Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Phạm Tiến - 15:19, 21/09/2023

Miền Trung là khu vực chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu với thiệt hại không nhỏ về người và tài sản do thiên tai gây ra hằng năm. Do đó, việc đưa ra các giải pháp để hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu giúp người nông dân giảm thiểu rủi ro là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc tạo ra các sinh kế thích ứng để người nông dân phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa rất lớn. Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu thiên tai tại cộng đồng” diễn ra tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nhiều chuyên gia đã có ý kiến tâm huyết bàn về 2 vấn đề trọng tâm: sinh kế và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Ý kiến Chuyên gia và người nông dân về
Ông Lê Quốc Thanh- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Thứ 3 từ trái qua phải) cùng các chuyên gia tại phiên thảo luận Diễn đàn

Diễn đàn do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức. Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến, tham luận với nhiều góc độ về tác hại, hạn chế rủi ro và các giải pháp đã được trình bày.

Chuyên gia Nguyễn Huỳnh Quang, Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống thiên tai-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng: “Bà con nông dân là đối tượng đầu tiên chịu các rủi ro về thiên tai. Do đó nâng cao ý thức, biết đúng biết đủ về thiên tai và năng lực ứng phó với các rủi ro về thiên tai là điều quan trọng. Một khi có sự tham gia tích cực của người dân, của cộng đồng ở mỗi bản làng, thôn xóm, thì chắc chắn rằng những mất mát, đau thương sẽ được vơi bớt, giảm nhẹ hơn nhiều sau thiên tai.

Trong khuôn khổ thảo luận tại Diễn đàn, ông Nguyễn Phú Quốc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đưa ra nhiều giải pháp phù hợp với tình hình tại địa phương. Ông cho rằng, phải tăng cường kiểm tra, rà soát đảm bảo an toàn hồ, đập, đê điều và các công trình phòng, chống thiên tai trước mùa mưa bão. Rà soát phương án di dời, sơ tán dân sớm. Trong đó, chú trọng các vùng có nguy cơ cao về sạt lở, ngập sâu, lũ ống, lũ quét…; Đặc biệt, phải quyết liệt trong công tác sơ tán các hộ dân có nhà ở tạm bợ, sinh sống ở vùng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ý kiến Chuyên gia và người nông dân về "Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng" 1
Diễn Đàn thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và nhiều nông dân ở Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế

Về giải pháp để hạn chế rủi ro trong thiên tai và tạo sinh kế thích ứng, ông Nguyễn Phú Quốc cho rằng, cần có quy hoạch đất sản xuất, các công trình công cộng và phúc lợi gắn với quy hoạch phòng, chống thiên tai. Việc tạo ra sinh kế thích ứng có ý nghĩa lớn về mặt dân sinh. Do đó, cần có số liệu thủy văn, lịch sử thiên tai... để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu.

Diễn Đàn cũng thu hút được nhiều hộ nông dân ở 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ông Hoàng Văn Đô, nông dân ở xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nêu thực trạng: “Ở quê tôi, trước đây bà con nuôi tôm theo phương thức truyền thống nhưng gần đây bà con bỏ hết vì khi nuôi tôm chết nhiều. Đó là tác động rõ nhất của biến đổi môi trường, do đó các cơ quan chức năng đặc biệt là cơ quan Khuyến nông cần hỗ trợ người nông dân về khoa học kỹ thuật, hóa chất và kỹ thuật để bà con vững tin hơn trong chăn nuôi.

Cũng là người nông dân trực tiếp trồng trọt và chăn nuôi, ông Đào ở xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị nêu thực trạng về khả năng thoát lũ nơi mình sinh sống hiện nay đang có vấn đề. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến trồng trọt và chăn nuôi của nông dân ở địa phương. Cơ quan thủy lợi cần có khảo sát cụ thể. Từ đó đưa ra giải pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng ngập úng mỗi khi có mưa lũ. Về giải pháp tạo sinh kế thích ứng, ông Đào cho rằng, cần có chính sách hỗ trợ giống lúa ngắn ngày hơn để tránh lũ sớm. Bên cạnh đó, những vùng đất trũng, cần có phương án thay thế cây trồng hiệu quả, phù hợp.

Ý kiến Chuyên gia và người nông dân về
Ông Hoàng Văn Đô, nông dân xã Triệu Vân, Triệu Phong (Quảng Trị) đưa ra ý kiến tại Diễn Đàn

Những năm qua, thực hiện Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030”. Các tỉnh miền Trung đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao nhận thức trong cộng đồng về thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó trọng tâm là tăng cường công tác tuyên truyền tác hại của biến đổi khí hậu và các giải pháp phát triển sinh kế giúp bà con nông dân thích ứng. Đồng hành cùng với chính quyền các tỉnh và bà con nông dân ở miền Trung, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng đã hỗ trợ triển khai nhiều mô hình sinh kế thích ứng. 

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tham dự và đưa đến Diễn đàn ý kiến: “Chúng tôi mong muốn phối hợp với Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị để mong muốn cộng đồng nhận diện đầy đủ nhất về các loại hình thiên tai, từ đó tạo ra được những mô hình sinh kế thích ứng, thân thiện. 

