Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh"

Vàng Ni - 05:59, 25/11/2023

Đó là thông điệp chính tại sự kiện thời trang vừa diễn ra tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cùng với đó là đêm chung kết cuộc thi thiết kế thời trang Enviromentally - Friendly Fashion (EFF).

Tiết mục mở màn đến từ các bạn sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội với thông điệp ""Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh"
Tiết mục mở màn đến từ các bạn sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội với thông điệp "Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh"

EFF là sự kiện giáo dục được tổ chức hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về lối sống bền vững trong lĩnh vực thời trang. Sự kiện hoạt động theo phương châm: Reduce - Reuse - Recycle (Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế).

Với thông điệp “Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh”, E1EVEN muốn hướng tới các bạn trẻ những người mà quan tâm tới thời trang và bảo vệ môi trường, đặc biệt là thế hệ GenZ. Bởi họ chính là thế hệ người tiêu dùng trẻ trong tương lai. Sự kiện sẽ là cầu nối hữu hiệu để truyền tải thông điệp “Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh” góp phần nâng cao nhận thức về môi trường cũng như những tác hại của thời trang nhanh.

Ban Giám khảo trong đêm chung kết
Ban Giám khảo trong đêm chung kết

Cuộc thi thu hút đông đảo sinh viên trên toàn TP. Hà Nội tham dự. Sau các vòng loại, Ban Tổ chức đã chọn ra 5 đội thi vào vòng chung kết. Mỗi đội thi đều mang đến một thiết kế độc đáo được làm hoàn toàn từ những quần áo cũ đã qua sử dụng, truyền tải nhiều thông điệp về tác hại của thời trang nhanh và ý thức bảo vệ môi trường.

Chia sẻ tại đêm chung kết, Trưởng Ban Tổ chức Nguyễn Thị Hằng cho biết, cuộc thi thiết kế thời trang “Environmentally - Friendly Fashion” ra đời từ thực trạng rác thải thời trang đang là vấn đề nhức nhối, đe dọa đến sức khỏe con người cũng như môi trường sống trên phạm vi toàn cầu. Đặc biệt là tại các nước chưa phát triển và đang phát triển.

Sự kiện được tổ chức nhằm mục đích nâng cao ý thức cộng đồng, trách nhiệm của từng cá nhân trong việc bảo vệ môi trường trước hệ lụy của thời trang nhanh. Sự kiện tổ chức nhằm giúp mọi người có nhận thức đúng về vấn nạn rác thải thời trang để từ đó hành động đúng đắn với 3 phương châm Reduce - Reuse - Recycle.

Ngày nay cùng với nhịp sống công nghiệp rất nhanh, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của các kênh thương mại điện tử, thời trang nhanh ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người chọn thời trang nhanh vì tiện, rẻ và bắt kịp xu hướng. Với sự phát triển mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử, tiêu chí rẻ đẹp của thời trang nhanh lại càng tiện và rẻ hơn nhiều lần. Những bộ trang phục chỉ từ vài chục nghìn đồng đến với người tiêu dùng chỉ sau vài cái Click chuột.

Cũng bởi quá rẻ, nhiều người tiêu dùng có thói quen dễ mua, dễ bỏ, thậm chí có những sản phẩm còn nguyên tem mác đã bị bỏ đi vì không còn hợp xu hướng, hay chỉ đơn giản là người mua không còn thích, không mặc đến. Bên cạnh đó, chất liệu của các sản phẩm thời trang nhanh có thân thiện với môi trường hay không cũng là điều đáng bàn. Tiện, rẻ và bắt kịp xu hướng, nhưng thực tế nó lại tạo ra rất nhiều nguy hại cho môi trường.

Các thí sinh trình bày ý tưởng và cách thức triển khai ý tưởng
Các thí sinh trình bày ý tưởng và cách thức triển khai ý tưởng

Thực tế có rất nhiều món đồ cũ, tưởng chừng như bỏ đi, nhưng chỉ cần một chút khéo léo, đã có thể hô biến nó thành những sản phẩm thời trang mới độc, lạ và rất hợp thời trang.

"Chúng tôi hy vọng mỗi cá nhân tham gia sự kiện nhận thức đúng đắn về vấn nạn rác thải thời trang và bắt đầu hành động vì môi trường. Với tên Environmentally Friendly Fashion, BTC mong muốn truyền tải những thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. "Mua ít lại, sử dụng nhiều hơn" là bài toán cấp thiết cho mỗi người”, Nguyễn Thị Hằng cho biết.

Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Văn hóa Hà Nội có những góp ý và chia sẻ với các đội thi
Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Văn hóa Hà Nội có những góp ý và chia sẻ với các đội thi

Chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 3 giải 2 giải Ba, 2 giải Nhì và 1 giải Nhất cho các đội thi.

Cũng theo Trưởng Ban Tổ chức Nguyễn Thị Hằng, Chương trình đặc biệt muốn truyền thông điệp “Ngưng bật đèn xanh cho thời trang nhanh” tới các bạn trẻ - những người mà quan tâm tới thời trang và bảo vệ môi trường, đặc biệt là thế hệ GenZ, bởi họ chính là thế hệ người tiêu dùng trẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân 80 tuổi phục dựng bờ xe nước Sông Trà

Nghệ nhân 80 tuổi phục dựng bờ xe nước Sông Trà

Hàng chục năm qua, ven bờ Bắc sông Trà, thuộc xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi thấy một cụ già ngày ngày cặm cụi phục dựng bờ xe nước sông Trà - một công trình thủy lợi gắn liền với quy trình sản xuất lúa nước của người dân Quảng Ngãi xưa. Người miệt mài với công việc ấy là cụ ông Mai Văn Quýt, 80 tuổi, sống tại xã Tịnh Ấn Tây.
Tin nổi bật trang chủ

"Giỗ Tổ Hùng Vương 2025: Hành trình về nguồn"

Sắc màu 54 - Phan Huy - 15 phút trước
Như lời hẹn ước thiêng liêng, tháng Ba về, triệu triệu trái tim con dân đất Việt lại cùng chung nhịp đập hướng về non thiêng Nghĩa Lĩnh chờ đón nhịp trống đồng khai hội Đền Hùng, tìm về nơi phát tích cội nguồn dân tộc với lòng tôn kính, tri ân công đức tổ tiên khai sơn, phá thạch, gây dựng nền móng giang sơn gấm vóc trao truyền cho cháu con xuyên suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử…
TP Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

TP Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 21 phút trước
Xác định, Việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 23 phút trước
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 25 phút trước
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 1 giờ trước
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Phóng sự - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Từ mô hình trồng thử nghiệm của Người có uy tín Hồ Đức Diệp, đến nay toàn thôn Kỳ Neh đã trồng được 15ha lúa nước. Theo đó, đồng bào Pa Cô (dân tộc Tà Ôi ) nơi đây đã “được no cái bụng” đúng như mong muốn của Người có uy tín Hồ Đức Diệp.
Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành

Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 31/3, tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã diễn ra hoạt động đạp xe hữu nghị qua biên giới từ cửa khẩu Động Trung (Trung Quốc) - Hoành Mô (Việt Nam) đến trung tâm huyện Bình Liêu, với chủ đề “Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành”.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi

Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi

Kinh tế - Thanh Phong - 1 giờ trước
Hiện nay nhiều sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) đã được đầu tư theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với những truyền thống văn hóa, tập quán sản xuất. Điều này làm nên sự hấp dẫn trong mắt người tiêu dùng hiện đại. Nhiều sản phẩm đã trở thành thế mạnh của địa phương được tiêu thụ ở các kênh phân phối và xuất khẩu. Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo, hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, trong thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã đồng hành với nông dân trong xây dựng thương hiệu nông sản để quảng bá và vươn ra các thị trường lớn hơn.
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 1 giờ trước
Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
6 người uống rượu trái cây phải đi cấp cứu

6 người uống rượu trái cây phải đi cấp cứu

Tin tức - Anh Trúc - 1 giờ trước
6 người đàn ông uống rượu trái cây khi đi du lịch Ninh Thuận, trên đường trở về Tiền Giang phải vào viện cấp cứu.