Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Nông: Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển cây ăn quả

PV - 14:55, 04/06/2019

Những năm gần đây, nhiều loại cây ăn quả như sầu riêng, mít, cam, bơ, chuối, quýt, thanh long, xoài… đã trở thành cây trồng chủ lực của nhiều hộ dân ở Đăk Nông đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững, tỉnh Đăk Nông đang chú trọng hướng dẫn Nhân dân ứng dụng công nghệ vào cây trồng nhằm tăng giá trị sản phẩm, tạo thế mạnh mới cho ngành Nông nghiệp.

Diện tích tăng nhanh

Huyện Đăk Mil là một trong những địa phương có diện tích cây ăn quả lớn của tỉnh Đăk Nông. Toàn huyện có khoảng hơn 1.100ha cây ăn quả gồm các loại như xoài, sầu riêng, bơ... Các loại cây này đang cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ cao trong canh tác, hướng đến các tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững.

Gia đình bà Đỗ Thị Thúy, thôn Tân Lợi, xã Đăk Gằn có 1,5ha xoài trồng theo tiêu chuẩn VietGAP chủ yếu xoài Đài Loan nên năng suất rất cao. Tháng 5 là thời điểm thu hoạch xoài chính vụ, thương lái vào tận vườn thu mua. Bà Thúy dự kiến mùa vụ này vườn xoài cho hơn 2 tấn quả, với giá bán hiện tại 20.000, trừ chi phí, lứa xoài này gia đình bà cũng thu được hơn 400 triệu đồng.

Vườn ổi ứng dụng công nghệ cao ở thôn 8, xã Quảng Khê, huyện Đăk G’long. Vườn ổi ứng dụng công nghệ cao ở thôn 8, xã Quảng Khê, huyện Đăk G’long.

Ngoài làm xoài chính vụ, bà còn sản xuất xoài trái vụ để bán dịp Tết. Một năm 2 vụ, vườn xoài của gia đình bà cho khoảng 40 tấn quả, thu về 800 triệu đồng. Bà Thúy chia sẻ: So với trồng cà phê, tiêu thì trồng xoài đỡ vất vả hơn mà thu nhập lại ổn định. Đặc biệt, mấy năm nay thời tiết biến đổi khắc nghiệt, vùng này thường xuyên bị hạn thì trồng xoài thích hợp nhất vì không cần tưới nhiều và khả năng chịu hạn cao.

Theo báo cáo, hiện xã Đăk Gằn có khoảng 800 ha xoài các loại, sản lượng khoảng 2.400 tấn/năm. Xoài đánh giá phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở địa phương, giúp dân xóa đói, giảm nghèo hiệu quả. Xã đã vận động, hỗ trợ bà con thành lập Tổ hợp tác trồng xoài thôn Tân Lợi, với tổng diện tích 20ha đã được cơ quan chuyên môn công nhận sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP.

Toàn tỉnh Đăk Nông hiện có gần 5.600ha cây ăn quả, tăng 2.000ha so với năm 2010, tăng mạnh nhất là sầu riêng, xoài và cam quýt. Các loại quả này đã có thương hiệu trên thị trường, bước đầu khẳng định phát triển cây ăn trái trên địa bàn huyện là phù hợp xu hướng.

Mô hình trồng ổi Trân Châu Đài Loan ở thôn 8, xã Quảng Khê của gia đình chị Ứng Thị Ngọc cũng là một minh chứng. Với 750 cây trồng trên đỉnh quả đồi diện tích 1,5ha, những cây ổi trĩu quả kích cỡ khác nhau được bọc kín trong lớp xốp và nilon và cột thun đầu cuống rất cẩn thận được áp dụng công nghệ cao hoàn chỉnh trong chuỗi quy trình canh tác, bảo đảm cách ly với các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Phát triển lợi thế theo vùng

Tuy tăng về số lượng, nhưng nhìn chung việc sản xuất cây ăn quả của tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tính bền vững chưa cao, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ dẫn đến năng suất và chất lượng sản phẩm chưa ổn định, tính cạnh tranh thấp.

Định hướng đến năm 2030, tỉnh Đăk Nông sẽ quy hoạch phát triển diện tích cây ăn quả lên khoảng 18.500ha, cho sản lượng hơn 288 ngàn tấn. Để nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, tỉnh đã xây dựng quy hoạch, hình thành những vùng chuyên canh cây ăn quả tập trung, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Cụ thể, vùng trồng sầu riêng ở Đăk Mil, Gia Nghĩa; vùng trồng xoài ở Đăk Mil; vùng trồng cây ăn quả có múi ở Đăk G’long, Đăk Song và thị xã Gia Nghĩa; vùng trồng chanh dây ở Đăk R’lấp, Đăk G’long, Gia Nghĩa và vùng trồng bơ ở 6 địa phương Gia Nghĩa, Krông Nô, Đăk Song, Tuy Đức, Đăk Mil và Đăk R’lấp.

Bên cạnh đó, Đăk Nông xúc tiến xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho một số sản phẩm cây ăn quả đặc sản như sầu riêng Đăk Mil, xoài Đăk Gằn, quýt đường Gia Nghĩa, chanh dây Đăk G’long; chú trọng quảng bá tìm kiếm thị trường tiêu thụ, mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến sản phẩm cây ăn quả...

Việc phát triển cây ăn quả theo vùng sẽ tạo ra lượng hàng hóa dồi dào hơn, dễ tập hợp nông dân theo các nhóm, hợp tác xã để liên doanh liên kết với nhau và với doanh nghiệp trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Để phát huy tốt tiềm năng về cây ăn trái, tỉnh khuyến khích người dân đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật bảo đảm sản phẩm an toàn tạo uy tín đối với người tiêu dùng, và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 4 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 7 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 8 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 12 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 12 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.