Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đặc biệt ở trường mầm non vùng cao

PV - 09:47, 16/07/2021

Xã vùng cao Thành Sơn, huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) có ngôi trường mầm non đặc biệt.

Thầy giáo Trịnh Hồng Quân – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thành Sơn (Bá Thước, Thanh Hóa) đang cho trẻ ăn trưa tại trường.
Thầy giáo Trịnh Hồng Quân – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thành Sơn (Bá Thước, Thanh Hóa) đang cho trẻ ăn trưa tại trường.

Bởi ở đó có tới 3 thầy giáo, trong đó có Thầy hiệu trưởng cắm bản, bám trường mỗi ngày dạy bảo, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ.

Vượt qua “định kiến”

Trường Mầm non Thành Sơn (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) hiện có 20 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó, có 3 thầy: Trịnh Hồng Quân, Bùi Văn Bông và Ngân Văn Tùng.

Thầy Quân là Hiệu trưởng, được điều động nhận nhiệm vụ ở đây năm 2020. Tốt nghiệp khoa Sư phạm Mầm non, Trường Đại học Hồng Đức năm 2006, thầy Quân được nhận về làm giáo viên hợp đồng ở Trường Mầm non Lương Ngoại (Bá Thước). Hơn 10 năm sau, thầy mới được biên chế chính thức vào ngành Giáo dục.

Thầy Quân chia sẻ: Khi tôi chọn nghề sư phạm mà lại là khoa Mầm non, nhiều người ngạc nhiên lắm. Ban đầu gia đình cũng phản đối kịch liệt, bạn bè, người ngoài đàm tiếu. Thế nhưng, do yêu trẻ, yêu nghề nên ai nói gì, mình cũng coi đó là chuyện bình thường. Thầy xác định dù công tác ở đâu, vị trí nào miễn sao là được cống hiến hết sức mình cho giáo dục.

Trường Mầm non Thành Sơn có 137 cháu, gồm 10 nhóm lớp. Ngôi trường này có 5 điểm, trong đó 4 điểm lẻ: Khu Eo Kén, Tà Ban, Kho Mường, Pù Luông và điểm trường chính ở bản Bán. Mặc dù, đang rất nhiều khó khăn, song nhà trường vẫn tổ chức ăn bán trú từ năm 2014 đến nay. Mỗi ngày, có khoảng 50 - 60 trẻ tham gia ăn bán trú tại điểm trường chính và khu lẻ Pù Luông. Hàng ngày, đến bữa ăn trưa, thầy Tùng dùng xe máy chở cơm vào điểm lẻ Pù Luông.

“Ngoài Pù Luông, các khu lẻ khác cách xa trường chính quá, nên không thể tổ chức cho các con ăn bán trú. Mỗi tháng, các con được Nhà nước hỗ trợ 160.000 đồng tiền ăn. Nhà trường tổ chức bữa ăn cho các con với mức 14.000 đồng/bữa. Mặc dù, số tiền ăn chưa nhiều, nhưng nhà trường vẫn cố gắng làm sao cho các con có bữa ăn tươm tất. Trong khi đó, giá cả thực phẩm ở đây khá đắt đỏ, vì người ta “ăn theo” giá chung của khu du lịch”, thầy Quân chia sẻ.

Thầy giáo Ngân Văn Tùng, Trường Mầm non Thành Sơn chuẩn bị đưa cơm vào điểm lẻ cho các con ăn bán trú
Thầy giáo Ngân Văn Tùng, Trường Mầm non Thành Sơn chuẩn bị đưa cơm vào điểm lẻ cho các con ăn bán trú

Hết lòng vì học sinh và giáo viên

Xã Thành Sơn mặc dù nằm trong vùng du lịch Pù Luông, nhưng cuộc sống của người dân ở đây đang rất nhiều khó khăn. Học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, không có điều kiện thuận lợi như ở nơi khác. Giáo dục vì thế mà cũng vất vả theo.

