Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Lâm Đồng: Áp dụng công nghệ cao trồng sâm Ngọc Linh

PV - 14:48, 22/10/2019

Sau 5 năm tiến hành trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh dưới chân núi Langbiang, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) theo hướng công nghệ cao, cây sâm đã nở hoa kết hạt, chứng minh khả năng sinh trưởng, phát triển và hiệu quả tốt tại vùng đất mới này.

Vườn sâm Ngọc Linh tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.
Vườn sâm Ngọc Linh tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.

Lần đầu tiên sâm Ngọc Linh được di thực và trồng thành công tại Lâm Đồng nơi có độ cao thấp, nhiệt độ trung bình cao hơn và cách xa vùng sâm bản địa hai tỉnh Kon Tum, Quảng Nam đã tạo ra kỳ tích.

Tại Hội thảo quốc tế về phát triển sâm Viêt Nam do Hiệp hội sâm Hàn Quốc, Công ty CP sâm Việt phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức tại thành phố Đà Lạt mới đây, các nhà khoa học chính thức công bố thành quả vườn sâm Ngọc Linh trồng “bí mật” suốt 5 năm qua.

Đó là vườn sâm Ngọc Linh 3.000m2 từ 1 đến 5 tuổi được trồng bằng hạt tại vùng Đạ Đum, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhiều lứa tuổi cây nhỏ xanh mơn mởn, cây lớn tuổi đơm hoa, kết hạt. Tất cả đều phát triển tốt trên nền đất nhân tạo. Theo các nhà khoa học trực tiếp chăm sóc vườn sâm, những củ sâm ở đây có khối lượng, số lượng và hàm lượng hoạt chất tương đương vùng sâm bản địa Ngọc Linh.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Sâm Việt - một trong những nhà khoa học đưa sâm Ngọc Linh về trồng thử nghiệm tại tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Chúng tôi có thể khẳng định, trồng sâm theo công nghệ mới tại Lâm Đồng đã thành công. Tỷ lệ cây ra hoa, kết quả, tạo hạt và hạt nảy mầm, cây sống rất cao, từ 80 đến 90% và hàm lượng Saponin và khối lượng phát triển của thân và rễ đều vượt yêu cầu mong đợi. Sâm trồng trên địa hình đất bằng phẳng, với thiết kế mái che nhân tạo cho khối lượng, số lượng và hàm lượng hoạt chất tương đương vùng sâm bản địa Ngọc Linh.

Theo kết quả nghiên cứu, sâm trồng tại Lâm Đồng có hàm lượng dược chất saponin kháng ung thư, bảo vệ gan, chống lão hóa… cao hơn các loài nhân sâm trên thế giới.

Vườn sâm Ngọc Linh của nhóm nhà khoa học Việt - Hàn trồng tại Lâm Đồng đã chứng minh, giống sâm này có thể di thực trồng thành công ở địa phương khác có độ cao thấp hơn vùng núi Ngọc Linh và cách trồng sâm cũng khác hẳn. Với mật độ chuyên canh phù hợp khoảng 200.000 cây/ha, trên cơ sở học tập, áp dụng sáng tạo công nghệ trồng nhân sâm Hàn Quốc, sâm ở đây có rễ và thân rễ phát triển tốt. Từ năm thứ 6, sâm có thể cho thu hoạch củ, với trọng lượng trung bình 50 - 100g mỗi củ tươi. Dự kiến trong năm 2020, những cây sâm ở Đạ Sar do Công ty CP Sâm Việt trồng bắt đầu cung cấp hạt và cây giống ra thị trường.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, khẳng định: Sâm Ngọc Linh được di thực và trồng lớn thành công tại địa phương là một kỳ tích của các nhà khoa học. Tỉnh sẽ giao cho Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu; chuẩn hóa quy trình canh tác theo hướng công nghệ cao. Đồng thời, giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp cận quy trình để từng bước chuyển giao phát triển sản xuất quy mô lớn tại tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt.

