Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người tạo nên thương hiệu gạo A Sanh

Ngọc Thu - 11:09, 28/04/2022

Với giống lúa JO2 năng suất cao, gạo thơm ngon, anh Ksor Tư (làng Jút 1, xã Ia Der, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã thành lập tổ hợp tác (THT) sản xuất gạo đặc sản mang thương hiệu gạo A Sanh. Qua đó, giúp đồng bào Gia Rai thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất lúa, phát triển kinh tế bền vững.

Anh Ksor Tư (đứng thứ hai từ phải qua) làm Chủ nhiệm THT Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr với 42 thành viên
Anh Ksor Tư (đứng thứ hai từ phải qua) cùng các thành viên THT kiểm tra lúa J02

Từ giống lúa mới JO2

Là người Gia Rai, anh Ksor Tư hiểu rõ tập quán canh tác lúa truyền thống của đồng bào mình còn hạn chế, vất vả nhưng mang lại hiệu quả không cao. “Làm thế nào để thay đổi phương thức sản xuất giúp người dân thoát nghèo?”, chính là điều anh luôn canh cánh trong lòng.

Năm 2019, huyện Ia Grai triển khai mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa chất lượng cao (giống JO2) tại các xã, trong đó xã Ia Dêr có 30 ha. Nắm bắt cơ hội này, anh Ksor Tư đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng, thành lập tổ hợp tác (THT) sản xuất gạo đặc sản mang thương hiệu gạo A Sanh-tên vị Anh hùng lái đò trên sông Pô Cô của quê hương mình.

Tháng 11/2020, THT Nông nghiệp và Dịch vụ xã Ia Dêr, do anh Ksor Tư làm Chủ nhiệm được thành lập, với 42 thành viên. Từ đây, anh thỏa sức thực hiện điều mình luôn mong mỏi.

Anh Ksor Tư cùng ra đồng với dân làng để hướng dẫn bà con trồng lúa, xây dựng thương hiệu gạo A Sanh
Anh Ksor Tư trực tiếp xuống đồng, hướng dẫn bà con gieo cấy lúa, thu hoạch lúa, xây dựng thương hiệu gạo A Sanh

Anh Ksor Tư kể: “Ban đầu, việc thu mua lúa gặp khó khăn, bởi suy nghĩ của bà con người địa phương thường để dành lúa. Để bà con tin tưởng và làm theo mình, anh cùng các thành viên THT đề xuất cán bộ xã, già làng, thôn trưởng cùng tuyên truyền, vận động bà con thay đổi cách làm, nâng tầm hạt gạo mình thành thương hiệu chất lượng cao để có giá thành ổn định. Lâu dần, bà con cũng hiểu và đồng thuận tham gia sản xuất lúa gạo thương phẩm.

Mặt khác, anh Ksor Tư đã cùng bà con áp dụng giống lúa mới JO2, canh tác theo kỹ thuật do cán bộ nông nghiệp hướng dẫn. Đồng thời, mở rộng vùng sản xuất, từng bước tạo ra sản phẩm gạo sạch cho người tiêu dùng, thông qua cầu nối là THT sản xuất gạo đặc sản mang thương hiệu gạo A Sanh.

Anh Ksor Tư người đưa gạo A Sanh ra thị trường đến với người tiêu dùng
Anh Ksor Tư, người tạo nên thương hiệu gạo A Sanh trên thị trường

Việc liên kết sản xuất, tiêu thụ đã dần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con, giúp họ chuyên nghiệp hơn trong việc sản xuất nông nghiệp, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững có giá trị kinh tế cao.

Ông Rcom Nghlut, làng Brang 1, xã Ia Dêr cho biết: “Được là thành viên của THT Nông nghiệp và Dịch vụ mình thấy rất vui, mình được hỗ trợ giống, kỹ thuật chăm sóc, phân bón. Sau đó, mình triển khai mô hình trồng giống lúa mới cho tốt, tạo điều kiện cho các hộ trong làng thực hiện theo. Với diện tích 2 sào giống lúa JO2 đã đạt năng suất hơn 30% so với giống lúa thường trong cùng diện tích. Sau 3 năm canh tác lúa JO2, cùng xây dựng thương hiệu gạo A Sanh, đã giúp gia đình mình có thêm tiền để sắm sửa, trang trải thêm sinh hoạt gia đình”.

Gạo A Sanh đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh là cơ hội lớn để thương hiệu gạo của người Gia Rai vươn xa hơn
Gạo A Sanh đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, là cơ hội lớn để thương hiệu gạo của người Gia Rai vươn xa hơn

Chắp cánh thương hiệu gạo A Sanh

Với ưu điểm vượt trội về tính thích ứng với nhiều điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng; khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, giống lúa JO2 cho năng suất cao 7 tạ/sào với giá 20 ngàn đồng/ký gạo. Thương hiệu gạo A Sanh từ giống lúa JO2, đang từng bước phát triển quy mô và thị trường tiêu thụ ra các tỉnh thành lân cận. Từ đó, được kỳ vọng là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa của bà con nơi đây.

Anh Ksor Tư phấn khởi chia sẻ: “Sau này, không chỉ là JO2, chúng tôi sẽ tiếp các giống cây khác, đảm bảo năng suất chất lượng cao nhất để mang lại lợi nhuận cho người dân xã nhà. Ngoài ra, chúng tôi cũng liên kết thêm các vùng khác đang triển khai giống JO2 để đáp ứng nguồn cung - cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh”.

Gạo A Sanh được trưng bán tại Hội chợ Nông sản an toàn năm 2020
Gạo A Sanh được trưng bày và bán tại Hội chợ Nông sản an toàn năm 2020

Giờ đây, bà con đã bắt nhịp với cách làm mới, cuộc sống dân làng Gia Rai nơi đây ngày càng no ấm, cùng nhau phát triển thương hiệu gạo A Sanh, đặc sản địa phương. Năm 2021, gạo A Sanh đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh trong sự vui mừng và tự hào của người dân. Đây cũng là tín hiệu vui, cơ hội lớn để thương hiệu gạo của người Gia Rai nơi đây vươn xa hơn.

Ông Puih Plí, Chủ tịch UBND xã Ia Dêr cho biết: Anh Ksor Tư là người có công rất lớn trong việc vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm để thoát nghèo. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, chúng tôi cùng anh Ksor Tư và các thành viên trong THT tiếp tục huy động người dân trồng lúa JO2 đặc trưng. Đồng thời, nâng cấp bao bì, thương hiệu gạo A Sanh đạt sản phẩm OCOP đảm bảo chất lượng.

“Đến năm 2025, xã chủ trương mở rộng diện tích lúa JO2 lên 200 ha (tính cả 2 vụ) để đảm bảo nguyên liệu chế biến gạo, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương”, Chủ tịch xã Puih Plí cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục
Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Tổng cục Thống kê vừa có Báo cáo Niên giám Thống kê năm 2021, theo đó thu nhập cá nhân bình quân 1 tháng của lao động trong doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh đã có sự tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn 2015 - 2020.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 18:24, 12/08/2022
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.