Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trưởng thôn Vừ Mí Hờ với sự đổi thay ở Sán Sì Lủng

Hà Linh - 19:17, 05/07/2024

Những năm gần đây, cuộc sống, nhận thức của đồng bào Mông ở thôn Sán Sì Lủng, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, Hà Giang đã có nhiều đổi thay tích cực; các hủ tục trong nếp sống cũ dần được đẩy lùi. Có được những chuyển biến tích cực đó là nhờ một phần đóng góp không nhỏ trong công tác vận động, tuyên truyền của Người có uy tín Vừ Mí Hờ.

Bê tông hóa đường lên nương để phục vụ sản xuất
Bê tông hóa đường lên nương để phục vụ sản xuất

Xã Cán Chu Phìn có gần 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nơi đây từng là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mèo Vạc, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo khá cao; đời sống của đồng bào còn tồn tại nhiều phong tục, tập quán lạc hậu như tang ma kéo dài, người chết không đưa vào áo quan; vẫn còn tồn tại tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống... Những hủ tục này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân...

Theo chân lãnh đạo xã, chúng tôi đến thăm thôn Sán Sì Lủng, thôn hiện có hơn 130 hộ với hơn 770 khẩu đều là dân tộc Mông. Hiện nay, 100% tuyến đường liên thôn, nội thôn đã được bê tông hóa, trẻ em đều được đi học, bà con tập trung phát triển kinh tế, những ngôi nhà tạm bợ được thay thế dần bằng những ngôi nhà kiên cố, khang trang.

Ông Vàng Mí Trạ, Chủ tịch UBND xã Cán Chu Phìn cho biết: “Thôn có được sự đổi thay như hiện nay là có sự đóng góp lớn của ông Vừ Mí Hờ, Người có uy tín, Trưởng thôn Sán Sì Lủng. Trước đây, các dòng họ trong thôn còn duy trì một số hủ tục như: tổ chức đám tang dài ngày, không đưa người chết vào áo quan, các nghi lễ, thủ tục rườm rà, tốn kém… Là Người có uy tín, Trưởng thôn, đồng thời cũng là thầy cúng, thầy khèn với những kinh nghiệm, kiến thức của mình, ông Vừ Mí Hờ đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn xóa bỏ dần các hủ tục”.

Mèo Vạc hiện có 199 Người có uy tín, trong đó có 147 Người có uy tín dân tộc Mông. Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín đã vận động bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa; giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng, xây dựng thôn, bản đoàn kết, phát triển.”


Ông Nông Văn Ngay, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Mèo Vạc

Chia sẻ về việc làm của mình, ông Hờ cho biết: “Để bà con tin tưởng nghe theo, trước hết bản thân, gia đình, dòng họ mình phải gương mẫu đi đầu. Là thầy khèn nên tôi hiểu rõ phong tục, tập quán, tín ngưỡng của dân tộc mình. Cái tốt thì mình lưu giữ, phát huy, còn hủ tục thì mình phải kiên trì tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ”.

Theo ông Vừ Mí Hờ, cùng với việc xóa bỏ hủ tục trong tang ma, việc đẩy lùi tảo hôn cũng cần phải kiên nhẫn, phải nói cho người ta hiểu. Thấy nhà nào có con còn nhỏ mà tính đến chuyện cưới hỏi là phải đi vận động ngay, tìm cách thuyết phục cho bọn trẻ được đến trường tìm cái chữ.

Được biết, nhờ làm tốt nhiệm vụ này, vừa qua, tại Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 09 và Nghị quyết 27 của Tỉnh ủy Hà Giang về xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh, ông Vừ Mí Hờ vinh dự được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy Hà Giang.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục trong tang ma, cưới xin, trên cương vị là Trưởng thôn, ông tích cực hướng dẫn bà con đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững. Ông cùng với cán bộ các đoàn thể thôn bám sát cơ sở, sâu sát, gần gũi với người dân, huy động sức mạnh nội lực của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền bà con tham gia hiến đất, hỗ trợ ngày công làm đường, đến nay, 100% đường liên thôn, nội thôn đều được bê tông hóa. Thậm chí, có hộ gia đình còn bê tông hóa đường lên nương để phục vụ sản xuất.

Ông Vừ Mí Hờ, Người có uy tín, Trưởng thôn Sán Sì Lủng, tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn xóa bỏ hủ tục
Ông Vừ Mí Hờ, Người có uy tín, Trưởng thôn Sán Sì Lủng, tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn xóa bỏ hủ tục

Thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (giai đoạn I: 2021 - 2025), ông Hờ đã tích cực vận động Nhân dân tham gia với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Trong đó, nổi bật là công trình Nhà Văn hóa thôn được xây dựng theo kiến trúc truyền thống dân tộc Mông với hàng rào đá bao xung quanh. Công trình hoàn thành không chỉ tạo thuận lợi cho người dân có nơi sinh hoạt chung, tổ chức các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ mà còn là kết quả lưu giữ kiến trúc nhà ở của đồng bào Mông.

Với những đóng góp của mình, thời gian qua, Người có uy tín, Trưởng thôn Vừ Mí Hờ đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động người Mông xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh. Điều quan trọng nhất là đồng bào các DTTS, trong đó có đồng bào Mông trên vùng Cao nguyên đá Hà Giang ngày càng ấm no, hạnh phúc; thêm niềm tin vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lớp học "đặc biệt" ở Triêm Đông

Lớp học "đặc biệt" ở Triêm Đông

Mặc dù đã về hưu sau 40 năm đứng lớp, nhưng bằng tình yêu thương dành cho các học trò nghèo nơi vùng quê xứ Quảng, thầy Nguyễn Văn Lại và vợ là cô Võ Thị Yến (ngụ khối phố Triêm Đông, phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn ngày ngày tận tụy "gieo mầm" tri thức ở lớp học tình thương do chính thầy Lại mở.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.