Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người trưởng thôn uy tín của đồng bào Co

PV - 08:42, 06/08/2024

Không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn nhiệt tình với công tác chung của địa phương, anh Hồ Văn Diệu (sinh năm 1987), người dân tộc Co, Trưởng thôn Hạ, xã Sơn Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi luôn được người dân địa phương tin tưởng và làm theo.

Chính quyền địa phương và người dân tham quan mô hình chăn nuôi bò của gia đình anh Hồ Văn Diệu. Ảnh: TTXVN
Chính quyền địa phương và người dân tham quan mô hình chăn nuôi bò của gia đình anh Hồ Văn Diệu. Ảnh: TTXVN

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông trên quê hương Trà Bồng, sau khi lập gia đình, anh Hồ Văn Diệu đã bươn chải nhiều công việc để mưu sinh. Anh Diệu cho biết, cũng có lúc anh có ý định đi làm việc tại nước ngoài để có vốn thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, với mong muốn được sống gần gia đình, vợ con nên anh luôn suy nghĩ phải làm sao để xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển trên chính mảnh đất quê hương. Từ đó, anh Diệu mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Khi kinh tế ổn định, anh hết lòng giúp đỡ bà con nghèo. “Đầu tiên tôi mua bò sinh sản để chăn nuôi. Vừa làm, tôi vừa tìm hiểu thêm thông tin từ cán bộ nông nghiệp, thú y xã, qua sách báo, ti vi và các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tại địa phương để có thêm kiến thức về cách chăm sóc, phòng, trị bệnh cho đàn bò. Tôi còn mạnh dạn thuê đất vườn rừng của bà con để trồng quế, nuôi thêm gà, trồng thêm một số cây ăn quả. Nên chỉ sau 4 năm, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định”, anh Diệu cho hay.

Kinh tế gia đình dần ổn định, đặc biệt nhờ phát triển kinh tế ngay tại địa phương nên anh Diệu có thời gian gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, vì vậy, năm 2016, anh được bầu làm Trưởng thôn Hạ. Anh luôn nhiệt tình với công việc, gương mẫu thực hiện “Nói đi đôi với làm”, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, nỗ lực phấn đấu góp sức cùng người dân trong thôn xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Ngay sau khi được nhân dân tín nhiệm, bầu giữ chức trưởng thôn, việc đầu tiên anh Diệu thực hiện là tập hợp và củng cố khối đại đoàn kết trong quần chúng nhân dân; tạo mối liên hệ chặt chẽ, gần gũi, đồng thời đưa ra những định hướng đúng đắn để hướng dẫn người dân thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Để giúp bà con phát triển kinh tế, anh không chỉ tuyên truyền, vận động mà còn cầm tay chỉ việc. Qua đó, nhiều hộ dân trong thôn đã hưởng ứng mạnh mẽ, thực hiện chuyển đổi mô hình, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tận dụng tối đa diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định.

Anh Hồ Văn Chiến, thôn Hạ, xã Sơn Trà, cho biết: "Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, không hạnh phúc. Do tôi không có việc làm ổn định, lại thường xuyên uống rượu, la mắng vợ con. Nhưng từ ngày được trưởng thôn Hồ Văn Diệu đến vận động, tôi đã bỏ rượu. Anh Diệu còn giúp đỡ về cây, con giống, chỉ cách làm ăn nên kinh tế gia đình dần thay đổi theo hướng tích cực. Đến nay, tôi đã chí thú làm ăn, quan tâm, chăm lo cho vợ con, nên cuộc sống gia đình cũng êm ấm, hạnh phúc".

Anh Hồ Văn Diệu (phải) tuyên truyền, vận động người dân tự giác phát triển kinh tế, thực hiện các chủ trương của Nhà nước. Ảnh: TTXVN
Anh Hồ Văn Diệu (phải) tuyên truyền, vận động người dân tự giác phát triển kinh tế, thực hiện các chủ trương của Nhà nước. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, nhận thấy cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại ở địa phương rất khó khăn, anh Diệu đã kêu gọi, kết nối với các nhà hảo tâm, doanh nghiệp để xin vật liệu xây dựng; kêu gọi, vận động sự chung tay hưởng ứng của người dân để khắc phục sửa chữa các tuyến đường hư hỏng tại địa bàn để người dân đi lại thuận lợi, học sinh đi học dễ dàng. Anh vận động bà con làm chuồng trại chăn nuôi xa nhà, đào hố rác để bảo vệ môi trường. Nhờ đó, những năm gần đây, thôn Hạ đã có bước chuyển mình tích cực cả về đời sống kinh tế và văn hóa xã hội.

Bí thư Đảng ủy xã Sơn Trà Bùi Tấn Trưởng cho biết: Sơn Trà là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Trà Bồng. Gần 100% người dân là người đồng bào Co, đời sống chủ yếu dựa vào nông - lâm nghiệp. Anh Hồ Văn Diệu đã cần cù, chịu khó, biết tận dụng lợi thế đất đai để phát triển kinh tế.

