Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ trưởng thôn đi "du học" để mang ánh sáng về cho dân

Quỳnh Trâm - 07:35, 27/07/2021

Liên tục 10 năm liền được bầu là trưởng thôn Cao Hoong, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), bà Hà Thị Tự, dân tộc Mường, sinh năm 1961 luôn được bà con dân làng tin tưởng nghe và làm theo.

Trưởng thôn Hà Thị Tự, thôn Cao Hoong, xã Lũng Cao luôn được bà con yêu mến, tin tưởng
Trưởng thôn Hà Thị Tự, thôn Cao Hoong luôn được bà con yêu mến, tin tưởng

Chúng tôi đã vượt qua con đường núi gập ghềnh và quanh co chừng 6 cây số từ trung tâm xã Lũng Cao, huyện Bá Thước đến thôn Cao Hoong, hỏi thăm đến nhà Trưởng thôn Hà Thị Tự, dân làng ai cũng sẵn lòng nhiệt tình dẫn đường; bởi bao năm qua, bà Tự luôn được bà con trong thôn dành sự tin tưởng và niềm yêu mến xem như người thân trong gia đình của họ.

Ngôi làng nhỏ được bao bọc bởi bốn bề là núi, nằm trong vùng lõi của Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đây là một trong những thôn bản khó khăn nhất của huyện miền núi Bá Thước, chưa có điện lưới, cũng không có sóng điện thoại.

Bà Tự bảo, năm 2008, bà được dân làng tín nhiệm bầu làm trưởng thôn tham gia các khóa HĐND xã Lũng Cao từ giai đoạn 2011 - 2021. Năm 2019, bà được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Cao Hoong.

Từ khi đảm nhận việc của thôn, khối lượng công việc tăng gấp đôi, gấp ba. Một tháng 30 ngày thì chủ yếu thời gian bà dành cho việc thôn, việc xóm. Nhiệm vụ không chỉ là phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào hoạt động của địa phương đến với từng người dân, mà còn phải làm sao để người tin tưởng và ủng hộ thực hiện .

Ví như ở thôn Cao Hoong, nhiệm vụ bảo vệ rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên vô cùng quan trọng. Thật không dễ để người nào cũng hiểu và ủng hộ chủ trương bảo vệ rừng, không xâm lấn vi phạm. Tuy nhiên, từ sự tận tụy, gần gũi để tuyên truyền và dân vận  khéo của nữ trưởng thôn, các hộ dân dần ủng hộ và chấp hành việc bảo vệ rừng.

Thôn Cao Hoong có 23 hộ dân, đời sống các hộ còn nghèo, nên việc vận động bà con tham gia đóng góp xây dựng các công trình thiết yếu, là điều không thể. Thế nên, bà Tự đã linh hoạt vận động bà con góp đất, góp công, dành dụm số tiền khen thưởng bảo vệ rừng hàng năm của tập thể để dành xây dựng các công trình phục vụ đời sống.

Năm 2019, từ nguồn quỹ bảo vệ rừng được Nhà nước chi trả, thôn Cao Hoong đã thống nhất gom góp lại để xây dựng đập tràn Nặm Oong và tuyến mương dài 200m, phục vụ nước tưới cho 4,8 ha diện tích trồng lúa 2 vụ của người dân. Năm 2020, thôn đã vận động Nhân dân hiến đất vườn, hiến công lao động để đào đắp đất thành đường sân bóng dài 500m và hai tuyến đường nội đồng dài 310m... Những việc làm tưởng nhỏ, nhưng đang từng ngày góp sức xây dựng thôn Cao Hoong ngày một đổi thay, và người dân sung túc hơn.

“Trong mọi việc, cần phải đặt lợi ích chung của cộng đồng lên trên hết thì mới bền được. Và người dân cũng mới tin tưởng ủng hộ mình”, bà Tự bày tỏ.

Trong suốt 10 năm làm trưởng thôn, bà Tự tự hào và nhớ nhất chuyến đi Ấn Độ cách đây 6 năm. Thông qua một dự án của tổ chức Phi Chính phủ Pháp (GRET), thôn Cao Hoong là một trong những thôn của tỉnh Thanh Hóa được tài trợ các bộ thiết bị năng lượng mặt trời dùng để thắp sáng.

