Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đưa Thài Khao bước qua nghèo đói

PV - 11:03, 21/09/2018

Đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, vùng Thài Khao, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) nổi lên với nhiều toán cướp hoành hành. Đời sống bà con người Mông, Dao nghèo đói với tệ nạn cờ bạc và hủ tục. Lý Văn Quyền khi ấy 30 tuổi được bầu làm trưởng thôn và hành trình đưa Thài Khao bước qua màn sương mù thoát khỏi cuộc sống đói nghèo bắt đầu từ đấy…

Thài Khao Ông Lý Văn Quyền, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thài Khao, xã Yên Lâm (Hàm Yên) tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng cho người dân trong thôn.

Từ chuyện bắt cướp, đuổi tệ nạn

Thài Khao là thôn xa nhất xã Yên Lâm, giáp với 12 thôn của 3 xã thuộc 2 tỉnh Hà Giang, Yên Bái. Đầu năm 1990, các hộ người Mông, Dao từ Vị Xuyên (Hà Giang) về đây sinh sống, trong đó có gia đình Lý Văn Quyền. Là người duy nhất trong bản biết chữ nên bà con tín nhiệm bầu Lý Văn Quyền làm trưởng thôn. Chuyện học cái chữ của ông Quyền cũng nhọc lắm. Gia đình nghèo khó, là con cả nên ông cùng bố mẹ gánh vác việc nhà. 17 tuổi, Lý Văn Quyền mới bắt đầu học “vỡ lòng”. Biết được cái chữ rồi, ông khao khát học lên cao nữa nhưng cái đói, cái nghèo cứ bó buộc lấy nên đành chịu!

Ngày mới đến Thài Khao là một vùng đất hoang vu, rừng cây um tùm. Cuộc sống bà con bất ổn bởi những toán cướp từ Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) ra sức hoành hành. Chúng ngang nhiên xông vào nhà dân cướp tiền bạc, ngô, lúa, dụng cụ sinh hoạt. Gần chục hộ dân do hoảng sợ nên bỏ về Vị Xuyên sinh sống, Trưởng thôn Lý Văn Quyền trong lòng cũng bất an lắm, thế nhưng tự nhủ phải vững dạ thì bà con mới an tâm được.

Cuộc họp thôn diễn ra và ý tưởng “hạ sơn” bắt đầu từ đó. Bà con sống tách biệt trên các ngọn đồi nên bọn cướp dễ bề hoành hành, nếu xuống chân núi sinh sống quây quần thành làng bản thì mới bảo vệ nhau được. Bà con thấy lời giải thích của trưởng thôn có lý, tất thảy đều đồng lòng xuống núi. Những căn nhà sàn mọc lên san sát, đàn bà lo toan việc nhà, còn đàn ông thay nhau túc trực phòng khi có kẻ xấu đến. Nhận thấy địa bàn hoạt động khó khăn, những tên cướp chuyển hướng hoạt động. Ông Lý Văn Quyền cho biết, một thời gian sau, lực lượng Công an huyện cắm chốt vây bắt được toán cướp gồm 24 tên. Tất cả đều bị pháp luật trừng trị, riêng tên cầm đầu là Ma Văn Thinh bị xử 17 năm tù. Bản làng Thài Khao bình yên từ đó.

Không chỉ chăm lo bảo vệ bình yên xóm làng, Lý Văn Quyền còn là trưởng thôn dẫn đầu trong việc bài bỏ tệ cờ bạc. Thôn giáp ranh nên nhiều đối tượng từ địa bàn khác thường đến rủ rê tụ tập đánh bạc. Có người thắng vài ba triệu đồng mỗi ván là chuyện bình thường, còn người thua thì cạn túi dẫn đến nợ nần chồng chất. Chuyện ông Phàn Kim Hòa phải bán cả 3 con trâu, chuyện ông Bàn Văn Tài bị đánh khi không có tiền trả nợ... bà con cứ nháo nhác hết cả lên!

Trưởng thôn Lý Văn Quyền nặng lòng lắm, phải dẹp tệ cờ bạc ngay thôi. Ông gặp gỡ riêng từng con bạc để khuyên răn to nhỏ, thế nhưng nhiều kẻ vẫn cố tình lén lút tụ tập. Ông Quyền thành lập ngay một đội quân bao gồm công an viên, phó trưởng thôn, lực lượng dân quân... làm nhiệm vụ giải tán các sới bạc. Đội quân hoạt động ngày đêm, hễ nghe thông tin ở đâu có tổ chức đánh bạc là ập đến lập biên bản và giải đến trụ sở UBND xã. Việc làm quyết liệt của vị trưởng thôn khiến nhiều con bạc nao núng và từ bỏ.