Đồng thời, với vai trò Trưởng thôn, anh Diệu còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân chủ động phát triển kinh tế gia đình, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Dù hiện tại, đa số các hộ dân thôn Hạ vẫn thuộc hộ nghèo và cận nghèo, nhưng nhìn chung người dân đã biết cách trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra, tất cả các chủ trương, nghị quyết mà xã triển khai, thôn Hạ đều thực hiện đầy đủ, kịp thời và nghiêm túc. Bằng sự tận tụy, gương mẫu và uy tín của mình, anh Hồ Văn Diệu đã góp phần tích cực trong công tác huy động sức dân, thực hiện các phong trào, cũng như các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Thúc đẩy phát triển trong kỷ nguyên mới nhìn từ vùng DTTS Tây Nam Bộ: Chính sách dân tộc khơi dậy khát vọng vươn lên (Bài 1)

Nói “ý Đảng, lòng dân” là nói đến hai yếu tố cội nguồn, sâu xa, then chốt và cũng là trực tiếp nhất, quyết định mọi thắng lợi của cách mạng. Trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, “ý Đảng, lòng dân” thể hiện qua những quyết sách và hành động cụ thể nhằm khơi dậy khát vọng của người dân đồng hành cùng chính quyền thực hiện các chính sách dân tộc.
TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

Sức khỏe - T.Nhân - Điền Quang - 1 giờ trước
Sáng 12/11, lãnh đạo Sở Y tế TP. Huế cho biết, vừa tiếp nhận thông tin về vụ 14 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại một doanh nghiệp trên địa bàn.
Mùa mưa bão - Nỗi lo

Mùa mưa bão - Nỗi lo "núi đổ, sập nhà" chưa bao giờ nguôi của người dân miền núi

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sau trận sạt lở núi chiều 2/11 tại xã Phước Thành, TP. Đà Nẵng, 6 hộ đồng bào Gié Triêng mất trắng nhà cửa, nhiều người rơi vào cảnh trắng tay. Nỗi lo sạt lở vẫn đeo bám người dân miền núi mỗi mùa mưa bão.
Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Theo Nghị định 292/2025/NĐ-CP ngày 06/11/2025 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Nghị quyết 216/2025/QH15 ngày 26/6/2025 của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp có 4 trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030.
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội:

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: "Hiến kế vàng" gửi Quốc hội (Bài cuối)

Xã hội - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Tuyến bài 5 kỳ đã ghi nhận những "nút thắt" lớn mà thanh niên DTTS gửi gắm đến Quốc hội. Các chuyên gia cho rằng, cần có các giải pháp căn cơ để giải quyết "đầu ra" việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp, quan tâm phát triển nguồn nhân lực DTTS và khẳng định vai trò giám sát tối cao của Quốc hội.
Tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

Tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam – Campuchia, vừa qua, tại Nhà văn hóa xã Long Thuận, tỉnh Tây Ninh, đoàn sĩ quan trẻ hai nước đã phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và Nhân dân khu vực biên giới. Hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết pháp luật, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân hai bên.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Phú Thọ: Nông nghiệp thích ứng mở hướng tăng trưởng bền vững

Phú Thọ: Nông nghiệp thích ứng mở hướng tăng trưởng bền vững

Kinh tế - Vân Khánh - 2 giờ trước
Trong năm 2025, dù thời tiết diễn biến thất thường với nhiều đợt mưa lớn kéo dài, ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, đồng thời từng bước chuyển hướng sang mô hình nông nghiệp kinh tế xanh, gắn với phát triển bền vững.
Ấn tượng chợ bán một mặt hàng nuôi sống hàng trăm gia đình người Khmer

Ấn tượng chợ bán một mặt hàng nuôi sống hàng trăm gia đình người Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ở xã Ô Lâm, tỉnh An Giang có một phiên chợ rất đặc biệt – chợ chỉ bán duy nhất một mặt hàng cỏ dại. Không ồn ào, náo nhiệt, chợ khá bình yên, nhưng lại là nguồn sống của hàng trăm hộ đồng bào Khmer vùng Bảy Núi.
Ngư dân Đắk Lắk đứng lên sau bão

Ngư dân Đắk Lắk đứng lên sau bão

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngay sau khi cơn bão số 13 càn quét qua khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, hằng trăm ngư dân đã tập trung sửa chữa lại tàu thuyền, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp tục vươn khơi bám biển.
Những đảng viên lan tỏa phong trào sản xuất giỏi trong vùng đồng bào DTTS xã Ya Ly

Những đảng viên lan tỏa phong trào sản xuất giỏi trong vùng đồng bào DTTS xã Ya Ly

Dân tộc - Tôn giáo - Phạm Nguyên - 2 giờ trước
Với tính tiên phong và gương mẫu, đội ngũ đảng viên là người DTTS ở xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong mang ánh sáng của tri thức, khoa học kỹ thuật và ý chí vươn lên đến từng thôn, làng và họ trở thành những "hạt nhân" lan tỏa phong trào sản xuất giỏi một cách mạnh mẽ và bền vững.
Kết luận của Ban Bí thư về công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Kết luận của Ban Bí thư về công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 207-KL/TW ngày 10/11/2025 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW, ngày 22/1/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.