Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín giữ bình yên vùng biên

PV - 15:08, 31/08/2018

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự các địa phương khu vực biên giới của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình luôn được đảm bảo. Để có được sự bình yên đó có vai trò quan trọng của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trên địa bàn.

Người có uy tín Người có uy tín luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào lao động sản xuất.

Ông Trương Văn Bá, bản Phú Minh, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa chia sẻ, được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín, mình luôn cố gắng giúp đỡ bà con dân bản mọi mặt trong cuộc sống. Nói phải đi đôi với làm, trước hết phải gương mẫu để mọi người làm theo. Cùng với đó, mình luôn chia sẻ truyền đạt cho bà con các kiến thức về pháp luật để biết tránh xa các tệ nạn xã hội. Điều hay, điều phải thì hướng dẫn cho nhân dân, điều có hại thì phải khuyên bảo người ta tránh xa. Đặc biệt, trong cuộc sống làm ăn phải tận tình giúp đỡ những hộ nghèo khó hơn mình, hướng dẫn cho họ cách làm ăn để họ nhanh thoát được nghèo.

Ở các xã biên giới như Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn và Thượng Hóa…, Người có uy tín đã và đang phát huy vai trò trách nhiệm trong việc vận động bà con DTTS tích cực tham gia xây dựng và phát triển kinh tế ở khu vực biên giới. Tuyên truyền, vận động bà con thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Xây dựng nhiều phong trào có sức lan tỏa như phong trào thi đua xây dựng “Thôn, bản văn hóa”, “Gia đình văn hóa” trong đồng bào dân tộc…. Đặc biệt, tham gia phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn các hoạt động phạm tội, xây dựng thế trận an ninh ở khu vực biên giới vững chắc.

Ông Hồ Pheo ở xã Dân Hóa cho biết: Nhờ có sự giúp đỡ của Người có uy tín, mình mới biết được các kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Hiểu được việc gì không nên làm để tránh vi phạm pháp luật. Những già làng thường nói với mình rằng “sống phải đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau không được dính vào các tệ nạn xã hội như ma túy rượu chè sẽ làm gia đình tan nát”…

Người có uy tín Lực lượng Công an huyện Minh Hóa thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ thông tin với già làng, trưởng bản, Người có uy tín.

Không chỉ góp phần tuyên truyền và phổ biến pháp luật cho bà con, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín trên địa bàn huyện Minh Hóa còn hăng hái cung cấp rất nhiều tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra làm rõ. Cụ thể, thời gian qua, từ các nguồn tin của già làng, trưởng bản, Người uy tín, lực lượng công an đã xử lý 17 vụ/19 đối tượng phạm tội và 76 vụ/111 đối tượng vi phạm hành chính, góp phần không nhỏ trong việc giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Thượng tá Lê Thanh Hòa, Phó Trưởng Công an huyện Minh Hóa cho biết: Minh Hóa là địa bàn có vị trí địa lý quan trọng về quốc phòng-an ninh, có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào dài gần 89km.Với trách nhiệm, sự hiểu biết, khả năng thuyết phục nhân dân, các già làng, trưởng bản, Người có uy tín trên địa bàn huyện Minh Hóa đều phát huy tốt thế mạnh của mình, triển khai hiệu quả các mô hình công tác dân vận, tham gia củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở… Ở địa phương, họ luôn được quần chúng nhân dân tin tưởng nghe theo.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Là tỉnh có đường biên giới quốc gia tiếp giáp với 2 nước: Lào và Trung Quốc, có 19 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, trong khi đó tình trạng mua bán người thường tập trung ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người gây khó khăn cho chính quyền và cơ quan chức năng. Ðó là những nguyên nhân khiến Ðiện Biên luôn được xác định là địa bàn phức tạp về hoạt động của tội phạm mua bán người.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 3 giờ trước
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 3 giờ trước
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 3 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong tổng số 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thì Pu Péo là dân tộc có ít người hơn cả. Toàn tỉnh chỉ có khoảng 20 nóc nhà của người Pu Péo, sống rải rác ở vùng sâu, vùng xa của các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa. Mặc dù vậy, người Pu Péo vẫn giữ gìn những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo, trong đó nổi bật là nét đẹp trong đám cưới.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 4 giờ trước
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.
Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Sắc màu 54 - Nông Hồng - 5 giờ trước
Sau khi sáp nhập, các thôn, bản vào cuối năm 2019, Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhà văn hóa thôn, xã, khối phố. Thực trạng này ít nhiều đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sinh hoạt, hội họp của người dân tại các thôn…
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Sức khỏe - Sỹ Hào - 8 giờ trước
Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên YTTB cũng là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hạn chế hiện nay là, đa số nhân viên YTTB kiêm nhiều nhiệm vụ, nhiều trường hợp không bảo đảm chuyên môn…
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 8 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 9 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 9 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.