninh Bình sấy lạnh xuất khẩu.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La, tính từ đầu vụ đến nay, toàn tỉnh đã tiêu thụ được gần 19.000 tấn xoài, trên 52.000 tấn mận. Trong đó, đã xuất khẩu gần 4.500 tấn xoài, 20 tấn mận sang thị trường Trung Quốc. Giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu ước đạt gần 1,1 triệu USD...

 Hiện nay, các HTX Đảo Ngọc, HTX Đoàn Kết (Mường La), HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc (Yên Châu), Công ty TNHH TM&DV Trường Mai (Mai Sơn) và một số thương nhân ngoài tỉnh… đang tích cực thu mua, sơ chế, đóng gói xoài để tiêu thụ.

Có thể thấy, với sự quan tâm, chủ động vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng tỉnh thông qua những giải pháp cụ thể, thiết thực đã giúp người dân vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19 để tiêu thụ nông sản đảm bảo được mùa, được giá, được thu nhập cho người dân.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Chủ động triển khai các biện pháp an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Lào Cai: Chủ động triển khai các biện pháp an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn biến bất thường, gây thiệt hại về người và tài sản; trong đó có hệ thống lưới điện. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ngành Điện lực Lào Cai đã tăng cường các biện pháp, phương án chủ động ứng phó trong mùa mưa bão.
Tin nổi bật trang chủ

"Soi" đội hình "khủng" cho giải U23 châu Á của HLV Park Hang-seo

Thể thao - Giải trí - PV - 2 phút trước
Việc HLV Park Hang-seo tập trung cùng lúc đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển quốc gia từ tháng 8 sẽ giúp các cầu thủ duy trì phong độ, hướng tới các giải đấu lớn như vòng loại U23 châu Á và vòng loại World Cup 2022.
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh-CĐ - 1 giờ trước
Mục tiêu an ninh lương thực ngày nay, không chỉ là sự bảo đảm chắc chắn đủ gạo ăn và các loại cây lương thực, mà còn phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và sinh kế người dân. Bởi vậy, cần phải thúc đẩy khung hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) theo cách tiếp cận đa ngành, gắn liền với các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Nhịp cầu nhân ái - Cát Tường - 1 giờ trước
Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 1 giờ trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.
Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm bình đẳng giữa các tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước.