Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chè Đình Lập: Nguy cơ mất thương hiệu và thị trường

Nghĩa Hiệp - 14:36, 08/10/2019

Với diện tích gần 530ha và là sản phẩm chủ lực của địa phương, nhưng sản phẩm chè Đình Lập vẫn mang thương hiệu cá nhân, chưa xây dựng được thương hiệu vùng, miền. Nếu không có sự thay đổi, vùng chè Đình Lập sẽ có nguy cơ đánh mất thương hiệu và thị trường.

Chế biến, sản xuất chè tại vùng chè Đình Lập vẫn theo lối cũ, chưa có sự đổi mới bắt kịp với thị trường.
Chế biến, sản xuất chè tại vùng chè Đình Lập vẫn theo lối cũ, chưa có sự đổi mới bắt kịp với thị trường.

Nhiều năm qua, chè là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Đình Lập (Lạng Sơn). Diện tích trồng chè của huyện tập trung chủ yếu ở thị trấn Nông trường Thái Bình. Tại địa bàn xã Lâm Ca và thị trấn Nông trường Thái Bình, sản lượng chè búp tươi đạt khoảng 1.500 tấn/năm, với các sản phẩm chè nổi tiếng như: Ô long, Ngọc Thúy, Bát tiên đã được xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc từ những năm 2002-2003.

Tuy nhiên, sản lượng chè xuất khẩu hiện giảm mạnh. Ông Bế Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Chè Thái Bình Lạng Sơn cho biết: “Trước đây, sản phẩm chè xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc đạt trung bình 20 tỷ đồng/năm. Thế nhưng, 9 tháng năm 2019, Công ty chưa xuất khẩu được lô hàng nào”.

Việc xuất khẩu chè ở Đình Lập không thuận lợi, đã ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người trồng chè. Chị Mã Thị Hoa, ở khu 5, thị trấn Nông trường Thái Bình, cho biết: “Vụ chè năm 2019, giá bán chè tươi chỉ ở mức 8 nghìn đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với năm 2018. Gia đình tôi có 7ha chè, với giá bán thấp như vậy, thu nhập chỉ đạt trên 50 triệu đồng/năm, thu không đủ bù chi”.

Qua tìm hiểu thực tế, việc trồng, chăm sóc, thu hái chè trên địa bàn huyện Đình Lập cho thấy, người trồng chè còn thiếu kiến thức về kỹ thuật sản xuất, nên chất lượng sản phẩm thấp và không đồng đều. Việc quy hoạch, thực hiện trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP tại vùng chè này còn rất thấp. Theo thống kê của UBND huyện Đình Lập, đến nay mới có khoảng 7,75ha/527ha chè được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Vùng nguyên liệu chè của Công ty Cổ phần Chè Thái Bình, huyện Đình Lập.
Vùng nguyên liệu chè của Công ty Cổ phần Chè Thái Bình, huyện Đình Lập.

Ông Nông Minh Cát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đình Lập cho biết: “Theo đánh giá các nước nhập khẩu chè, quy trình chăm sóc, thu hái chè của bà con chưa đáp ứng được yêu cầu. Chính điều này khiến họ tạm dừng nhập khẩu chè. Hơn nữa, việc phát triển thương hiệu chè mang thương hiệu tập thể còn yếu kém, nên vùng chè Đình Lập chưa được nhiều nước biết đến”.

Việc thay đổi phương thức sản xuất tại vùng chè Đình Lập là điều quan trọng và cần thiết, khi rào cản kỹ thuật ở các quốc gia ngày càng khắt khe, với rất nhiều quy định nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người sử dụng.

Trước nguy cơ giá trị sản phẩm chè ngày càng giảm, thị trường bị mất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn đã triển khai, quy hoạch phát triển vùng chè huyện Đình Lập lên đến 1.200ha theo tiêu chuẩn VietGAP. Từng bước tập huấn kỹ thuật trồng, thu hái và chăm sóc cây chè cho người dân theo đúng quy chuẩn, nối lại giao thương với thị trường Trung Quốc và Đài Loan, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm.

Mong rằng thời gian tới đây, huyện Đình Lập sẽ sớm triển khai phát triển thế mạnh cây chè, thật sự trở thành sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy chuẩn VietGAP, trở thành cây trồng mang lại sự ổn định cho người dân, và là sản phẩm mang thương hiệu tập thể để gây dựng lại thị trường trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục
Sức sống mới ở Làng thanh niên lập nghiệp

Sức sống mới ở Làng thanh niên lập nghiệp

Sau hơn 13 năm thành lập, làng Ring, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai) hôm nay đã chuyển mình, giàu có và trù phú hơn. Để có những thành tựu hôm nay, là nhờ sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy đảng chính quyền và ý chí, sự nỗ lực cần cù, dám nghĩ, dám làm của lớp thanh niên đi xây dựng làng năm xưa.
Tin nổi bật trang chủ
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 6 phút trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 1 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 1 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Chữa bệnh bằng hoa nhài

Chữa bệnh bằng hoa nhài

Vườn thuốc quanh ta - TK - 1 giờ trước
Hoa và lá nhài có vị cay và ngọt, tính mát. Hoa nhài được trồng làm cảnh ở khắp nước ta. Ngoài công dụng để ướp trà, hoa nhài còn là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường.
Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Hồ Mậu Lâm ở huyện Như Thanh (Thanh Hóa) là hồ thủy lợi, cung cấp nước cho hàng trăm ha đất nông nghiệp. Nhưng do dự án nạo vét chậm tiến độ, cùng với đó là nắng nóng kéo dài khiến hồ cạn trơ đáy, người dân thiếu nước sản xuất nghiêm trọng.
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Pháp luật - Vũ Lợi - 2 giờ trước
Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 2 giờ trước
Theo sự phát triển của xã hội và sự giao lưu tiếp biến văn hóa, phần đông đồng bào DTTS đã và đang thay đổi thói quen mặc trang phục truyền thống bằng những bộ trang phục phổ thông. Thế nhưng, thời gian gần đây, một tín hiệu đáng mừng là nhiều học sinh, sinh viên đã thể hiện sự yêu thích trang phục DTTS bằng những bộ ảnh kỷ yếu trong trang phục dân tộc đầy màu sắc. Hình ảnh này đang có sức hấp dẫn, lan tỏa về cái đẹp trong những bộ trang phục DTTS.
Thực hiện Chương trình 135 ở Long Phú (Sóc Trăng): Thúc đẩy xã nghèo đạt chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình 135 ở Long Phú (Sóc Trăng): Thúc đẩy xã nghèo đạt chuẩn nông thôn mới

Chính sách dân tộc - H. Nguyên - 2 giờ trước
Trong 9 xã và 2 thị trấn của huyện Long Phú (Sóc Trăng) thì có 3 xã và 1 thị trấn có đông đồng bào Khmer sinh sống. Hiện, xã Trường Khánh đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, các xã còn lại phấn đấu “về đích” cuối năm nay. Một trong những nguồn lực quan trọng thúc đẩy các địa phương hoàn thiện các tiêu chí NTM chính là nhờ Chương trình 135.