Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người làm hồi sinh nghề dệt thổ cẩm ở Măng Ri

Thùy Dung - 19:52, 03/07/2021

Lo lắng nghề dệt thổ cẩm đứng trước nguy cơ mai một, chị Y Hlạng (làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) đã đứng lên kêu gọi những người có tay nghề trong làng cùng nhau bảo tồn nghề dệt. Nhờ vậy, nghề dệt thổ cẩm ở làng Pu Tá nói riêng và xã Măng Ri nói chung đã hồi sinh trở lại.

Chị Y Hlạng giải thích ý nghĩa những họa tiết, văn trên thổ cẩm cho cháu gái
Chị Y Hlạng giải thích ý nghĩa những họa tiết, hoa văn trên thổ cẩm cho cháu gái

Chúng tôi đến xã Măng Ri sau 3 tiếng đồng hồ xuất phát từ TP. Kon Tum để tìm đến nhà chị Y Hlạng ở làng Pu Tá, một nghệ nhân dệt tiểu biểu người Xơ Đăng tại địa phương.

Thôn Pu Tá vẫn bình yên như bao lần ghé thăm trước. Đang vào mùa lên rẫy nên cánh cửa nhiều ngôi nhà đều khóa chốt, then cài. Thật may hôm nay chị Y Hlạng lại có ở nhà. Sau khi mời khách lên nhà, chị say sưa chia sẻ về cái duyên đến với nghề dệt truyền thống.

Cũng như bao đứa trẻ trong làng, ngày ấy, chị lớn lên trong tiếng kẽo kẹt của khung cửi. Từ quả bông, màu nhuộm, se chỉ,… cho đến các bí quyết dệt họa tiết, hoa văn đều do mẹ và chị gái trong nhà chỉ dạy cho. Có lẽ vậy mà tình yêu với thổ cẩm, trang phục truyền thống đã chảy trong huyết quản như cái cách chị yêu bến nước, nhà rông của dân tộc mình.

Rồi giọng chị trầm xuống, đôi mắt chị thoáng buồn khi nhắc đến quãng thời gian làng nghề đứng trước nguy cơ mai một: “Trước đây, có thời điểm trong làng rất ít người biết dệt, chỉ một số người cao tuổi vẫn cần mẫn, kiên trì giữ nghề. Lớp trẻ vì bận “cơm áo gạo tiền” và chỉ thích những bộ quần áo bán sẵn theo mốt thời trang nên không hứng thú với việc học nghề dệt. Lo lắng nghề dệt mất sẽ đi, năm 2005, mình tìm đến các người già trong làng để học hỏi thêm kinh nghiệm; đồng thời kêu gọi chị em học nghề để giữ nghề truyền thống”, chị Y Hlạng chia sẻ.

Nói rồi chị Y Hlạng đi vào phòng mang ra một tấm vải dệt với họa tiết hoa văn cổ do người mẹ quá cố của chị để lại. Chị xem nó như kỷ vật nên chỉ mang ra cho những ai yêu thích tìm hiểu văn hóa dân tộc qua sắc màu thổ cẩm. Mân mê tấm vải dệt, chị Y HLạng kể: Năm 2015, tôi vinh dự được đi tham quan ở các tỉnh phía Bắc, trong chuyến đi tôi thấy đồng bào phía Bắc phát huy rất tốt văn hóa truyền thống, trong đó có trang phục dân tộc. Về lại làng Pu Tá, tôi cứ trằn trọc suy nghĩ và quyết định kêu gọi các chị em trong làng học nghề dệt thổ cẩm. Những người tôi nhắm đến là thế hệ trẻ trong làng vì tư duy nhanh nhạy.

Chị Y Hlạng là người tiên phong trồng cây sâm dây ở xã Măng Ri
Chị Y Hlạng còn là người tiên phong trồng cây sâm dây ở xã Măng Ri

“Những ngày đầu đi kêu gọi chị em khó khăn lắm. Nhiều người bảo, người ta bán áo quần mặc sẵn đầy ra ngoài chợ thì mắc gì phải ngồi dệt cho mệt. Ngồi dệt thì mỏi lắm, đau lưng, đau chân, không có thời gian”, chị Y HLạng kể.

Để chứng minh cho dân làng thấy việc giữ gìn nghề dệt là quan trọng, chị Y Hlạng về nhà ngồi vào khung cửi cặm cụi dệt liên tục trong nhiều ngày và hoàn thành một tấm vải thổ cẩm rất đẹp, sau đó chị may thành váy áo để mặc cho bà con xem. “Mình nói với người dân rằng, đồ dệt bằng tay sẽ bền và tốt hơn đồ mua sẵn. Thời gian đầu, bà con vẫn không chịu nghe, nhưng sau này họ cũng xuôi theo vì thấy mình nói đúng”, Hlạng cho biết thêm.

