Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ trưởng thôn đi "du học" để mang ánh sáng về cho dân

Quỳnh Trâm - 07:35, 27/07/2021

Liên tục 10 năm liền được bầu là trưởng thôn Cao Hoong, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), bà Hà Thị Tự, dân tộc Mường, sinh năm 1961 luôn được bà con dân làng tin tưởng nghe và làm theo.

Trưởng thôn Hà Thị Tự, thôn Cao Hoong, xã Lũng Cao luôn được bà con yêu mến, tin tưởng
Trưởng thôn Hà Thị Tự, thôn Cao Hoong luôn được bà con yêu mến, tin tưởng

Chúng tôi đã vượt qua con đường núi gập ghềnh và quanh co chừng 6 cây số từ trung tâm xã Lũng Cao, huyện Bá Thước đến thôn Cao Hoong, hỏi thăm đến nhà Trưởng thôn Hà Thị Tự, dân làng ai cũng sẵn lòng nhiệt tình dẫn đường; bởi bao năm qua, bà Tự luôn được bà con trong thôn dành sự tin tưởng và niềm yêu mến xem như người thân trong gia đình của họ.

Ngôi làng nhỏ được bao bọc bởi bốn bề là núi, nằm trong vùng lõi của Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đây là một trong những thôn bản khó khăn nhất của huyện miền núi Bá Thước, chưa có điện lưới, cũng không có sóng điện thoại.

Bà Tự bảo, năm 2008, bà được dân làng tín nhiệm bầu làm trưởng thôn tham gia các khóa HĐND xã Lũng Cao từ giai đoạn 2011 - 2021. Năm 2019, bà được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Cao Hoong.

Từ khi đảm nhận việc của thôn, khối lượng công việc tăng gấp đôi, gấp ba. Một tháng 30 ngày thì chủ yếu thời gian bà dành cho việc thôn, việc xóm. Nhiệm vụ không chỉ là phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào hoạt động của địa phương đến với từng người dân, mà còn phải làm sao để người tin tưởng và ủng hộ thực hiện .

Ví như ở thôn Cao Hoong, nhiệm vụ bảo vệ rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên vô cùng quan trọng. Thật không dễ để người nào cũng hiểu và ủng hộ chủ trương bảo vệ rừng, không xâm lấn vi phạm. Tuy nhiên, từ sự tận tụy, gần gũi để tuyên truyền và dân vận  khéo của nữ trưởng thôn, các hộ dân dần ủng hộ và chấp hành việc bảo vệ rừng.

Thôn Cao Hoong có 23 hộ dân, đời sống các hộ còn nghèo, nên việc vận động bà con tham gia đóng góp xây dựng các công trình thiết yếu, là điều không thể. Thế nên, bà Tự đã linh hoạt vận động bà con góp đất, góp công, dành dụm số tiền khen thưởng bảo vệ rừng hàng năm của tập thể để dành xây dựng các công trình phục vụ đời sống.

Năm 2019, từ nguồn quỹ bảo vệ rừng được Nhà nước chi trả, thôn Cao Hoong đã thống nhất gom góp lại để xây dựng đập tràn Nặm Oong và tuyến mương dài 200m, phục vụ nước tưới cho 4,8 ha diện tích trồng lúa 2 vụ của người dân. Năm 2020, thôn đã vận động Nhân dân hiến đất vườn, hiến công lao động để đào đắp đất thành đường sân bóng dài 500m và hai tuyến đường nội đồng dài 310m... Những việc làm tưởng nhỏ, nhưng đang từng ngày góp sức xây dựng thôn Cao Hoong ngày một đổi thay, và người dân sung túc hơn.

“Trong mọi việc, cần phải đặt lợi ích chung của cộng đồng lên trên hết thì mới bền được. Và người dân cũng mới tin tưởng ủng hộ mình”, bà Tự bày tỏ.

Trong suốt 10 năm làm trưởng thôn, bà Tự tự hào và nhớ nhất chuyến đi Ấn Độ cách đây 6 năm. Thông qua một dự án của tổ chức Phi Chính phủ Pháp (GRET), thôn Cao Hoong là một trong những thôn của tỉnh Thanh Hóa được tài trợ các bộ thiết bị năng lượng mặt trời dùng để thắp sáng.

Dự án chọn 4 phụ nữ người dân tộc thiểu số từ các thôn, bản khó khăn trên địa bàn tỉnh để tham dự khóa học về năng lượng mặt trời, từ tháng 3 đến tháng 9/2015 tại Trường Barefoot ở Tilonia, Ấn Độ. Bà Tự là một trong số những người phụ nữ được lựa chọn gửi đi đào tạo.

Lần đầu tiên xa nhà, đặt chân đến một đất nước khác mà không biết ngoại ngữ, bà đã lo lắng và bỡ ngỡ. Nhưng với sự quyết tâm đem ánh sáng về cho bản làng, sau 6 tháng, được chỉ bảo tận tay, vừa học vừa làm, bà đã có thể lắp nối các mạch điện của đèn xách tay, vận hành bộ điều khiển sạc và máy kích điện, lắp ráp các bộ phận hoàn chỉnh.

Khi những bộ đèn năng lượng mặt trời được chuyển đến, bà Tự lắp đặt các bộ đèn cho các hộ dân thôn Cao Hoong và cả 2 thôn Kịt, Pốn. Ngày ấy, đèn nhà ai hỏng thì lại gọi bà Tự đến sửa. Đến bây giờ, bà con vẫn nhớ những việc làm của bà Tự đối với bà con.

“Hiện những bộ năng lượng đã hết hạn sử dụng nên phần lớn xuống cấp nhiều. Hôm nào trời nắng cũng chỉ đủ sáng cho gia đình ăn bữa cơm lúc chập choạng tối. Bà con nơi đây đang mong ước, một ngày gần đây thôn có điện lưới để đời sống văn minh hơn”, bà Tự chia sẻ nỗi lòng.

Những nỗ lực của trưởng thôn Hà Thị Tự được Đảng ủy, chính quyền, Nhân dân trong xã đánh giá cao. Ông Hà Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Lũng Cao khẳng định, bà Tự là một đảng viên, trưởng thôn rất đặc biệt ở địa phương. Những việc làm của bà 10 năm qua đã giúp thôn nghèo vươn lên, người dân cũng vơi bớt phần nào khó khăn... 

Tin cùng chuyên mục
Rơ Chăm Chuyr - Người có "bàn tay vàng" trong ngành cao su

Rơ Chăm Chuyr - Người có "bàn tay vàng" trong ngành cao su

“Là công nhân thì mình phải luôn cố gắng xung kích trong mọi hoạt động, nhất là thực hiện tốt việc chăm sóc vườn cây cao su, khai thác đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao năng suất để tạo nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình”, đó là những suy nghĩ mộc mạc, chân thành của chàng trai Rơ Chăm Chyur, dân tộc Gia Rai - Công nhân khai thác tổ 11- Nông trường Hòa Phú thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Pah (Gia Lai).
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 17 phút trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 43 phút trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Kiều Maily - 1 giờ trước
Múa Chăm là một loại hình nghệ thuật giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm. Ngày xưa, múa Chăm thường gắn liền với lễ hội dân gian và chỉ được trình diễn ở những không gian linh thiêng như đền, tháp. Sau này, nghệ thuật múa Chăm được đưa lên sân khấu trình diễn, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Một trong những người có công lớn đưa múa Chăm lên sàn diễn chính là NSND Đặng Hùng.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 1 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 2 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.