Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người làm hồi sinh nghề dệt thổ cẩm ở Măng Ri

Thùy Dung - 19:52, 03/07/2021

Lo lắng nghề dệt thổ cẩm đứng trước nguy cơ mai một, chị Y Hlạng (làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) đã đứng lên kêu gọi những người có tay nghề trong làng cùng nhau bảo tồn nghề dệt. Nhờ vậy, nghề dệt thổ cẩm ở làng Pu Tá nói riêng và xã Măng Ri nói chung đã hồi sinh trở lại.

Chị Y Hlạng giải thích ý nghĩa những họa tiết, văn trên thổ cẩm cho cháu gái
Chị Y Hlạng giải thích ý nghĩa những họa tiết, hoa văn trên thổ cẩm cho cháu gái

Chúng tôi đến xã Măng Ri sau 3 tiếng đồng hồ xuất phát từ TP. Kon Tum để tìm đến nhà chị Y Hlạng ở làng Pu Tá, một nghệ nhân dệt tiểu biểu người Xơ Đăng tại địa phương.

Thôn Pu Tá vẫn bình yên như bao lần ghé thăm trước. Đang vào mùa lên rẫy nên cánh cửa nhiều ngôi nhà đều khóa chốt, then cài. Thật may hôm nay chị Y Hlạng lại có ở nhà. Sau khi mời khách lên nhà, chị say sưa chia sẻ về cái duyên đến với nghề dệt truyền thống.

Cũng như bao đứa trẻ trong làng, ngày ấy, chị lớn lên trong tiếng kẽo kẹt của khung cửi. Từ quả bông, màu nhuộm, se chỉ,… cho đến các bí quyết dệt họa tiết, hoa văn đều do mẹ và chị gái trong nhà chỉ dạy cho. Có lẽ vậy mà tình yêu với thổ cẩm, trang phục truyền thống đã chảy trong huyết quản như cái cách chị yêu bến nước, nhà rông của dân tộc mình.

Rồi giọng chị trầm xuống, đôi mắt chị thoáng buồn khi nhắc đến quãng thời gian làng nghề đứng trước nguy cơ mai một: “Trước đây, có thời điểm trong làng rất ít người biết dệt, chỉ một số người cao tuổi vẫn cần mẫn, kiên trì giữ nghề. Lớp trẻ vì bận “cơm áo gạo tiền” và chỉ thích những bộ quần áo bán sẵn theo mốt thời trang nên không hứng thú với việc học nghề dệt. Lo lắng nghề dệt mất sẽ đi, năm 2005, mình tìm đến các người già trong làng để học hỏi thêm kinh nghiệm; đồng thời kêu gọi chị em học nghề để giữ nghề truyền thống”, chị Y Hlạng chia sẻ.

Nói rồi chị Y Hlạng đi vào phòng mang ra một tấm vải dệt với họa tiết hoa văn cổ do người mẹ quá cố của chị để lại. Chị xem nó như kỷ vật nên chỉ mang ra cho những ai yêu thích tìm hiểu văn hóa dân tộc qua sắc màu thổ cẩm. Mân mê tấm vải dệt, chị Y HLạng kể: Năm 2015, tôi vinh dự được đi tham quan ở các tỉnh phía Bắc, trong chuyến đi tôi thấy đồng bào phía Bắc phát huy rất tốt văn hóa truyền thống, trong đó có trang phục dân tộc. Về lại làng Pu Tá, tôi cứ trằn trọc suy nghĩ và quyết định kêu gọi các chị em trong làng học nghề dệt thổ cẩm. Những người tôi nhắm đến là thế hệ trẻ trong làng vì tư duy nhanh nhạy.

Chị Y Hlạng là người tiên phong trồng cây sâm dây ở xã Măng Ri
Chị Y Hlạng còn là người tiên phong trồng cây sâm dây ở xã Măng Ri

“Những ngày đầu đi kêu gọi chị em khó khăn lắm. Nhiều người bảo, người ta bán áo quần mặc sẵn đầy ra ngoài chợ thì mắc gì phải ngồi dệt cho mệt. Ngồi dệt thì mỏi lắm, đau lưng, đau chân, không có thời gian”, chị Y HLạng kể.