Đáng nhớ nhất là trước Đại hội Đại biểu phụ nữ cấp xã nhiệm kỳ 2016-2021, chị Y HLạng đã bán được hơn 70 bộ đồ cho chị em các xã lân cận như Văn Xuôi, Ngọc Yêu với giá hơn 1 triệu đồng/bộ… Họ tới mua để đi dự Đại hội. Tiếng lành đồn xa, nhiều đơn vị khác cũng liên hệ chị để đặt hàng. Vì số lượng hàng lớn nên chị lại tiếp tục đi kêu gọi những người biết dệt đến để kịp đáp ứng đơn hàng cho khách. Nhiều chị em thấy lợi nhuận từ việc dệt thổ cẩm đã tìm tới chị Y Hlạng xin học dệt.

Gia đình chị Y Hlạng là hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS ở xã Măng Ri
Gia đình chị Y Hlạng là hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS ở xã Măng Ri

Năm 2018, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, làng Pu Tá được Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tặng 7 khung dệt theo Đề án “Bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum”. Những khung dệt này được chị Y Hlạng giao lại cho các chị em chưa có điều kiện mua khung để tiếp thêm động lực học nghề dệt truyền thống.

Nhờ sự nỗ lực của  chị Y Hlạng cùng với  sự ủng hộ của chị em trong làng, nghề dệt thổ cẩm ở làng Pu Tá đã từng bước được vực dậy. Đến nay, đã có đông đảo các đơn vị, cơ quan, trường học đến đặt hàng các sản phẩm thổ cẩm của làng Pu Tá. Nhiều đoàn du lịch khi ghé thăm Măng Ri cũng đặt mua các sản phẩm thổ cẩm. Ngoài ra, người dân ở làng Pu Tá nói riêng và Măng Ri nói chung cũng tích cực giữ gìn nghề đan lát, nấu rượu ghè, giữ gìn văn hóa cồng chiêng.

Không chỉ đóng góp cho công tác bảo tồn văn hóa dân tộc, chị Y Hlạng còn tiên phong trồng cây sâm dây ở xã Măng Ri và là hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS. Hiện nay, chị Y Hlạng là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Măng Ri. Với những đóng góp của mình, chị đã 2 lần vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cùng nhiều giấy khen của các cấp chính quyền tỉnh Kon Tum.

Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, Đề án 1163 đặt ra giải pháp là lựa chọn xây dựng mô hình điểm ở các xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới; địa bàn xung yếu và nơi có đồng bào DTTS rất ít người cư trú. Nhiều mô hình được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực, rất cần nhân rộng trong thời gian tới.
Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ngày 15/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.
Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học cảnh báo các đợt nắng nóng có khả năng diễn ra với tần suất thường xuyên và nghiêm trọng hơn, gia tăng rủi ro đối với sức khỏe con người, cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Thanh Hóa: Tập huấn công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ

Thanh Hóa: Tập huấn công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Ngày 15/8, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Như Xuân đã khai mạc Lớp tập huấn “Sưu tầm, bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ” năm 2022.
Quảng Nam: Thành lập Văn phòng điều phối Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Thành lập Văn phòng điều phối Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin địa phương - Minh Thu - 3 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký ban hành Quyết định 2028/QĐ-UBND về việc thành lập Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát (MTQG) triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2021 - 2030 (Văn phòng điều phối Chương trình MTQG tỉnh Quảng Nam).
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tuần 33

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tuần 33

Công tác Dân tộc - Kim Anh - 3 giờ trước
Sáng 15/8, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo UBDT tuần 33. Tham dự cuộc họp có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh; Y Thông, Y Vinh Tơr; lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Bộ Y tế thông tin về việc cung ứng thuốc chống đông máu sau khi mổ tim

Bộ Y tế thông tin về việc cung ứng thuốc chống đông máu sau khi mổ tim

Sức khỏe - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Ngày 14/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc cung ứng thuốc Protamin Sulfat.
Cơ hội trải nghiệm “Ngày hội văn hóa dân tộc Cơ Tu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cơ hội trải nghiệm “Ngày hội văn hóa dân tộc Cơ Tu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Kim Anh - 3 giờ trước
Trong các ngày 20 - 21/8 tới đây, đồng bào dân tộc Cơ Tu đến từ huyện Nam Đông và huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức “Ngày hội văn hóa dân tộc Cơ Tu”, một trong những hoạt động tháng 8 với chủ đề “Em yêu làng em” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ lập hồ sơ cấp sổ đỏ trái quy định

Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ lập hồ sơ cấp sổ đỏ trái quy định

Pháp luật - Văn Yên - 3 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can để làm rõ các sai phạm liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai quy định.
Lào Cai: Lật thuyền 1 người chết, 4 người mất tích

Lào Cai: Lật thuyền 1 người chết, 4 người mất tích

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thông tin từ UBND huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn mới xảy ra vụ lật thuyền trên sông Chảy, làm 1 người chết, 4 người mất tích.
Tạo cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số

Tạo cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 15/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận.