Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Lâm Đồng: Áp dụng công nghệ cao trồng sâm Ngọc Linh

PV - 14:48, 22/10/2019

Sau 5 năm tiến hành trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh dưới chân núi Langbiang, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) theo hướng công nghệ cao, cây sâm đã nở hoa kết hạt, chứng minh khả năng sinh trưởng, phát triển và hiệu quả tốt tại vùng đất mới này.

Vườn sâm Ngọc Linh tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.
Vườn sâm Ngọc Linh tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.

Lần đầu tiên sâm Ngọc Linh được di thực và trồng thành công tại Lâm Đồng nơi có độ cao thấp, nhiệt độ trung bình cao hơn và cách xa vùng sâm bản địa hai tỉnh Kon Tum, Quảng Nam đã tạo ra kỳ tích.

Tại Hội thảo quốc tế về phát triển sâm Viêt Nam do Hiệp hội sâm Hàn Quốc, Công ty CP sâm Việt phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức tại thành phố Đà Lạt mới đây, các nhà khoa học chính thức công bố thành quả vườn sâm Ngọc Linh trồng “bí mật” suốt 5 năm qua.

Đó là vườn sâm Ngọc Linh 3.000m2 từ 1 đến 5 tuổi được trồng bằng hạt tại vùng Đạ Đum, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhiều lứa tuổi cây nhỏ xanh mơn mởn, cây lớn tuổi đơm hoa, kết hạt. Tất cả đều phát triển tốt trên nền đất nhân tạo. Theo các nhà khoa học trực tiếp chăm sóc vườn sâm, những củ sâm ở đây có khối lượng, số lượng và hàm lượng hoạt chất tương đương vùng sâm bản địa Ngọc Linh.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Sâm Việt - một trong những nhà khoa học đưa sâm Ngọc Linh về trồng thử nghiệm tại tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Chúng tôi có thể khẳng định, trồng sâm theo công nghệ mới tại Lâm Đồng đã thành công. Tỷ lệ cây ra hoa, kết quả, tạo hạt và hạt nảy mầm, cây sống rất cao, từ 80 đến 90% và hàm lượng Saponin và khối lượng phát triển của thân và rễ đều vượt yêu cầu mong đợi. Sâm trồng trên địa hình đất bằng phẳng, với thiết kế mái che nhân tạo cho khối lượng, số lượng và hàm lượng hoạt chất tương đương vùng sâm bản địa Ngọc Linh.

Theo kết quả nghiên cứu, sâm trồng tại Lâm Đồng có hàm lượng dược chất saponin kháng ung thư, bảo vệ gan, chống lão hóa… cao hơn các loài nhân sâm trên thế giới.

Vườn sâm Ngọc Linh của nhóm nhà khoa học Việt - Hàn trồng tại Lâm Đồng đã chứng minh, giống sâm này có thể di thực trồng thành công ở địa phương khác có độ cao thấp hơn vùng núi Ngọc Linh và cách trồng sâm cũng khác hẳn. Với mật độ chuyên canh phù hợp khoảng 200.000 cây/ha, trên cơ sở học tập, áp dụng sáng tạo công nghệ trồng nhân sâm Hàn Quốc, sâm ở đây có rễ và thân rễ phát triển tốt. Từ năm thứ 6, sâm có thể cho thu hoạch củ, với trọng lượng trung bình 50 - 100g mỗi củ tươi. Dự kiến trong năm 2020, những cây sâm ở Đạ Sar do Công ty CP Sâm Việt trồng bắt đầu cung cấp hạt và cây giống ra thị trường.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, khẳng định: Sâm Ngọc Linh được di thực và trồng lớn thành công tại địa phương là một kỳ tích của các nhà khoa học. Tỉnh sẽ giao cho Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu; chuẩn hóa quy trình canh tác theo hướng công nghệ cao. Đồng thời, giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp cận quy trình để từng bước chuyển giao phát triển sản xuất quy mô lớn tại tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt.

Sâm Ngọc Linh được di thực và trồng lớn thành công tại địa phương là một kỳ tích của các nhà khoa học. Tỉnh sẽ giao cho Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, đồng thời chuẩn hóa quy trình canh tác theo hướng công nghệ cao.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Tin cùng chuyên mục
Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Tới đây, người dân thị trấn Đồng Văn và xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ được sử dụng nước sinh hoạt nhờ hệ thống máy bơm bằng công nghệ hiện đại không cần bất kỳ nguồn năng lượng hỗ trợ nào.
Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.