Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vị già làng tâm huyết với công tác bảo tồn văn hóa

PV - 14:20, 31/10/2018

Trên vách tường nhà ở của già làng Bùi Văn Cầm (88 tuổi, ở thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng) treo rất nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành. Trong nhiều năm đảm nhiệm những cương vị công tác chính quyền, đoàn thể, già Cầm luôn tiên phong trong mọi phong trào hoạt động, làm gương cho bà con dân tộc Cơ-tu noi theo. Đặc biệt, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống, già làng Bùi Văn Cầm đã có nhiều đóng góp tâm huyết.

Bùi Văn Cầm Già làng Bùi Văn Cầm trước nhà gươi của thôn.

Kể lại lý lịch của bản thân, già làng Bùi Văn Cầm cho hay, năm 1947, ông tham gia Mặt trận Việt Minh, làm liên lạc tại Tiểu đoàn 18, hoạt động tại Khe Dong qua Khe Mít và vùng Trung Mang (đều là những địa danh giáp với huyện Đông Giang bây giờ). Năm 1954, ông nằm trong danh sách 300 người được tập kết ra Bắc, nhưng ông xin ở lại, tiếp tục hoạt động cách mạng bí mật... Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, ông về công tác tại xã Hòa Lạc. Đến năm 1981, xã Hòa Lạc tách ra thành 2 xã Hòa Liên và Hòa Bắc, ông được điều động về làm Trưởng Công an xã Hòa Bắc.

Sau khi về hưu, ông được bà con Cơ-tu tín nhiệm bầu chọn làm già làng-Người có uy tín của thôn Giàn Bí. Đảm nhiệm vai trò làm cầu nối tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, già Cầm đã vận động bà con trong thôn tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, loại bỏ hủ tục về ma chay, cưới xin tốn kém; tham gia phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”… Hiện nay, trong thôn Giàn Bí không còn cảnh đàn ông rượu chè bê tha, người dân chủ động tích cực lao động, không trông chờ ỷ lại cấp trên như nhiều năm về trước. Bằng uy tín và sự gương mẫu của bản thân, già Cầm đã tham gia hoà giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong bà con, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Bùi Văn Cầm Nhờ có sự tuyên truyền, vận động của già làng Bùi Văn Cầm, đồng bào Cơ-tu xã Hòa Bắc ngày càng có ý thức gìn giữ văn hóa truyền thống.

Già Cầm bộc bạch, đi qua hai cuộc kháng chiến gian khổ, người Cơ-Tu luôn một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Tuy nhiên, do hoàn cảnh, điều kiện, trình độ của bà con có hạn nên mình phải vận động, tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu. Mình thường xuyên đọc báo, nghe đài, xem ti vi để tiếp thu thêm các kiến thức về pháp luật, thì khi giải thích cho bà con mới thấu tình đạt lý.

Đặc biệt, già làng Bùi Văn Cầm rất am hiểu phong tục, tập quán, giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ-tu. Để góp phần bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống, già Cầm đã đến từng nhà dân, dùng điệu hát lý truyền thống của người Cơ-tu để tuyên truyền, vận động bà con gìn giữ hồn cốt của cha ông. Nhờ tiếng nói của già Cầm mà phong trào văn hóa, văn nghệ của vùng quê Hòa Bắc luôn đứng trong tốp đầu của huyện Hòa Vang.

Năm 2016, UBND huyện Hòa Vang triển khai phục dựng Lễ hội "Ăn thề kết nghĩa" cho cộng đồng người Cơ-tu ở 3 thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc) và Phú Túc (xã Hòa Phú) sau nhiều năm bị thất truyền. Là cố vấn cho chương trình phục dựng lễ hội, già Bùi Văn Cầm phấn khởi bộc bạch: "Lễ ăn thề kết nghĩa anh em giữa các làng là một nét văn hóa đặc sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết trong cuộc sống, sinh hoạt của người dân ở miền núi. Việc kết nghĩa hoàn toàn tự nguyện, mang ý nghĩa tốt đẹp, nhằm mong muốn cho mọi người sống chan hòa, thân thiết, gắn bó nhau như anh em một nhà, cùng chia sẻ giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn, để xây dựng bản làng ngày càng ấm no, hạnh phúc"...

Hiện nay, già làng Bùi Văn Cầm đang đảm nhiệm Chi hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, già luôn nhiệt huyết trong các phong trào của chi hội, vận động các hội viên tham gia sinh hoạt đầy đủ, quan tâm giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Nhiều năm liền, già được Đảng bộ, UBND xã Hòa Bắc tặng Giấy khen. Già Cầm còn vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao tặng.

TIÊN SA

Tin cùng chuyên mục
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Tin nổi bật trang chủ
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 17 phút trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.