Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đưa hương chè vươn xa ra thế giới

Thúy Hồng - 12:00, 04/09/2020

Nhiều năm qua, anh Liễu Ngọc Nam, dân tộc Dao, ở xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên (Yên Bái), Giám đốc Công ty TNHH chè Thanh Tâm đã nỗ lực xây dựng thành công và đưa thương hiệu chè Thanh Tâm vươn xa ra thế giới, tạo việc làm ổn định và mang lại thu nhập cao cho bà con các xã vùng cao huyện Văn Chấn.

Giám đốc Liễu Ngọc Nam kiểm tra sản phẩm chè tại xưởng sản xuất của Công ty.
Giám đốc Liễu Ngọc Nam kiểm tra sản phẩm chè tại xưởng sản xuất của Công ty.

Sinh năm 1976, bố mẹ đều là người dân tộc Dao ở xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, nhưng Liễu Ngọc Nam lại bén duyên với cây chè ở Văn Chấn. Anh Nam kể, tốt nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, ra trường anh đã từng làm việc ở nhiều công ty, doanh nghiệp, trong đó có môt số doanh nghiệp chè.

Từ kinh nghiệm có được khi làm việc ở các công ty, doanh nghiệp, Liễu Ngọc Nam nhận thấy, ở địa bàn nhiều xã của huyện Văn Chấn, người dân trồng chè vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chủ yếu chế biến sản phẩm thô, vẫn chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của địa phương. Chính vì vậy, chàng kỹ sư nông nghiệp đã từ bỏ công việc ổn định, đứng ra thành lập doanh nghiệp riêng cho mình, bắt đầu xây dựng thương hiệu chè Thanh Tâm.

Nhớ lại những ngày đầu, bắt tay thành lập Công ty TNHH chè Thanh Tâm, Giám đốc Liễu Ngọc Nam chia sẻ: “Khoảng năm 2008 - 2009 là thời điểm khó khăn nhất đối với tôi. Khi đó, mới xây dựng doanh nghiệp, chưa tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng nên tôi chủ yếu vay mượn tiền của bạn bè, người thân để đầu tư, cải tiến trang thiết bị máy móc để sản xuất, áp dụng khoa học - kỹ thuật nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm chè. Mặc dù sản phẩm chè lúc đó chưa có đầu ra ổn định, nhưng tôi vẫn vay mượn tiền để sản xuất cầm cự”.

Sau khi Công ty đi vào hoạt động từ năm 2008, đến nay, anh Liễu Ngọc Nam đã bước đầu xây dựng thành công thương hiệu “Chè Thanh Tâm” với nhiều loại sản phẩm phong phú, chủ lực là trà đen thành phẩm từ búp, được xuất khẩu sang thị trường một số nước Trung Đông như, Pakitan, Afghanistan, Nga, Trung Quốc...

Trong quá trình sản xuất, luôn xác định, phải đi sâu vào chất lượng, mới có thể giữ vững được thị trường nên Giám đốc Liễu Ngọc Nam luôn vận động Nhân dân, người làm chè tuân thủ những tiêu chuẩn sản xuất khắt khe.

Hiện nay, Công ty chè Thanh Tâm có quy mô khá hiện đại, với công suất đạt sản lượng sản phẩm trên 1.000 tấn chè thành phẩm/năm. Ngoài ra, Công ty cũng tạo việc làm ổn định cho 20 - 30 công nhân là người DTTS với mức thu nhập bình quân 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Đặc biệt, Công ty còn thành lập quỹ hỗ trợ gia đình các công nhân có hoàn cảnh khó khăn để tăng gia sản xuất như, cho vay nuôi bò sinh sản, cho vay nuôi lợn sinh sản, nuôi cá…; tích cực tham gia các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, hỗ trợ cơ sở vật chất trường, lớp học cho con em DTTS có điều kiện học tập…

Ông Hoàng Ngọc Út, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tâm cho biết, doanh nghiệp của anh Nam không chỉ tạo việc làm ổn định cho bà con trên địa bàn, mà còn giúp bà con thu mua sản phẩm, góp phần giữ ổn định vùng nguyên liệu chè trên địa bàn, tạo điều kiện cho người làm chè tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu, có thu nhập ổn định từ cây chè, tạo dựng được thương hiệu cho vùng chè ở địa phương.

Bằng những nỗ lực của bản thân đóng góp phát triển kinh tế cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, anh Liễu Ngọc Nam đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp chính quyền tỉnh Yên Bái. Anh là đại biểu tiêu biểu được tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.

Doanh nghiệp của anh Nam không chỉ tạo việc làm ổn định cho bà con trên địa bàn, mà còn giúp bà con thu mua sản phẩm, góp phần giữ ổn định vùng nguyên liệu chè trên địa bàn, tạo điều kiện cho người làm chè tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu, có thu nhập ổn định từ cây chè, tạo dựng được thương hiệu cho vùng chè ở địa phương”.

Ông Hoàng Ngọc Út, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tâm.


Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Lãnh đạo Việt Nam gửi Điện mừng Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

Lãnh đạo Việt Nam gửi Điện mừng Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 6 phút trước
Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (05/12/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện mừng đến Quốc vương Thái Lan Maha VajiralongkornPhra Vajiraklaochaoyuhua.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 4 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 thành công tốt đẹp

Thời sự - Nhóm PV - 18:30, 04/12/2020
Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm với tinh thần bình đẳng, đoàn kết, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã thành công tốt đẹp.