Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn phục vụ thiếu nhi Hè 2023

PV - 14:27, 01/06/2023

"Tấm Cám", "Cây tre trăm đốt", "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn"... sẽ mang một màu sắc mới trong các vở kịch xiếc, kịch nói được dàn dựng công phu, sinh động và cuốn hút phục vụ khán giả nhí Hè 2023.

Các diễn viên trong vở kịch xiếc “Tấm Cám – Bống bống bang bang." (Nguồn: Rạp Xiếc Trung ương)
Các diễn viên trong vở kịch xiếc “Tấm Cám – Bống bống bang bang." (Nguồn: Rạp Xiếc Trung ương)

Chào đón Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và mùa Hè 2023, các đơn vị nghệ thuật tổ chức nhiều chương trình đặc biệt phục vụ thiếu nhi.

Mùa kịch năm nay, các vở diễn lấy cảm tác từ tích truyện dân gian được nhiều đơn vị nghệ thuật khai thác, biểu diễn.

Kịch dân gian nở rộ

Nghệ sĩ Nhân dân Tống Toàn Thắng - Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam, cho biết chào đón Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và mùa Hè 2023, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã dàn dựng, cho ra mắt vở diễn “Tấm Cám - Bống bống bang bang".

Đây là lần đầu tiên truyện cổ tích Tấm Cám được khai thác, biểu diễn trên sân khấu xiếc.

Với 3 phân cảnh độc đáo, hoành tráng, kịch tính, hấp dẫn, kịch xiếc “Tấm Cám - Bống bống bang bang” mang đậm tính sân khấu kịch, được kết hợp với ngôn ngữ xiếc trong việc tái hiện những cảnh thần tiên trong truyện cổ tích Việt Nam, tạo hiệu ứng nghệ thuật đặc sắc.

Đạo diễn sử dụng âm nhạc gần gũi với trẻ thơ, phong cảnh, ánh sáng rực rỡ sắc màu, xen lẫn trong đó là các tiết mục xiếc thú ngộ nghĩnh, xiếc người bay lượn trên không, ảo thuật của ông Bụt… mang đến màn biểu diễn hấp dẫn, giải trí cao, dẫn dắt khán giả đặc biệt là thiếu nhi hòa cùng câu truyện cổ tích đã rất quen thuộc, mang đến nhiều cảm xúc, ấn tượng sâu sắc.

Mùa Hè 2023, Nhà hát Múa rối Việt Nam mang đến cho khán giả nhí vở rối “Thế giới thần tiên," lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn".

Dưới góc nhìn của ngôn ngữ nghệ thuật múa rối, vở diễn kể về hành trình nàng Bạch Tuyết vượt qua nhiều khó khăn để bỏ trốn khỏi người mẹ kế độc ác.

Trong hành trình ấy, Bạch Tuyết được rất nhiều người giúp đỡ, trong đó có bác quản gia và đặc biệt là bảy chú lùn. Cuối cùng, Bạch Tuyết đã được sống một cuộc đời tự do, hạnh phúc và đã tha thứ cho người mẹ kế của mình.

“Thế giới thần tiên” là một chương trình độc đáo, kết hợp giữa múa rối cạn, múa rối nước. Trong không gian ngập tràn sắc màu cổ tích, với hiệu ứng ánh sáng được xử lý tài tình, khán giả được hòa mình vào thế giới cổ tích kỳ ảo với những tình tiết ly kỳ, mang tính cách điệu, biến hóa hấp dẫn, mang tới cho người xem, đặc biệt khán giả nhí những tiếng cười sảng khoái, những bài học nhân văn tinh tế về tình người, tình bạn sâu sắc.

Nhà hát Tuổi trẻ chào đón Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và mùa Hè 2023 bằng chuỗi các trải nghiệm nghệ thuật mới mẻ, sôi động trong dự án “mùa Hè yêu thương 2023," với hai vở diễn mới được ra mắt là “Giấc mơ của Bờm”“Chú mèo dạy hải âu bay".

Nhạc kịch “Giấc mơ của Bờm” mượn tích câu chuyện dân gian “Thằng Bờm” kể về cậu bé Bờm mồ côi cha mẹ, nghèo khó nhưng ham học, bị lão phú ông mưu mô lợi dụng hà hiếp.

Với tấm lòng thiện lương cùng sự giúp đỡ của những người bạn tốt, Bờm đã khiến lão phú ông phải nhận một bài học đích đáng cho lòng tham và sự nham hiểm của mình.

Vở diễn vẽ nên một bức tranh làng quê đầy màu sắc, yên bình với các bài hát, điệu múa, đối thoại vui nhộn, hài hước mang âm hưởng dân gian đương đại dành cho lứa tuổi mầm non và tiểu học, đồng thời mang đến những thông điệp nhân văn cao đẹp cho tâm hồn trẻ thơ.

Vở kịch “Chú mèo dạy hải âu bay” được chuyển thể từ tiểu thuyết “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” - kiệt tác văn học dành cho trẻ em nổi danh trên toàn thế giới của nhà văn Chile Luis Sepulveda.

Cảnh trong vở diễn “Chú mèo dạy hải âu bay”. (Nguồn: Nhà hát Tuổi trẻ)
Cảnh trong vở diễn “Chú mèo dạy hải âu bay”. (Nguồn: Nhà hát Tuổi trẻ)

Vở diễn mang tới cho khán giả cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các nhân vật ngộ nghĩnh, đáng yêu bước ra từ trang sách, lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu một cách sinh động, gần gũi.

