Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Bắc Kạn: Chưa phát huy hết tiềm năng hồng không hạt

PV - 15:05, 10/12/2019

Được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý năm 2010, hồng không hạt Bắc Kạn được xác định là 1 trong 5 sản phẩm nâng cao năng lực cạnh tranh cùng với cam, mơ, chè, quýt. Tuy nhiên, giá trị kinh tế của loại đặc sản này chưa phát huy đúng tiềm năng, lợi thế vốn có.

Người dân Bắc Kạn thu hoạch hồng không hạt
Người dân Bắc Kạn thu hoạch hồng không hạt

Hồng không hạt Bắc Kạn có vỏ ngoài vàng sáng đẹp mắt, vị ngọt đậm, nhiều cát và rất giòn.

Năm 2013, quả hồng không hạt của Bắc Kạn được công nhận là sản phẩm nằm trong Top 100 nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam, do Trung ương Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cùng tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo bình chọn.

Tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Kạn có 760ha cây hồng không hạt, trong đó diện tích cho thu hoạch gần 500ha, có 8ha diện tích được chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc VietGAP. Năm 2019, ngành Nông nghiệp tỉnh thực hiện thâm canh, cải tạo 150ha và trồng mới 60ha cây hồng không hạt bản địa.

Trên thực tế, dù là nông sản đặc hữu đã được định danh, nhưng thị trường sản phẩm hồng không hạt Bắc Kạn hiện nay vẫn chủ yếu là bán trong tỉnh và một vài tỉnh lân cận và 100% vẫn là quả tươi nên chỉ mang tính chất thời vụ. Giá tại vườn từ 25.000 - 30.000 đồng/kg là khá, nhưng với năng suất 56 tạ/ha như hiện nay vẫn còn thấp. Người dân chưa chú trọng áp dụng khoa học-kỹ thuật vào chăm sóc cây khiến nhiều diện tích hồng không hạt thoái hóa, kém phát triển.

Mặc dù được xúc tiến quảng bá, giới thiêụ đến các thị trường lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, đã có mặt trong các hệ thống siêu thị lớn như Co.op Mart hay BigC… nhưng người tiêu dùng mới chỉ biết đến hồng không hạt Bắc Kạn là loại đặc sản chỉ có theo mùa từ tháng 9 và tháng 10 hằng năm. Đây là một sự lãng phí, khi thương hiệu đặc sản miền sơn cước này chưa có bất kỳ một sản phẩm chế biến nào. Hiện tại ở Bắc Kạn, các đơn vị sản xuất vẫn còn nhỏ, phân tán nên quản lý chất lượng từ khâu trồng đến vận chuyển, chế biến, bảo quản, tiêu thụ còn chưa được bảo đảm.

Nhìn sang quả hồng giòn tại Đà Lạt, địa phương này đã tạo được thương hiệu hồng khô, hồng treo gió nổi tiếng cả nước và giúp loại đặc sản này hồi sinh. Nếu giá bán 1kg quả tươi chỉ vài chục nghìn đồng, thì 1kg hồng sấy khô có giá trị gấp vài chục lần, với giá từ 250.000 - 400.000 đồng/kg. Chính những đặc sản này không chỉ nâng cao giá trị kinh tế khi được chế biến, mà còn có giá trị rất lớn trong quảng bá du lịch, vùng đất, con người.

Từ thực tế trên cho thấy, ngoài việc áp dụng khoa học-kỹ thuật, nâng cao năng suất, khẳng định thương hiệu đặc sản hồng không hạt Bắc Kạn, địa phương cần mạnh dạn đầu tư phát triển sản phẩm này theo hướng chế biến như mứt hồng, hồng sấy… Đồng thời, cần tạo lập mạng lưới các điểm bán hàng đặc sản có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ cho người tiêu dùng. 

Việc này không chỉ nâng tầm quả hồng Bắc Kạn mà có thể giúp giải quyết việc làm cho nhiều người lao động hơn. Bởi tiềm năng của loài cây này không chỉ là xóa đói giảm nghèo mà còn có thể trở thành cây làm giàu cho nông dân.

Bắc Kạn có 760ha cây hồng không hạt, trong đó diện tích cho thu hoạch gần 500ha, có 8ha diện tích được chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc VietGAP. Dù là nông sản đặc hữu đã được định danh, nhưng thị trường sản phẩm hồng không hạt Bắc Kạn hiện vẫn chủ yếu là bán trong tỉnh và một vài tỉnh lân cận.

Tin cùng chuyên mục
Phát động chương trình "Tháng tiêu dùng số"

Phát động chương trình "Tháng tiêu dùng số"

Chiều 29/9, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát động chương trình "Tháng 10 - Tháng tiêu dùng số", hướng tới mục tiêu để người dân được thụ hưởng những lợi ích của chuyển đổi số, để doanh nghiệp giới thiệu cho người dân biết đến những sản phẩm, dịch vụ số do các doanh nghiệp cung cấp, từ đó kích thích tiêu dùng số, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ngày 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then-đàn Tính lần thứ 3, năm 2022; với 10 đoàn gồm 205 nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh, mang đến cho khán giả 40 tiết mục đầy bản sắc và độc đáo.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 1 giờ trước
Chiều nay 30/9, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Đây là hoạt động đã được triển khai trong nhiều năm qua và tiến hành tái ký kết 5 năm tới.
Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Sáng 30/9/2022, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, giai đoạn 2016-2020, triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Nhiều vấn đề được Ban Tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao, qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.
Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Trang địa phương - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 30/9, Tp. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây, những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng sau bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trong suốt 3 ngày qua, khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Tại huyện Thạch Thành, đã có 1 người tử vong do bị lũ cuốn.
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Tin tức - Hà Minh Hưng - 2 giờ trước
Sáng 30/9, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh đã tiếp xã giao Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ nước Cộng hòa Iran tại Việt Nam và phu nhân cùng Đoàn công tác.
Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 30/9, Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19 và 948 ca khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 107 ca COVID-19 nặng đang điều trị.