Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người phụ nữ "hai vai" miệng nói tay làm

Mỹ Dung - 10:34, 17/10/2024

Từ một trong những thôn có số hộ nghèo cao nhất của xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) thì giờ đây Làng Mô không chỉ đi đầu về phát triển sản xuất, giảm tỷ lệ hộ nghèo, mà còn là điển hình về đầu tư hạ tầng đồng bộ. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Mô - Vũ Thị Tươi. “Cán bộ thôn tận tụy và hết lòng” – đó là đánh giá của người dân khi nhắc về người phụ nữ "hai vai" bản lĩnh ấy.

Bà Vũ Thị Tươi (bên phải) hướng dẫn người dân chăm sóc cây quế theo định hướng trồng rừng gỗ lớn kết hợp với trồng giống lúa nương đặc sản địa phương
Bà Vũ Thị Tươi (bên phải) hướng dẫn người dân chăm sóc cây quế theo định hướng trồng rừng gỗ lớn kết hợp với trồng giống lúa nương đặc sản địa phương

Là một trong những hộ dân đến Ba Chẽ, theo chương trình xây dựng kinh tế mới từ năm 1979 nên bà Tươi đã có thời gian dài đồng hành với bà con nơi đây. Làng Mô là thôn có diện tích, dân số lớn thứ 2 trên địa bàn xã Đồn Đạc với 176 hộ, 50% là người DTTS. Làng Mô khi ấy khó khăn chồng chất, đến năm 2015 qua rà soát còn 36 hộ nghèo, 72 hộ cận nghèo; đường sá, kênh mương xuống cấp; đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Từ năm 2012 đến năm 2017, bà Tươi đứng vai trò trưởng thôn Làng Mô, cùng bà con vượt khó đi lên.

Năm 2017, toàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện chủ trương thống nhất nhiệm kỳ Đại hội Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở với việc bầu Trưởng thôn (bản, khu phố) và mô hình Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng thôn (bản, khu phố), bà Tươi được người dân tín nhiệm giao trọng trách “hai vai”. Từ đó đến nay, đã 7 năm nay, bà Tươi luôn thể hiện rõ vai trò, làm tròn trách nhiệm của mình ở cả "hai vai".

Nổi bật trong hoạt động của bà là luôn suy nghĩ tìm hướng giúp người dân có cuộc sống tốt hơn. Nhận thức được hạ tầng giao thông là yếu tố tiên quyết để người dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống, bà Tươi đã mạnh dạn đề xuất với huyện, xã hỗ trợ kinh phí đầu tư nhiều công trình hạ tầng từ nguồn vốn của Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135, Đề án 196 và vận động người dân trong thôn hiến đất, đóng góp ngày công...

Trên thực tế, gia đình bà Tươi cũng đã gương mẫu hiến 247 mét vuông xây dựng nhà văn hóa, gần 100 mét vuông làm đường liên xóm. “Vận động một lần chưa được thì vận động nhiều lần. Nhiều việc nếu mình chỉ nói bà con chưa nghe thì mình phải làm trước cho bà con thấy. Khi người dân hiểu và đồng thuận thì khó khăn nào cũng vượt qua”, bà Tươi trải lòng.

Cùng với đó, bà Tươi đã tổ chức nhiều buổi họp thôn, đến từng nhà tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục người dân. Nhờ đó, nhiều công trình hạ tầng nông thôn của Làng Mô đã được xây dựng với sự đóng góp lớn của người dân. Tiêu biểu: Tuyến đường liên thôn Đồng Giếng dài hơn 1km có 32 hộ dân hiến đất ở, đất ruộng, đóng góp hàng trăm ngày công làm đường; mương Khe Hoặc dài hơn 600m, phục vụ tưới tiêu cho 7,2ha đất sản xuất nông nghiệp của hai thôn Làng Mô và Tân Tiến với 10 hộ hiến gần 1.000 mét vuông đất...