Vở diễn là bài học về tình yêu thương không giới hạn giữa những người xa lạ, thấm đẫm giá trị nhân văn to lớn, truyền cảm hứng về lòng tự tin, dũng cảm đương đầu thử thách…

Tại TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 1/6, sân khấu Trương Hùng Minh ra mắt vở diễn “Bí mật trăm đốt tre” của tác giả và đạo diễn Huỳnh Lập, được lấy cảm tác từ truyện cổ tích “Cây tre trăm đốt".

Đây là vở kịch đầu tiên trong chuỗi kịch thiếu nhi “Truyện thần tiên” tại sân khấu này.

Vở diễn được đầu tư công phu về nội dung, cảnh trí, trang phục cùng sự xuất hiện của hàng loạt nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng như Minh Nhí, Việt Hương, Đại Nghĩa, Hoàng Mập, Cát Tường, Huỳnh Lập, Mạc Văn Khoa, Hứa Minh Đạt…, hứa hẹn sẽ mang lại những phút giây giải trí vui vẻ cùng với các bài học về đạo đức được lồng ghép khéo léo cho thiếu nhi trong dịp Hè này.

Sôi nổi các hoạt động biểu diễn

Nghệ sĩ Nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cho biết để chuẩn bị cho mùa Hè 2023, Liên đoàn đã chuẩn bị kỹ lưỡng và đưa ra nhiều chương trình phục vụ công chúng ở nhiều vùng miền.

Ngoài vở diễn mới mang tên “Tấm Cám - Bống bống bang bang” tại Rạp xiếc Trung ương, còn có nhiều chương trình như “Chúa tể rừng xanh” biểu diễn tại Nhà thi đấu Hà Đông (Hà Nội); xiếc nhạc kịch “Báu vật của Moana” tại Thiên đường Bảo Sơn (phối hợp với Nhà hát tạp kỹ xiếc Hà Nội).

Ngoài ra, Liên đoàn xiếc Việt Nam có cử một đoàn xiếc đương đại vào biểu diễn phục vụ thiếu nhi trong dịp 1/6 tại Nhà hát Hòa Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Nghệ sĩ Nhân dân Tống Toàn Thắng cho biết thêm ngoài 4 chương trình chính, Liên đoàn Xiếc Việt Nam còn có một số chương trình biểu diễn nhỏ, phối hợp với các đơn vị, địa phương linh hoạt biểu diễn phục vụ các em nhỏ ở nhiều vùng miền trong dịp 1/6 và mùa Hè 2023.

Một phân đoạn trong vở kịch xiếc “Tấm Cám – Bống bống bang bang
Một phân đoạn trong vở kịch xiếc “Tấm Cám - Bống bống bang bang

Đặc biệt, trong mùa Hè này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam còn có lịch biểu diễn phục vụ khán giả ở các địa phương khác nhau về Hà Nội tham quan, ghé Rạp xiếc Trung ương xem xiếc.

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam, cho biết với nội dung hấp dẫn, vở diễn “Thế giới thần tiên” nhận được sự yêu thích của đông đảo thiếu nhi.

Chỉ riêng trong tháng Năm vừa qua, Nhà hát đã diễn gần 100 buổi phục vụ các khán giả nhí. Có ngày Nhà hát diễn cả chục suất, có thời điểm cả 3 sân khấu đều sáng đèn cùng một lúc mới đủ đáp ứng lượng khán giả đến xem.

Bên cạnh đó, Nhà hát Múa rối Việt Nam cũng có nhiều chương trình tạp kỹ khác biểu diễn phục vụ các trường học, các cơ quan đơn vị có nhu cầu trong mùa Hè này.

“Các chương trình của Nhà hát được biểu diễn phục vụ các em nhỏ không chỉ dịp 1/6, còn trong suốt cả mùa Hè năm 2023. Các suất diễn liên tục đôi khi khiến các nghệ sĩ quá tải, xong ai cũng vui, hạnh phúc vì được biểu diễn phục vụ công chúng, đặc biệt là thiếu nhi," Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, Nghệ sĩ Ưu tú Sĩ Tiến, chia sẻ các chương trình biểu diễn trong dự án “Mùa Hè yêu thương” được thực hiện với mong muốn truyền tải những giá trị văn học cổ, truyền tải bức tranh dân gian đến cho người xem, đặc biệt là thiếu nhi.

Các nghệ sĩ của nhà hát đã tích cực luyện tập và có nhiều sáng tạo đặc biệt trong âm nhạc để giúp vở diễn có nhiều âm thanh, hình ảnh khác nhau, kích thích sự tưởng tượng của trẻ.

Có thể thấy, các vở diễn mang đậm màu sắc dân gian được các đơn vị nghệ thuật thể hiện bằng ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại, với nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo như kịch, xiếc, múa rối… không chỉ mang đến cho thiếu nhi những giây phút giải trí vui vẻ, còn mang đến những bài học nhẹ nhàng về sự trung thực, lòng vị tha, ý chí phấn đấu, tinh thần ham học hỏi, biết yêu thương chia sẻ với mọi người… đồng thời giúp các em nhỏ thêm hiểu, thêm yêu văn hóa dân gian Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 3 giờ trước
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 5 giờ trước
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 7 giờ trước
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Xã hội - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh ở vùng đồng bào DTTS, Trường THCS - THSP Lý Tự Trọng, phường Kon Tum vừa tổ chức Chương trình “Nâng bước em đến trường”, tặng quà cho học sinh DTTS Trường PTDTBT TH&THCS Trà Thủy, xã Trà Bồng và Trường PTDTBT TH&THCS Trà Bùi, xã Cà Đam, tỉnh Quảng Ngãi.
Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 8 giờ trước
Với quyết tâm giúp đồng bào DTTS có chỗ ở ổn định, an toàn, tỉnh Gia Lai đã và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu định canh, định cư nhằm di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm và bố trí đất ở cho các hộ đang thiếu đất.