Từ khi lên nhận công tác ở ngôi trường này, thầy Quân đã không quản ngại khó khăn, cố gắng làm sao cho học trò có những bữa ăn no, đủ chất và những giấc ngủ ấm áp về mùa đông, mát mẻ trong mùa nóng.

Từ sự kết nối của thầy Quân, nên tháng 12/2020, tập thể K36, Trường Đại học Dược (Hà Nội) đã về hỗ trợ cho trường 2 phòng học lắp ghép. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, thầy Quân đã đề xuất đoàn từ thiện xây dựng thành 1 phòng rộng, nâng cao mái lên thêm 1 mét, để nhà trường vừa làm phòng họp, vừa tổ chức các hoạt động tập thể cho trẻ.

Trường Mầm non Thành Sơn
Trường Mầm non Thành Sơn

Căn phòng vẻn vẹn 10m2, nằm ngay sát cổng trường là “nhà công vụ” của thầy Quân ở trường. Thầy chia sẻ, đặc thù của ngôi trường chủ yếu giáo viên là nữ. Dù có 3 thầy giáo, nhưng thầy Tùng là người địa phương và có gia đình riêng, nên buổi tối vẫn về với vợ con. Còn thầy Bông, cũng có nhà riêng ở bản, nên được bố trí dạy tại điểm lẻ cho gần gia đình. “Những hôm mưa gió, tôi phải ngủ lại trường để canh chừng nhỡ có việc gì không may xảy ra”, thầy Quân nói.

Nhớ lại những ngày đầu mới lên nhận công tác ở đây, thầy Quân kể: “Lúc công tác ở Trường Mầm non Thiết Ống (huyện Bá Thước), mình cũng đã chứng kiến nhiều bé có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, khi lên đây nhận nhiệm vụ, thì mới cảm nhận được sự khó khăn, vất vả của con em bà con dân bản. Hầu hết, các bé được ăn bán trú đều thích đến trường, vì bữa ăn ở trường tươm tất hơn và được chơi đùa với các bạn”.

“Thực lòng, khi lên đây công tác, lúc đầu họp phụ huynh, nhà trường cũng muốn xin bà con mỗi người hỗ trợ cho các cô giáo trông trẻ buổi trưa 1.000 đồng/buổi. Thế nhưng, khi thấy hoàn cảnh của nhiều bé quá khó khăn, nên chúng tôi rút lại ý định. Các thầy cô động viên nhau cố gắng vì trẻ. Tâm nguyện của tôi là ngôi trường này được Nhà nước đầu tư xây dựng khang trang hơn, để giúp thầy, cô giáo và học trò đỡ khổ. Bởi lẽ, hiện nay diện tích đất của trường chưa đầy 600m2. Cơ sở vật chất đã xuống cấp, dụng cụ học tập còn thiếu, đồ chơi của các bé phải chất vào kho vì không có sân chơi...”, thầy Quân tâm sự.

Nhận xét về thầy Quân, ông Hà Tự Nhiên – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bá Thước cho biết: “Thầy Quân mới được điều động và bổ nhiệm làm Hiệu trưởng ở Trường Mầm non Thành Sơn, nhưng đã phát huy được tố chất, năng lực của mình và cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách. Không những vậy, thầy Quân còn được bà con ở Thành Sơn rất yêu quý. Thầy Quân là người chịu khó học hỏi, tìm tòi về nét văn hóa của đồng bào vùng cao Thành Sơn, cũng như tự học tiếng Thái, để có thể giao tiếp với bà con dân bản”.

Trường Mầm non Thành Sơn thực sự rất khó khăn, diện tích quá hẹp. Hơn nữa, ngôi trường lại được xây dựng sát với đường giao thông, nên rất lo ngại cho sự an toàn của trẻ. Vừa qua, huyện cũng đã có quy hoạch một khu đất, để di chuyển ngôi trường này đến nơi phù hợp, rộng rãi và đúng quy chuẩn. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng trường mới thì phải chờ tỉnh cấp vốn - Ông Hà Tự Nhiên.

Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 2 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 3 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 4 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 5 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 5 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…