Bà Vũ Thị Tươi (bên phải) thăm mô hình chăn nuôi giống gà
Bà Vũ Thị Tươi (bên phải) thường xuyên đến các hộ dân trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình

Ông Hoàng Văn Chu, dân tộc Tày, một người dân của thôn đã hiến hơn 1.000 mét vuông đất vườn làm đường liên xóm Đồng Giếng và xây mương cộng đồng phấn khởi nói: “Từ sự gương mẫu của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vũ Thị Tươi, người dân trong thôn hiểu, đồng thuận hiến đất, góp công làm đường, xây dựng kênh mương phục vụ tưới tiêu sản xuất. Đến nay, Làng Mô đã khoác lên mình tấm áo mới với những công trình hạ tầng đồng bộ”.

Gỡ được “nút thắt” hạ tầng giao thông, bà Tươi lại tất tả ngược xuôi hướng dẫn người dân thực hiện các mô hình kinh tế phát triển sản xuất, kết nối về nguồn vốn, con giống và tận tình “cầm tay chỉ việc” cho bà con trong thôn để phát triển kinh tế.

Từ một trong những hộ nghèo của thôn, nhưng đến nay đời sống của gia đình ông Vi Văn Bạn, dân tộc Tày đã được nâng lên rõ rệt với khoảng 6ha trồng keo, thu nhập khoảng 90 - 100 triệu đồng/năm.

“Trước cứ nghĩ chẳng biết bao giờ mới thoát khỏi cảnh nghèo, cảnh đói. Nhưng sau đó như nhiều hộ dân khác, gia đình tôi đã được tuyên truyền, vận động vay vốn chính sách, định hướng trồng rừng nên thu nhập ổn định hơn rất nhiều”.

Tính đến năm 2024, thôn Làng Mô chỉ còn 1 hộ cận nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều. Bí thư Đảng ủy xã Đồn Đạc Lưu Minh Thắng nhận xét: Đồng chí Vũ Thị Tươi là một cán bộ tâm huyết, mẫn cán với công việc của xã, của thôn; đã làm tròn nhiệm vụ là “cầu nối” ý Đảng với lòng dân, không chỉ nhanh chóng triển khai được các chủ trương, đường lối, chính sách của Trung ương, của tỉnh, của huyện, mà còn sâu sát, trách nhiệm, gắn bó với người dân, được Nhân dân tin yêu và luôn đồng tình ủng hộ trong mọi công việc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trở thành phong trào sâu rộng trên từng thôn xóm, đi vào từng mái ấm

Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trở thành phong trào sâu rộng trên từng thôn xóm, đi vào từng mái ấm

Sáng 2/10, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" tham gia xây dựng nông thôn mới; Sơ kết giữa kỳ Đề án 938 giai đoạn 2022 - 2025 và Chương trình Mẹ đỡ đầu giai đoạn 2021 - 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Đã tìm thấy chiếc xe ô tô chở 3 người ở xã Nậm Xé được thông báo mất tích

Đã tìm thấy chiếc xe ô tô chở 3 người ở xã Nậm Xé được thông báo mất tích

Thời sự - Trọng Bảo - 6 phút trước
Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, đã tìm thấy xe ô tô bán tải nhãn hiệu Nissan Navara BKS 24A-348.02 chở 3 người được thông báo mất tích ngày 29/9 trước đó.
Khắc phục tình trạng sinh con tại nhà vùng đồng bào DTTS Gia Lai

Khắc phục tình trạng sinh con tại nhà vùng đồng bào DTTS Gia Lai

Sức khỏe - Ngọc Thu - 21 phút trước
Hiện nay, tình trạng nhiều phụ nữ ở vùng đồng bào DTTS Gia Lai thay vì tìm đến các cơ sở y tế để sinh đẻ, thì lại lựa chọn hình thức sinh con tại nhà gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Để khắc phục thực tế này, tỉnh Gia Lai đã và đang tích cực triển khai các giải pháp
Bộ Công an khởi công 24 căn nhà tặng người dân Ninh Bình sau bão Bualoi