Ông Phàn Kim Hòa, người đã từng là “con bạc’’ chia sẻ: “Ban đầu chỉ đánh chơi thôi nhưng nó ngấm vào máu mình nhanh thế. Mấy lần bị trưởng thôn dẫn giải ra ngoài trụ sở xã được cán bộ giải thích cặn kẽ, tôi từ bỏ rồi”. Vậy là chuyện bài bạc ở Thài Khao lùi vào dĩ vãng. Anh Vũ Văn Nam, Trưởng Công an xã Yên Lâm cho biết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn Thài Khao luôn ổn định. Thôn không còn tình trạng cờ bạc, uống rượu say gây rối an ninh trật tự. Bà con đoàn kết chăm lo phát triển kinh tế.

Thài Khao Trong cuộc sống đời thường, ông Lý Văn Quyền, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thài Khao, xã Yên Lâm (Hàm Yên) luôn gần gũi, chia sẻ với bà con trong thôn.

Đến chuyện trồng rừng

Năm 1998, Trưởng thôn Lý Văn Quyền được kết nạp Đảng và là người đảng viên đầu tiên của bản. Ông phải lặn lội chặng đường hơn 30 cây số để tham gia sinh hoạt với Chi bộ thôn Nắc Con, Ngòi Sen rồi Quảng Tân. Đường dài gập ghềnh khó đi nhưng chẳng bao giờ ông bỏ sinh hoạt chi bộ. Bởi với ông, được đứng trong hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự thiêng liêng. Mấy cụ già trong làng tấm tắc khen và động viên con cháu noi gương ông Quyền để bản mình có thêm nhiều đảng viên như thế!

Chuyện phát triển đảng được trưởng thôn chú trọng, bởi có tổ chức đảng lãnh đạo thì các phong trào, hoạt động mới phát triển mạnh được. Vậy là, ông tích cực phối hợp các đoàn thể thôn tổ chức sôi nổi các phong trào để thu hút các đoàn viên, hội viên tham gia, qua đó phát hiện quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Đến năm 2006, Thài Khao thành lập được Chi bộ với 3 đảng viên. Trưởng thôn Lý Văn Quyền lại gánh thêm trọng trách mới là Bí thư Chi bộ thôn Thài Khao.

Ông luôn gương mẫu trở thành cán bộ tiêu biểu được tham gia nhiều cuộc họp, hội nghị của xã, của huyện. Ông bảo, quả thực được đi ra ngoài thì mới học hỏi bao điều từ chuyện chăn nuôi, chuyện trồng rừng, trồng cam. Nhìn mấy hộ dân ở các xã khấm khá nhờ biết cải tạo đất trồng cây ăn quả ông thích thú lắm! Vậy là nay đã tìm ra hướng thoát nghèo cho người dân Thài Khao rồi! Nghĩ là làm, ông Lý Văn Quyền vận động người dân bắt tay vào việc phát dọn thực bì thu mua cây giống để trồng rừng.

Nhận được hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương về vốn vay và đất sản xuất, bản thân ông tiên phong trồng 20ha cây keo và 600 gốc cam. Nhờ chịu khó học hỏi, chuyển giao đúng tiến bộ khoa học-kỹ thuật nên vườn rừng xanh tốt, đem lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình (200 triệu đồng/năm). Tin theo lời Trưởng thôn, nhiều hộ dân hăng hái cải tạo đồi tạp để phát triển kinh tế. Cả thôn có 75 hộ thì hầu như hộ nào cũng trồng rừng. Hộ anh Lý Văn Anh trồng gần 20ha cây keo và 700 gốc cam, hộ anh Lý Văn Cường trồng 8ha rừng và hơn 1.000 gốc cam, Bàn Thanh Sơn có 300 gốc cam, Lý Văn Thông có 500 gốc cam...

Nguồn thu nhập từ rừng mang lại cho nhiều hộ sự khấm khá rõ nét. Hộ chị Bàn Thị Hà, mỗi năm thu nhập gần 400 triệu đồng. Có vốn, chị mua thêm 10 con trâu, dựng căn nhà sàn bằng gỗ đánh véc ni sáng bóng.

Toàn thôn Thài Khao có gần 1.800ha rừng trồng đã được phủ kín. Màu xanh ngút ngàn cây rừng mang lại ấm no cho bản làng nơi đây. Thế nhưng, ông Quyền vẫn không nguôi trăn trở.

Suốt mấy chục năm qua Thài Khao vẫn chưa có điện lưới lẫn sóng điện thoại. Ông bảo, có điện lưới kéo về thì người dân được xem ti vi, cơ giới hóa nông nghiệp thuận lợi hơn nhiều. Hy vọng những khát vọng chính đáng ấy sẽ sớm trở thành hiện thực để mảnh đất Thài Khao vươn xa như chính tâm nguyện của người Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lý Văn Quyền.

PHÓNG SỰ: GIANG LAM

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 09:18, 08/07/2020
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.