Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020

Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.

Đường vào làng Huy Măng luôn sạch đẹp
Đường vào làng Huy Măng luôn sạch đẹp

Làng Huy Măng, xã Sơn Dung là một trong những ngôi làng đẹp nhất ở huyện Sơn Tây. Cùng với vẻ đẹp bình yên của một miền quê giữa đại ngàn, làng Huy Măng đã mang vóc dáng nông thôn mới rõ nét hơn, nhờ vào ý thức bảo vệ môi trường của người dân nơi đây. 

Theo ông Phạm Đại Quang, Chủ tịch UBND xã Sơn Dung, trước đây ở Huy Măng, bà con thường đổ rác thải sinh hoạt ra vườn, xuống gầm sàn nhà, lẫn với phân trâu, phân gà, gây ô nhiễm môi trường. Nay người dân đã ý thức tự xây nhà vệ sinh cho gia đình. Dưới gầm nhà sàn hay trước nhà đều có sọt rác. Còn ngoài ngõ, thì cách 2 nhà là có vật dụng chứa rác tập trung để ngành môi trường của huyện đến giờ quy định, thu gom chở đi xử lý.

Đặc biệt, ý thức bảo vệ môi trường đã chuyển biến thành những hành động thường ngày của người dân nơi đây. Chỉ cần ai thấy vỏ bánh, chai nhựa vứt ngoài đường, dưới rãnh nước trước nhà... đều được bà con nhặt bỏ vào thùng rác. 

Theo bà Đinh Thị Nhóa, người Cadong (nhóm địa phương của dân tộc Xơ-đăng) ở thôn Huy Măng, trước đây cuộc sống nghèo khó, dân làng chỉ biết lo cái ăn, mặc, nào nghĩ đến cái đẹp của xóm làng. Bây giờ, nhờ vào các chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, cuộc sống người dân đổi mới, xóm làng khang trang hơn. Bà con đã biết làm cho làng đẹp hơn mỗi ngày.

“Ai cũng yêu bản làng quê mình và có trách nhiệm với nơi mình sinh sống. Những đứa trẻ từ khi còn nhỏ đã được giáo dục như thế”, bà Nhóa tự hào nói.

Cũng như làng Huy Măng, cùng với điều kiện cơ sở hạ tầng kinh tế được đầu tư khang trang thì môi trường sống ở nhiều thôn, bản trên địa bàn huyện Sơn Tây ngày càng được cải thiện với sự vào cuộc của chính quyền địa phương và ý thức tự giác của người dân.

Ông Bùi Văn Ba, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Tây, cho biết: Do tập quán sinh hoạt, rác thải phần lớn vẫn được các hộ dân tự thu gom và xử lý tại nhà, đổ ra vườn. Nhận thấy việc người dân tự xử lý rác gây ảnh hưởng đến môi trường, chính quyền huyện Sơn Tây đã tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân, đồng thời chú trọng công tác thu gom chất thải rắn trên địa bàn. 

UBND huyện đã giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tây thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt ở trung tâm huyện và các xã dọc tuyến đường chính, gồm Sơn Dung, Sơn Mùa, Sơn Bua, Sơn Long, Sơn Tân, Sơn Màu; định kỳ (3 lần/ tuần), nguồn kinh phí trích từ ngân sách huyện, mỗi năm hơn 700 triệu đồng. Năm 2019, lượng rác thải mà HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Tây thu gom đạt gần 70% khối lượng rác thải trên địa bàn.

Ý thức bảo vệ môi trường đã chuyển biến thành những hành động thường ngày của người dân nơi đây. Người dân đã ý thức tự xây nhà vệ sinh cho gia đình. Chỉ cần ai thấy vỏ bánh, chai nhựa vứt ngoài đường, dưới rãnh nước trước nhà... đều được bà con nhặt bỏ vào thùng rác.”

Ông Phạm Đại Quang,

Chủ tịch UBND xã Sơn Dung.


Tin cùng chuyên mục
Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Miền Trung khẩn cấp phục hồi, tái thiết nguồn nước sau bão lũ lịch sử

Liên tiếp các đợt bão, lũ từ đầu tháng 10/2020 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh trước mắt cũng như lâu dài ở khu vực Trung Bộ. Hiện công tác phục hồi, tái thiết nguồn nước đang được đẩy mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 32 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 5 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 5 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 5 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.