Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

Thúy Hồng - 15:55, 26/05/2023

Ngày 26/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên (1/6/1963 - 1/6/2023).

Ông Trần Quốc Cường - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên tặng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên bức trướng kỷ niệm
Ông Trần Quốc Cường - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên tặng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên bức trướng kỷ niệm

Cách đây 60 năm, sau khi tỉnh Lai Châu được tái thành lập, ngày 1/6/1963, Ty Giáo dục Lai Châu, nay là Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Điện Biên được thành lập. Ngành đối diện với muôn vàn khó khăn thiếu thốn, từ cơ sở vật chất đến đội ngũ cán bộ cán bộ quản lý, giáo viên.

Trải qua nhiều thăng trầm, qua các giai đoạn phát triển khác nhau, đến năm 2004, tỉnh Điện Biên thành lập trên cơ sở chia tách tỉnh Lai Châu. Thời kỳ này, Giáo dục Điện Biên có quy mô nhỏ, tỷ lệ học sinh huy động đến trường còn thấp, đội ngũ giáo viên thiếu và không đồng bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu tối thiểu của việc dạy học...

Với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và địa phương, đã có nhiều giải pháp đồng bộ được triển khai. Các chiến lược, quy hoạch phát triển GD&ĐT qua từng giai đoạn được xây dựng, cùng các chủ trương, nghị quyết, cơ chế, chính sách tạo điều kiện phát triển giáo dục tỉnh Điện Biên.

Nhờ đó, mạng lưới trường, lớp các cấp học tăng nhanh, phủ kín các bản làng xa xôi nhất của tỉnh; và hiện nay đang được rà soát, sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hệ thống trường PTDT nội trú, PTDT bán trú, trường phổ thông có học sinh bán trú, trường chuyên được phát triển và củng cố. Tỷ lệ huy động dân số trong độ tuổi đến trường duy trì ở mức cao. Phổ cập giáo dục các cấp học, xóa mù chữ; xóa bản trắng về giáo dục được thực hiện quyết liệt. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục được quan tâm thực hiện vượt chỉ tiêu nghị quyết và kế hoạch tỉnh...Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT tăng; học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và chuyên nghiệp hàng năm đạt trung bình 40 - 45%...

Phát biểu tại lễ Kỷ niệm ông Nguyễn Văn Đoạt - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên nhấn mạnh: "Chúng tôi, những người chiến sĩ trên mặt trận giáo dục xin hứa trước Đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về GD&ĐT".

Toàn ngành đang tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và lâu dài: Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng chính trị, xây dựng khối đoàn kết toàn ngành; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về GD&ĐT, tạo động lực cho đổi mới và phát triển; phát triển mạng lưới các trường tiểu học, THCS, THPT, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân…

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ Giáo dục - Đào tạo cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Hiện nay, toàn ngành có 15.616 cán bộ, viên chức, người lao động, trên 90,6% cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên; cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sĩ là 587, tiến sĩ 5 thầy cô giáo. Toàn tỉnh hiện có 494 trường, 129 trung tâm học tập cộng đồng với quy mô 7.773 lớp và trên 224.700 học sinh, sinh viên, học viên; tỷ lệ phòng học kiên cố đạt trên 75,5%; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia là 77,54%.

Ông Nguyễn Văn Đoạt đề nghị ngành GD&ĐT, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức ngành quan tâm thực hiện tốt, hiệu quả các nghị quyết, chương trình, đề án, chính sách của Trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lĩnh vực GD&ĐT và phát triển nguồn nhân lực.

Tiếp tục sắp xếp hợp lý quy mô, mạng lưới trường, lớp học, các cấp học; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập cho các nhà trường. Tập trung nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới...

Nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành GD&ĐT tỉnh Điện Biên, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc. 29 cá nhân ngoài ngành được tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục"; 13 cá nhân được tặng Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên"; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.