Dự án chọn 4 phụ nữ người dân tộc thiểu số từ các thôn, bản khó khăn trên địa bàn tỉnh để tham dự khóa học về năng lượng mặt trời, từ tháng 3 đến tháng 9/2015 tại Trường Barefoot ở Tilonia, Ấn Độ. Bà Tự là một trong số những người phụ nữ được lựa chọn gửi đi đào tạo.

Lần đầu tiên xa nhà, đặt chân đến một đất nước khác mà không biết ngoại ngữ, bà đã lo lắng và bỡ ngỡ. Nhưng với sự quyết tâm đem ánh sáng về cho bản làng, sau 6 tháng, được chỉ bảo tận tay, vừa học vừa làm, bà đã có thể lắp nối các mạch điện của đèn xách tay, vận hành bộ điều khiển sạc và máy kích điện, lắp ráp các bộ phận hoàn chỉnh.

Khi những bộ đèn năng lượng mặt trời được chuyển đến, bà Tự lắp đặt các bộ đèn cho các hộ dân thôn Cao Hoong và cả 2 thôn Kịt, Pốn. Ngày ấy, đèn nhà ai hỏng thì lại gọi bà Tự đến sửa. Đến bây giờ, bà con vẫn nhớ những việc làm của bà Tự đối với bà con.

“Hiện những bộ năng lượng đã hết hạn sử dụng nên phần lớn xuống cấp nhiều. Hôm nào trời nắng cũng chỉ đủ sáng cho gia đình ăn bữa cơm lúc chập choạng tối. Bà con nơi đây đang mong ước, một ngày gần đây thôn có điện lưới để đời sống văn minh hơn”, bà Tự chia sẻ nỗi lòng.

Những nỗ lực của trưởng thôn Hà Thị Tự được Đảng ủy, chính quyền, Nhân dân trong xã đánh giá cao. Ông Hà Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cao khẳng định, bà Tự là một đảng viên, trưởng thôn rất đặc biệt ở địa phương. Những việc làm của bà 10 năm qua đã giúp thôn nghèo vươn lên, người dân cũng vơi bớt phần nào khó khăn... 

Tin cùng chuyên mục
Nữ đảng viên người DTTS tiên phong: Nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao

Nữ đảng viên người DTTS tiên phong: Nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao

Trên dặm dài dọc dãy Trường Sơn, thân phận người phụ nữ Vân Kiều, Pa Kô bao đời nay chịu nhiều thiệt thòi bởi các hủ tục, tập quán lạc hậu. Có những người phụ nữ không cam chịu số phận, quyết tâm thoát khỏi bóng núi để học tập, làm việc và thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ người DTTS làm chủ được cuộc sống và bình quyền trong gia đình vẫn còn thấp.
Tin nổi bật trang chủ
Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Thời sự - PV - 22:18, 25/09/2022
Chiều nay, 25/9, chủ trì họp triển khai công tác ứng phó với Noru - siêu bão có thể đổ bộ vào nước ta trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tuyệt đối không chủ quan. Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão, lũ.
Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:13, 25/09/2022
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4 (bão NORU), ngay từ sáng ngày 25/9, các địa phương ven biển miền Trung đồng loạt triển khai các phương án phòng chống, ứng phó với cơn bão được dự báo là cực mạnh với sức gió cấp 15, giật cấp 17.
Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Pháp luật - Văn Yên - 19:33, 25/09/2022
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với T.B.H (24 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) về hành vi phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn

Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn "Livestream" Facebook

Pháp luật - Đ.Dương - T.Nhân - 19:33, 25/09/2022
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, giấy chứng nhận kiểm định và giấy phép lái xe, tài xế ô tô du lịch còn sử dụng điện thoại để Livestream lên mạng xã hội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Tin tức - BĐT - 17:44, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin địa phương - Nguyệt Anh - 17:26, 25/09/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng vừa ký ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 15/8/2022 về việc Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh An Giang giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025).
Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Thể thao - Thiên An - Mỹ Dung - 14:59, 25/09/2022
Sáng 25/9, tại Sân vận động Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thời sự - PV - 14:33, 25/09/2022
Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã rời sân bay Quốc tế Nội Bài, lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25 - 28/9/2022.
Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thời sự - PV - 14:21, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được - mất” và thay vào đó, cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi.
Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Sắc màu 54 - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 11:58, 25/09/2022
Chiều 24/9, hoạt động diễn diễu đường phố trên các tuyến đường thị xã Nghĩa Lộ đã mang đến cho khán giả một không gian văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Chương trình có sự tham gia của các diễn viên chuyên và không chuyên từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.