Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân Mường Giôn thoát nghèo nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng

Nhật Minh - 10:25, 08/07/2023

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã tập trung định hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng cải thiện. Bên cạnh đó cũng góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái.

Người dân Mường Giôn đưa cây cam, bưởi lên đất dốc, thay thế các cây trồng kém hiệu quả
Người dân Mường Giôn đưa cây cam, bưởi lên đất dốc, thay thế các cây trồng kém hiệu quả

Mường Giôn là một xã thuần nông, thuộc huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Nơi đây là địa bàn cư trú của 19 bản với 4 dân tộc anh em gồm Thái, Mông, Kháng, Kinh, trong đó, dân tộc Thái chiếm 86%.

Mường Giôn với địa hình chủ yếu là đồi núi có độ dốc lớn. Những năm trước đây, thu nhập chính của người dân đến từ việc trồng ngô, sắn. Tuy nhiên do đất bạc màu, xói mòn nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao.

Thực hiện chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước, những năm qua xã Mường Giôn đã tập trung vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất dốc. Nhất là đưa các loại cây giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất thay thế những cây trồng cũ kém hiệu quả; xây dựng các mô hình chăn nuôi phù hợp với lợi thế địa phương; kết hợp phát triển ngành nghề kinh doanh dịch vụ.

Những định hướng phát triển này đã mang đến một luồng gió mới, làm thay đổi phương thức sản xuất của người dân, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với thị trường tiêu thụ sản xuất. Từ đó cũng giúp đời sống kinh tế của người dân xã Mường Giôn được cải thiện đáng kể.

Điển hình trong các hộ dân mạnh dạn thay đổi tư duy, phát triển kinh tế theo hình thức mới phải kể đến gia đình anh Lò Văn Quốc, dân tộc Kháng ở bản Mấc Líu, xã Mường Giôn. Anh Quốc cũng là người tiên phong thực hiện mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc và chăn nuôi gia súc nhốt chuồng.

Anh Quốc chia sẻ: Trước đây hai vợ chồng làm nương ngô, sắn trên mảnh đất cha mẹ để lại. Mặc dù chịu khó nhưng vẫn thiếu thốn quanh năm do đất bạc màu, cây trồng cho năng suất thấp.

Mô hình trồng lê xanh tại bản Mấc Líu, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai
Mô hình trồng lê xanh tại bản Mấc Líu, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai

Để thoát nghèo trên chính đồi đất quê mình, anh Quốc đã đi nhiều nơi trong tỉnh, tham khảo nhiều mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi để về áp dụng vào sản xuất trên thửa đất của gia đình mình.

Sau quá trình tìm tòi, học hỏi, năm 2014, anh Lò Văn Quốc, người đầu tiên ở bản Kháng Mấc Líu đã mua 30 cây mận hậu về trồng trên đất dốc. Dựa vào kinh nghiệm tích lũy, anh Quốc đã tự tách chiết, ghép cành nhân giống được 500 gốc mận hậu; 200 gốc nhãn cho thu hoạch. Bên cạnh đó, để tạo bóng mát, tăng độ ẩm cho đất, anh Quốc tiếp tục trồng xen kẽ bưởi da xanh trên 5.000m2 đất trồng mận, nhãn. Ngoài ra, anh còn trồng xen kẽ cam, quýt, xoài... với diện tích lên đến 2,5 ha, cùng 2,5 ha lê mới trồng, 1 ha cây sa nhân tím.

Anh Quốc chia sẻ: "Để cây trồng không bị sâu bệnh, đạt năng suất, chất lượng, thì bản thân phải luôn chăm chỉ, chịu khó, kiểm tra, phun thuốc trừ sâu định kỳ. Hàng năm, thấy gia đình có thu hoạch từ cây ăn quả, nên bà con bản trên, xóm dưới đều đến tham khảo, học tập kinh nghiệm”.

Không chỉ mạnh dạn thay đổi tư duy trong việc trồng cây ăn quả, anh Quốc cũng nhận thấy việc chăn nuôi gia súc thả rông trong rừng không mang đến hiệu quả, mất nhiều công sức. Chính những suy nghĩ này đã giúp anh quyết định chuyển đàn bò của gia đình về nuôi nhốt gần nhà để tiện chăm sóc.

Để phục vụ việc chăn nuôi bò đạt hiệu quả hơn, gia đình anh Quốc trồng 5.000m2 cỏ voi, chuối và dự trữ rơm rạ để làm thức ăn cho bò. Nhờ áp dụng tốt kỹ thuật chăm sóc gia súc, mỗi năm anh Quốc có thể xuất bán bò thịt, rồi lại tiếp tục mua bò nhỡ về nuôi. Phân bò thu gom được tận dụng để bón cho cây trồng, từ đó giảm chi phí đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao giá trị cho cây trồng.

Từ trồng cây ăn quả trên đất dốc kết hợp chăn nuôi, mở hàng bán tạp hóa, mỗi năm gia đình anh Quốc có thu trên dưới 200 triệu đồng. Anh làm được nhà ở khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi phục vụ cuộc sống.

Anh Lò Văn Quốc với mô hình nuôi bò nhốt chuồng cho hiệu quả kinh tế cao
Anh Lò Văn Quốc với mô hình nuôi bò nhốt chuồng cho hiệu quả kinh tế cao

Cũng là một trong những hộ dân “dám nghĩ dám làm”, gia đình bà Lò Thị Đội, bản Khóp, xã Mường Giôn đã tận dụng phần đất gần khe suối để đào ao nuôi cá; diện tích đất đồi chuyển sang trồng cây ăn quả xoài, nhãn và trồng rừng tùy theo độ dốc.

Bà Đội chia sẻ: Năm 2016, gia đình tôi đã ghép mắt gần 1 ha nhãn; chuyển hơn 1 ha ngô sang trồng xoài, măng ngọt và trám. Ngoài ra, tôi còn nuôi cá và 50 đàn ong. Hiện, toàn bộ diện tích cây ăn quả đã cho thu hoạch, trung bình mỗi năm gia đình tôi thu nhập gần 500 triệu đồng.

Theo ông Hoàng Văn Học, Chủ tịch UBND xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La: Hiện xã đã có 365 ha cây ăn quả các loại, 380 ha cây quế, thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 6,4%. Thời gian tới xã sẽ tiếp tục nhân rộng các tấm gương dám nghĩ dám làm, cùng những mô hình kinh tế hiệu quả, phù hợp với địa bàn.

Không chỉ giúp xóa đói giảm nghèo bền vững, việc đưa cây ăn quả lên đất dốc đã góp phần quan trọng giảm mạnh đất trống đồi núi trọc, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, góp phần giữ nước, chống xói mòn, cải tạo đất. Hướng tới bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, chủ động thích ứng biến đổi khí hậu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Điểm lại một số thành tựu nổi bật của ngành Nông nghiệp năm 2024

Điểm lại một số thành tựu nổi bật của ngành Nông nghiệp năm 2024

Năm 2024, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn khẳng định vai trò trụ đỡ, điểm tựa của nền kinh tế đất nước, bảo đảm an sinh xã hội quốc gia, góp phần bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu và sẵn sàng phát huy lợi thế để cùng với đất nước bước vào kỉ nguyên mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.