Để chứng minh cho dân làng thấy việc giữ gìn nghề dệt là quan trọng, chị Y Hlạng về nhà ngồi vào khung cửi cặm cụi dệt liên tục trong nhiều ngày và hoàn thành một tấm vải thổ cẩm rất đẹp, sau đó chị may thành váy áo để mặc cho bà con xem. “Mình nói với người dân rằng, đồ dệt bằng tay sẽ bền và tốt hơn đồ mua sẵn. Thời gian đầu, bà con vẫn không chịu nghe, nhưng sau này họ cũng xuôi theo vì thấy mình nói đúng”, Hlạng cho biết thêm.

Đáng nhớ nhất là trước Đại hội Đại biểu phụ nữ cấp xã nhiệm kỳ 2016-2021, chị Y HLạng đã bán được hơn 70 bộ đồ cho chị em các xã lân cận như Văn Xuôi, Ngọc Yêu với giá hơn 1 triệu đồng/bộ… Họ tới mua để đi dự Đại hội. Tiếng lành đồn xa, nhiều đơn vị khác cũng liên hệ chị để đặt hàng. Vì số lượng hàng lớn nên chị lại tiếp tục đi kêu gọi những người biết dệt đến để kịp đáp ứng đơn hàng cho khách. Nhiều chị em thấy lợi nhuận từ việc dệt thổ cẩm đã tìm tới chị Y Hlạng xin học dệt.

Gia đình chị Y Hlạng là hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS ở xã Măng Ri
Gia đình chị Y Hlạng là hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS ở xã Măng Ri

Năm 2018, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, làng Pu Tá được Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tặng 7 khung dệt theo Đề án “Bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum”. Những khung dệt này được chị Y Hlạng giao lại cho các chị em chưa có điều kiện mua khung để tiếp thêm động lực học nghề dệt truyền thống.

Nhờ sự nỗ lực của  chị Y Hlạng cùng với  sự ủng hộ của chị em trong làng, nghề dệt thổ cẩm ở làng Pu Tá đã từng bước được vực dậy. Đến nay, đã có đông đảo các đơn vị, cơ quan, trường học đến đặt hàng các sản phẩm thổ cẩm của làng Pu Tá. Nhiều đoàn du lịch khi ghé thăm Măng Ri cũng đặt mua các sản phẩm thổ cẩm. Ngoài ra, người dân ở làng Pu Tá nói riêng và Măng Ri nói chung cũng tích cực giữ gìn nghề đan lát, nấu rượu ghè, giữ gìn văn hóa cồng chiêng.

Không chỉ đóng góp cho công tác bảo tồn văn hóa dân tộc, chị Y Hlạng còn tiên phong trồng cây sâm dây ở xã Măng Ri và là hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS. Hiện nay, chị Y Hlạng là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Măng Ri. Với những đóng góp của mình, chị đã 2 lần vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cùng nhiều giấy khen của các cấp chính quyền tỉnh Kon Tum.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 18:11, 03/12/2022
Trận đấu đầu tiên của vòng 16 đội World Cup 2022 giữa Hà Lan và Mỹ sẽ diễn ra đêm 3/12. Về đẳng cấp, kinh nghiệm, “Cơn lốc màu cam” được đánh giá cao hơn đối thủ, nhưng việc quá nhiều “cú sốc” từ đầu giải, trận đấu hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.
Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra

Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra "biển lớn"

Kinh tế - Phan Minh Đạo - 16:48, 03/12/2022
Đó là giống chuối Laba di thực từ nước Pháp sang vùng Nam Tây Nguyên gần thế kỷ trước. Loại trái cây này chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất, đậu hương thơm, kết vị dẻo ngọt, được cung tiến vua Bảo Đại nên vinh danh “chuối tiến vua”. Sau trăm năm, sản phẩm chuối Laba từ một Hợp tác xã ở Lâm Đồng đã xuất khẩu đến các nước trên thế giới…
11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

Du lịch - PV - 16:10, 03/12/2022
Trong 11 tháng năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,95 triệu lượt người, gấp 21,1 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19
Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Xã hội - PV - 15:28, 03/12/2022
Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia lai, Công ty Cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, giúp đỡ nhiều gia đình người đồng bào DTTS có được chỗ ở ổn định.
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Pháp luật - PV - 13:12, 03/12/2022
Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 12:29, 03/12/2022
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12:28, 03/12/2022
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thời sự - PV - 12:22, 03/12/2022
Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 10:15, 03/12/2022
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Kinh tế - Minh Ngọc - 10:07, 03/12/2022
Trong những năm qua tại Quảng Nam, với sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác không chỉ khôi phục, phát triển sản phẩm truyền thống, tạo ra sản phẩm mới, mà còn mở ra hướng tiếp cận những kỹ năng quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh.