Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín giữ bình yên vùng biên

PV - 15:08, 31/08/2018

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự các địa phương khu vực biên giới của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình luôn được đảm bảo. Để có được sự bình yên đó có vai trò quan trọng của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trên địa bàn.

Người có uy tín Người có uy tín luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào lao động sản xuất.

Ông Trương Văn Bá, bản Phú Minh, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa chia sẻ, được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín, mình luôn cố gắng giúp đỡ bà con dân bản mọi mặt trong cuộc sống. Nói phải đi đôi với làm, trước hết phải gương mẫu để mọi người làm theo. Cùng với đó, mình luôn chia sẻ truyền đạt cho bà con các kiến thức về pháp luật để biết tránh xa các tệ nạn xã hội. Điều hay, điều phải thì hướng dẫn cho nhân dân, điều có hại thì phải khuyên bảo người ta tránh xa. Đặc biệt, trong cuộc sống làm ăn phải tận tình giúp đỡ những hộ nghèo khó hơn mình, hướng dẫn cho họ cách làm ăn để họ nhanh thoát được nghèo.

Ở các xã biên giới như Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn và Thượng Hóa…, Người có uy tín đã và đang phát huy vai trò trách nhiệm trong việc vận động bà con DTTS tích cực tham gia xây dựng và phát triển kinh tế ở khu vực biên giới. Tuyên truyền, vận động bà con thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Xây dựng nhiều phong trào có sức lan tỏa như phong trào thi đua xây dựng “Thôn, bản văn hóa”, “Gia đình văn hóa” trong đồng bào dân tộc…. Đặc biệt, tham gia phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn các hoạt động phạm tội, xây dựng thế trận an ninh ở khu vực biên giới vững chắc.

Ông Hồ Pheo ở xã Dân Hóa cho biết: Nhờ có sự giúp đỡ của Người có uy tín, mình mới biết được các kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Hiểu được việc gì không nên làm để tránh vi phạm pháp luật. Những già làng thường nói với mình rằng “sống phải đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau không được dính vào các tệ nạn xã hội như ma túy rượu chè sẽ làm gia đình tan nát”…

Người có uy tín Lực lượng Công an huyện Minh Hóa thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ thông tin với già làng, trưởng bản, Người có uy tín.

Không chỉ góp phần tuyên truyền và phổ biến pháp luật cho bà con, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín trên địa bàn huyện Minh Hóa còn hăng hái cung cấp rất nhiều tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra làm rõ. Cụ thể, thời gian qua, từ các nguồn tin của già làng, trưởng bản, Người uy tín, lực lượng công an đã xử lý 17 vụ/19 đối tượng phạm tội và 76 vụ/111 đối tượng vi phạm hành chính, góp phần không nhỏ trong việc giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Thượng tá Lê Thanh Hòa, Phó Trưởng Công an huyện Minh Hóa cho biết: Minh Hóa là địa bàn có vị trí địa lý quan trọng về quốc phòng-an ninh, có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào dài gần 89km.Với trách nhiệm, sự hiểu biết, khả năng thuyết phục nhân dân, các già làng, trưởng bản, Người có uy tín trên địa bàn huyện Minh Hóa đều phát huy tốt thế mạnh của mình, triển khai hiệu quả các mô hình công tác dân vận, tham gia củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở… Ở địa phương, họ luôn được quần chúng nhân dân tin tưởng nghe theo.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Phá rừng lấy đất làm rẫy, đốt thảm thực vật rừng lấy đất lâm nghiệp để sản xuất… là những chuyện gây bức xúc ở Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Vậy nhưng, chính quyền địa phương vẫn không hay biết và chưa có biện pháp xử lý triệt để.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.