Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ nhân đa tài Néang Kunh Thia

Lương Định - 11:19, 18/10/2019

Từng bước lên sân khấu biểu diễn từ năm 14 tuổi, đến nay, Néang Kunh Thia (dân tộc Khmer) được đánh giá là một nữ nghệ nhân đa tài, vừa biên đạo, dàn dựng, vừa biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống đặc sắc của dân tộc Khmer - Nam bộ.

Múa dì kê, một loại hình nghệ thuật độc đáo của người Khmer.Ảnh TL
Múa dì kê, một loại hình nghệ thuật độc đáo của người Khmer.Ảnh TL

Sinh ra trong một gia đình có cha là nghệ nhân Chau Men Sa Rây và mẹ là Nghệ nhân Ưu tú Néang OK nổi tiếng nhất vùng Bảy Núi, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh (An Giang), ngay từ nhỏ, Néang Kunh Thia đã bộc lộ tư chất năng khiếu nghệ thuật.

Thấy con gái đam mê múa hát từ khi mới lên 7 tuổi, lại có chất giọng ngọt ngào trời phú nên ông Chau Men Sa Rây và bà Néang OK đều dành hết tâm huyết, thời gian để truyền dạy cho Néang Kunh Thia tất cả những điệu múa, bài hát dân gian, nhạc cụ truyền thống của Khmer - Nam bộ. Trong đó nổi bật, tiêu biểu là hai loại hình nghệ thuật biểu diễn sân khấu đặc sắc như: Dì kê và chằm riêng chà pây.

Nhờ được cha, mẹ truyền dạy một cách bài bản, chuyên sâu nên ngay từ năm lên 14 tuổi, Néang Kunh Thia đã tự tin bước lên sân khấu biểu diễn tốt các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình. 

Đặc biệt, khi mới bước vào tuổi trưởng thành, ngoài khả năng biểu diễn tốt loại hình sân khấu dì kê, Néang Kunh Thia còn biểu diễn thật ngẫu hứng thật cảm xúc và xuất thần về nghệ thuật chằm riêng cha pây. 

Chằm riêng cha pây là loại hình nghệ thuật đòi hỏi người biểu diễn phải vừa hát, vừa đàn và vừa ứng khẩu sáng tác ca từ (như thơ) ngay tại trên sân khấu. Đây là loại hình nghệ thuật đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013. 

 Từ năm 2010 tới nay, Néang Kunh Thia đã tham gia nhiều hội thi, hội diễn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và toàn quốc, gặt hái nhiều thành công. Trong đó, có giải Vàng với vai diễn Néang Tiêu, trong vở “Chuyện tình Tum Tiêu” tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu dì kê Khmer - Nam bộ lần thứ Nhất, năm 2013 tại Sóc Trăng; đoạt giải A tại Hội diễn Ngày hội Văn hóa Thể thao Du lịch đồng bào Khmer An Giang, năm 2017.

Hiện, Néang Kunh Thia đang công tác tại Trung tâm Văn hóa huyện Tri Tôn (An Giang) và trở thành hạt nhân nòng cốt của phong trào văn nghệ quần chúng tại địa phương.

Nghệ nhân Néang Kunh Thia hóa thân vào vũ nữ Áp sa ra.
Nghệ nhân Néang Kunh Thia hóa thân vào vũ nữ Áp sa ra.

Ngoài biểu diễn dì kê, chằm riêng chà pây, nghệ nhân Néang Kunh Thia còn tham gia biên đạo, dàn dựng các chương trình văn nghệ quần chúng phục vụ cộng đồng trong và ngoài tỉnh. 

Vốn rất yêu và đam mê nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình, nghệ nhân Néang Kunh hiện đang rất quan tâm đến việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghệ thuật chằm riêng chà pây - một loại hình nghệ thuật đang có nguy cơ mai một.

Để làm được điều tâm huyết này, ngoài tích cực tham gia biểu diễn, quảng bá về nghệ thuật chằm riêng chà pây, nghệ nhân Néang Kunh Thia còn dành thời gian để truyền dạy cho mọi người, nhất là lớp thanh thiếu niên trong cộng đồng Khmer yêu thích loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc này.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.