Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng tầm bưởi da xanh Hóa Hợp

Thùy Linh - 17:44, 14/11/2023

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu bưởi da xanh trở thành đặc sản đạt tiêu chuẩn an toàn theo nhu cầu thị trường, thời gian gần đây, chính quyền xã Hóa Hợp huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã vận động người dân chăm sóc bưởi theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Từ đó, nâng tầm giá trị cho bưởi da xanh Hóa Hợp.

Ông Đinh Hồng Chuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi da xanh theo phương pháp hữu cơ.
Ông Đinh Hồng Chuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng bưởi da xanh theo phương pháp hữu cơ.

Gia đình ông Đinh Hồng Chuyên ở thôn Lâm Hóa, xã Hóa Hợp trồng trên 160 gốc Bưởi da xanh, trong đó có 60 gốc cho thu hoạch từ ba năm nay. Trước đây ông Chuyên chăm sóc cây bưởi theo cách truyền thống, mặc dù được bổ sung phân bón và thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên nhưng năng suất không cao. Đất dưới gốc cây ngày một cứng hơn, khi bón phân vào cây khó hấp thu, dẫn đến cây bưởi phát triển không như mong đợi. Được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình (Trung tâm) hỗ trợ, ông Chuyên đã áp dụng quy trình trồng bưởi theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Chuyên cho biết: Tháng 3 năm 2023 gia đình ông được Trung tâm khảo sát, lựa chọn và hỗ trợ 50% phân bón cho cây bưởi, kèm theo các loại thuốc sinh học dùng trên thân cây. Ngoài ra, Trung tâm còn cử cán bộ kỹ thuật hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây bưởi trong quá trình canh tác. Năm đầu tiên vườn bưởi sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ và thuốc sinh học nên cây bưởi phát triển tốt, mỗi cây có từ 22 - 26 quả, bình quân mỗi quả đạt trên 1,3kg, chất lượng quả đạt tiêu chuẩn loại 1 chiếm hơn 65%. Ông rất phấn khởi vì 0,25ha vườn bưởi của gia đình đã đạt tiêu chuẩn VietGAP, được cấp mã QR code trong dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giúp bưởi được giá, bình quân đạt từ 30.000đồng/kg.

Kinh nghiệm trồng bưởi theo hướng hữu cơ của ông Chuyên là ngoài sử dụng phân hữu cơ, ông còn bổ sung thêm phân bò được xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật và tuân thủ theo hướng dẫn của ngành chuyên môn. Trong vườn bưởi, ông đào rãnh thoát nước, để vào mùa mưa lượng nước mưa thoát nhanh, tránh tình trạng vườn bị ngập lâu trong nước. Thăm vườn thường xuyên, khi phát hiện cây gặp bệnh mới phun thuốc phòng trị.

Cùng với gia đình ông Chuyên, xã Hóa Hợp có gia đình ông Đinh Xuân Nam ở thôn Tân Tiến, ông Đinh Thanh Tâm, bà Đinh Thị Hường ở thôn Tân Thuận đã áp dụng phương pháp chăm sóc bưởi da xanh theo hướng hữu cơ, bưởi có tỷ lệ đậu quả cao, mỗi cây từ 22 - 26 quả, trọng lượng từ 1,3 - 1,8kg, năng suất đạt 12,8 tấn/ha, cao hơn so với các vườn thâm canh thông thường 2 tấn.

Mặc dù cả 4 hộ dân ở xã Hóa Hợp mới thí điểm áp dụng phương pháp này trên tổng diện tích 1ha, nhưng với việc được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa không những giúp quả bưởi được giá, có chỗ đứng trên thị trường, mà còn giúp người dân tự tin xây dựng thương hiệu bưởi Da xanh Hóa Hợp, điều mà nhiều hộ dân ấp ủ từ lâu. Mới đầu vụ, nhưng các hộ dân này đã bán được mỗi nhà từ 100 - 250 quả với giá 30.000đồng/kg.

Vườn bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP ở xã Hóa Hợp.
Vườn bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP ở xã Hóa Hợp.

Đến nay, bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, UBND xã Hóa Hợp đã thực hiện hỗ trợ cho 169 hộ với tổng diện tích 19,24ha để trồng 9.260 cây bưởi da xanh. Ngoài ra người dân còn tự bỏ kinh phí mở rộng diện tích, bình quân mỗi hộ có từ 50 - 100 gốc, có hộ trồng 250 gốc, có trên 5ha cho thu nhập ổn định nhiều năm nay. Sản lượng bình quân đạt từ 10 - 13 tấn/ha. Trong năm 2023 này, xã đang tiếp tục hỗ trợ bà con trồng thêm 6ha bưởi da xanh.

Theo ông Đinh Viết Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp: Với lợi thế vườn đồi, cây bưởi trở thành “cây sinh kế” của người dân xã Hóa Hợp. Thành công từ mô hình thâm canh bưởi theo hướng hữu cơ, bưởi da xanh Hóa Hợp được dán tem truy xuất nguồn gốc là tín hiệu rất phấn khởi để Nhân dân yên tâm mở rộng diện tích canh tác, nhân rộng kỹ thuật thâm canh, giữ vững thương hiệu bưởi da xanh Hóa Hợp và tự tin liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm, tránh rủi ro trong sản xuất. Định hướng phát triển kinh tế của xã trong những năm tới là tập trung xây dựng bưởi Hóa Hợp thành sản phẩm OCOP. Khi đó, người nông dân không chỉ đóng vai trò sản xuất, mà còn góp phần nâng tầm thương hiệu, quảng bá sản phẩm bưởi Hóa Hợp đến người tiêu dùng cả nước. Trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ tiếp tục khảo sát, tạo điều kiện cho người dân khai thác đất đồi trồng bưởi da xanh, kèm theo đó là các chính sách ưu đãi nguồn vốn vay, đào tạo, dạy nghề…

Ông Lê Thuận Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình nhìn nhận, những vườn bưởi da xanh áp dụng canh tác theo hướng hữu cơ của các hộ dân ở xã Hóa Hợp bước đầu rất thành công và hiệu quả kinh tế đem lại cho nhà vườn rất tốt. Nếu các hộ cùng nhau liên kết để giữ thương hiệu sản phẩm và nhân rộng ra toàn xã thì cây bưởi chắc chắn sẽ đứng vững trên thị trường, mang lại thu nhập cao cho người dân.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Hiệu quả trồng chanh leo trên đất dốc

Lai Châu: Hiệu quả trồng chanh leo trên đất dốc

Xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu là xã thuần nông, diện tích đất nông nghiệp chủ yếu là đất nương đồi có địa hình dốc, đây là yếu tố quan trọng để lựa chọn giống cây trồng phù hợp và phát triển sản xuất nông sản theo hướng hàng hoá tập trung. Trong đó chanh leo là giống cây được ưu tiên lựa chọn. Mô hình này đã giúp bà con Nhân dân vùng đồng bào DTTS tăng thu nhập và thoát nghèo.
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 7 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 7 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 7 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.