Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người phụ nữ Xơ-đăng tiên phong trồng sâm dây

Thùy Dung - Lê Hường - 08:54, 19/11/2019

Chị Y Hlạng, Người có uy tín của làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) là người tiên phong đưa cây sâm dây về trồng tại vườn nhà. Đồng thời, chị vận động người dân cùng tham gia trồng loài cây có giá trị kinh tế cao này. Nhờ đó đã giúp dân làng Pu Tá tăng thu nhập, từng bước thoát nghèo.

Chị Y Hlạng tiên phong trồng sâm dây ở Măng Ri
Chị Y Hlạng tiên phong trồng sâm dây ở Măng Ri

Giúp người dân thay đổi

Chị Hlạng là một trong số ít người ở làng Pu Tá được học hết lớp 9, nên được chính quyền địa phương phân công giữ chức vụ Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, kiêm công tác Mặt trận thôn. Hiện chị còn được dân làng tin tưởng bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, Người có uy tín đồng bào DTTS.

Theo chị Y Hlạng, nhiều đời nay, đồng bào Xơ-đăng làng Pu Tá quen sống trên núi cao, dù thường xuyên gặp phải rủi ro, thiên tai. Đặc biệt là năm 1993, cả làng bị hỏa hoạn cháy hết nhà cửa, tài sản, người dân phải vào các hốc đá để sống trong cảnh đói, rét, cuộc sống khó khăn vô cùng. Chính quyền địa phương quyết định thành lập khu tái định cư, đưa bà con xuống núi, nhưng bà con vẫn không chịu dời đi. Với vai trò Phó Bí thư Chi bộ, chị Hlạng đã nhiều lần phối hợp với chính quyền để đi vận động bà con đến nơi ở mới.

“Nhiều lần thuyết phục dân làng không thành, mình đã mang rượu đến uống cùng bà con, rồi từ đó tâm tình, thủ thỉ, để bà con thay đổi suy nghĩ. Để dân làng tin, tôi nhiều lần dẫn bà con đi thăm ruộng lúa, thăm trường học và nói dân làng nghe những đãi ngộ của chính quyền dành cho bà con. Nhờ vậy, các hộ dân làng Pu Tá đã đồng ý di dân”, chị Hlạng cho biết.

Đến nơi ở mới, chị Hlạng đã cùng bà con khai hoang vùng lòng chảo Măng Ri để có đất sản xuất. Dẫn nước suối từ trên núi chảy theo các con kênh, tạo những ô ruộng bậc thang để giữ nước, giúp bà con canh tác được lúa hai vụ. Nhờ vậy, người dân làng Pu Tá đã biết cách trồng lúa để ăn, trẻ con được đến trường học cái chữ. Cuộc sống của người dân Măng Ri nhờ vậy mà từng bước khởi sắc.

Già A Nít, nguyên Bí thư xã Măng Ri, chia sẻ: “Trong việc di dời dân làng về nơi ở mới, Hlạng có công rất lớn. Nó còn chỉ dân mình cách trồng lúa, trồng sâm, nhờ vậy mà dân mình đã bớt nghèo khổ hơn rồi”.

Tiên phong trồng sâm dây

Năm 2006, người dân xã Măng Ri đều lên rừng đi tìm những sản vật như sâm dây, sâm Ngọc Linh… để mang đi bán tăng thu nhập. Nhận thấy tiềm năng của những cây sâm dây, chị Hlạng vận động người dân đưa loại sâm dây từ rừng về nhà trồng. Khi nào cần tiền thì có thể nhổ bán. Để dân làng tin tưởng, năm 2009, chị đã trồng 1ha cây sâm dây. Đến năm 2012, lần đầu tiên chị đã thu 1,5 tạ sâm tươi, bán với giá 70.000 - 100.000 đồng/kg. Củ sâm khô, tùy từng thời điểm, giá chênh từ 350.000 - 500.000 đồng/kg. Năm 2012, chị thu được trên 100 triệu đồng từ sâm dây. Thấy vậy, người dân nơi đây cũng theo chị trồng sâm, vì công chăm sóc ít mà giá trị lại cao hơn lúa. Bây giờ, 100% người dân xã Măng Ri đều trồng sâm dây. Không chỉ vậy, chị Hlạng còn xây dựng 1 tổ để bảo tồn nghề diệt thổ cẩm của người Xơ-đăng. Những năm gần đây, chị đã đứng ra thu mua các sản phẩm nông sản, dược liệu cho bà con.

Với những đóng góp cho địa phương trong nhưng năm qua, chị Y Hlạng đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen của chính quyền các cấp; 2 lần được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen. Trong ngày hội Đại đoàn kết toàn quốc năm 2015, chị đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Cơn lũ ống bất ngờ đổ về trường trong đêm, trong tình huống khẩn cấp, các thầy cô giáo cùng lực lượng Công an xã, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, dân quân đã kịp thời sơ tán toàn bộ 301 học sinh ra khỏi khu vực nguy hiểm. Thế nhưng khoảnh khắc đầy ám ảnh đó vẫn khiến các thầy cô, các em học sinh cùng mọi người bàng hoàng.
Tin nổi bật trang chủ
Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 22:06, 09/09/2025
Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr khi đến kiểm tra công tác vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo tại xã An Cư và Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Xã hội - Vũ Mừng - 19:25, 09/09/2025
Cơn lũ ống bất ngờ đổ về trường trong đêm, trong tình huống khẩn cấp, các thầy cô giáo cùng lực lượng Công an xã, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, dân quân đã kịp thời sơ tán toàn bộ 301 học sinh ra khỏi khu vực nguy hiểm. Thế nhưng khoảnh khắc đầy ám ảnh đó vẫn khiến các thầy cô, các em học sinh cùng mọi người bàng hoàng.
Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Thời sự - PV - 18:50, 09/09/2025
Sáng 9/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện, phương án nhân sự và công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Quốc hội Việt Nam - 80 năm hình thành và phát triển”. Đây là sự kiện quan trọng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Nhật - 18:32, 09/09/2025
Sáng 8/9, xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà năm 2025 để tri ân và tưởng nhớ tới Thần vệ quốc Hoàng Bảy, vị tướng đã có công dẹp giặc phương Bắc giữ yên non sông bờ cõi, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 09/09/2025
Ngày 9/9, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI của tỉnh Quảng Ninh (2025 - 2030) khơi dậy tinh thần thi đua mới, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Đại hội diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Xã hội - Thúy Hồng - 17:54, 09/09/2025
Dù không biết chữ nhưng để bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với chính quyền, các nhà hảo tâm và bộ đội biên phòng đã giúp gia đình có ngôi nhà mới khang trang thay thế ngôi nhà tạm dột nát, bà Phùng Tả Mẩy ở Lai Châu đã nhờ con dâu viết một lá thư tay để gửi cho các đơn vị, tổ chức.
Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 17:48, 09/09/2025
Trong 2 ngày 8 - 9/9, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ phối hợp với Hội Khuyến học TP. Cần Thơ tổ chức Lễ trao học bổng thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” năm 2025 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển của thành phố.
Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Giáo dục - Minh Anh - 17:42, 09/09/2025
Ngày 18/7/2025, Bộ Chính trị ban hành Thông báo kết luận số 81-TB/TW về chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền. Hiện nay, các địa phương đã và đang tiến hành các bước để cụ thể hóa chủ trương này. Khi các trường học được xây dựng không chỉ giải quyết bài toán về thiếu cơ sở vật chất mà còn mở rộng cơ hội học tập cho nhiều học sinh nội trú.
Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 16:51, 09/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu, các địa phương tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đợt cao điểm, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (lần thứ 5).