Thực tế cho thấy, tỉnh Quảng trị đã chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng rất tốt để thích ứng. Đơn cử, nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, cây lúa đã ngắn ngày hơn để tránh lũ tiểu mãn. Các mô hình nuôi tôm trên đất cát; bò 3B thâm canh….là những mô hình sinh kế thích ứng tốt cần nhân rộng. "Qua Diễn đàn, thảo luận tại Diễn đàn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia mong muốn thông điệp “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng” được lan tỏa, cùng thực hiện", ông Lê Quốc Thanh bày tỏ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Huyện biên giới Mèo Vạc quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

Huyện biên giới Mèo Vạc quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

An sinh xã hội là một trong những chính sách cơ bản, hướng đến mục tiêu phát triển con người. Xác định được điều đó, thời gian qua huyện Mèo Vạc (Hà Giang) luôn quan tâm triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, giúp người nghèo, đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội có điều kiện được chăm sóc tốt hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Bái đẩy mạnh phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống: Nâng cao trách nhiệm cộng đồng (Bài 2)

Yên Bái đẩy mạnh phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống: Nâng cao trách nhiệm cộng đồng (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 5 giờ trước
Nhằm chuyển đổi nhận thức, hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS, góp phần giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH-HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 về Giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thuộc Dự án 9, Chương trình MTQG 1719. Nhờ đó đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong cộng đồng DTTS, đặc biệt là các cán bộ, tuyên truyền viên pháp luật tại cơ sở.
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai rò trong cộng đồng xã hội: Đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới (Bài 3)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai rò trong cộng đồng xã hội: Đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới (Bài 3)

Người có uy tín - Văn Hoa - 5 giờ trước
Bằng uy tín của mình, Người có uy tín huyện Văn Lãng không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, họ còn là những tấm gương sáng, những tuyên truyền viên tích cực, nỗ lực vận động gia đình, người thân, cộng đồng cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng huyện vùng biên giới Văn Lãng văn minh, giàu mạnh.
Kiên Giang: Hơn 10.000 thành viên tổ tự quản tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo

Kiên Giang: Hơn 10.000 thành viên tổ tự quản tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo

Theo thông tin từ Đảng ủy Quân sự tỉnh Kiên Giang, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 25-7-2018 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng; Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Đảng ủy Quân sự tỉnh Kiên Giang đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai các giải pháp an toàn thông tin, an ninh mạng, giám sát hệ thống mạng 24/24 giờ, cài đặt phần mềm phòng, chống mã độc, phần mềm diệt virus. Phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các máy kết nối mạng internet, tham gia các trang mạng xã hội bảo đảm an toàn cho hoạt động của cơ quan, đơn vị.
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
Trạm Tấu (Yên Bái): Triển khai hiệu quả nhiều chính sách để xóa đói giảm nghèo

Trạm Tấu (Yên Bái): Triển khai hiệu quả nhiều chính sách để xóa đói giảm nghèo

Là huyện vùng cao với gần 80% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, Trạm Tấu đã có nhiều cách làm sáng tạo, sát dân, bám cơ sở để đưa Nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Trên cơ sở đó, huyện Trạm Tấu đã từng bước cụ thể hóa, đồng bộ các chương trình kế hoạch, đề án để triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách của Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi một cách hiệu quả.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre. Mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh. Vị Giáo cả sống tốt đời, đẹp đạo. Cùng các tin tức thời sự khác.
Huyện biên giới Mèo Vạc quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

Huyện biên giới Mèo Vạc quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

An sinh xã hội là một trong những chính sách cơ bản, hướng đến mục tiêu phát triển con người. Xác định được điều đó, thời gian qua huyện Mèo Vạc (Hà Giang) luôn quan tâm triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, giúp người nghèo, đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội có điều kiện được chăm sóc tốt hơn.
Người Hoa ở TP. Cần Thơ chung tay xây dựng Đô thị đáng sống

Người Hoa ở TP. Cần Thơ chung tay xây dựng Đô thị đáng sống

Công tác Dân tộc - Minh Triết - 6 giờ trước
Những năm qua, đời sống của người Hoa ở TP. Cần Thơ đang từng bước được nâng lên, tỷ lệ khá giàu tăng, hộ nghèo giảm sâu. Đặc biệt, thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội, người Hoa TP. Cần Thơ đã và đang vận dụng cơ hội để vươn lên; đồng thời luôn ý thức trách nhiệm tích cực đóng góp sức người,sức của cùng chính quyền địa phương trên nhiều phương diện phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, xây dựng TP. Cần Thơ trở thành vùng đất thật sự đáng sống.
Truyền thông nâng cao xây dựng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý

Truyền thông nâng cao xây dựng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý

Ngày 29/11, tại Trung tâm huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo tập huấn chia sẻ kinh nghiệm truyền thông nâng cao xây dựng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý. Chương trình được triển khai thực hiện theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
Chợ Đồn (Bắc Kạn): Nhiều kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Chợ Đồn (Bắc Kạn): Nhiều kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Sức khỏe - Công Minh - 6 giờ trước
Qua 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, bước đầu thu về những kết quả tích cực.
Lào Cai: Bộ đội Biên phòng đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Lào Cai: Bộ đội Biên phòng đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Dân tộc- Tôn giáo - Thiên An - 6 giờ trước
Sau hơn một năm triển khai mô hình: Bộ đội Biên phòng đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tại Lào Cai, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai được chọn làm mô hình điểm đầu tiên của Bộ đội biên phòng cả nước bước đầu cho thấy hiệu quả mang lại rất tích cực