Bộ Công an khởi công 24 căn nhà tặng người dân Ninh Bình sau bão Bualoi

Tin tức - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 2/10, tại Ninh Bình, Bộ Công an phối hợp với địa phương tổ chức Lễ khởi công xây dựng 24 căn nhà tặng các hộ dân bị mất nhà cửa do ảnh hưởng của bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão.
Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trở thành phong trào sâu rộng trên từng thôn xóm, đi vào từng mái ấm

Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trở thành phong trào sâu rộng trên từng thôn xóm, đi vào từng mái ấm

Tin tức - Thuý Hồng - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Sáng 2/10, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" tham gia xây dựng nông thôn mới; Sơ kết giữa kỳ Đề án 938 giai đoạn 2022 - 2025 và Chương trình Mẹ đỡ đầu giai đoạn 2021 - 2025.
Thầy Nguyễn Đức Phú- Người thắp lửa đam mê học tập cho ngôi trường mang tên Danh nhân Chu Văn An

Thầy Nguyễn Đức Phú- Người thắp lửa đam mê học tập cho ngôi trường mang tên Danh nhân Chu Văn An

Giáo dục - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Trên mảnh đất hiếu học Thanh Liệt, quê hương của Danh nhân Chu Văn An, Trường Trung học cơ sở Chu Văn An luôn là điểm sáng của giáo dục Thủ đô. Bảo vệ được thành quả học tập này, nhiều thế hệ thầy cô ngày ngày gieo mầm tri thức, khơi dậy tình yêu học tập trong lòng học trò. Thầy Nguyễn Đức Phú, giáo viên Vật lý, là một trong những giáo viên nổi bật về tinh thần bền bỉ, truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học sinh.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Vàng Ngần: Hoàn thành cầu tre

Vàng Ngần: Hoàn thành cầu tre "thần tốc" trong 4 giờ

Tin tức - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 1 giờ trước
Sáng nay 02/10 Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn Vàng Ngần, xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai đã huy động trên 100 người dân trong thôn tham gia bắc cầu tạm bằng tre qua thác Cản Táo cho các cháu học sinh, Nhân dân đi tạm qua. Với tinh thần khẩn trương, quyết tâm chỉ chưa đầy 4 giờ đồng hồ cây cầu đã hoàn thành, người dân có thể đi lại trong khu Ngã Hai, thôn Vàng Ngần.
Cảnh báo khẩn cấp: lũ sông Hồng đã vượt mức báo động

Cảnh báo khẩn cấp: lũ sông Hồng đã vượt mức báo động

Thời sự - Anh Trúc - 1 giờ trước
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua cùng với việc hàng loạt hồ chứa thuỷ điện trên thượng lưu mở cửa xả lũ khiến mực nước sông Hồng đoạn qua địa bàn TP. Hà Nội lên rất nhanh, hiện đã vượt mức báo động.
Dừng các hoạt động du lịch tại khu vực chịu ảnh hưởng mưa lũ trên địa bàn Lào Cai

Dừng các hoạt động du lịch tại khu vực chịu ảnh hưởng mưa lũ trên địa bàn Lào Cai

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Nhằm bảo đảm an toàn cho du khách và tập trung khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục nhanh hậu quả cơn bão số 10, sớm ổn định đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục nhanh hậu quả cơn bão số 10, sớm ổn định đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, cơn bão số 10 và mưa lũ sau bão đã gây thiệt hại rất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng tại các địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Để nhanh chóng khắc phục hậu quả, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 183/CĐ-TTg ngày 2/10/2025 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão số 10 và mưa lũ.
Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục

Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Bộ Nội vụ vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về phương án nghỉ Tết Bính Ngọ và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.