Sâm Ngọc Linh được di thực và trồng lớn thành công tại địa phương là một kỳ tích của các nhà khoa học. Tỉnh sẽ giao cho Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, đồng thời chuẩn hóa quy trình canh tác theo hướng công nghệ cao.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu thế tất yếu nhằm tạo ra những đột phá mới, đảm bảo nông nghiệp tăng trưởng ổn định với năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao. Để phát triển bền vững các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Vĩnh Phúc đã tập trung một số giải pháp như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc, vùng sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; hỗ trợ trồng cây dược liệu và cơ sở chế biến nông sản…
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch

Chiều 7/4, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là số tiền phân bổ đợt 1 từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì vận động và tiếp nhận.
Cá chết hàng loạt trên sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa): Doanh nghiệp xả thải ra môi trường là nguyên nhân chính

Cá chết hàng loạt trên sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa): Doanh nghiệp xả thải ra môi trường là nguyên nhân chính

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Thời gian gần đây, trên sông Mã, sông Chu chảy qua nhiều địa phương miền núi tỉnh Thanh Hóa xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng bị chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu được xác định, là nguồn nước bị ô nhiễm nặng do doanh nghiệp xả thải.
Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín - Vũ Lợi - 1 giờ trước
Với sự gương mẫu và uy tín của mình, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Điện Biên luôn phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản.
Nỗi niềm công nhân xóm trọ

Nỗi niềm công nhân xóm trọ

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 1 giờ trước
Công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định, không sắp xếp được thời gian trông con để bảo đảm công việc… đó là những khó khăn mà rất nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) đang phải đối mặt từ khi dịch Covid-19 bùng phát.
Quảng Ninh: Dành 1.200 tỷ đồng phòng chống dịch và ổn định KT-XH

Quảng Ninh: Dành 1.200 tỷ đồng phòng chống dịch và ổn định KT-XH

Tin tức - Xuân Phú - 22:28, 07/04/2020
HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức kỳ họp trực tuyến, thông qua nhiều vấn đề quan trọng, trong đó quyết định dành khoảng 1.200 tỷ đồng, để triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách cho phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh và ổn định tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH).
Vui ơi, hãy cảnh giác

Vui ơi, hãy cảnh giác

Cùng trao đổi - Phương Hạ - 21:41, 07/04/2020
“Bác sĩ ở Bình Thuận bật khóc khi bệnh nhân cuối cùng (bệnh nhân 36, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận) âm tính” - thông tin của nhiều cơ quan báo chí những ngày vừa qua.
Đại dức Danh Nâng: Dành nhiều tâm huyết trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Đại dức Danh Nâng: Dành nhiều tâm huyết trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Đời sống - Xã hội - Như Tâm - 21:37, 07/04/2020
Đại đức Danh Nâng, Trụ trì 2 chùa Nam tông Khmer (Chùa Thứ Năm - huyện An Biên và chùa Xẻo Cạn, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) đã dành tâm huyết và có nhiều sáng kiến phòng, chống đại dịch Covid – 19.
Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân

Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân

Tin tức - Hoàng Thanh - 17:51, 07/04/2020
Đó là nội dung cuộc họp trực tuyến do Bộ NN&PTNT tổ chức với các địa phương diễn ra ngày 7/4/2020 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.
Người Thổ giữ gìn văn hóa cồng chiêng

Người Thổ giữ gìn văn hóa cồng chiêng

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 15:13, 07/04/2020
Cồng chiêng là một nét văn hóa độc đáo trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Thổ ở miền Tây xứ Nghệ. Trong những năm qua, từ sự tâm huyết, nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa dân tộc của các nghệ nhân cao tuổi, những điệu múa, cách đánh cồng chiêng đã được bảo tồn, phát huy trong đời sống văn hóa mới hôm nay.
Chiều 7/4, 11 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được công bố khỏi bệnh

Chiều 7/4, 11 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 14:47, 07/04/2020
BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, chiều 7/4, có 11 bệnh nhân mắc Covid-19 dự kiến được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân thứ 21.
Ngày 7/4, không có ca mắc Covid-19 mới, 62 ca có kết quả âm tính 1-2 lần

Ngày 7/4, không có ca mắc Covid-19 mới, 62 ca có kết quả âm tính 1-2 lần

Thời sự - PV - 09:46, 07/04/2020
Theo Bộ Y tế, 6h sáng nay 7/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Hiện vẫn còn 3 ca diễn biến nặng, 62 ca đã có kết quả âm tính 1-2 lần.